• Thứ Tư, 16/02/2011 08:56 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 8 đến 14/2/2011

  Tân Khoa
  Dịch vụ CNTT được ưu tiên phát triển. 3.200 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT của ngành thuế. Khuyến khích doanh nghiệp thành lập quỹ KHCN. Có thể nộp thuế qua ATM…

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam đến năm 2020 với nhiều mục tiêu trong đó có việc đảm bảo tăng trưởng bền vững và từng bước chuyển sang nền kinh tế tri thức. Theo Chiến lược, một nhiệm vụ chủ yếu của giai đoạn 2011 – 2015 là xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng của khu vực dịch vụ, tạo tiền đề phát triển nhanh, bền vững và toàn diện khu vực dịch vụ trong giai đoạn tiếp theo thông qua việc tập trung phát triển có trọng điểm các ngành dịch vụ cơ sở hạ tầng gồm dịch vụ CNTT-TT, dịch vụ logistic, dịch vụ giáo dục, dịch vụ tài chính và dịch vụ hỗ trợ kinh doanh.

  Ngày 10/2/2011, Tổng cục Thuế công bố kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011 – 2015 với tổng kinh phí đầu tư 3.200 tỷ đồng. Mục tiêu đặt ra cho giai đoạn này của ngành thuế nhằm đáp ứng xử lý tự động tới 95% với 100% các chức năng quản lý được ứng dụng CNTT, cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử đạt 90% doanh nghiệp.

  Theo quy định mới của Bộ Tài chính, Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp thành lập Quỹ KHCN thông qua việc trích một phần từ thu nhập tính thuế để tạo lập Quỹ. Nhà nước cho phép doanh nghiệp được quyền tự quyết định mức trích cụ thể nhưng không quá 10% thu nhập tính thuế. Ngoài ra, doanh nghiệp thành viên còn được sử dụng một phần nguồn vốn từ Quỹ KHCN của tổng công ty, công ty mẹ hoặc chuyển từ quỹ KHCN của doanh nghiệp thành viên về cho tổng công ty, công ty mẹ.

  Người nộp thuế có thể nộp thuế qua hệ thống ngân hàng thương mại, Internet và máy rút tiền tự động (máy ATM). Đây là một trong những nội dung cải cách thủ tục hành chính mà Bộ Tài chính vừa đề cập trong dự thảo thông tư hướng dẫn nộp thuế. Theo dự thảo, chủ thẻ ATM sẽ được gắn một mã số thuế và chủ thẻ chỉ nộp thuế cho mã số thuế của mình, không nộp thay người khác. Sau khi nộp thuế, máy ATM sẽ cấp biên lai có đủ thông tin liên quan như thời điểm nộp thuế, số thuế, chi tiết từng nội dung nộp... Ngân hàng thương mại muốn tham gia thu thuế thì làm công văn đề nghị. Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp kiểm tra ngân hàng có đủ điều kiện hay không.

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết cơ quan xúc tiến đầu tư tư nhân của Peru đã công bố Viettel thắng thầu giấy phép viễn thông thứ tư ở Peru sau khi vượt qua các đối thủ từ Nga, Chile và Brazil. Peru là thị trường nước ngoài thứ năm của Viettel sau Campuchia, Lào, Haiti và Mozambique. Được biết, Viettel được các cơ quan quản lý Peru lựa chọn vì đưa ra mục tiêu cung cấp Internet miễn phí tới 4.025 trường học trong vòng 10 năm, so với yêu cầu của họ đề ra tối thiểu là 1.350 trường. Viettel cũng dự kiến đầu tư khoảng 400 triệu USD trong vòng 10 năm để xây dựng hạ tầng mạng lưới và tổ chức kinh doanh viễn thông tại Peru.

  Sáng 11/2/2011, Tập đoàn HiPT và Trường ĐH Công nghệ thuộc ĐHQG Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, hai bên cam kết kết hợp và phát huy tối đa năng lực của mỗi phía, gắn kết các hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong nhà trường với thực tiễn nghiên cứu phát triển và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp về các lĩnh vực CNTT, Công nghệ Điện tử - Viễn thông, các lĩnh vực công nghệ cao khác góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cũng vừa ký ghi nhớ hợp tác với Viện Nghiên cứu CIO Quốc tế (IAC) về việc nghiên cứu và đào tạo lãnh đạo CNTT (CIO). Theo thỏa thuận này, PTIT sẽ tham gia mạng lưới IAC với vai trò là phân viện nghiên cứu CIO quốc tế tại Việt Nam. Đại diện PTIT cho biết, sau khi tham gia vào mạng lưới IAC quốc tế, học viện này sẽ có được các lợi ích trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn phát triển CIO cùng các lĩnh vực liên quan cho các doanh nghiệp và chính phủ Việt Nam. Được biết trong thời gian tới, Học viện CNBCVT sẽ chủ trì tổ chức một số hoạt động như: lễ công bố và ra mắt Viện Nghiên cứu CIO quốc tế - Phân viện Việt Nam (IAC Việt Nam); hội thảo quốc tế liên quan tới phát triển CIO tại Việt Nam và các nước đang phát triển; đồng thời hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong nước và các phân viện IAC nước ngoài để triển khai nghiên cứu, đào tạo và tư vấn phát triển CIO tại Việt Nam thông qua các hoạt động của IAC quốc tế. Phát biểu lại lễ ký kết, ông Toshio Obi, Chủ tịch IAC quốc tế khẳng định việc PTIT tham gia mạng lưới IAC sẽ là điều kiện thuận lợi để tăng cường năng lực nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực CIO tại Việt Nam.

  Theo tổng hợp của các mạng di động thì năm nay là Tết đầu tiên về cơ bản các mạng hoạt động suôn sẻ vào thời điểm trước và sau giao thừa. Đạt được kết quả này là do các mạng đã chuẩn bị hạ tầng rất kỹ với dung lượng lớn, đáp ứng cho cả nhu cầu thoại và nhắn tin. Đại diện Viettel cho biết, vào lúc cao điểm nhất, lưu lượng thoại và tin nhắn chỉ chiếm 70% dung lượng hạ tầng. Riêng tại Hà Nội và TP.HCM, lúc cao điểm cũng chỉ chiếm tối đa 80% dung lượng. Hầu hết các cuộc gọi và nhắn tin của tất cả các nhà mạng đều thành công.

  Theo ông Tào Đức Thắng, Giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel, thời điểm lưu lượng 3G tăng cao nhất là vào các ngày 28 và 29 Tết do nhiều thuê bao về quê ăn tết sử dụng dịch vụ 3G để truy cập Internet. Vào thời điểm lưu lượng 3G tăng mạnh nhất cũng chỉ chiếm khoảng 17% - 18% năng lực mạng 3G bởi Viettel đã đầu tư mạng 3G lớn nhất hiện nay. Bên cạnh đó, mạng 3G năm nay cũng hỗ trợ cho mạng 2G chống nghẽn thành công vào dịp Tết. Trong dịp Tết, đón trước nhu cầu dùng Internet di động của những khách hàng về quê thăm gia đình, Viettel đã tung ra chương trình khuyến mãi từ 26/1/2010 tới 9/2/2011. Theo đó, tất cả khách hàng sử dụng dịch vụ Internet không dây tốc độ cao Dcom 3G của Viettel sẽ được dùng không giới hạn lưu lượng với chi phí chỉ 30.000 đồng. Ngoài ra, các thuê bao D-com 3G trả trước đang hoạt động còn được cộng thêm tới 40 ngày sử dụng. Hiện Viettel đã có vùng phủ sóng 3G tới 80% dân số với hơn 17.000 trạm phát sóng 3G.

  Riêng với hệ thống ATM, tại Hà Nội có nhiều máy bỗng dưng hiện lên dòng chữ “Máy ATM tạm thời ngừng phục vụ”, hoặt “tịt ngóm”. Nhiều người khóc dở, mếu dở khi phải chạy khắp thành phố để rút tiền ngay trong những ngày sau Tết. Trước Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, đại diện các ngân hàng đã đồng loạt khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng nghẽn hoặc để máy ATM hết tiền trong dịp Tết cũng như sau Tết. Tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu năm mới này, một số máy ATM đã liên tục hết tiền, gây nên nhiều phiền toái cho người dân. Tháng giêng là thời điểm người dân đi du Xuân, đi lễ hội khá nhiều, nhu cầu giao dịch cũng khá cao. Không biết những phiền toái này bao giờ mới được các ngân hàng giải quyết dứt điểm?