• Thứ Tư, 23/02/2011 14:37 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15 đến 21/2/2011

  Tân Khoa
  Quyết tâm biến cơ hội vàng ngành CNTT thành hiện thực. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm việc với Bộ TNMT về ứng dụng CNTT. Tuyển sinh 2011 sẽ tiếp tục “3 chung”…

  Tại cuộc họp về triển khai Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” ngày 16/2/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định, Đề án này là quyết tâm chính trị của Chính phủ và là cơ hội vàng của ngành TTTT, của thế hệ trẻ Việt Nam và của đất nước Việt Nam. Đây cũng là lời hứa danh dự của ngành TTTT Việt Nam với đất nước và với cả thế giới. Theo Bộ trưởng, Đề án cũng chính là nhiệm vụ bao trùm, xuyên suốt của ngành từ nay đến năm 2020. Để thực hiện, Bộ trưởng cho rằng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT sẽ là nòng cốt chính tham gia thực hiện, triển khai các nội dung cụ thể. Chính vì vậy, trong tháng 3/2011, Bộ dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị với tất cả các doanh nghiệp để tìm hiểu khó khăn, vướng mắc nhằm tìm cách tháo gỡ. Trong quý 1/2011, Bộ TTTT đặt kế hoạch tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp đầu tư của nước ngoài và một hội nghị qua cầu truyền hình với các địa phương. Những hội nghị này đều sẽ tập trung bàn bạc và tìm hướng triển khai tốt nhất Đề án sớm đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT.

  Ngày 17/2/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) về công tác ứng dụng CNTT trong ngành TN&MT. Theo đại diện Cục CNTT của Bộ này, thời gian qua ngành TN&MT đã tích cực triển khai công tác ứng dụng CNTT theo các văn bản hướng dẫn, bước đầu đã tháo gỡ một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án ứng dụng CNTT, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc. Để tháo gỡ những khó khăn và thúc đẩy hoạt động ứng dụng CNTT trong ngành TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết Bộ TT&TT sẽ đẩy mạnh phối hợp với Bộ TN&MT trong việc xây dựng, hoàn thiện các văn bản vi phạm pháp luật về ứng dụng CNTT trong ngành TN&MT, đẩy mạnh các hợp tác liên quan đến nghiên cứu khoa học công nghệ, hỗ trợ ứng dụng CNTT trong quản lý Nhà nước ngành TN&MT, phối hợp trong công tác chỉ đạo ứng dụng CNTT tại các địa phương…

  Những vấn đề “nóng” nhất của kỳ tuyển sinh 2011 đã được đề cập đến tại hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2011 do Bộ GD-ĐT tổ chức qua 6 đầu cầu truyền hình: Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ ngày 18/2/2011 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Chủ trương giữ ổn định kỳ thi tuyển sinh 2011 của Bộ GDĐT theo phương thức 3 chung, thi 3 đợt đã nhận được sự ủng hộ đồng tình cao của các đại biểu tham dự hội nghị. Các ý kiến góp ý đều cho rằng, cho đến thời điểm này, việc thi theo phương thức 3 chung và tổ chức thành 3 đợt thi vẫn phù hợp. Cách thức tổ chức này đã phát huy hiệu quả trong những năm qua và ngày càng được xã hội đồng tình ủng hộ.

  Cùng ngày, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị về hợp tác trong truyền hình trả tiền (THTT) theo sáng kiến của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Thống kê của Cục Quản lý PTTH-TTĐT (Bộ TTTT) cũng cho biết, hiện có gần 50 đơn vị cung cấp dịch vụ THTT, phục vụ hơn 2 triệu thuê bao trên toàn quốc, truyền dẫn phát sóng gần 100 kênh truyền hình, phát thanh trong nước và 75 kênh truyền hình nước ngoài. Theo đánh giá của ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý PTTH-TTĐT, THTT đã và đang đồng thời đáp ứng 2 yêu cầu: vừa là kênh thông tin tuyên truyền của Nhà nước, vừa là kênh giải trí đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, THTT đang đứng trước những thách thức rất lớn, đó là môi trường pháp lý cho THTT đến nay vẫn chưa phù hợp, chủ yếu chính sách điều chỉnh theo Luật Báo chí, những văn bản quản lý toàn bộ mảng kỹ thuật, công nghệ và dịch vụ chưa được đầy đủ. Cùng với đó, đặc trưng của ngành đang mang tới thách thức đổi mới về công nghệ đặt các nhà cung cấp dịch vụ THTT trước những yêu cầu phải đổi mới thường xuyên, liên tục và nhanh chóng. Đặc biệt, cạnh tranh trong lĩnh vực nội dung là yếu tố sống còn của dịch vụ THTT đồng thời cũng là nguồn gốc nảy sinh những bức xúc xã hội đối với THTT mà báo chí phản ánh thời gian qua liên quan đến vấn đề bản quyền. Vì vậy rất cần có những cuộc trao đổi giữa các bên đối tác, các đài truyền hình để đưa ra những giải pháp hợp tác ngày càng hiệu quả, thiết thực.

  Ngày 17/2/2011 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Giải pháp CNTT phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh” do Công ty Vietnam PRP và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức. Để có thể đưa vào vận hành thị trường phát điện cạnh tranh trong năm 2011 với nhiều nhà máy điện cùng tham gia thì một trong những điều kiện tiên quyết là phải có cơ sở hạ tầng CNTT đồng bộ đáp ứng các giao dịch của thị trường, đảm bảo tính minh bạch, tin cậy cao. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, thị trường điện Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin. Vì thế, các nhà máy điện cần có công cụ để tính toán giá chào hợp lý để căn cứ vào đó, nếu chào giá thấp nhất sẽ được Công ty Mua bán Điện ưu tiên lựa chọn. Ông Trần Anh Thái - Tổng giám đốc Vietnam PRP cho biết, để thực hiện việc đó thì cần phải xây dựng CSDL cho hệ thống điện (CIM) để phục vụ quản lý dữ liệu một cách khoa học. Đây cũng là mô hình tiêu chuẩn mở cho phép mô tả toàn bộ cách đối tượng trong hệ thống. Giải pháp này cũng là phù hợp với Quyết định 6941/QĐ-BCT và các thông tư đã ban hành của Bộ Công Thương. Đây là quyết định về phê duyệt thiết kế tổng thể về cơ sở hạ tầng CNTT cho vận hành và giám sát hoạt động của thị trường phát điện cạnh tranh với 15 hệ thống CNTT cấu thành.

  Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo Sở GTVT TP.Đà Nẵng làm việc với Viễn thông Đà Nẵng và các đơn vị, địa phương liên quan để có phương án nâng cấp hoặc thu hồi các trạm điện thoại thẻ (cardphone) không còn sử dụng, báo cáo kết quả trước 31/3/2011. Được biết, việc hàng loạt trạm cardphone hư hỏng không được thu hồi đang làm lãng phí không gian vỉa hè, cản trở giao thông, gây mất mỹ quan đô thị. Ông Trần Huy Mậu - Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ viễn thông Đà Nẵng cho biết trước khi có văn bản của UBND TP.Đà Nẵng, đơn vị đã thực hiện một số đợt tháo dỡ trạm ĐTT. Số còn lại cũng đang được dự kiến tháo nốt vì dịch vụ này không còn hiệu quả. Để tháo dỡ hết các trạm còn lại, Công ty Dịch vụ viễn thông Đà Nẵng đã nhiều lần xin ý kiến của Viễn thông Đà Nẵng. Viễn thông Đà Nẵng lại phải xin ý kiến của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nhưng đến nay VNPT vẫn chưa có ý kiến dứt khoát. Vì vậy, các trạm ĐTT vẫn đang tồn tại vất vưởng theo kiểu “bỏ thì thương, vương thì nặng”.

  Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) (16/3/2001 – 16/3/2011), với tư cách làm người trực tiếp phụ trách khi còn là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, qua 10 năm, trong tổng số vốn 1.800 tỷ đồng đầu tư vào QTSC thì vốn của nhà nước là trên 200 tỷ đồng. Như vậy, bình quân cứ 1 đồng đầu tư của nhà nước vào QTSC, chúng ta thu hút được trên 7 đồng đầu tư của tư nhân. Theo Phó Thủ tướng, kinh nghiệm qua 10 năm ở QTSC tạo tiền đề để Bộ TTTT và các địa phương khác lập thêm các khu PM tập trung mới. Chúng ta phải nhân rộng mô hình QTSC bằng cách biến kinh nghiệm quản lý qua 10 năm của QTSC thành trình độ quản lý khởi đầu ở các khu PM tập trung mới.