• Thứ Tư, 02/03/2011 09:07 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 22 đến 28/2/2011

  Tân Khoa
  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo việc xây dựng các kế hoạch triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT; yêu cầu Bộ TTTT rà soát quy chế cung cấp thông tin cho báo chí…

  Đến thăm và làm việc với Bộ TTTT ngày 21/2/2011, bên cạnh ý kiến chỉ đạo thực hiện đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT", Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu khẩn trương xây dựng và lên kế hoạch triển khai sớm một số đề án mở đường cho việc thực hiện các chiến lược lớn như Đề án về chính sách tiền lương cho những người làm CNTT, Đề án khảo sát nhu cầu đào tạo kỹ sư CNTT, Đề án khuyến khích hợp tác, hợp nhất các doanh nghiệp trên lĩnh vực viễn thông và CNTT thành các tập đoàn lớn. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TTTT tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại, gây bức xúc trong xã hội như quản lý trò chơi trực tuyến; quy hoạch cơ sở hạ tầng dùng chung; quản lý di động trả trước và ngăn chặn tin nhắn rác. Trong lĩnh vực báo chí, Bộ cần có lộ trình rà soát để giảm dần việc báo chí thông tin sai sự thật; rà soát quy chế cung cấp thông tin cho báo chí; đồng thời, giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong việc thông tin trên báo chí hiện nay, đặc biệt là báo mạng và thông tin điện tử...

  Tiếp đó tại Hội nghị Tổng kết thực hiện chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2003 – 2010 và đề xuất chính sách cho 10 năm tới tổ chức ngày 24/2/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đề cập thực tế là môi trường xã hội của thanh niên hiện đã khác biệt so với hàng chục năm trước. Thanh niên hiện có điều kiện học hành, tiếp nhận thông tin đa dạng hơn, đặc biệt là thói quen sử dụng Internet, ĐTDĐ. Dẫn lời một thanh niên Ấn Độ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới mới đây: “Thanh niên bây giờ sống trong môi trường Internet, nếu lãnh đạo ít sử dụng Internet thì sẽ khó biết thanh niên đang nghĩ gì”, Phó Thủ tướng đề nghị các tổ chức của thanh niên cần chủ động trong việc tổ chức các diễn đàn mạng, tạo môi trường mạng lành mạnh, cung cấp thông tin, giao lưu, chia sẻ để gần gũi hơn nữa với thanh niên, từ đó nắm bắt được nguyện vọng, suy nghĩ của họ. Chiến lược phát triển thanh niên trong những năm tới cần xây dựng được mạng kết nối giữa Chính phủ và lớp trẻ để thanh niên gần gũi với lãnh đạo hơn và lãnh đạo có thể nắm bắt được yêu cầu của họ.

  Ngày 23/02/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với nội dung chính về Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Theo Bộ trưởng, EVN Telecom có lợi thế lớn là có hạ tầng mạnh, phân bố rộng khắp trên cả nước. Tuy nhiên, mô hình của EVN Telcom đang bộc lộ những bất cập trong mối quan hệ với điện lực các địa phương nên chưa phát huy được sức mạnh. Bất cập này cần phải được giải quyết từ trên chứ riêng EVN Telcom không xử lý nổi. Vì thế, EVN phải nhanh chóng đưa ra mô hình kinh doanh viễn thông hợp lý để phát huy thế mạnh của mình. Việc cổ phần hóa EVN Telecom cũng cần phải được tiến hành nhanh chóng và xác định trõ chiến lược phát triển của mình. Bộ trưởng cũng đề cập, EVN Telecom đang gặp phải khó khăn từ tâm lý xã hội vẫn chưa ủng hộ EVN kinh doanh viễn thông trong điều kiện thiếu điện vẫn xảy ra.

  Cùng ngày, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ TTTT công nhận Công viên Phần mềm (CVPM) Đà Nẵng là Khu CNTT tập trung. Ông Phạm Kim Sơn - Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng cho biết, CVPM Đà Nẵng nay đã thu hút hơn 38 doanh nghiệp CNTT hoạt động với tổng vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng, thuộc các lĩnh vực xuất khẩu phần mềm và nội dung số; trong đó có 7 doanh nghiệp nước ngoài, hơn 15.000 cán bộ, kỹ sư, chuyên viên, lập trình viên và các chuyên gia trong nước, quốc tế thường xuyên đến làm việc tại đây. CVPM Đà Nẵng hiện còn giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động của các đơn vị vệ tinh khác. Thay mặt Bộ TTTT để trao quyết định này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng ghi nhận những bước phát triển khá ấn tượng của CVPM Đà Nẵng và hy vọng sau khi được công nhận là Khu CNTT tập trung sẽ không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển ngành CNTT tại TP Đà Nẵng mà còn đóng góp vào việc triển khai thành công Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và hiện đang được Bộ TTTT triển khai.

  Trước đó một ngày tại Hà Nội, Viện công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI) và Trung tâm phát triển công nghệ lõi của Công ty mạng hệ thống Panasonic (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp. TS Hoàng Lê Minh, Viện trưởng NISCI cho biết thông qua sự hợp tác này, hai bên sẽ phối hợp triển khai nghiên cứu - thiết kế và chuyển giao - ứng dụng một số công nghệ nguồn, công nghệ lõi mới nhất để xác thực và bảo mật hạ tầng mạng máy tính không dây mắt lưới trên diện rộng, cũng như tích hợp các công nghệ này vào các sản phẩm và dịch vụ điện toán đám mây iDragon Cloud. Đây là một trong những hoạt động để phát triển nhanh các ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là các ngành có sử dụng chất xám, có giá trị gia tăng cao thông qua ứng dụng CNTT.

  Ngày 24/2/2011, Công ty IBM Việt Nam đã đón nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về những đóng góp cho sự phát triển của ngành Ngân hàng Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp đầu tư nước ngoài không hoạt động trong ngân hàng nhận được Bằng khen này. IBM đã cung cấp hạ tầng cho hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của 4 ngân hàng thương mại lớn nhất là Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV. Sau khi 4 ngân hàng này triển khai thành công core banking, hầu hết các ngân hàng Việt Nam khác đều đã thiết lập và vận hành core banking và gần 60% trong số này sử dụng hạ tầng của IBM. Bên cạnh core banking, IBM còn hỗ trợ các ngân hàng phân tích kinh doanh chiến lược và xây dựng, triển khai các giải pháp CNTT khác. Sự kiện nhận Bằng khen cũng diễn ra đúng vào dịp IBM kỷ niệm 100 năm thành lập và 15 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam.

  Tuy nhiên, sự kiện đáng chú ý nhất là việc Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam bất ngờ từ chức và HĐQT tập đoàn này đã chấp thuận. Sau đó, một gương mặt khá quen thuộc của FPT là Trương Đình Anh - người từng tuyên bố cách đây hơn chục năm về việc muốn trở thành Thủ tướng vào năm 40 tuổi, đã được HĐQT lựa chọn vào cương vị này. Thời điểm chuyển giao chính thức cương vị này cho vị Tổng giám đốc mới sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2011. Có rất nhiều dư luận trái chiều xung quanh việc ông Trương Đình Anh trở thành Tổng giám đốc thứ ba của FPT. Tuy nhiên, có thể nói việc ông Trương Đình Anh lãnh đạo tập đoàn này đồng nghĩa với việc FPT sẽ trẻ hoá đội ngũ lãnh đạo của mình. Và cũng không thể không đề cập về thương vụ đã được chính phủ chấp thuận để FPT được mua lại 49% cổ phần của EVN Telecom. Khi còn tại vị, nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Thành Nam từng đề cập, việc mua lại EVN Telecom với FPT là một canh bạc, tỷ lệ 50 – 50 bởi thị trường đã quá khốc liệt. Dưới triều đại mới của tân Tổng giám đốc Trương Đình Anh, rất có thể việc này sẽ được tính toán lại. Nguyên do bởi ông Trương Đình Anh là người nổi tiếng tính toán về hiệu quả đầu tư, nếu cái gì không sinh lời sẽ bị cắt bỏ.