• Thứ Tư, 09/03/2011 10:11 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 1 đến 7/3/2011

  Tân Khoa
  Nokia sẽ đầu tư nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Việt Nam. Intel có thể đầu tư siêu máy tính tại Việt Nam. Ra mắt Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia. Thành lập Hội Truyền thông số Việt Nam…

  Chiều 2/3/2011 tại Phủ Chủ tịch, tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Nokia (Phần Lan), ông Esko Aho, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nokia. Hoan nghênh ông Esko Aho sang thăm làm việc để triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Nokia, Chủ tịch nước nhấn mạnh, tình đoàn kết, hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan đang phát triển tốt đẹp là cơ sở để Nokia tin tưởng vào triển vọng đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam; đồng thời mong muốn nhà máy của tập đoàn tại Việt Nam sớm được xây dựng và đi vào sản xuất, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cũng như sự phát triển của Nokia. Phó Chủ tịch Esko Aho cho biết, mục tiêu của Nokia là hoàn thành việc xây dựng Nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Việt Nam vào cuối năm 2012, dự kiến đầu năm 2013 sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên, trong đó 95% sản phẩm của nhà máy này sẽ xuất khẩu. Ông cũng mong muốn Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ nhà máy phát triển. Nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Nokia có vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD, được đặt tại tỉnh Bắc Ninh. Khi đi vào sản xuất, nhà máy sẽ tạo việc làm cho khoảng 10.000 công nhân Việt Nam.

  Trước đó một ngày, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và làm việc với ông Stephen S. Pawlowski, Giám đốc Công nghệ của tập đoàn Intel. Hai bên đã trao đổi về các khả năng hợp tác giữa tập đoàn Intel và Bộ TTTT trong việc triển khai Đề án "Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT", đặc biệt trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Hai bên cũng trao đổi về các khả năng hợp tác trong việc xây dựng Trung tâm Siêu máy tính tại Việt Nam. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết trong tháng 3/2011, Bộ sẽ tổ chức các cuộc họp, hội nghị để phổ biến về nội dung của chiến lược đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT, cho tất cả các doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam, đồng thời cho tất cả các trường và khoa đào tạo kỹ sư CNTT, các đại sứ quán tại Việt Nam. Những sự kiện này nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thảo luận những chiến lược, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, như về thuế, đất đai, hạ tầng, đào tạo nhân lực và xuất khẩu, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển.

  Ngày 2/3/2011, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Đây là trung tâm xây dựng, quản lý CSDL lý lịch tư pháp trong phạm vi cả nước, góp phần khắc phục tình trạng thông tin về lý lịch tư pháp nằm rải rác tại nhiều nơi, do nhiều cơ quan quản lý. Ông Đặng Thanh Sơn, Giám đốc, cho biết, từ đầu mối là trung tâm, các Sở Tư pháp có thể tra cứu các dữ liệu thông tin lý lịch tư pháp để cấp Phiếu lý lịch tư pháp được nhanh chóng, tiết kiệm về công sức và thời gian. Trong một số trường hợp theo Luật Lý lịch tư pháp, Trung tâm sẽ trực tiếp cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Đối với việc xóa án tích, cơ quan quản lý CSDL lý lịch tư pháp có nhiệm vụ cập nhật, xử lý thông tin lý lịch tư pháp trong trường hợp người bị kết án được xóa án tích và xác minh trong một số trường hợp nhất định. Nếu đủ điều kiện được xóa án tích, Phiếu lý lịch tư pháp được cấp sẽ được ghi “không có án tích”. Quy định này đảm bảo quyền của người được xóa án tích, tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng.

  Tin đồn thất thiệt về việc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) sắp triển khai cấp hộ chiếu điện tử với lệ phí tăng lên tới 100 USD đã khiến người dân các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP.HCM đổ xô đi làm hộ chiếu hiện hành. Đại tá Lê Xuân Viên – Phó Cục trưởng Cục QLXNC (A72) Bộ Công an cũng xác nhận, do những tin đồn thất thiệt nói trên nên số lượng người đi làm hộ chiếu đã tăng đột biến tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương... Ông cho biết thêm, Chính phủ đã thông qua chủ trương cho phép Bộ Công an nghiên cứu triển khai đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Theo lộ trình mà Chính phủ phê duyệt và nếu không có gì thay đổi thì đến cuối 2012, hộ chiếu điện tử đầu tiên mới có thể sản xuất được. Như vậy, có thể khẳng định từ nay tới thời điểm đó, mức lệ phí làm hộ chiếu vẫn là 200.000 đồng/người. Bộ Tài chính đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ duyệt mức lệ phí hợp lý cho việc cấp hộ chiếu điện tử. Vì vậy, người dân không nên nghe theo tin đồn thất thiệt này. Hộ chiếu điện tử dự kiến áp dụng từ năm 2013. Ngày 2/3/2011, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A72), Bộ Công an đã chính thức có thông báo về lộ trình thực hiện, áp dụng hộ chiếu điện tử (HCĐT) nhằm bác tin đồn thất thiệt nói trên. Nội dung của thông báo là Chính phủ đã cho phép Bộ Công an nghiên cứu, triển khai đề án sản xuất và phát hành HCĐT. Tuy nhiên, theo kế hoạch, đến cuối năm 2012 mới có thể sản xuất ra cuốn HCĐT đầu tiên và dự kiến trong năm 2013 mới đưa vào áp dụng. Cho nên từ nay đến hết năm 2012 vẫn chưa cấp HCĐT.

  Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) đang chuẩn bị thử nghiệm việc bán điện cho các đối tượng sử dụng theo hình thức mua thẻ trả trước giống như với khách hàng sử dụng ĐTDĐ. Với cách thức này, những người thuê nhà trọ sẽ được sử dụng điện đúng với giá thành của ngành điện thay vì phải trả đội giá thông qua chủ nhà trọ. Vấn đề đáng băn khoăn là để thực hiện thì sẽ phải đầu tư một số lượng điện kế mới có chức năng nạp thẻ. Về việc này, PGS TS Lê Hùng Lân - Chủ nhiệm Khoa Điện & Điện tử ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, để sản xuất các loại điện kế thích ứng là khá đơn giản. Điện kế này phải có thêm một mạch để đọc được thẻ, tính toán số tiền điện tiêu dùng và trừ vào tiền đã nạp sẵn. Khi điện kế chạy quá số tiền tương ứng thì mạch điện sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên, cách thức bán điện này theo ông chỉ tiện lợi vì không phải đầu tư cho đội ngũ thu tiền chứ không phải là giải pháp chống thất thoát điện. Việc thu tiền điện trả trước không nâng cao được độ tin cậy của điện kế. Còn theo GS Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, tiện lợi của phương pháp này là ngành điện sẽ nhận được tiền điện ứng trước. Còn thất thoát điện năng lại là vấn đề khác. Hơn nữa, nếu việc này được áp dụng với đối tượng thuê trọ để giảm thiểu tình trạng gian lận thì e rằng cũng chưa mấy khả thi vì chủ nhà trọ sẽ nghĩ ra cách khác để đối phó với quy định này.

  Cuối cùng, phải đề cập đến sự ra đời của Hội Truyền thông số Việt Nam với đại hội thành lập được tổ chức ngày 2/3/2011. Tới dự đại hội, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng nhận định: “Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là nước duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong lĩnh vực thông tin truyền thông, đặc biệt là Internet và thông tin di động. Thông tin truyền thông đã trở thành một ngành hạ tầng kinh tế dịch vụ quan trọng, hỗ trợ các ngành khác phát triển. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa từng được các tổ chức quốc tế đánh giá vượt qua thứ hạng 70 về CNTT-TT trên thế giới”. Vì vậy, theo ông, Hội vừa có vai trò quan trọng, vừa đứng trước nhiều thách thức lớn trong việc góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về công nghệ thông tin vào năm 2020. Đại hội đã bầu Ban chấp hành gồm 25 thành viên và Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã được bầu làm Chủ tịch, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng biên tập Báo điện tử VietnamNet được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực. Được biết, trước khi diễn ra đại hội này, ông Nguyễn Anh Tuấn đã đệ đơn xin thôi việc với lãnh đạo Bộ TTTT.