• Thứ Tư, 16/03/2011 07:26 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 8 đến 14/3/2011

  Tân Khoa
  TS Lương Chi Mai được trao giải thưởng Kovalevskaia 2010. Ngày Điện toán Đám mây Việt Nam 2011. Sách điện tử sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong 2 – 3 năm tới và tương lai của báo in…

  Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2011, Hội Nữ Trí thức Việt Nam đã tổ chức đại hội thành lập và ngay sau sự kiện này, Giải thưởng Kovalevskaia 2010 đã được trao cho 2 nhà khoa học nữ là TS Lương Chi Mai, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng Phòng Nhận dạng và Công nghệ tri thức - Viện CNTT trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS Nguyễn Thị Lộc, Trưởng bộ môn sinh thái côn trùng và phòng trừ sinh học - Viện Lúa ĐBSCL. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh, khuyến khích các nhà khoa học nữ Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học. Trong nhiều năm qua, TS Lương Chi Mai đã dày công nghiên cứu về xử lý, nhận dạng ngôn ngữ tiếng Việt và những kết quả đạt được không những chỉ xứng đáng cho phần thưởng cao quý này mà còn khẳng định về tiểu nhiệm vụ “Xử lý tiếng Việt” trong Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT.

  Cùng ngày, Viện Nghiên cứu Lập pháp trực thuộc Uỷ Ban thường vụ Quốc hội đã chính thức triển khai dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu lập pháp và năng lực CNTT – TT” với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Với cấu phần tăng cường năng lực CNTT, dự án tập trung xây dựng chiến lược phát triển CNTT cho Viện trên cơ sở chương trình tổng thể và chiến lược phát triển CNTT của Quốc hội nhằm cung cấp các dịch vụ thông tin và nghiên cứu kịp thời, khách quan và có giá trị cho các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội. Tổng số vốn của dự án là 714.000 USD, trong đó vốn ODA là 605.000 USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 109.000 USD. Thời gian thực hiện dự án là từ 1/1/2011 đến 30/6/2012.

  Ngày 9/3/2011 tại Hà Nội đã diễn ra “Ngày Điện toán Đám mây Việt Nam 2011”. Trong khuôn khổ sự kiện này, Cisco đã phối hợp với EMC, VMWare, ADC Krone, Panduit, NetApp, Hitachi Data System và các doanh nghiệp Việt Nam thảo luận về các cơ hội và giải pháp nhằm hiện thực hoá và phát triển điện toán đám mây (ĐTĐM) ở Việt Nam. Theo ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc Công nghệ của Cisco Việt Nam, sử dụng ĐTĐM đặc biệt đúng với các nước đang phát triển như Việt Nam, những nước không có được những công nghệ, kỹ năng hay tài nguyên cần thiết để xây dựng những cơ sở hạ tầng CNTT-TT (ICT) ở đẳng cấp thế giới. Ông khẳng định, ĐTĐM sẽ đảm bảo độ linh hoạt, công bằng và hiệu quả trong phân bổ tài nguyên. Điều này sẽ cho phép cung cấp dịch vụ CNTT linh hoạt, giảm hơn 50% thời gian đưa sản phẩm ra thị trường... Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết, Bộ đang nghiên cứu để có chính sách, văn bản pháp lý thúc đẩy phát triển ĐTĐM, có những phương án ứng dụng hiệu quả vào thực tế và phát triển kinh tế xã hội.

  Ngày 10/3/2011, Cục Xuất bản (Bộ TTTT) đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch năm 2011. Theo đại diện của Công ty Phát hành sách (Fahasa), chỉ trong 2 – 3 năm nữa, sách điện tử tại Việt Nam sẽ có sự bùng nổ ghê gớm và lớp trẻ nhanh chóng tiếp cận xu thế hiện đại này. Tuy nhiên, dường như ngành xuất bản Việt Nam chưa hề có sự chuẩn bị cho xu thế đó. Ông Nguyễn Kiểm - Cục trưởng Cục Xuất bản thừa nhận, cảnh báo của Fahasa là đáng lưu tâm và đó là việc các nhà xuất bản phải chủ động. Cục Xuất bản sẽ đặt hàng Fahasa tiến hành điều tra nghiêm túc xem độc giả quan tâm vấn đề gì và mọi việc cần chờ đợi vào hội nghị giao ban về xuất bản vào giữa năm nay.

  Cùng ngày, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội đồng Anh đã tổ chức hội thảo "Xu hướng phát triển của báo in tại Anh quốc và toàn cầu: Tương lai của báo in?". GS George Brock, nguyên Hiệu trưởng Trường Báo chí thuộc ĐH City (Anh Quốc) đã trao đổi về thực trạng những năm gần đây báo chí có nhiều sự đổi mới để giảm tốc độ giảm lượng phát hành của mình như thay đổi định dạng và tăng cường các ấn phẩm cuối tuần, tận dụng sự tiến bộ công nghệ để đa dạng hóa sản phẩm hướng tới các độc giả trẻ, khắc phục những khó khăn do sức ép của báo mạng, truyền hình… Lãnh đạo các cơ quan báo chí Việt Nam cũng thảo luận những vấn đề liên quan nhằm học tập kinh nghiệm làm báo hiện đại của Anh Quốc.

  Cũng vào ngày 10/3/2011, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp CNTT-TT để triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT (Đề án Nước mạnh). Theo báo cáo do ông Nguyễn Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT của Việt Nam đã đạt 330.000 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD) trong năm 2010, chiếm khoảng 10% GDP của cả nước. Tại hội nghị này, các tập đoàn lớn như VNPT, Viettel, FPT, CMC đã cam kết triển khai các mục tiêu phát triển của mình. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Viettel, có thể triển khai Đề án về trước thời hạn khoảng 5 năm và đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu về di động băng rộng. 10 năm tới sẽ là câu chuyện phổ cập Internet băng rộng trên thiết bị điện thoại và máy tính. Thế nhưng nếu Việt Nam làm được trong 10 năm thì có nghĩa là quay lại mức trung bình của thế giới. Ông Nguyễn Phước Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đề nghị Chính phủ cần rà soát các bất cập đang cản trở sản xuất của các doanh nghiệp phần cứng, đặc biệt là thuế linh kiện hiện cao hơn thuế nhập khẩu máy tính nguyên chiếc. Cùng với việc đó, cần thúc đẩy chương trình cung cấp máy tính giá rẻ như một phần của hạ tầng cơ sở của Đề án và có các cơ chế thúc đẩy đồng bộ.

  Cùng ngày, tại TP.HCM, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân đã có buổi đón tiếp GS Ngô Bảo Châu và đoàn chuyên gia ĐH Chicago - nơi GS Ngô Bảo Châu đang công tác. Tại buổi tọa đàm tìm hướng hợp tác khoa học với ĐH Chiacago, TS Phan Minh Tân - Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết TP.HCM đã thành lập Viện Khoa học và Công nghệ tính toán từ năm 2007. Hiện nay viện này đang triển khai một số chương trình nghiên cứu khoa học theo hướng hiện đại hóa. Thông qua chương trình hợp tác giữa ĐH Chicago và ĐH Quốc gia TP.HCM, TP.HCM có thể đề xuất một số nhu cầu đặt hàng mà TP.HCM đang quan tâm, trong đó có ba lĩnh vực chú trọng là công nghệ năng lượng, công nghệ sinh học và công nghệ tính toán. Ngoài ra nếu phía ĐH Chicago đồng ý thì có thể triển khai thêm hướng hợp tác đào tạo quản trị cao cấp, đây cũng là lĩnh vực mà thành phố đang cần.

  Sáng 11/3/2011, Bộ TTTT đã công bố Kết quả đánh giá trang/cổng thông tin điện tử (website/portal) và mức độ ứng dụng CNTT của các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương năm 2010. Đây là lần thứ 4 liên tiếp Bộ TTTT tiến hành đánh giá các website/portal nhằm thúc đẩy việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến để tạo thuận lợi và minh bạch trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp. Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, điểm mới trong lần đánh giá này là đã mở rộng khảo sát, đánh giá đối với cả việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Công tác kiểm tra, đánh giá website/portal thực tế được thực hiện đồng bộ từ tháng 1 đến hết tháng 2/2011. Theo kết quả đánh giá, về xếp hạng tổng thể website/portal và cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các địa phương, website của Thừa Thiên Huế, Hậu Giang, Đồng Nai, Long An, TP.Đà Nẵng là những website được đánh giá cao nhất. Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng cũng đều đứng trong top 10. Về xếp hạng tổng thể mức độ cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên website/portal của các bộ, cơ quan ngang bộ, Bộ GDĐT, Bộ TTTT, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ KHCN là những bộ có website được xếp hàng đầu. Riêng về mức độ cung cấp thông tin trên website/portal của các bộ, cơ quan ngang bộ, thì Bộ TTTT được đánh giá xếp hạng thứ nhất, còn về mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Bộ GDĐT đứng thứ nhất.