• Thứ Tư, 23/03/2011 10:55 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15 đến 21/3/2011

  Tân Khoa
  Doanh nghiiệp được phát hành hoá đơn điện tử. eBay mua 20% cổ phần của PeaceSoft. 10 năm công viên phần mềm Quang Trung…

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 32/2011 cho phép các doanh nghiệp được khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, dịch vụ. Như vậy, sau khi quy định cho doanh nghiệp tự in hóa đơn, Bộ Tài chính tiếp tục cho phép tổ chức, cá nhân lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa. Theo Thông tư 32/2011, hóa đơn điện tử gồm các loại: hóa đơn xuất khẩu; hóa đơn VAT; hóa đơn bán hàng; hóa đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…

  Ngày 15/3/2011, Tập đoàn thương mại trực tuyến eBay đã chính thức đạt được thỏa thuận mua 20% cổ phần của Công ty Cổ phần giải pháp phần mềm Hòa Bình (PeaceSoft) - chủ sở hữu của trang web chodientu.vn. Đây là một bước tiến quan trọng trong sự hợp tác của hai đơn vị này, bởi vào năm 2008 PeaceSoft và eBay đã đạt được thỏa thuận trong việc sử dụng thương hiệu và một số công nghệ. Và, phía PeaceSoft đã cho ra đời website ebay.vn, tạo điều kiện giao thương toàn cầu cho người Việt Nam và người bán trên khắp thế giới của eBay... Ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng Giám đốc PeaceSoft cho hay, thỏa thuận đầu tư này giúp PeaceSoft tiếp tục phát triển nền thương mại điện tử trong nước và mở rộng ra thị trường quốc tế với vai trò là cầu nối thương mại thông qua mạng lưới toàn cầu của eBay. Tuy nhiên, chi tiết về giá trị 20% cổ phiếu đã không được tiết lộ. Ông Jay Lee, Tổng Giám đốc eBay khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết, trong ba năm qua, PeaceSoft và eBay đã đạt được những sự hợp tác quan trọng. Vị đại diên của eBay cũng tin tưởng, với số lượng người sử dụng Internet bằng một phần ba dân số tại Việt Nam, cơ hội cho thương mại trực tuyến sẽ là rất lớn.

  Ngày 16/3/2011, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập (16/3/2001 – 16/3/2011). Đây là công viên phần mềm đầu tiên trong cả nước và cũng là công viên khoa học thành công nhất tại Việt Nam. Tới dự, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ TP.HCM mở rộng mô hình hoạt động của QTSC để tận dụng kinh nghiệm của QTSC cho việc phát triển ngành công nghiệp phần mềm trong giai đoạn tới. Sau 10 năm hoạt động, QTSC đã thu hút được hơn 100 đơn vị CNTT vào hoạt động, trong đó có 43 nhà đầu tư nước ngoài, số lượng nhân lực làm việc và sinh viên học tập lên tới gần 23.000 người, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 78 triệu USD. Nhân lễ kỷ niệm, UBND TP.HCM đã trao giấy phép đầu tư cho tập đoàn Hewlett Packard (HP) nhằm thiết lập trung tâm phần mềm và dịch vụ toàn cầu của HP tại QTSC. Dự án này có tổng vốn đầu tư 15 triệu USD. Đây là cơ sở thứ ba của HP tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nói về những thành công của QTSC, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng thành viên của QTSC cho biết, thế mạnh lớn nhất mà QTSC đang có là thế của người đi đầu. Thế mạnh của QTSCcòn gắn với lợi thế của quốc gia, đó là việc tình hình chính trị - xã hội ổn định, kinh tế tăng trưởng liên tục, đất nước có nhiều lao động là trí thức trẻ, hình ảnh quốc gia CNTT ngày càng nâng cao, nhất là khi thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”.

  Ngày 18/3/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị với các cơ sở đào tạo CNTT về việc triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Tại hội nghị, các ý kiến đều thống nhất, chất lượng cũng như số lượng nguồn nhân lực CNTT sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện thành công đề án này. Theo tính toán của Bộ TTTT, trong vòng 5 năm tới, các doanh nghiệp CNTT trong nước có nhu cầu tuyển dụng 411.000 người có trình độ chuyên môn về CNTT, điện tử và viễn thông; trong đó có 217.000 người trình độ cao đẳng, đại học và 194.000 người trình độ trung cấp. Bộ TTTT dự báo nhiều khả năng ngành CNTT sẽ thiếu nhân lực trong vài năm tới nếu không có sự tăng trưởng đột phá của các cơ sở đào tạo. Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí thành lập Hiệp hội các trường Đào tạo CNTT. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã hoan nghênh đề xuất này và khẳng định, Bộ TTTT sẽ đứng ra làm đầu mối quản lý về đào tạo nhân lực CNTT.

  Cùng ngày, Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức hội nghị tham vấn về hỗ trợ phát triển ICT ở Việt Nam giai đoạn tiếp theo. Bà Natasha Beschorner, điều phối viên khu vực phụ trách mảng CNTT-TT của WB tại Đông Á và Thái Bình Dương cho biết, hiện nay WB đang xây dựng chiến lược mới về phát triển CNTT-TT hỗ trợ cho sự phát triển xã hội của các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Dự kiến đến khoảng tháng 5/2011, WB sẽ ra Dự thảo chiến lược và đến tháng 7/2011 sẽ tiến hành tham vấn toàn cầu đối với Dự thảo chiến lược hoàn chỉnh. Vì thế, trong thời gian này, WB đang tiến hành tham vấn trong nội bộ và với bên ngoài để chuẩn bị cho chiến lược. Chiến lược mới sẽ nhấn mạnh đến 3 vấn đề. Thứ nhất là kết nối, mở rộng tiếp cận của người dân với chi phí phải chăng đến mạng điện thoại, Internet tốc độ cao. Thứ hai sẽ là sử dụng CNTT-TT để sáng tạo trong toàn nền kinh tế và thúc đẩy phát triển của công nghiệp CNTT-TT. Thứ ba là đổi mới, sử dụng các ứng dụng CNTT-TT để đổi mới cách thức vận hành các lĩnh vực và cách thức cung cấp dịch vụ công để đạt được tác động phát triển cao hơn. Theo nhiều đại biểu, trong thời điểm hiện nay WB không nên tập trung nhiều vào đầu tư hạ tầng, mà nên đầu tư hỗ trợ các nước phát triển nội dung số, dịch vụ CNTT cũng như truyền đạt kinh nghiệm và cách thức triển khai dự án. TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ GD-ĐT đề xuất, WB nên có những chương trình, chiến lược đầu tư vào nội dung số. Cụ thể hơn, đối với ngành giáo dục cũng như với việc phát triển nguồn nhân lực, ông Ngọc cho rằng WB nên tạo ra một kho dữ liệu sách giáo khoa số. Đó chính là hệ thống sách giáo khoa điện tử bằng tiếng Anh, cho cả toàn cầu. WB không cần phải dịch hệ thống sách giáo khoa điện tử đó ra tiếng Việt, mà việc đó sẽ do các quốc gia tự làm, nếu thấy cần thiết. Dự án này sẽ có lợi cho tất cả các quốc gia trên thế giới, sẽ “xứng tầm” với WB hơn và lợi ích cũng rõ ràng, thiết thực hơn.

  Cũng vào hôm đó, Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam (VAYSE) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (HUSTA) đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm bàn về “Khoa học liên ngành: nền tảng và đỉnh cao của sự phát triển”. Nhiều học giả tham dự đều thống nhất rằng xây dựng khoa học liên ngành đặc biệt có ý nghĩa đối với sự phát triển. Tuy nhiên, tồn tại hiện nay cũng cần phải nhắc đến là ý thức chủ động liên ngành trong giới khoa học còn hạn chế, là trở ngại cho xây dựng khoa học liên ngành và cũng là trở ngại cho chính sự phát triển của mỗi ngành khoa học đó. TS Lê Phước Minh, Phó Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục chia sẻ: “thiếu khoa học liên ngành, sẽ yếu đi tính phản biện trong khoa học. Không liên ngành, không ai phản biện mình, tự mình làm, tự mình hoan nghênh mình. Cần phải có cơ chế phản biện mạnh hơn nữa”. Có như vậy, các đề tài khoa học mới trở nên thiết thực cho cuộc sống. “Khoa học liên ngành cần một môi trường tương tác không thể thiếu được, đó là CNTT-TT”. TS Mai Anh - Tổng thư ký Hội Tin học Viễn thông Hà Nội khẳng định. Có thể nói, sự kết hợp giữa công nghệ máy tính, điện tử và ngôn ngữ học đã tạo ra sự thay đổi xã hội với tốc độ lớn và trên nhiều mặt, đóng góp nhiều vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.