• Thứ Tư, 30/03/2011 10:44 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 22 đến 28/3/2011

  Tân Khoa
  Doanh nghiệp chắc chắn sẽ kịp dùng hoá đơn điện tử. Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chậm chạp trong việc ứng dụng CNTT. Tài xế và ô tô sẽ được giám sát bằng hộp đen…

  Trước tình trạng nhiều DN bị kẹt hoá đơn đặt in và đang có nguy cơ không có hóa đơn để sử dụng sau ngày 31/3/2011, ngày 18/3/2011, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi các Cục thuế đề nghị nếu DN đủ điều kiện thì sử dụng ngay hình thức hóa đơn tự in. Tổng cục Thuế cũng đã thẩm định một số phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn được sử dụng miễn phí trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng để hỗ trợ cung cấp cho các DN. Đối với những DN không thuộc đối tượng được tự in hóa đơn, không thuộc đối tượng được mua hóa đơn của cơ quan thuế, hiện chưa có hóa đơn để sử dụng thì Cục thuế làm việc trực tiếp với các DN in, đề nghị DN in hóa đơn cho các DN, đảm bảo có hóa đơn để sử dụng trong thời hạn ngắn nhất. Kể cả việc báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh, thành có biện pháp chỉ đạo các nhà in in hóa đơn ngay cho các DN chưa có hóa đơn để sử dụng. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định Bộ sẽ nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ DN nhằm đảm bảo thực hiện đúng thời hạn. Định hướng dài hạn là tiến tới 100% DN tự in, thay vì còn DN đặt in hoá đơn. Việc tự in sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho DN. Quản lý tốt hoá đơn cũng góp phần giúp DN nâng cao khả năng quản trị của mình.

  Ngày 22/3/2011 tại Hà Nội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN nhỏ và vừa”. Theo số liệu của VCCI công bố năm 2010, chỉ có 46% DN sử dụng email trong công việc, hơn 50% cho rằng không có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, tiền lương và quản lý bán hàng. Ngoài ra, chỉ khoảng 20% website riêng nhưng cũng mới chỉ để giới thiệu hình ảnh và sản phẩm dịch vụ. Phần lớn các DN vẫn dè dặt với thương mại điện tử vì cho rằng chưa phải là thời điểm để mua bán qua mạng. Ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng Viện Tin học DN (ITB) trực thuộc VCCI nhấn mạnh: Một trong những điểm hạn chế lớn nhất của DNNVV là yếu cả về nguồn lực tài chính lẫn con người, đặc biệt là ý thức của lãnh đạo. Theo ông, các DN cần phải xem xét CNTT là một phần của hạ tầng và lựa chọn mô hình ứng dụng phù hợp và tiến tới các ứng dụng cao hơn.

  Ngày 23/3/2011 tại Hà Nội, các chuyên gia tư vấn của Dự án cơ chế một cửa ASEAN (NSW) đã có buổi phân tích cuối cùng xung quanh yếu tố pháp lý cho việc thực hiện NSW tại Việt Nam. Theo phản hồi từ các cơ quan vận hành NSW của Việt Nam, trong những vấn đề khó khăn đang gặp phải có yếu tố hiện đại hoá các công nghệ của cơ quan nhà nước và DN. Theo các khảo sát thực tế, thủ tục thông quan điện tử hiện đã sử dụng tài liệu điện tử nhưng cuối cùng vẫn phải nộp thủ công chứ không thể nộp trực tuyến... Vì thế, các chuyên gia tư vấn cho rằng, Việt Nam cần có quy định và chính sách đảm bảo việc tiêu chuẩn hoá quy trình thủ tục và sự thống nhất trong quy trình chấp thuận của các cơ quan vận hành. Trong hệ thống thí điểm về hải quan điện tử, cần có quy định về kiểm soát truy cập và theo dõi hệ thống CNTT được áp dụng thí điểm... Cũng theo các chuyên gia, rõ ràng cần thiết phải có văn bản pháp luật điều chỉnh vấn đề thực hiện chia sẻ thông tin với quy định bắt buộc. Việc này nhằm đảm bảo NSW có thể hoạt động đáp ứng yêu cầu đối với nộp dữ liệu điện tử và thông tin tại một điểm duy nhất để việc xử lý dữ liệu và thông tin đồng bộ, tập trung. Hiện tại, Bộ Tài chính đang hợp tác với Hàn Quốc để xây dựng khung pháp lý cho việc công nhận Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử giữa hai nước. Tại hội thảo, các chuyên gia cũng khuyến nghị phải ban hành quy định bảo mật và an toàn dữ liệu trong các giao dịch qua biên giới; ban hành quy định về lưu trữ dữ liệu cho NSW tại Việt Nam...

  Bộ GTVT vừa ban hành thông tư hướng dẫn về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô (hộp đen) đối với doanh nghiệp vận tải. Theo đó, hộp đen phải có tính năng ghi liên tục, lưu giữ và truyền phát qua mạng Internet về máy tính của doanh nghiệp (lưu trữ theo quy định). Các thông tin tối thiểu về quá trình khai thác, vận hành của xe gồm: thông tin về xe và lái xe; hành trình của xe; tốc độ vận hành; số lần và thời gian dừng, đỗ xe; số lần và thời gian đóng, mở cửa xe; thời gian làm việc của lái xe. Ngoài các thông tin tối thiểu này, tuỳ theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp, thiết bị giám sát hành trình có thể bổ sung các tính năng hỗ trợ quản lý khác...

  Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập (24/3/1981-24/3/2011), NXB Trẻ đã công bố sách nói BuBu (dành cho lứa tuổi măng non) và các tựa sách Sống đẹp - công trình hợp tác với VAFACO (Công ty vật phẩm văn hóa Sài Gòn). Đồng thời, NXB Trẻ cũng ký thỏa thuận hợp tác khai thác sách điện tử, sách kỹ thuật số với Viettel, Tinh Vân và Việt Thông Minh VTM - mở ra khả năng mới trong phát triển hoạt động xuất bản hiện nay. Xuất bản trực tuyến cũng là một định hướng chiến lược của NXB Thông tin Truyền thông trong thời gian tới, tuy nhiên, việc này đang còn nhiều rào cản do các chính sách quản lý về bản quyền, chế tài cho xuất bản điện tử chưa rõ ràng, vấn đề an toàn dữ liệu và bảo mật thông tin chưa tốt, thanh toán điện tử gặp nhiều trở ngại, phần mềm đọc chưa tương thích... Để triển khai ý tưởng này, NXB đã tổ chức hội thảo “Hệ thống xuất bản trực tuyến” với các cơ quan có liên quan trực thuộc Bộ nhằm bàn những giải pháp khắc phục khó khăn. Được biết, hiện Cục Xuất bản đang xây dựng và hoàn thiện Nghị định của Chính phủ quy định về Xuất bản trực tuyến và những khó khăn của các NXB về bảo mật, lưu chiểu... sẽ được quan tâm tháo gỡ trong văn bản này.

  Cùng ngày, trường ĐH FPT tổ chức lễ tốt nghiệp cho 95 sinh viên đầu tiên theo học ngành kỹ thuật phần mềm. Đây là lứa sinh viên đầu tiên của trường tốt nghiệp trong tổng số gần 300 sinh viên khóa một. Được biết, 100% sinh viên nhận bằng tốt nghiệp lần này đều đang làm đúng chuyên ngành đào tạo ở những công ty lớn về CNTT như FPT Software, CMS, CMC, Luvina, Novellus, Synegix… với lương khởi điểm trung bình hơn 6 triệu đồng (300 USD)/tháng và một số đang cân nhắc tiếp học lên cao học. TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, tuy vừa tốt nghiệp nhưng hầu hết các sinh viên ngành kỹ nghệ phần mềm này đã có khoảng 1 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty về CNTT ở trong nước. Trong 4 năm học tại ĐH FPT, tất cả sinh viên của trường này đều được đào tạo chuyên môn theo chuẩn quốc tế ACM, biết 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật đủ khả năng tham gia môi trường làm việc quốc tế.

  Trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc lần thứ XI, khu vực phía nam, chiều 26/3/2011, tại TP.Quy Nhơn (Bình Định), Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Tính dân tộc và tính hiện đại trong sáng tác và biểu diễn âm nhạc hiện nay”. Nhạc sĩ Cát Vận trong tham luận của mình đã nhắc tới khái niệm “nhà soạn nhạc computer” để nói tới tình trạng lạm dụng kỹ thuật số dễ dãi, rập khuôn, máy móc kiểu sản xuất hàng loạt. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam thừa nhận, điện tử hóa từ sáng tác đến biểu diễn là một nguy cơ có thật. Ở khắp nơi, nhạc cụ dân tộc bị thay thế bằng thiết bị điện tử, bằng kỹ thuật mã hóa âm thanh với vai trò sinh sát của đội ngũ những người làm nhạc nền, vốn vẫn được giới thiệu đầy lạm dụng là người phối khí. Theo ông, chính sự dễ dãi, “cho qua” hành vi xâm hại quyền tác giả nói trên từ những người làm nghệ thuật đích thực đã góp phần xóa nhòa ranh giới giữa chuyên nghiệp và nghiệp dư, giữa ý thức sáng tạo nghiêm cẩn và sự bừa bãi, tự phát, khiến vàng lẫn lộn với thau.