• Thứ Tư, 06/04/2011 08:22 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 29/3 đến 4/4/2011

  Tân Khoa
  Phân nửa các ý kiến tán thành lấy ngày ban hành Nghị quyết 49/CP làm ngày CNTT Việt Nam. Công khai danh sách trò chơi trực tuyến. Đà Nẵng: Xuất khẩu phần mềm được vay vốn 12%/năm…

  Ngày 29/3/2011, Bộ TTTT đã có buổi làm việc với Hội đồng Tư vấn Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT để lấy ý kiến lựa chọn mốc lịch sử phù hợp cho Ngày CNTT Việt Nam. Ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ trưởng Vụ CNTT cho biết, từ khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc này, đã có rất nhiều đề xuất theo hai hướng là ngày thành lập của một số cơ quan, đơn vị và ngày ban hành các văn bản của Đảng và Nhà nước nhằm thúc đẩy ngành CNTT. Trước nhiều ý kiến trái ngược nhau, Bộ TTTT đã yêu cầu các thành viên Hội đồng Tư vấn bỏ phiếu để lựa chọn. Kết quả là phân nửa đã chọn ngày Chính phủ ban hành Nghị quyết 49/CP về ứng dụng và phát triển CNTT (4/8/1993). Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ TTTT sẽ tiếp tục lấy ý kiến các hội và hiệp hội về việc này. Sau đó, Bộ sẽ có báo cáo để Chính phủ phê duyệt Ngày CNTT Việt Nam.

  Ngày 1/4/2011, Bộ TTTT đã đăng tải danh sách các trò chơi trực tuyến được cấp văn bản xác nhận đủ điều kiện kỹ thuật nghiệp vụ tính đến ngày 23/3/2011. Đây là một bước trong việc công khai minh bạch các trò chơi trực tuyến được phép phát hành trên lãnh thổ Việt Nam. Việc đăng tải danh sách này sẽ tạo thuận lợi cho các địa phương khi thanh tra, kiểm tra về hoạt động cung cấp trò chơi trực tuyến, đồng thời cung cấp thông tin đến với người chơi game và doanh nghiệp cung cấp trò chơi trực tuyến. Hiện nay có 17 doanh nghiệp được cung cấp trò chơi trực tuyến với 58 trò chơi được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

  Ngày 30/3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định cho phép thành lập trường ĐH CNTT-TT Thái Nguyên trên cơ sở nâng cấp khoa CNTT của Đại học Thái Nguyên. Đại học CNTT-TT sẽ là cơ sở giáo dục đại học công lập, trực thuộc Đại học Thái Nguyên, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng. Trường có trụ sở tại TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Năm 2011, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học về CNTT-TT của Đại học Thái Nguyên là 1.050 chỉ tiêu cho 9 nhóm ngành đào tạo gồm: CNTT, hệ thống thông tin, công nghệ phần mềm, khoa học máy tính, mạng và truyền thông, kỹ thuật máy tính, công nghệ kỹ thuật điện tử-truyền thông, công nghệ điều khiển tự động, hệ thống thông tin quản lý. Khoa CNTT thuộc Đại học Thái Nguyên, thành lập tháng 12/2001, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Đơn vị này hiện có gần 300 cán bộ và giảng viên, trong đó 15% nghiên cứu sinh, trên 40% đạt trình độ sau đại học; hơn 20% cán bộ, giảng viên đang nghiên cứu, học tập, bồi dưỡng tại nước ngoài. Khoa CNTT hiện đang đào tạo khoảng 7.000 học viên, sinh viên với các bậc đào tạo cao học, đại học, cao đẳng.

  Trên cơ sở đề nghị của Sở TTTT thành phố về việc hỗ trợ cho va y vốn với lãi suất ưu đãi đối với doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn số 902/VP-KTTH thống nhất mức lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm trên địa bàn TP Đà Nẵng là 12%/năm. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm có nhu cầu vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển thành Phố Đà Nẵng có thể gửi đơn lên đến Sở TTTT trước ngày 20/4/2011. Sở TTTT sẽ tập hợp và trình UBND TP Đà Nẵng xem xét cấp vốn.

  Ngày 31/3/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị với các đối tác quốc tế để triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong 10 năm qua, Chính phủ luôn dành sự quan tâm và đầu tư cho ngành CNTTViệt Nam, coi đây là ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Tốc độ tăng trưởng công nghiệp CNTT những năm gần đây luôn duy trì ở mức 20%/năm. Với ưu điểm là đội ngũ nhân lực trẻ, chăm chỉ, thông minh, nhạy bén cùng giá thành nhân công rẻ, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 quốc gia có tiềm năng phát triển CNTT tốt nhất thế giới và đang từng bước gia nhập thị trường lao động quốc tế. Một số doanh nghiệp trong nước đã khẳng định được vị trí của mình tại thị trường nội địa và hướng ra nước ngoài như: Tập đoàn Viettel, FPT, VNPT, VTC... Từ những yếu tố trên, Việt Nam có cơ sở để hiện thực hóa giấc mơ trở thành quốc gia mạnh về CNTT trong 10 năm tới. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế của ngành CNTT-TT nước nhà, như đội ngũ lao động còn thiếu các kỹ năng mềm, yếu về ngoại ngữ; cơ sở hạ tầng và dịch vụ băng thông rộng đã được đầu tư xây dựng nhưng khả năng tận dụng lợi thế sẵn có chưa triệt để. Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp nước ngoài để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; xây dựng các trung tâm công nghiệp CNTT, trung tâm máy tính theo tiêu chuẩn tiên tiến thế giới. Tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp nước ngoài cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm để phát triển ngành CNTTViệt Nam. Cụ thể như mở rộng kết nối băng thông rộng tới khu vực nông thôn để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho các tỉnh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; giúp các doanh nghiệp CNTT có nguồn tín dụng tốt hơn để đầu tư cơ sở hạ tầng; tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm sáng tạo trên thị trường Việt Nam. Đồng thời tiếp thu kinh nghiệm của các quốc gia và tích hợp vào chương trình đào tạo nhiều học phần về công nghệ cao, để nâng cao chất lượng lao động CNTT, đáp ứng yêu cầu quốc tế.

  Ngày hôm sau, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi giao lưu, đối thoại với đoàn viên thanh niên Bộ TTTT nhân Hội nghị đánh giá công tác năm 2010 của Đoàn TNCS HCM với Chủ đề: “Tuổi trẻ ngành TTTT với nhiệm vụ triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT- TT”. Sau khi nghe báo cáo và những góp ý cho hoạt động Đoàn, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định tuổi trẻ là nguồn lực của đất nước, đặc biệt là tuổi trẻ ngành TTTT là một trong những lực lượng chính để có thể thực hiện thành công Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT- TT. Bộ trưởng cho biết: Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT là một đề án được chuẩn bị rất công phu, trí tuệ, trách nhiệm trong 18 tháng kể từ khi Bộ khởi động chủ trương cho đến khi Chính phủ thông qua từ tháng 4/2009 đến tháng 9/2010. Đây là trí tuệ, sức mạnh, quyết tâm của những người làm CNTT nước nhà, thế hệ trẻ Việt Nam, hệ thống chính trị Việt Nam và nhân dân, đồng chí đồng bào cả nước. Theo đó, lực lượng thanh niên sẽ là một trong những nhân tố nòng cốt góp phần triển khai đề án đạt hiệu quả. Triển khai thành công đề án này sẽ giúp đất nước ta phát triển vượt bậc vì nâng cao trình độ nhận thức về CNTT-TT sẽ làm thay đổi cả bộ mặt kinh tế xã hội.

  Thêm một câu chuyện nữa có thể tạm coi là “Cá Tháng Tư” với ngành CNTT và viễn thông đã xuất hiện trên mặt báo đúng ngày 1/4/2011. Đó là những thông tin cho hay rằng VTC có thể “thế chân” FPT mua cổ phần của EVN Telecom. Tuy nhiên, một lãnh đạo của VTC cho biết là họ chưa phát ngôn chính thức về vấn đề này. Tháng trước, trong buổi làm việc với ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của EVN, ông Lê Khả Dân – Phó Tổng giám đốc VTC có đề nghị với EVN để lập công ty liên doanh cùng khai thác hạ tầng của EVN cho các doanh nghiệp viễn thông sử dụng. Ông Nguyễn Hoàng Phong, Giám đốc của VTC Digicom (công ty con của VTC) cũng khuyến nghị, EVN không nhất thiết phải kinh doanh viễn thông mà nên tập trung vào thế mạnh là kinh doanh hạ tầng.