• Thứ Sáu, 08/04/2011 14:38 (GMT+7)

  2015: Sau Android là Windows Phone

  Văn Tám
  Công ty nghiên cứu thị trường IDC dự báo, đến năm 2015, Windows Phone sẽ soán chỗ của Apple iPhone để trở thành dòng smartphone đứng hàng thứ 2 trên toàn cầu.

  Cuộc chiến giữa các hệ điều hành (HĐH) dành cho thiết bị di động nói chung và điện thoại thông minh (smartphone) nói riêng dường như đang bước vào giai đoạn nóng bỏng nhất. Sau tuyên bố hợp tác giữa Nokia và Microsoft, giới phân tích cho rằng Windows Phone sẽ sớm có được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường - một phần nhờ kinh nghiệm của hãng điện thoại Phần Lan trong lĩnh vực sản xuất smartphone và sự phổ dụng của nền tảng Windows với đa số người dùng.

  Tuy nhiên, dù có cố gắng đến mấy, theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường IDC, smartphone chạy HĐH Android sẽ tiếp tục thống trị thị trường và tạo ra nhiều ảnh hưởng nhất, từ thiết kế cho đến ứng dụng, dịch vụ. Trong khi đó, cũng theo IDC, Windows Phone với nhiều "ẩn số" từ gã khổng lồ Microsoft sẽ soán ngôi vị á quân của Apple iPhone trong năm 2015.

  Các phân tích viên tại IDC nhìn nhận rằng, sự tham gia của gã khổng lồ Nokia vào Windows Phone sẽ kích thích nhiều đối tác (và cả đối thủ) khác tham gia vào nền tảng mới mẻ này, qua đó giúp Windows Phone trở nên nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi hơn. Theo phân tích viên chính Ramon Llamas tại IDC, cho đến thời điểm giới thiệu Windows Phone 7 vào cuối năm ngoái, thực sự là Microsoft đã mất khá nhiều thị phần trong khi những hệ điều hành dành cho smartphone khác liên tục tăng trưởng và đồng thời tạo ra những trải nghiệm, tính năng mới thú vị hơn cho cả người dùng cuối lẫn các nhà phát triển thiết bị, ứng dụng liên quan. "Sự hợp tác giữa Nokia và Microsoft sẽ giúp kết nối các tính năng trên thiết bị Nokia và nền tảng của Windows Phone", Ramon nhìn nhận.

  Chia nhỏ thị phần

  Trong năm nay, theo IDC, thị trường smartphone sẽ bị xâu xé mạnh mẽ bởi 4 đối thủ chính là Android (với khoảng 40% thị phần), theo sau là Nokia Symbian (21% thị phần), iOS (15,7% thị phần) và Research in Motion BlackBerry (15% thị phần). Tuy nhiên, IDC dự báo, thị phần của cựu binh Symbian sẽ có đà đi xuống trong thời gian tới khi Nokia san sẻ sự tập trung vào các dự án Windows Phone. Do đó, theo IDC, vào năm 2015, thị phần của Symbian sẽ giảm đi khoảng 65%, trong khi đó Windows Phone có khả năng đạt mốc thị phần 5,5% trong năm nay (2011).

  Với sự hậu thuẫn mạnh từ hầu hết hãng sản xuất smartphone, Android và Windows Phone chắc chắn sẽ là 2 nền tảng dẫn đầu trong vòng 4 năm nữa với thị phần vào năm 2015 lần lượt là 45,4% và 21% - theo IDC. Cũng theo IDC, iOS của Apple sẽ rớt xuống vị trí thứ 3 (với 15,3% thị phần) và sau đó là BlackBerry (13,7% thị phần).

  Hệ điều hành - Chung hay riêng

  Quay trở lại bài toàn HĐH cho smartphone, xem ra mỗi hãng đang có những kế hoạch riêng trước một ngã ba lựa chọn? Sử dụng HĐH chung hay "cửa đóng then cài" với cái riêng của mình. Nokia từng thẳng thắn cho biết sẽ tiếp tục phát triển nền tảng Symbian bên cạnh MeeGo trong nhiều năm nữa để mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn, trong khi đó Samsung khá im hơi lặng tiếng với cơn sóng xanh Bada ngày nào. Về phần mình, RIM vẫn thể hiện sự tự tin và kín tiếng đến kinh ngạc trước sự bành trướng của Android và iOS. Nhiều chuyên gia cho rằng, RIM có đối tượng khách hàng khá đặc biệt và điều này giúp hãng phần nào an tâm trong cuộc đua về công nghệ. Còn với Apple, dù tiếp cận khách hàng bằng những sản phẩm công nghệ bóng bẩy và được "trào lưu hóa", iOS cũng gặp ít nhiều khó khăn, đặc biệt trong công tác phát triển các ứng dụng mang tính toàn cầu.

  Ở góc độ nào đó, một khi đã tham gia vào sân chơi HĐH chung thì các hãng phải chấp nhận "cởi mở" chút ít để chí ít là HĐH có thể tùy chỉnh sao cho tương thích tốt với tất cả. Tuy nhiên, mở bao nhiêu và mở như thế nào là điều mà các hãng đang cân nhắc, bởi lẽ rất có thể đây sẽ là nơi rò rỉ những kế hoạch trong việc chinh phục khách hàng.

  Nhìn chung, dù Android hay Windows Phone hay iOS đăng quang trong vài năm tới, thì chính khách hàng là người được hưởng lợi nhiều nhất - mà trước hết là sự tự do lựa chọn về thiết bị, cấu hình, tính năng và quan trọng hơn hết là giá thành.