• Thứ Năm, 14/04/2011 09:32 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 6 đến 12/4/2011

  Tân Khoa
  63 tỉnh, thành phố họp trực tuyến về triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT. Bộ GDĐT ra chỉ đạo thực hiện “3 không” với game bạo lực…

  Tại phiên họp Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT sáng 6/4/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng ban chỉ đạo đã yêu cầu sớm hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết về CNTT-TT trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ để cuối tháng 5/2011 trình Ban Bí thư. Trong quý 1/2011, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã tập trung xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh Ứng dụng và Phát triển CNTT-TT góp phần phát triển đất nước. Trong quý 2/2011, Ban chỉ đạo sẽ tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc đánh giá kết quả thực hiện việc ứng dụng, phát triển CNTT và triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT tại 5 tỉnh, thành phố.

  Trước đó, ngày 5/4/2011, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố để tổng kết thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2001-2010 và xây dựng nội dung giai đoạn 2011-2020 với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng lưu ý các cơ quan, đơn vị quan tâm hơn nữa đến việc hiện đại hóa nền hành chính, quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng chính phủ điện tử, giảm hội họp, đồng thời tăng cường mối liên hệ giữa chính quyền với nhân dân, tiến tới giải quyết thủ tục cấp giấy phép, đăng ký kinh doanh qua mạng.

  Ngày 4/4/2011, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT" với các sở TTTT 63 tỉnh, thành phố. Để triển khai các mục tiêu của đề án trên, Bộ TTTT yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để thống nhất hành động; đồng thời, nâng cao văn hóa khai thác và sử dụng công nghệ thông tin từ gia đình đến nhà trường, xã hội. Tích cực xã hội hóa đầu tư cho CNTT-TT, đặc biệt là phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng; đẩy mạnh dùng chung các công trình công cộng, điện lực, cấp thoát nước, giao thông để ngầm hóa mạng cáp thông tin, cáp truyền hình. Ưu tiên sử dụng vốn ngân sách địa phương và huy động các nguồn khác để đẩy mạnh đầu tư các dự án một cách có trọng điểm, có tính đột phá. Đồng thời, các địa phương trong thẩm quyền của mình xây dựng và thực thi các cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư vào CNTT. Đại diện các sở TTTT đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến việc triển khai đề án tại địa phương. Cụ thể, Bộ cần tiến hành đánh giá lại hiệu quả của các chương trình, dự án đã thực hiện trong giai đoạn 2006-2010 vì xây dựng kế hoạch triển khai đề án mới cần dựa trên kết quả cũng như hạn chế trước đó để tìm cách khắc phục. Nguồn kinh phí cũng cần phân bổ cho từng nhiệm vụ cụ thể; đồng thời, lựa chọn các tỉnh trọng điểm triển khai đề án. Ngoài ra, đối với các tỉnh miền núi, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và đưa thông tin về cơ sở phải được đặt lên hàng đầu, thay vì đẩy mạnh phát triển công nghiệp CNTT.

  Bộ GDĐT vừa ký ban hành chương trình hành động về phòng chống tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh đối với học sinh, sinh viên (HS-SV) giai đoạn 2011 - 2015. Theo đó, nhiệm vụ chung của các trường là tuyên truyền tác hại của trò chơi trực tuyến, tổ chức các câu lạc bộ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngoài giờ lên lớp nhằm thu hút HS-SV tham gia, tạo sân chơi giải trí lành mạnh cho HS-SV. Nội dung phòng chống tác hại của trò chơi trực tuyến có bạo lực và không lành mạnh sẽ được đưa vào một trong những tiêu chí đánh giá thi đua giữa các lớp, các khoa trong nhà trường. Với bậc học phổ thông, chương trình nêu một số giải pháp cụ thể. Giáo viên chủ nhiệm theo dõi chặt chẽ sĩ số học sinh hằng ngày trong từng tiết học của lớp mình chủ nhiệm. Phối hợp quản lý không để xảy ra tình trạng học sinh đến trường nhưng trốn học, bỏ tiết. Giáo dục, vận động học sinh theo phương châm “ba không” đối với game online bạo lực (không chơi trò chơi bạo lực; không làm ngơ khi biết bạn nghiện trò chơi trực tuyến; không làm ngơ khi biết có địa điểm tổ chức cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến trái phép).

  Bộ Y tế vừa tổ chức hội thảo xây dựng chuẩn CNTT và chuyển đổi dữ liệu giữa các hệ thống thông tin y tế. Theo đó, các chủ đề bệnh án điện tử; hệ thống thông tin bệnh viện và khám bệnh từ xa; chính sách quản lý với hệ thống y tế; giải pháp và ứng dụng CNTT cho y tế… đã được đưa ra trao đổi và bàn luận. Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay Bộ đã thành lập Ban chỉ đạo ứng dụng CNTT do Bộ trưởng làm trưởng ban; xây dựng hoàn thiện các dự án ứng dụng CNTT vào lĩnh vực y tế như khám chữa bệnh từ xa và bệnh án điện tử. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, hiện Bộ Y tế cũng đã ứng dụng CNTT trong điều hành quản lý nhà nước với việc tổ chức các cuộc họp trực tuyến nhằm giảm chi phí, thời gian đi lại; xây dựng và ứng dụng các dịch vụ trực tuyến trong việc cấp chứng chỉ hành nghề y dược, lưu hành mỹ dược phẩm, trang thiết bị y tế...

  Tại Hội thảo và Triển lãm quốc gia an ninh bảo mật năm 2011 diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/4/2011 ở Hà Nội do Tổng cục Kỹ thuật và Hậu cần Bộ Công an và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức, bài thuyết trình của ông Stefan Tanase - Nhà nghiên cứu cấp cao về bảo mật, Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu Kaspersky Lab về chủ đề “Tránh “sự cố WikiLeaks” thông tin cá nhân” đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới an ninh mạng liên quan đến việc tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân. Cuối năm 2010, WikiLeaks và Julian Assange đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới khi cho công bố những thông tin tài liệu tuyệt mật của chính phủ Hoa Kỳ. Hành động này đã tạo ra một hệ quả vô tiền khoáng hậu làm chấn động các chính phủ và khiến các công ty đa quốc gia trên toàn cầu phải sửng sốt. Nó đặc biệt tạo ra những quan ngại mới trong ngành an ninh thông tin. Tất cả các tổ chức và thậm chí cá nhân trên toàn cầu đều đang đối mặt với một nguy cơ chung từ các malware có khả năng xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên hiện nay nguy cơ này vẫn không được đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của nó. Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế - Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Kỹ thuật và Hậu cần cho rằng năm 2010 thực sự là năm “nóng bỏng” với vấn đề đề an ninh thông tin. Ông nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp cần xây dựng giải pháp đảm bảo an toàn thông tin tổng thể cho hệ thống thông tin của mình.

  Tập đoàn FPT đã khẳng định sẽ rút khỏi hợp đồng mua bán cổ phần của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tân Tổng giám đốc Trương Đình Anh cho biết, việc rút khỏi thương vụ này vì FPT nhận thấy đầu tư vào EVN Telecom là không khả thi. FPT đã tiến hành dự án đầu tư vào EVN Telecom theo 4 bước: Xin chủ trương cho phép từ Chính phủ, đặt cọc chứng minh năng lực tài chính, tiến hành thẩm định hiện trạng EVN Telecom và thương lượng hợp đồng đầu tư. Tuy nhiên, sau khi tiến hành bước 3, lãnh đạo FPT nhận thấy hiệu quả đầu tư không như mong đợi. Do vậy, ngày 6/4/2011, HĐQT FPT đã thông qua nghị quyết rút khỏi dự án đầu tư vào EVN Telecom. Vẫn theo ông Trương Đình Anh, FPT đặt nhiều ưu tiên đầu tư hơn vào lĩnh vực viễn thông di động và mạng S-Fone của Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) đang được FPT cân nhắc.