• Thứ Ba, 19/04/2011 20:07 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 12 đến 18/4/2011

  Tân Khoa
  Hoãn thi giải toán qua Internet vì sự cố kỹ thuật. Chính phủ ban hành nghị định về quản lý viễn thông: VNPT sẽ không thể sở hữu cả 2 mạng di động Mobifone và Vinaphone…

  Ngày 14/4/2011, Intel cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và ĐH Arizona đã ký ghi nhớ chương trình “Liên minh hợp tác giáo dục ngành kỹ khuật hệ cao đẳng và dạy nghề” với ĐH Công nghiệp TP.HCM, CĐ kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM. Chương trình này dự kiến có kinh phí khoảng 2 triệu USD, trong đó phía Intel sẽ đóng góp khoảng 1 triệu USD. Ngay trong tháng 5/2011, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật của ĐH Arizona sẽ tập huấn một tuần cho ban giám hiệu của 3 trường tham gia chương trình tại trường này và sẽ tập huấn cho 23 giáo viên kỹ thuật đầu tiên thuộc ĐH Công nghiệp TP.HCM, Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng và CĐ Nghề Kỹ thuật TP.HCM vào tháng 9/2011.

  Ông Rick Howarth - Tổng Giám đốc Intel Products Việt Nam cho biết: “Liên minh hợp tác giáo dục ngành kỹ thuật là định hướng đầu tư vào đội ngũ nhân lực trẻ cho nhà máy Intel tại Việt Nam và cũng là những gì chúng tôi đang muốn xây dựng để Việt Nam trở thành một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu trong ngành công nghệ cao”. Cùng với Intel, Siemens cũng tài trợ phần mềm trị giá 71 triệu USD cho dự án Liên kết nâng cao chất lượng giáo dục đại học (HEEAP). Chương trình này được thực hiện với sự hợp tác của Chính phủ Việt Nam, Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế của Mỹ (USAID), Trường Đại học Kỹ thuật bang Arizona Ira A.Fulton (ASU) và Tập đoàn Intel.

  Mục đích của chương trình là phát triển đội ngũ nhân lực có kỹ thuật chuyên môn cao tại 5 trường ĐH của Việt Nam: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và ĐH Bách khoa TP.HCM. Qua đó, chương trình giúp thu hút và duy trì sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong các trung tâm công nghệ đỉnh cao.

  Do sự cố kỹ thuật, BTC cho biết sẽ tạm hoãn vòng thi cấp tỉnh và vòng thi cấp toàn quốc cuộc thi giải toán qua Internet. Trước đó, theo công văn hướng dẫn của Bộ GDĐT, vòng thi cấp toàn quốc của cuộc thi này sẽ tiến hành vào ngày 22/4/2011. Được biết, do sự cố kỹ thuật ngày 9/4/2011 nên vòng thi cấp tỉnh giải toán qua Internet ngày 9/4 đã phải hoãn lại. Bộ GDĐT cũng thông báo lịch thi lại với các vùng miền, theo đó, tùy theo vùng miền, các tỉnh sẽ tổ chức thi lại vào 14 – 15 và 16/04/2011. Tuy nhiên, từ ngày 10/4/2011 đến nay, bộ phận kỹ thuật của Dự án Violimpic đã cố gắng nâng cấp máy tính và hệ thống đường truyền, tuy nhiên đến nay vẫn chưa đảm bảo được việc thực hiện vòng thi cấp tỉnh giải toán qua Internet dành cho học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở vào ngày 15, 16/4/2011. Trong thời gian tới BTC cuộc thi sẽ chỉ đạo bộ phận kỹ thuật nhanh chóng khắc phục hệ thống để có thể tổ chức các vòng thi trên. Lịch thi cụ thể Ban tổ chức sẽ thông báo sau. BTC cuộc thi cũng lưu ý các đơn vị tiếp tục bảo quản phong bì mã đề dự bị.

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2011. Chương 2, Điều 3 của Nghị định này có quy định: Một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông thuộc danh mục dịch vụ viễn thông do Bộ TTTT quy định. Nghị định này còn quy định, doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông có trách nhiệm báo cáo cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông theo quy định của Bộ TTTT khi có thay đổi trong danh sách tổ chức, cá nhân sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp. Điều khoản này trước mắt sẽ tác động trực tiếp đến mô hình tổ chức của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vì tập đoàn này đang sở hữu 100% vốn tại hai mạng di động lớn là VinaPhone và MobiFone. Điều này sẽ buộc VNPT phải tính toán mô hình nào phù hợp cho mình. Thực tế có ít nhất hai khả năng xảy ra đối với VNPT sau khi Nghị định này được thực thi. Ngoài vấn đề đáng quan tâm nói trên, Nghị định 25/2011/NĐ-CP còn quy định, doanh nghiệp muốn được cấp phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất có sử dụng băng tần số vô tuyến điện (mạng di động ảo) phải có vốn pháp định 500 tỷ đồng. Đồng thời phải cam kết đầu tư ít nhất 2.500 tỷ đồng trong 3 năm đầu tiên và ít nhất 7.500 tỷ đồng trong 15 năm để phát triển mạng viễn thông theo quy định tại giấy phép.

  Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định 27/2011/NĐ-CP về cung cấp, khai thác, xử lý, sử dụng thông tin hành khách trước khi nhập cảnh Việt Nam qua đường hàng không. Thông tin trước về hành khách (API) là thông tin về chuyến bay, thông tin về hành khách và tổ bay được các hãng hàng không hoặc người khai thác các chuyến bay tư nhân cung cấp dưới dạng dữ liệu máy tính cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập cảnh tại một sân bay quốc tế của Việt Nam. Theo đó, dữ liệu API phải được cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ngay khi làm thủ tục cho hành khách và tổ bay lên máy bay để đến một sân bay quốc tế của Việt Nam theo chế độ thông tin 24/7. Cũng theo Nghị định này, việc khai thác, xử lý, sử dụng thông tin, dữ liệu API phải đảm bảo các nguyên tắc: Chỉ sử dụng thông tin, dữ liệu API vì mục đích phục vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn, an ninh, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; Bảo đảm giữ bí mật về số liệu kinh doanh của các hãng hàng không hoặc người khai thác các chuyến bay tư nhân, bí mật chi tiết nhân sự của hành khách và tổ bay, không được làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các hãng hàng không và người khai thác các chuyến bay tư nhân nói trên. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/06/2011.

  Ngày 15/4/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Nội vụ đã tổ chức họp báo về dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học nhằm tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo. Về dự án này, ông Vũ Đăng Minh - quyền Vụ trưởng Vụ Công tác Thanh niên Bộ Nội vụ cho biết, tiêu chuẩn tuyển chọn không quy định phải tốt nghiệp khá giỏi, không quy định tại chức hay chính quy mà chỉ cần ứng viên là thanh niên ưu tú theo các tiêu chí đã đặt ra. Các ứng viên trúng tuyển sẽ được đào tạo, bổ trợ kiến thức cần thiết cho vị trí công tác của mình. Bộ Nội vụ sẽ phải luân theo dõi, giám sát hoạt động của các bạn trẻ thông qua phản hồi của nhân dân, các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời thiết lập cổng thông tin điện tử để trao đổi giữa Ban quản lý Dự án với 600 trí thức trẻ này nhằm giải quyết kịp thời về các khúc mắc, vạch ra hướng giải quyết tốt nhất.

  Về tiến trình của cuộc bầu cử Quốc hội khoá XIII, từ ngày 3 - 18/5/2011, các ứng viên sẽ bắt đầu vận động bầu cử Quốc hội theo như thông tin chính thức từ cuộc họp báo của Hội đồng Bầu cử Trung ương được tổ chức ngày 15/4/2011. Có một thực tế là Tỷ lệ trẻ trong QH đang ngày càng tăng và vấn đề đặt ra là nếu các ứng viên trẻ thông qua mạng xã hội, blog để tự vận động liệu có hợp pháp? Về việc này, ông Phạm Minh Tuyên - Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Trung ương cho biết: Luật không cấm việc ứng viên truyền tải tâm tư, chương trình hành động theo nhiều hình thức khác nhau. Luật cũng không quy định vận động bằng mạng xã hội song nếu ai đó thấy hữu ích vẫn có thể khai thác, miễn là̀ trình bày một cách trung thực, khách quan về bản thân. Cá nhân ông cho là được phép. Hội đồng bầu cử có một tiểu ban tuyên truyền và 1 tiểu ban đảm bảo an ninh. Những nội dung tuyên truyền đúng quy định pháp luật thì được khuyến khích. Còn vấn đề tuyên truyền không đúng quy định thì sẽ bị nhắc nhở và tuýt còi.