• Thứ Tư, 27/04/2011 08:49 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 19 đến 25/4/2011

  Tân Khoa
  60% các doanh nghiệp lớn đã sử dụng thương mại điện tử. Hanel khởi công xây dựng Công viên phần mềm Hà Nội. Việc cổ phần hoá mạng di động Mobifone nên giao cho SCIC làm đầu mối…

  Ngày 21/4/2011 tại Hà Nội, Câu lạc bộ CEO&CIO Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) đã tổ chức hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực CNTT, xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT”. Theo ông Ngô Văn Toàn - Phó Tổng giám đốc công ty Global Cibersoft Việt Nam, đừng nên hy vọng có nhân lực giỏi hay nhân lực đạt trình độ chuyên gia sau chương trình đại học. Đội ngũ này chỉ có thể trưởng thành từ chính kinh nghiệm thực tế và cọ xát trên những dự án, thậm chí là các dự án phức tạp. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT cần được coi là vấn đề sống còn của doanh nghiệp và phải được xác định trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp (Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam) cũng khẳng định: Doanh nghiệp là đối tượng chính để thực hiện thành công Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT. Cần thống nhất quan điểm đào tạo CNTT cho doanh nghiệp là sự phối hợp giữa 3 yếu tố: tuyên truyền nâng cao nhận thức, tư vấn cho doanh nghiệp về ứng dụng CNTT và đào tạo CNTT kết hợp chặt chẽ với thực tế của doanh nghiệp.

  Chiều 20/4/2011, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) và Công ty Đông Dương Telecom đã ký thỏa thuận và thống nhất nội dung hợp đồng hợp tác phát triển và sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, Đông Dương Telecom sẽ cùng EVN Hà Nội phát triển và sử dụng chung hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông của EVN Hà Nội phục vụ việc triển khai dịch vụ WiMAX 4G cũng như các dịch vụ viễn thông khác tại Hà Nội. Ông Phạm Anh Chiến, Phó tổng giám đốc Đông Dương Telecom cho biết "việc ký kết hợp tác chia sẻ hạ tầng viễn thông là bước cụ thể của công ty để triển khai dịch vụ WiMAX tại Hà Nội trong quý III/2011". Theo kế hoạch, Đông dương Telecom sẽ triển khai hơn 100 trạm thu phát sóng dịch vụ WiMAX 4G trong năm 2011. Thời điểm phủ sóng toàn quốc được dự kiến là vào năm 2020. Ông Nguyễn Xuân Trụ, Vụ phó Vụ Viễn thông Bộ TTTT cho rằng hợp tác này sẽ giúp 2 doanh nghiệp này tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, qua đó giúp đẩy nhanh mục tiêu mở rộng quy mô, đa dạng hóa dịch vụ WiMAX.

  Tại hội thảo phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2011 - 2015 do Bộ Công thương tổ chức ngày 19/4/2011, bà Lại Việt Anh, Trưởng phòng pháp chế Bộ Công thương, cho biết: sau năm năm (giai đoạn 2006 - 2010) triển khai kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT cho thấy 60% doanh nghiệp lớn tiến hành TMĐT B2B (70% thiết lập website, 95% nhận đơn đặt hàng qua các phương tiện điện tử), 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hànhTMĐT B2B hoặc B2C... Theo bà, mục tiêu tổng quát của kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2011 - 2015 là: TMĐT được sử dụng phổ biến và đạt mức tiên tiến trong các nước ASEAN, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc gia thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

  Ngày 23/4/2011, Công ty TNHH Một thành viên Hanel đã khởi công xây dựng công viên công nghệ phần mềm Hà Nội tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên. Đây là dự án nằm trong tổng thể dự án đô thị sinh thái Sài Đồng A cũng do Hanel làm chủ đầu tư. Do được thực hiện sau nhiều khu công nghiệp khác trong cả nước như khu công viên phần mềm Quang Trung, khu công viên phần mềm ĐHQG TP.HCM... nên ông Nguyễn Quốc Bình, Tổng giám đốc Hanel cho biết sẽ lựa chọn thiết kế theo hướng công nghệ phần mềm mở đang được áp dụng và phát triển thành công ở nhiều nước. Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, đây là khu công nghiệp phần mềm mà Hà Nội đã trông chờ từ nhiều năm và có ý nghĩa quan trọng. Vì thế sau khi được khởi công, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải tập trung quyết liệt chỉ đạo đầu tư, giám sát thiết kế, triển khai tích cực, đúng tiêu chuẩn của dự án. Dự kiến, đến cuối năm 2014, dự án sẽ hoàn thành với doanh thu sản xuất phần mềm cho xuất khẩu và trong nước dự kiến đạt 1 tỷ USD/năm từ 2015.

  Trong buổi đối thoại trực tuyến được Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC truyền trực tiếp sáng 24/4/2011 về chủ đề “Viễn thông Việt Nam và một năm không yên lành?”, vấn đề chính đã được phân tích là về nghị định 25/2011/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành và sẽ có hiệu lực từ 1/6/2011. Theo đó, Tập đoàn VNPT sẽ không thể sở hữu cả hai mạng di động Mobifone và Vinaphone nữa. Về vấn đề này, Ông Phan Hoàng Đức - Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, chắc chắn đối với VNPT là một doanh nghiệp Nhà Nước, việc triển khai và thực hiện nghị định này sẽ rất là nghiêm túc. VNPT đang chờ thông tư hướng dẫn của Bộ TTTT và ngày 1/6/2011 chưa phải thời điểm chốt để quyết định mọi vấn đề. Bình luận về chuyện này, TS Nguyễn Quang A cho rằng đây là việc không đơn giản và việc bán cổ phần không thể là VNPT mà nên giao cho Tổng công ty Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) làm đầu mối. Chính phủ là đại diện chủ sở hữu của VNPT và có quyền quyết định chứ đừng giao cho VNPT quyền này.

  Ngày 23/4/2011, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức lễ trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010 (VICTA 2010). Giải Đơn vị phát triển hạ tầng tốt nhất đối với lĩnh vực cố định đã được trao cho Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT). Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) được nhận giải Đơn vị hoạt động hiệu quả nhất. Công ty Thông tin di động VMS Mobifone là Nhà cung cấp dịch vụ di động có chất lượng tốt nhất. Doanh nghiệp có gói cước xuất sắc nhất là Trung tâm Thông tin di động Vietnamobile. Doanh nghiệp Internet hoạt động hiệu quả nhất và cung cấp dịch vụ băng rộng tốt nhất là Công ty Điện toán và Truyền số liệu - VDC... Ngoài ra, còn có các giải thưởng dành cho tổ chức, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT; đào tạo nhân lực CNTT-TT; ứng dụng CNTT, an toàn thông tin số; giải thưởng dành cho các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đóng góp tiêu biểu, doanh nghiệp CNTT - TT Việt Nam vì sự phát triển cộng đồng...

  Hội thảo "CNTT và tương lai phát triển đất nước" được Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ TTTT và Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức sáng 23/4/2011 tại Hà Nội với mục đích trả lời hai câu hỏi: Vị trí và cơ hội của CNTT lớn đến mức nào trong quá trình đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hiện đại? GS Đặng Hữu, nguyên Trưởng Ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng, cho rằng không nên nghĩ CNTT là một ngành kinh tế, mà nên coi là phương tiện cho sự phát triển kinh tế, là cơ sở thúc đẩy các ngành khác lên tầm cao mới với sự phát triển nhanh và đột phá, cũng như là cơ hội cho những nước đi sau bắt kịp các quốc gia phát triển. Kết luận hội thảo, ông Vũ Ngọc Hoàng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo trung ương khẳng định: "Một nước XHCN phải là một nước hiện đại và nhân văn. Chúng ta trải qua hàng nghìn năm phát triển, nhưng lượng kiến thức nhân loại chỉ trong 2 năm đã nhân lên gấp đôi. Với tốc độ phát triển như vậy, nếu không quan tâm đến CNTT thì làm sao nâng dân tộc mình lên? Thông tin đã trở thành một lực lượng, sức mạnh vật chất, lực lượng sản xuất trực tiếp quyết định nền văn minh. Đây là lĩnh vực là hạ tầng, là động lực, cơ sở để phát triển đột phá các ngành khác. Vì vậy, Ban Tuyên giáo tán thành việc đề xuất với Trung ương Đảng ra một nghị quyết chiến lược phát triển kinh tế dựa trên CNTT".