• Thứ Tư, 18/05/2011 00:35 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10 đến 16/5/2011

  Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam chưa chính thức đề xuất thu phí rút tiền ATM nội mạng. Việt Nam và Hàn Quốc cùng bầu chọn cho vịnh Hạ Long và đảo Jeju. ĐH Lạc Hồng vô định Robocon Việt Nam 2011…

  Về những thông tin rộ lên về việc Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam (Hội Thẻ) sẽ kiến nghị tăng phí thanh toán ngoại mạng và chính thức thu phí rút tiền ATM nội mạng, đại diện của Ngân hàng Nhà nước cho biết là chưa nhận được đề xuất chính thức. Còn theo bà Nguyễn Thu Hà,  Chủ tịch Hội Thẻ, đây là nguyện vọng chính đáng vì các ngân hàng đầu tư cơ sở vật chất vào đó rất nhiều. Tuy nhiên, Hội chưa có ý kiến chính thức và chưa hề có văn bản đề xuất. Nếu các ngân hàng có thực hiện thì đó là quyền của họ được được quy định theo Luật Các tổ chức Tín dụng, Pháp lệnh về Phí và Lệ phí.... Thừa nhận hoạt động thanh toán bằng thẻ còn nhiều bất cập với những sự cố đáng tiếc nhưng truyền thông cần tập trung ủng hộ phương thức thanh toán qua thẻ hơn nữa. Bà cũng đề nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước phải thực sự vào cuộc để thúc đẩy thanh toán không sử dụng tiền mặt trở thành hiện thực như không được từ chối thanh toán phi tiền mặt. Cùng đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước cần phối kết hợp xem xét miễn giảm thuế, phí cho những giao dịch không dùng tiền mặt. Hiện tại, dùng tiền mặt thì không mất phí mà dùng thẻ lại phải trả phí đã không khuyến khích sử dụng thẻ. Khánh quan nhìn nhận, ông Lê Thẩm Dương - Chủ nhiệm Khoa Quản trị Kinh doanh ĐH Ngân hàng TP.HCM cho biết, thực tế là hiệu suất sử dụng thẻ ở Việt Nam hiện rất thấp. Cái thẻ sinh ra không phải để rút tiền, và rút tiền qua ATM chỉ là một chức năng của thẻ mà thôi. Theo ông, các ngân hàng đừng loay hoay với cái máy ATM nữa! Đừng để đầu tư máy ATM nhiều rồi sau này như mấy buồng điện thoại công cộng bỏ hoang, cái đó suy cho cùng là sai về chiến lược.

  Sáng 10/5/2011 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, Thanh tra Bộ VH-TT-DL và Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) đã chính thức khởi động chiến dịch tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp kinh doanh máy tính và người tiêu dùng nâng cao ý thức tôn trọng bản quyền phần mềm (BQPM). Chiến dịch này sẽ được tiến hành trước tiên tại Hà Nội và TPHCM hướng tới người sử dụng cuối cùng thông qua việc tuyên tuyền, vận động các công ty kinh doanh máy tính không bán và cài đặt phần mềm không có bản quyền vào máy tính khi bán hàng cho khách. Theo điều tra của IDC năm 2009, tỷ lệ tăng trưởng khối máy tính cá nhân lên tới 41% và hầu hết các máy tính cá nhân đều cài đặt phần mềm không có bản quyền. Đó chính là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ vi phạm BQPM tại Việt Nam vẫn ở mức cao. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng các nhà cung cấp máy tính đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi nạn vi phạm BQPM.

  Sáng 12/5/2011, tại Hà Nội, Công ty viễn thông Viettel đã đưa ra chương trình thử nghiệm công nghệ 4G dành cho khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM. Như vậy, chỉ sau 7 tháng được nhận giấy phép từ Bộ TTTT, Viettel là nhà mạng đầu tiên cho phép khách hàng thử nghiệm các dịch vụ trên nền công nghệ 4G. Viettel đã trình diễn thử nghiệm 5 dịch vụ đặc trưng và phổ biến nhất của mạng 4G dựa trên nền tảng tốc độ download/upload cao là Video Streaming, LiveTV, HD Video Call, Video Conference, VoD - TVoD. Công nghệ 4G sẽ cho phép truyền tải các dữ liệu cực nhanh, âm thanh chất lượng cao và hình ảnh sắc nét theo chuẩn HD cao nhất, đem đến cho người dùng những trải nghiệm tức thừoi và khác biệt. Được biết, tháng 10/2010, Bộ TTTT đã cấp 5 giấy phép thử nghiệm công nghệ 4G cho các doanh nghiệp gồm Viettel, VNPT, CMC, FPT và VTC. Các doanh nghiệp có thời gian thử nghiệm công nghệ 4G trong thời hạn 1 hoặc 2 năm để đánh giá công nghệ và nhu cầu của người sử dụng tại VN. Sau khi nhận được giấy phép, Viettel đã triển khai thử nghiệm công nghệ 4G tại một số quận trên địa bàn TP HN và TPHCM với số lượng 80 trạm phát sóng.

  Sáng 11/5/2011, tại KCN Phần mềm Đà Nẵng, lãnh đạo Tập đoàn Intel Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND TP.Đà Nẵng, Sở TTTT để ký kết hợp tác xây dựng mô hình thử nghiệm trung tâm dữ liệu xanh với công nghệ điện toán đám mây. Đây là công nghệ mới nhất hiện nay, vận hành tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, tự chủ về kinh phí và phục vụ hiệu quả chính quyền điện tử. Để biến Trung tâm Dữ liệu Đà Nẵng thành trung tâm dữ liệu xanh, Intel sẽ chuyển giao công nghệ, chia sẻ tri thức với các nội dung: tổng quan công nghệ thành phố xanh và trung tâm dữ liệu xanh, thiết kế trung tâm dữ liệu đám mây… Trước đó, Tập đoàn Intel đã vận động thành công, đưa Đà Nẵng chính thức trở thành thành viên đầu tiên của Việt Nam vào Liên minh Trung tâm dữ liệu mở (ODCA). Việc tham gia ODCA giúp Đà Nẵng tiếp cận, cập nhật các công nghệ mới liên quan đến trung tâm dữ liệu xanh.

  Cùng ngày tại TPHCM, tập đoàn Bosch (Đức) đã khai trương trung tâm công nghệ và phần mềm đầu tiên của mình tại Đông Nam Á. Trung tâm được đặt dưới sự quản lý của Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam (RBVH) nhằm cung cấp các phần mềm kỹ thuật cao như phần mềm nhúng, thiết kế cơ khí và các dịch vụ về CNTT. Nhân sự việc này, ông Nguyễn Quốc Hùng, chủ tịch tập đoàn Logigear nhìn nhận, sự có mặt càng nhiều trung tâm dịch vụ của các tập đoàn lớn sẽ tạo ra một hệ sinh thái tốt cho ngành CNTT của Việt Nam. Càng nhiều nhà đầu tư tham gia cùng với các công ty nội địa càng tạo áp lực lên hệ thống vĩ mô và cơ sở hạ tầng cứng lẫn mềm phải phát triển để đáp ứng. Trước mắt có thể là sự cạnh tranh lẫn nhau giữa các doanh nghiệp về nguồn nhân lực nhưng về tổng quan và dài hạn, tất cả cùng hưởng lợi nhờ sự tác động của các hệ thống sản xuất dịch vụ đến từ bên ngoài.

  Website có địa chỉ http://www.jeju-halong.com để vận động bầu chọn cho đảo Jeju của Hàn Quốc và vịnh Hạ Long của Việt Nam đã chính thức khai trương ngày 12/5/2011 tại Hà Nội. Tại buổi lễ này, Việt Nam - Hàn Quốc cũng chính thức khởi động chiến dịch cùng quảng bá Vịnh Hạ Long, đảo Jeju thông qua bầu chọn để trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Website bầu chọn này do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VH-TT-DL) phối hợp xây dựng. Với ba ngôn ngữ là tiếng Hàn, tiếng Việt và tiếng Anh, người dân hai nước dễ dàng tham gia bầu chọn. Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam hy vọng sẽ có trên 10 triệu công dân của hai nước tham gia bầu chọn online trên trang website này.

  Cuối cùng là về cuộc thi Robocon Việt Nam 2011 tại Đà Nẵng. Tối 15/5/2011, đội LHB7 của Trường ĐH Lạc Hồng đã giành chiến thắng tuyệt đối trước đội Aligator (ĐH Công nghiệp Hà Nội). Chỉ với 90 giây LHB7 đã giành chiến thắng tuyệt đối khi ghi được 300 điểm trước Aligator với 130 điểm. Các đội LH Cactus1, LH Cactus2 của Trường ĐH Lạc Hồng giành hai giải ba và đội Aligator giành giải nhì. LHB7 chính thức đăng quang vô địch mùa giải Robocon 2011 và sẽ là đội đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á-Thái Bình Dương tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) diễn ra vào tháng 9-2011. Ban tổ chức đã trao sáu giải: giải phong cách; giải robot tự động tốt nhất; giải robot bằng tay tốt nhất; giải ý tưởng; giải công nghệ và giải cho đội giành nhiều chiến thắng tuyệt đối nhất cho các đội tham gia còn lại lọt vào vòng bán kết.