• Thứ Tư, 25/05/2011 10:30 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17 đến 23/5/2011

  Tân Khoa
  EVN sẽ báo cáo Thủ tướng về thương vụ bất thành với FPT. Vàng có độn kim loại nặng xuất hiện trên thị trường và các đơn vị kiểm định cần cài đặt phần mềm nhận diện những chất lạ trong vàng…

  + Bộ TTTT vừa có công văn đề nghị các bộ ngành và các địa phương rà soát, báo cáo tình hình thực hiện quy định về ưu tiên sử dụng sản phẩm phần mềm mã nguồn mở và sản phẩm CNTT sản xuất trong nước. Việc này nhằm thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để hạn chế nhập siêu, chống lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô. Bộ TTTT đề nghị các Bộ, ngành, địa phương yêu cầu chủ đầu tư dự án CNTT thuộc Bộ, ngành hoặc địa phương mình quản lý nghiêm túc thực hiện quy định về ưu tiên sử dụng sản phẩm phần mềm mã nguồn mở và sản phẩm CNTT sản xuất được trong nước, theo quy định tại Thông tư số 41/2009/TT-BTTTT ban hành danh mục các sản phẩm phần mềm mã nguồn mở đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước và Thông tư số 42/2009/TT-BTTTT quy định về ưu tiên đầu tư, mua sắm các sản phẩm CNTT sản xuất trong nước bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc vốn có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

  Bên cạnh đó, Bộ TTTT cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương rà soát, báo cáo tình hình thực hiện 2 thông tư nêu trên trong từng dự án CNTT đã triển khai thực hiện trong năm 2010. Nội dung báo cáo của các cơ quan được Bộ TTTT đề nghị tập trung vào số lượng và kinh phí đã đầu tư, mua sắm sản phẩm phần cứng, phần mềm trong từng dự án, những sản phẩm phần mềm nguồn mở và sản phẩm CNTT sản xuất trong nước được sử dụng, những sản phẩm CNTT phải mua của nước ngoài cần nêu rõ lý do mua cả nước ngoài. Thời hạn để các Bộ, ngành và các địa phương gửi báo cáo về Bộ TTTT là trước ngày 15/6/2011.

  + Trong hai ngày 17 và 18/5/2011, Bộ TTTT đã lần lượt họp với lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) về đề án “tổ chức họp trực tuyến từ trung ương đến tận cấp xã, phường” theo Nghị quyết 79 của Chính phủ. Dự kiến, đề án sẽ triển khai hệ thống hội nghị trực tuyến từ trung ương đến cấp quận, huyện trong cả nước. Phạm vi gồm Văn phòng Chính phủ và các bộ, 63 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương, 698 quận, huyện, thị xã. Sau đó sẽ thiết lập hệ thống truyền hình trực tuyến tới cấp xã, ưu tiên các xã biên giới. Theo đại diện Viettel, “bài toán” kết nối tất cả các xã, phường cùng tham gia họp Chính phủ theo phương thức hội nghị truyền hình (video conference) là không khả thi. Với chi phí đầu tư thiết bị đầu cuối (HD) khoảng 5.000USD/điểm, nhân với tổng số xã, phường dự kiến ban đầu thì sẽ là một con số rất lớn. Chưa kể phải đầu tư chi phí, nhân công và nhân lực để trực tại mỗi điểm cầu.

  Để thuận tiện cho việc chỉ đạo, điều hành từ Chính phủ xuống cấp xã, phường, Bộ TTTT dự kiến sẽ xây dựng một hệ thống điện thoại ảo riêng, trong đó mỗi lãnh đạo, xã, phường, quận, huyện, bộ, ngành… sẽ được gắn một mã (số điện thoại rút gọn). Khi gọi vào mã số này sẽ tự động chuyển hướng vào các số máy di động của từng cá nhân. Việc thiết lập hệ thống ảo này sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc liên hệ để điều hành, trao đổi công việc.

  Tiếp nhận “đề bài” này, Viettel cho biết đã có giải pháp nhưng sẽ phải đầu tư mới, sẽ mất thời gian để làm thủ tục đầu tư. Để hỗ trợ mảng này, Viettel sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án triển khai mạng thế hệ mới NGN. Còn VNPT cũng đang có dự kiến triển khai mạng NGN cho mạng Trung ương (mã 080) trên nền mạng truyền số liệu chuyên dùng để đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, tại sao không kết hợp sức mạnh của cả hai “đại gia” trên để tăng hiệu quả, giảm chi phí đầu tư cho Đề án triển khai họp trực tuyến từ Trung ương đến xã. Về vấn đề này, đại diện Viettel cho biết sẽ khó có thể “kết hợp” nếu hai bên không sử dụng thiết bị điều khiển nâng cấp (MCU) của cùng một hãng.

  + Ngày 16/5/2011, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn số 3810/NHNN-TT gửi Giám đốc các chi nhánh NHNN địa phương về việc triển khai kết nối liên thông mạng lưới thanh toán qua điểm chấp nhận thẻ (POS) và phát triển thanh toán thẻ qua POS. Theo đó với Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đã triển khai điểm thanh toán thẻ qua POS cần tiến hành sơ kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục phát triển, mở rộng, đề xuất với UBND thành phố và phối hợp với các sở ban ngành để tiếp tục triển khai thực hiện. Đối với các địa phương còn lại, NHNN yêu cầu thanh lập Ban chỉ đạo cho việc này. Các ban chỉ đạo có trách nhiệm xây dựng kế hoạch kết nối liên thông mạng lưới POS và phát triển thanh toán qua POS trên địa bàn từ nay đến hết 2011; chủ động tổ chức thông báo công bố liên thông kết nối mạng lưới POS dưới hình thức phù hợp của địa bàn mình.

  + Sáng 20/5/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Bộ TTTT về các nội dung trọng tâm, phong trào lớn của Đoàn. Anh Võ Văn Thưởng – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, thời gian tới Trung ương Đoàn sẽ trình Chính phủ Đề án xây dựng mạng xã hội điện tử cho thanh niên. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng khẳng định, 26 triệu người thường xuyên vào mạng và đọc báo điện tử phần lớn là thanh niên. Vì thế, Trung ương Đoàn cần ưu tiên xây dựng nội dung, sản xuất các chương trình, cập nhật thông tin tốt hơn để cung cấp cho các đối tượng thanh niên trên mạng xã hội điện tử.

  + Tại cuộc họp chiều 20/5/2011 do Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng chủ trì, Vụ KHCN Bộ TTTT cho biết dự kiến sẽ có thêm 11 dự án chuyên đề liên quan tới CNTT-TT hỗ trợ người khuyết tật (NKT) được triển khai trong năm 2011. Một thông tin rất đáng mừng đối với NKT đã được công bố là NKT đã chính thức “có tên” trong danh sách các đối tượng được hưởng sự hỗ trợ từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích. Nguồn vốn quý báu này sẽ “tiếp sức” cho việc sản xuất các sản phẩm như thiết bị đầu cuối giá rẻ để hỗ trợ cho NKT. Được biết trong giai đoạn 2011 – 2015, các hoạt động hỗ trợ NKT tiếp cận CNTT-TT sẽ tập trung vào 3 mảng chính gồm tiêu chuẩn, thiết bị, và thông tin.

  + Như tin đã đưa, FPT tuyên bố không mua cổ phẩn của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) dù họ đã đặt cọc 708 tỷ đồng. Theo khẳng định của FPT, họ sẽ thu về được đầy đủ số tiền đặt cọc này. Về việc này, Ông Đinh Quang Tri, Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng. Tuy nhiên, ông cho biết: “Nếu một trong hai phía phá bỏ hợp đồng thì sẽ phải đền bù bằng số tiền đặt cọc đang nằm trong ngân hàng”. Như vậy, số phận về số tiền đặt cọc của FPT trong thương vụ đơn phương rút lui khỏi việc mua cổ phần của EVN Telecom vẫn còn bỏ ngỏ.

  + Cuối cùng phải đề cập thêm về những thông tin của thị trường vàng quốc tế đã rộ lên những thông tin cho biết đang tồn tại những mẫu vàng miếng có độn kim loại siêu nặng. Chất độn này không chỉ có trong các mẫu vàng thấp tuổi mà cả với vàng chất lượng cao. Thị trường vàng Việt Nam cũng không nằm ngoài thực tế này và chỉ có thể xác định bằng máy phân tích hiện đại. Theo TS Lê Quang Huy - trưởng nhóm nghiên cứu chế tạo thiết bị của Viện Khoa học Vật liệu, trước đây các máy giám định của Viện sản xuất chưa cài đặt phần mềm nhận diện các nguyên tố lạ này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã cập nhật phần mềm này và sẵn sàng cài đặt miễn phí cho các máy do viện cung cấp và cả máy nhập ngoại. Hiện tại, một số máy nhập chưa cài đặt được do lỗi của phần cứng và theo ông, các chủ tiệm vàng không nên lo lắng bởi có thể khắc phục bằng cách cài đặt lại.