• Thứ Tư, 25/05/2011 19:37 (GMT+7)

  Microsoft tung hô Mango, "lờ tít" phần cứng

  Mai Phương
  Dù đã công bố bản cập nhật Mango dành cho HĐH Windows Phone sẽ có thêm 500 tính năng mới, nhưng có vẻ như Microsoft không chịu đưa ra bất cứ chi tiết nào về phần cứng mới cài Mango.

  Trong một sự kiện tại thành phố New York Mỹ, Microsoft đã tiết lộ 3 nhà sản xuất phần cứng mới cho Windows Phone, là Acer, Fujitsu và ZTE. Đây là những hãng sẽ sản xuất những chiếc điện thoại thông minh (smartphone) phiên bản Mango vào mùa Thu này. Hiện tại, HĐH Windows Phone 7 có mặt trên những chiếc điện thoại của HTC, Samsung và LG.

  Andy Lees, Chủ tịch phụ trách truyền thông trên di động của Microsoft, cho biết Microsoft đang tiến hành chạy thử bản Mango trên điện thoại Nokia. Tuy nhiên, tin tức này không đủ thuyết phục các nhà phân tích tin rằng sự cập nhật HĐH này sẽ gặt hái thành công cho smartphone. Nhà phân tích cho rằng yếu tố thành công trên smartphone còn phụ thuộc vào các nhà sản xuất, nhà cung cấp, các nhà phát triển ứng dụng cũng như phần cứng.

  Một nhà phân tích của IDC tỏ ra thất vọng khi không nắm được thông tin gì về thiết bị phần cứng đi kèm. Hầu như Microsoft chỉ thông báo chung chung về các vấn đề truyền thông, ứng dụng và tốc độ kết nối Internet sẽ có cải tiến hơn ở phiên bản Mango. Chỉ có thể biết 2 cải tiến mới liên quan đến phần mềm, đó là khả năng tạo các nhóm thông tin liên hệ và công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft sẽ được tích hợp sâu hơn trong Windows Phone.

  Một nhà phân tích khác từ NPD nói rằng HĐH Windows Phone 7 đi sau những HĐH khác và đang ở vạch xuất phát. Vì vậy, việc xuất hiện của phiên bản Mango là một sự kiện quan trọng. Nhà phân tích này cũng đề cập đến việc có thêm nhà sản xuất phần cứng ngoài đối tác là Nokia, hy vọng người dùng có thể thấy sự khác biệt của thành phẩm cuối cùng của Microsoft so với các thiết bị dùng Android và iPhone. Tuy nhiên, người dùng cần cảm nhận rõ nét hơn sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng.

  Cả IDC và Gartner đều dự báo Windows Phone sẽ là HĐH bán chạy thứ 2 chỉ sau Android, và vượt lên trước các thiết bị iPhone và BlackBerry vào năm 2015. Bước tiến đến vị trí thứ 2 xảy ra phần lớn do sự hợp tác giữa Microsoft với Nokia, sẽ đưa Windows Phone vượt khỏi vị trí thứ 5 hiện nay với 3,6% thị phần, theo tính toán mới nhất của Gartner về quý 1 năm 2011. Microsoft chỉ bán được khoảng 3,6 triệu chiếc smartphone dùng Windows Phone 7, bằng 1/10 so với số lượng bán được của smartphone dùng Android là 36,2 triệu chiếc trong quý đầu tiên năm nay.

  Carolina Milanesi, nhà phân tích của Gartner, cho rằng thật khó dự đoán về Mango vì vẫn chưa nắm được bản phần cứng cuối cùng để thử kiểm tra phần mềm mới. Tuy nhiên, nhà phân tích này cũng ủng hộ những cải tiến đối với HĐH của Microsoft và cho rằng Microsoft-Nokia vẫn nhận được sự quan tâm qua việc thông báo có thêm 3 nhà sản xuất phần cứng tham gia.

  Milanesi nhận xét doanh số bán smartphone dùng Windows Phone 7 vẫn còn chậm không phải do phần cứng, mà có thể là do một số người dùng nghĩ rằng Windows Phone 7 vẫn còn “tụt hậu” hơn so với các HĐH của các smartphone khác. Đây cũng có thể là nguyên nhân phiên bản Mango ra đời - nhằm lắp đầy sự thiếu hụt nói trên.

  Nguồn: IDG News Service, 24/11/2011