• Thứ Ba, 31/05/2011 19:14 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 24 đến 30/5/2011

  Tân Khoa
  Di động sẽ có thêm tần số khi số hoá truyền hình. Việc phát triển thanh toán điện tử ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Ra mắt ĐH CNTT-TT Thái Nguyên…

  Ngày 24/5/2011, tại Hà Nội đã khai mạc Hội nghị cấp cao Báo chí châu Á lần thứ 8 (AMS8) do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Viện Phát triển Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (AIBD) tổ chức. Đa số các đại biểu đều cho rằng, để phát triển đúng hướng, các tổ chức phát thanh truyền hình cần phải sản xuất và thực hiện những chương trình có nội dung sáng tạo, phù hợp với khán thính giả nói chung và khán thính giả địa phương nói riêng. Công chúng muốn theo dõi các chương trình có tính chất bất ngờ, có sự kết hợp của nhiều thể loại, đồng thời, có thể tương tác, đối thoại và tham gia vào chương trình. Một vấn đề khác không kém phần quan trọng là cách thức định vị lại ngành phát thanh truyền hình và ứng dụng truyền thông kỹ thuật số để thu hút và duy trì khán thính giả. Các đài phát thanh – truyền hình cần đẩy mạnh việc khai thác công nghệ mới như truyền hình trên Internet, truyền hình độ nét cao (HDTV), truyền hình 3D (3DTV) và truyền hình trên di động nhằm tạo ra nhiều hướng tiếp cận với công chúng.

  Sau đó 2 ngày, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Bộ TTTT đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Số hóa phát thanh truyền hình và sử dụng tần số sau số hóa”. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, các nước đều coi số hóa truyền hình là xu hướng tất yếu và việc dành băng tần cho thông tin di động là điều hoàn toàn phù hợp cho phát triển thông tin liên lạc trong kỷ nguyên băng rộng. Tuy nhiên, số hóa như thế nào là vấn đề còn gặp nhiều lúng túng ở nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Á, nơi có khoảng cách số còn rất lớn và kinh tế còn nhiều khó khăn. Việc số hóa phát thanh truyền hình là vấn đề rất lớn đối với Việt Nam bởi gần như 100% dân số đã có thói quen xem truyền hình tương tự (analog). Tuy nhiên, đây là xu thế tất yếu và để đạt được mục tiêu đó, các nhà quản lý khai thác viễn thông và phát thanh truyền hình cần phải bắt tay nhau.

  Ông Lê Văn Tuấn, Phó cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện bổ sung, hiện nhiều nhà sản xuất thiết bị phát thanh truyền hình đã dừng không sản xuất các thiết bị cho công nghệ analog nữa mà chỉ sản xuất thiết bị cho công nghệ digital. Vì vậy, hiện là thời điểm thích hợp để Việt Nam ra quyết định về chuyển đổi sang công nghệ digital . Việc bùng nổ trong lĩnh vực di động dẫn đến nhu cầu về tần số rất lớn. Vì vậy, việc chuyển đổi công nghệ phát thanh truyền hình từ analog dang digital cũng sẽ giúp cho các công ty thông tin di động có thêm tần số để cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này cũng cần được nghiên cứu kỹ để tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.

  Ngày 25/5/2011 tại Hà Nội, Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng (ITDB) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) đã tổ chức hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2011 với chủ đề “Tối ưu hoá hạ tầng công nghệ - đa dạng hoá dịch vụ ngân hàng”. Theo các số liệu tại hội thảo, tuy số lượng thẻ thanh toán đã phát hành ở Việt Nam rất phổ biến nhưng khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng hiện đại còn chưa cao so với một số nước. Đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước thừa nhận việc phát triển thanh toán điện tử tại Việt Nam còn nhiều hạn chế và cần có giải pháp khắc phục. Trao đổi tại Banking Viet Nam 2011, ông Dương Hoàng Minh - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và CNTT, Bộ Công Thương khẳng định tại thời điểm hiện nay, vấn đề đào tạo TMĐT đang ngày càng thu hút sinh viên theo học.

  Ngoài ra, hình thức đào tạo trực tuyến về TMĐT cũng đang có xu hướng phát triển nhanh, tạo điều kiện để mở rộng cho nhiều đối tượng có thể theo học.Tuy nhiên theo ông Minh, việc đào tạo TMĐT vẫn còn có rất nhiều hạn chế do chỉ có khoảng 19% trường có giảng viên được đào tạo chuyên ngành TMĐT, còn giáo trình giảng dạy của các trường cũng chủ yếu do giáo viên tự biên soạn hoặc trường biên soạn, chưa thực sự cập nhật được những kiến thức bổ sung nhanh chóng liên quan đến sự phát triển của TMĐT.

  Chiều 24/5/2011, chiến dịch Taiwan Excellence 2011 chính thức khởi động với quy mô lớn hơn so với năm 2010 và diễn ra từ nay đến hết năm 2011. Chiến dịch này nhằm đưa các sáng tạo và sản phẩm CNTT nổi bật của Đài Loan tới Việt Nam. Theo ông Huan Chih-Peng, Trưởng đại diện Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, sau chiến dịch Taiwan Excellence 2010, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng CNTT Đài Loan vào Việt Nam trong năm 2010 là gần 35 triệu USD, tăng 76,6% so với năm 2009 (gần 20 triệu USD). CNTT đang là xu hướng mới để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Hiện Đài Loan đang có nhiều sản phẩm CNTT chiếm lĩnh thị phần lớn trên thế giới, trong đó laptop chiếm 94,6% thị phần, LCD chiếm 71,85, bo mạch chủ chiếm 95,4%… Trong năm nay, siêu mẫu Thanh Hằng sẽ đảm nhận vai trò đại diện hình ảnh cho chiến dịch.

  Ngày 27/5/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT Việt Nam phối hợp với Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc tổ chức khai trương Trung tâm hợp tác CNTT Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là hành động cụ thể hóa những cam kết trong quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, sau khi ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Tin học hóa từ tháng 8/2009. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết theo báo cáo của Liên hợp quốc về chính phủ điện tử năm 2010, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới về chính phủ điện tử. Do vậy, việc thành lập Trung tâm hợp tác về CNTT giữa hai nước có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần thúc đẩy việc triển khai các chương trình, dự án ứng dụng CNTT trọng điểm quốc gia và Chính phủ điện tử của Việt Nam. Đây là lĩnh vực đang được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, đặc biệt sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011-2015 và phê duyệt Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT".

  Trung tâm do Cục Ứng dụng CNTT thuộc Bộ TTTT Việt Nam phối hợp với Cục Xã hội thông tin quốc gia của Hàn Quốc điều hành và hoạt động trong thời gian từ 1/6/2011 đến 31/12/2012. Hoạt động chính của Trung tâm là tư vấn nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT, chính phủ điện tử gồm tư vấn về trung tâm thông tin dữ liệu, các ứng dụng mạng tin học, đào tạo trực tuyến và các chuyên ngành khác trong CNTT. Đồng thời, Trung tâm cũng thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp CNTT của hai nước thông qua đầu tư, trao đổi, chuyển giao công nghệ; thực hiện các hội nghị, hội thảo, du khảo, các khóa đào tạo về CNTT giữa hai quốc gia.

  Ngày 28/5/2011, tại Thái Nguyên đã diễn ra lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập trường Đại học CNTT-TT trực thuộc ĐH Thái Nguyên. Trường được Chính phủ đã ký Quyết định thành lập ngày 30/3/2011 trên cơ sở nâng cấp Khoa CNTT trực thuộc Đại học Thái Nguyên. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Quang Quý, đã trao quyết định thành lập cho trường và quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng đối với TS, NGƯT Phạm Việt Bình. Thứ trưởng Trần Quang Quý bày tỏ niềm vui và lời chúc mừng đến toàn thể thầy và trò Trường Đại học CNTT-TT và đến cá nhân TS Phạm Việt Bình, Hiệu trưởng Nhà trường. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu Lãnh đạo ĐH Thái Nguyên cũng như Ban Giám hiệu Nhà trường cần tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đổi mới căn bản và toàn diện nội dung để tạo ra sự đột phá trong giáo dục, đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Đương - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành trao Huân chương Lao động hạng 3 cho Khoa CNTT, nay là trường Đại học CNTT-TT trực thuộc ĐH Thái Nguyên.