• Thứ Tư, 08/06/2011 09:50 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 31/5 đến 6/6/2011

  Tân Khoa
  Gần 900 tên miền tiếng Việt bị liệt vào “danh sách đen”. Hơn 80% giao dịch thẻ ATM là rút tiền và cần quy định số lượng ATM tương ứng với thẻ phát hành. VNPT muốn sáp nhập hai mạng Mobifone và Vinaphone?...

  Ngày 1/6/2011, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký quyết định số 842/QĐ-TTg chính thức phê duyệt “Kế hoạch phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao đến năm 2020”. Kế hoạch đặt mục tiêu trong giai đoạn 2011 - 2015 triển khai ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm CNC để đến năm 2015 giá trị sản xuất công nghiệp CNC và sản phẩm ứng dụng CNC đạt khoảng 35% tổng GDP. Cụ thể, với lĩnh vực CNTT-TT, sẽ tập trung phát triển sản xuất sản phẩm CNC trong công nghiệp sản xuất, chế tạo pin, ắc quy có hiệu năng cao cho các thiết bị TTTT; hệ thống vi cơ điện tử (MEMS), hệ thống nano cơ điện tử (NEMS) và thiết bị sử dụng hệ thống vi cơ điện tử, hệ thống nano cơ điện tử; màn hình độ phân giải cao…

  Để đạt được các mục tiêu đề ra, kế hoạch đã đưa ra 4 nhóm giải pháp chủ yếu về phát triển sản xuất, phát triển doanh nghiệp công nghiệp CNC, phát triển công nghiệp hỗ trợ và đào tạo nguồn nhân lực. Trong đó đáng chú ý là, các dự án đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp CNC, các dự án ứng dụng CNC vào sản xuất sản phẩm công nghiệp CNC sẽ được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định tại Luật Công nghệ cao và các quy định tại quyết định số 2457/QĐ-TTg ngày 31/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển CNC đến năm 2020.

  Sau 1 tháng cấp phép miễn phí tên miền tiếng Việt, ngày 29/5/2011, Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC đã công bố danh sách những tên miền được xác nhận quyền sử dụng và gần 900 tên miền thuộc diện "cấm". Tính đến ngày 3/5/2011, số lượng tên miền tiếng Việt đăng ký vượt con số 160.000. Tuy nhiên, trong số những tên miền tiếng Việt đã đăng ký có hơn 150 tên miền nhạy cảm, vi phạm quy định về thuần phong mĩ tục nên đã bị liệt vào danh sách không được sử dụng. VNNIC cũng công bố danh sách gồm hơn 450 tên miền đang có khiếu nại và 283 tên miền chỉ xem xét xác nhận quyền sử dụng khi có giải trình của chủ thể. VNNIC đang chuẩn bị máy chủ để bắt đầu khởi động, đưa những tên miền tiếng Việt vào sử dụng từ đầu tháng 6. Những tên miền được xác nhận quyền sử dụng sẽ được sử dụng dịch vụ redirect (chỉ hưởng) để chuyển về những trang web hiện có của những chủ thể tên miền tiếng Việt.

  Ngày 30/5/2011, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam đã tổ chức hội thảo về triển khai nghị định 51/NĐ-CP về việc in, phát hành hoá đơn tài chính cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, nếu có đủ điều kiện về CNTT thì tốt nhất là doanh nghiệp tự in hoá đơn nhưng nên chọn giải pháp do các công ty tư vấn thiết kế phần mềm cung cấp. GS Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp FDI tại Việt Nam cũng cho biết, với 12.000 doanh nghiệp FDI hiện có, chắc việc tự in hoá đơn sẽ nhanh hơn với doanh nghiệp trong nước. Lợi thế vì hầu hết các doanh nghiệp này đến từ các nước tiên tiến và việc này đã được thực hiện từ lâu. Doanh nghiệp FDI cũng rất cần các công ty tư vấn vì bản thân họ không đủ sức, đủ kinh phí để thực hiện việc tự in hoá đơn tại doanh nghiệp. Thêm vào đó là chính sách bảo mật dữ liệu, trong khi đây lại là hệ thống dữ liệu đặc biệt nên không dại gì thiết lập kho dữ liệu riêng nên thường thông qua một công ty tư vấn. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ tận dụng được kho dữ liệu của công ty này để tìm hiểu về khách hàng và cả những thông tin về doanh nghiệp đối tác trong tương lai nhờ yếu tố liên thông.

  Ngày 31/5/2011, Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai dịch vụ NH giai đoạn 2011 - 2015. Đến hết năm 2010, số lượng thẻ thanh toán được các NH thương mại trên địa bàn TPHCM đã phát hành hơn 6,6 triệu thẻ nhưng qua khảo sát có hơn 80% giao dịch qua thẻ ATM là rút tiền mặt. Hiện nay nhiều NH đẩy mạnh phát hành thẻ nhưng không đầu tư máy hoặc đầu tư rất ít dẫn đến gánh nặng đầu tư dồn về một vài NH. Như vậy kết nối ATM càng rộng, NH trang bị nhiều máy ATM càng thiệt vì phí thu được không đủ chi phí vận hành hệ thống.

  Ngày 1/6/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký kết chương trình xây dựng 62 Điểm Internet thanh niên tại 62 huyện nghèo. VNPT sẽ hỗ trợ trang thiết bị và đường truyền Internet cho 62 điểm; kinh phí khảo sát địa điểm, tập huấn. Trung ương Đoàn sẽ xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các tỉnh Đoàn có huyện nghèo tham gia chương trình; tập huấn lực lượng tình nguyện viên nòng cốt; xây dựng quy chế tổ chức và sử dụng điểm Internet… Mục tiêu của chương trình này nhằm tuyên truyền nâng cao kiến thức CNTT cho thanh niên 62 huyện nghèo, đẩy mạnh phong trào học tập, ứng dụng khoa học và CNTT trong thanh niên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tinh thần và chất lượng cuộc sống, xây dựng nguồn nhân lực trẻ.

  Một trong những điểm yếu của việc thúc đẩy băng thông rộng phát triển ở Việt Nam chính là do các nội dung trên nền tảng này vẫn còn chưa nhiều. Nhận định này đã được các chuyên gia đưa ra tại Hội nghị Viễn thông Quốc tế Việt Nam 2011 trong các ngày 1 và 2/6/2011. Sự kiện do Viện Chiến lược thông tin và truyền thông và Công ty Beacon (Hong Kong) đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT. Theo Thứ trưởng Trần Đức Lai, trong 5 năm qua, tốc độ phát triển Viễn thông của Việt Nam phát triển rất nhanh và góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đến hết năm 2010, cả nước có trên 162,88 triệu thuê bao điện thoại, trong đó có 91,2% là thuê bao di động, 26 triệu dân sử dụng Internet, tốc độ phát triển băng rộng khoảng hơn 70% hàng năm...

  Tại Hội nghị, các chuyên gia cho rằng, tuy tốc độ phát triển băng rộng của Việt Nam khá nhanh trong 5 năm qua nhưng điểm yếu để thúc đẩy phát triển băng rộng ở Việt Nam chính là sự phát triển chưa đồng đều, mức độ sử dụng vẫn thấp, đồng thời nội dung chưa đủ để là nhân tố thúc đẩy băng rộng phát triển. Do đó, việc phát triển băng rộng phải phổ cập rộng rãi không chỉ ở thành thị mà còn phải đến nông thôn. Đây cũng là xu hướng chung hội tụ công nghệ chung của thế giới. Hơn nữa, việc xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn và rộng khắp sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển tốt các nền tảng đa dịch vụ, tập trung phát triển nội dung và có đủ sức vươn tới tận vùng sâu, vùng xa phục vụ người dân.

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa trình Chính phủ 3 phương án về việc tái cơ cấu 2 mạng di động Mobifone và Vinaphone theo quy định của Nghị định 25 có hiệu lực từ 1/6/2011. Theo đó, VNPT đề xuất cả 3 phương án: Sáp nhập Vinaphone và Mobifone; cổ phần hoá một trong 2 mạng và cổ phần hoá toàn bộ VNPT. Được biết, Bộ TTTT đang soạn thảo thông tư hướng dẫn nên VNPT chưa thể chốt được phương án nào. Nếu cổ phần hoá Mobifone sau đó thoái vốn khỏi doanh nghiệp này thì VNPT chỉ còn lại 20% cổ phần và đồng nghĩa với việc tiềm lực của VNPT cũng bị giảm bởi Mobifone đang đem lại cho VNPT khoảng 50% lợi nhuận.

  Về sự việc này, một số chuyên gia cho rằng phương án bán vốn tại Mobifone chỉ còn lại 20% cổ phần là hướng đi mà VNPT ít muốn thực hiện nhất. Điều này thể hiện rất rõ qua các số liệu kinh doanh và mức độ đóng góp hàng năm của Mobifone. Có thể, phương án mà VNPT muốn nhất là sáp nhập cả 2 mạng này nhưng vẫn giữ nguyên thương hiệu. Tuy nhiên, phương án này sẽ dẫn đến tình trạng tái độc quyền và việc này cũng không dễ thực hiện trong thời gian ngắn. Về lâu dài, việc sáp nhập cũng mang lại những ảnh hưởng xấu như gặp khó khăn trong thi tuyển hoặc đấu giá tần số do chỉ được tính là một pháp nhân...