• Thứ Tư, 15/06/2011 15:36 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 7 đến 13/6/2011

  Tân Khoa
  Hàng trăm website của các cơ quan nhà nước bị tấn công và Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo về bảo đảm an toàn thông tin số. Việt Nam nâng cấp giao thức Internet lên IPv6. Microsoft Việt Nam có tổng giám đốc mới…

  Tiếp sau những rắc rối xảy ra liên quan đến chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, hàng trăm website của Việt Nam đã bị tấn công và những cuộc tấn công này chủ yếu nhắm vào website của các cơ quan nhà nước (.gov.vn). Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Sự cố Máy tính Việt Nam (VNCERT), có dấu hiệu bên ngoài thể hiện là hacker Trung Quốc cho những cuộc tấn công này. Tuy nhiên, các cuộc tấn công mới chỉ dừng lại ở các cá nhân hacker lẻ tẻ và chưa thấy có dấu hiệu chứng tỏ sẽ bùng phát thành chiến tranh mạng.

  Ngày 10/6/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, TP tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin số. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, chống virus và mã độc hại cho các hệ thống thông tin và máy tính cá nhân có kết nối mạng Internet. Đối với các hệ thống thông tin quan trọng, các cổng, trang thông tin điện tử quan trọng, nhất thiết phải áp dụng chính sách ghi lưu tập trung biên bản hoạt động cần thiết để phục vụ công tác điều tra và khắc phục sự cố mạng. Đồng thời, bố trí cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật phù hợp chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin số. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TTTT nhanh chóng triển khai hệ thống giám sát an toàn thông tin trên mạng Internet nhằm sớm phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu và nguồn gốc tấn công mạng. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế, chính sách và nghiên cứu xây dựng Luật An toàn thông tin số để trình Quốc hội khóa XIII ban hành.

  "CNTT-TT trở thành hạ tầng mềm để phát triển kinh tế xã hội" là chủ đề nóng của Hội nghị Lãnh đạo CNTT-TT Việt Nam lần đầu tiên (Vietnam ICT Summit 2011) do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức ngày 10/6/2011, tại Hà Nội. Việt Nam đã vượt qua ngưỡng thu nhập thấp khi mức thu nhập trung bình của người dân đã đạt mức 1.100USD/năm. Tuy nhiên, kinh nghiệm thế giới cho thấy hầu hết các nước sau khi vượt ngưỡng đã bị "sập bẫy" thu nhập trung bình (sau hàng chục năm vẫn không vượt qua để trở thành nước có thu nhập cao).

  Để "tránh bẫy", theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Việt Nam nên tận dụng lợi thế đi sau để tạo ra những bước nhảy vọt về công nghệ, từ đó tạo điều kiện cho những bước nhảy vọt về kinh tế. Tuy nhiên, để có thể đạt được sự nhảy vọt về công nghệ nói chung, đặc biệt là hạ tầng mềm CNTT-TT, hiện vẫn còn thiếu nhiều điều kiện đủ, trong đó có 2 vấn đề mấu chốt là thể chế và nhân lực.

  Còn theo TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TTTT), tư duy phát triển CNTT-TT phải trở thành cốt lõi của phát triển kinh tế - xã hội. Theo ông, Đề án Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT nếu đủ tầm thì phải đặt mục tiêu trở thành nước mạnh bằng CNTT-TT. Về vấn đề nhân lực, ông cho rằng những người làm CNTT-TT Việt Nam vẫn hơi nặng về kỹ thuật, trong khi CNTT-TT là hạ tầng của hạ tầng, nhẽ ra phải "nói được giọng" của cộng đồng xã hội, của người sử dụng.

  Ngày 8/6/2011, cộng đồng Internet đã phát động tổ chức ngày IPv6 (giao thức Internet phiên bản 6) Thế giới và Việt Nam. Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật mạng thử nghiệm IPv6 quốc gia. Các chuyên gia Internet cũng thông báo, dải địa chỉ web trên công nghệ IPv4 hiện chỉ còn chưa đến 5% dung lượng sau hơn 30 năm sử dụng. Dự kiến, chỉ trong khoảng vài tuần đầu của năm 2011, số địa chỉ còn lại sẽ chính thức được sử dụng hết. IPv6 là giải pháp duy nhất giải quyết cho vấn đề cạn kiệt địa chỉ IPv4 mà thế giới đang phải đối mặt.

  Sáng 9/6/2011, Tập đoàn Công nghệ CMC và công ty EMC Việt Nam đã chính thức khởi động dự án mua sắm, lắp đặt và triển khai hệ thống lưu trữ cho trung tâm dữ liệu của Bộ Tài chính. Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cấp khả năng cũng như tính sẵn sàng của hệ thống lưu trữ dữ liệu Bộ Tài chính, tập trung hóa trên nền tảng chuyên nghiệp để tạo tiền đề cho việc ảo hóa các ứng dụng. Cụ thể, các phần mềm, giải pháp được triển khai bao gồm giải pháp lưu trữ SAN EMC Symmetrix VMAX, tủ đĩa lưu trữ EMC Datadomain DD670 và phần mềm EMC Networker. Dự án có thời gian triển khai dự kiến trong khoảng 3 tháng và sẽ nghiệm thu vào ngày 29/8/2011. Theo ông Trần Nguyên Vũ – Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê (Bộ Tài chính), trong những năm gần đây dữ liệu lưu trữ của Bộ Tài chính tăng trung bình khoảng 30% mỗi năm. Sau quá trình lựa chọn khắt khe, Bộ Tài chính đã lựa chọn giải pháp VMAX của hãng EMC thông qua đối tác triển khai là CMC.

  Ngày 8/6/2011, Khoa CNTT, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM và Công ty IBM Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ thành lập “Trung tâm Công nghệ Xuất sắc” (CoE IBM – UNS) đầu tiên tại TP.HCM, nhằm đào tạo các chuyên gia công nghệ thông tin có trình độ cao, do IBM cấp chứng chỉ. Chức năng chính của CoE IBM - UNS là triển khai các chương trình đào tạo chuyên đề, chuyên ngành, các hoạt động học thuật và khảo thí cấp chứng chỉ chuyên nghiệp trong lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực công nghệ cao khác cho sinh viên của trường và các cơ sở đào tạo khác. CoE IBM - UNS được IBM trang bị như một thư viện của IBM về phần mềm và các giáo trình đào tạo công nghệ cho sinh viên. Đặc biệt, IBM sẽ kết nối CoE IBM-UNS với Hệ thống Mạng Toàn cầu IBM, kể cả Mạng Điện toán Đám mây (IBM Cloud Computing Lab), đồng thời hỗ trợ tối đa hoạt động của CoE IBM-UNS từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo IBM (IBM Innovation Center) đặt tại TP.HCM.

  PGS TS Dương Anh Đức, Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp về các lĩnh vực liên quan đến CNTT, nhưng chỉ khoảng 40% may mắn có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Ông Đức tin tưởng rằng các điều phối viên có kinh nghiệm của IBM cùng với các chương trình hỗ trợ sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho sinh viên và giảng viên, đối tượng phục vụ của dự án này. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cam kết sẽ tổ chức tốt hoạt động của CoE IBM-UNS để trong năm tới ít nhất có 150 sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ của IBM (theo hệ thống Prometric).

  Microsoft vừa ra mắt 3 vị trí nhân sự quản lý chủ chốt tại Việt Nam. Ông Jamie Harper với vai trò Tổng Giám đốc, đảm nhiệm việc điều hành Microsoft Việt Nam. Cùng với vị trí này, Microsoft còn có nhân sự mới là bà Mai Quỳnh Hoa - Giám đốc Tiếp thị và ông Phùng Hoài Dương nắm vai trò Giám đốc quản lý Doanh nghiệp và khối Chính phủ có hiệu lực kể từ thời điểm hiện hành. Ông Jamie Harper điều hành chiến lược kinh doanh, sẽ phát triển các sáng kiến và ý tưởng của Microsoft cho thị trường Việt Nam. Với bề dày 12 năm tại Microsoft, ông Harper là người có kinh nghiệm về quản lý các thị trường mới nổi, gần đây nhất là thị trường Nam Phi.

  Bà Mai Quỳnh Hoa và ông Phùng Hoài Dương sẽ hỗ trợ ông Harper, cùng xây dựng một đội ngũ mạnh, với kiến thức và bề dày kinh nghiệm về thị trường nội địa và quốc tế để củng cố và chuyển giao một cách tối ưu nhất các thành tựu của Microsoft, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Một lãnh đạo cấp cáo của Tập đoàn Microsoft đã cho hay, với một đội ngũ lãnh đạo xuất sắc với những tinh hoa kiến thức trong nước và quốc tế, Microsoft mong muốn giúp Việt Nam đi theo đúng lộ trình và những ưu tiên đã đề ra, và giúp Việt Nam đạt được vị trí hàng đầu về CNTT-TT trong khu vực châu Á.