• Thứ Ba, 28/06/2011 10:15 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới: Nhen nhóm những tham vọng mới

  Lê Duy
  Đầu hè, bên cạnh nhiều sự kiện giải trí, ngành công nghiệp máy tính cũng có nhiều sự kiện nổi bật thu hút nhiều sự chú ý. Apple và Microsoft cho thấy rõ họ đang củng cố chỗ đứng của mình qua những kế hoạch mới hướng nhiều vào điện toán đám mây và thiết bị di động. Sony, Google vẫn bị tin tặc và cả chính phủ các nước săm soi…

  Windows 8 và iCloud

   
  Liệu iCloud có tạo được “cú hích” trên thị trường như những sản phẩm khác của Apple?
  2 đề tài khác được bàn nhiều trong tháng qua là bản Windows 8 của Microsoft và dịch vụ iCloud của Apple. Có thể thấy rõ “trọng tâm” của Windows 8 mà Microsoft nhắm đến là dòng máy tính bảng, cảm ứng chạm nhưng lúc này vẫn còn khá sớm khi nói đến Windows 8. Ông Steven Sinofsky, chủ tịch Windows của Microsoft cho biết khoảng từ 24-36 tháng tới Windows 8 mới chính thức lộ diện. Dù vậy, các nhà sản xuất hệ thống và nền tảng như ARM, Intel, Qualcomm, VIA... chắc chắn sẽ tất bật với phiên bản này ngay từ bây giờ. Còn với iCloud, hồi đầu tháng này, Apple đã tổ chức hội nghị các nhà phát triển hàng năm WWDC (Worldwide Developers Conference) của họ tại Mỹ, tại đây họ chỉ mới nói sơ lược về iCloud và những nâng cấp khác cho các sản phẩm hiện thời. Tuy chưa thể biết chắc dịch vụ đám mây này của Apple chứa đựng điều gì nhưng rõ ràng những sản phẩm của Apple tuy đến muộn nhưng thực sự đều tạo cơn sốt với người dùng.

  Thương vụ chú ý

  Tháng qua, có một thương vụ đã làm dấy lên nhiều lời bàn tán đó là Microsoft mua lại Skype với mức giá 8,5 tỉ USD. Nhiều chuyên gia nhận xét rằng mức giá ấy cao hơn giá trị thực của Skype, nhưng điều đáng nói là chính Bill Gates đã công khai nhận xét về thương vụ này: việc mua lại Skype không phải là vì lợi tức hiện thời của Skype mà đây là thương vụ mang tính chiến lược của Microsoft. Skype sẽ kết hợp với các sản phẩm khác của Microsoft, đó là sản phẩm nào vẫn là điều bí mật. Nhiều khả năng Skype sẽ kết hợp với Kinect để tăng tính tương tác cho người dùng Xbox. Skype cũng có thể là điểm tựa để Microsoft phát triển ứng dụng cạnh tranh với Google Voice trên thiết bị di động, hay là một thứ gì khác nữa. Nhưng một sự thật là Skype hiện có đến 600 triệu người dùng và đây là bàn đạp rất vững cho Microsoft tiếp bước.

  Ngoài ra, còn có một số thương vụ khác như Polycom vừa đồng ý mua lại bộ phận Visual Collaboration của HP, trong đó có ứng dụng hội nghị truyền hình Halo. Twitter mua lại TweetDeck với giá 40 triệu USD và Citrix mua lại công ty ảo hoá Kaviza. Symantec mua lại Clearwell với giá 390 triệu USD và Yahoo mua lại công ty khởi nghiệp 5to1. Sự kiện đáng chú ý tháng qua là Liberty Media ngỏ ý mua lại Barnes & Noble với giá 1 tỉ USD. Giới phân tích cho rằng đây là mức giá “trên trời” và ban lãnh đạo của Barnes & Noble vẫn chưa trả lời đề nghị này.

  Bảo mật

   
  Ông Steve Ballmer (trái), Giám đốc điều hành Microsoft, và ông Tony Bates, Giám đốc điều hành Skype, đang thảo luận về chiến lược sắp đến sau thương vụ.

  Tiếp theo câu chuyện từ tháng trước, sau khi hồi phục dịch vụ PlayStation Network, Sony lại tiếp tục bị tấn công và lần này tin tặc đã lấy dữ liệu, mật khẩu của khoảng 1 triệu người dùng ở trang SonyPictures.com và công khai dữ liệu ấy trên MediaFire cũng như một vài dịch vụ chia sẻ tập tin khác. Lần này, nhóm tin tặc nhận trách nhiệm tấn công ấy là LulzSec và họ đã dùng kỹ thuật tấn công “SQL injection”. Hiện FBI đang điều tra vụ việc này. Điều đáng nói là nhóm LulzSec tiết lộ họ tấn công một cách rất dễ dàng. Có thể vụ tấn công này chỉ nhắm vào Sony nhưng rõ ràng bất kể trang web của công ty nào có bảo mật tương tự đều dễ bị mất dữ liệu (Tham khảo: Bài học cay đắng cho Sony).

  Trong lúc đó, có nhiều bản tin bảo mật đề cập các dịch vụ đám mây đang bị tin tặc đặc biệt dòm ngó và hệ điều hành Android, Windows 64-bit, Mac OS X cũng không nằm ngoài tầm ngắm.

  Án phạt và cảnh cáo

  Tổ chức CNIL của Pháp vừa phạt Google 87.000 bảng Anh vì thu thập dữ liệu từ các mạng Wi-Fi khi Google đang tìm dữ liệu cho Street View. Trong khi đó, Trung Quốc vừa đóng cửa 130.000 tiệm Internet trái phép ở nước này (tiệm Internet phải có giấy phép của chính quyền và trẻ dưới 18 tuổi không được phép sử dụng). Trang web Bluebeat.com vừa bị phạt 1 triệu USD vì vi phạm bản quyền khi cho người dùng tải về các bài hát của nhóm nhạc Beatles năm 2009. Các nghị sĩ Mỹ đang thúc giục Apple, Google và RIM không tung ra các ứng dụng cảnh báo tài xế về các chốt kiểm tra của cảnh sát vì các ứng dụng này trước đây nhắc cho tài xế có thể chọn tuyến đường khác để tránh các chốt này… 

  ID: A1106_26