• Thứ Tư, 22/06/2011 10:46 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 14 đến 20/6/2011

  Tân Khoa
  Bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp mong muốn Mỹ ủng hộ đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT. 28 sinh viên Việt Nam khiến hiệu trưởng ĐH Mỹ “kinh ngạc”. Viettel lập quỹ phát triển KHCN và công ty tại Peru…

      + Ngày 13/6/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 43/2011/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử (TTĐT) của cơ quan nhà nước. Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2011. Chính phủ yêu cầu cổng TTĐT của các cơ quan nhà nước phải có mục “Dịch vụ công trực tuyến” thông báo danh mục các dịch vụ hành chính công và các dịch vụ công trực tuyến đang đang thực hiện, nêu rõ mức độ của dịch vụ. Cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm đăng tải toàn bộ thông tin về dịch vụ công trực tuyến trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính.

  Thông tin về dịch vụ công trực tuyến phải được cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa kịp thời ngay sau khi có sự thay đổi. Cổng TTĐT của cơ quan nhà nước phải cung cấp chức năng hướng dẫn sử dụng, theo dõi tần suất sử dụng, quá trình xử lý và số lượng hồ sơ đã được xử lý đối với từng dịch vụ công trực tuyến từ mức độ 3 trở lên. Theo nghị định, các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh, thành phố và UBND cấp huyện có trách nhiệm xây dựng lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến và hàng năm báo cáo UBND tỉnh, thành phố về lộ trình và tiến độ triển khai thực hiện. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm xây dựng và báo cáo lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến của đơn vị và địa phương; gửi Bộ TTTT tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

      + Từ ngày 9-14/6/2011, đoàn công tác của Bộ TTTT do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã có chuyến thăm Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác và phát triển thương mại song phương trong lĩnh vực CNTT-TT. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đánh giá cao và khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục hợp tác và mở rộng đầu tư trong lĩnh vực CNTT-TT tại Việt Nam, đồng thời khẳng định các doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam là những đối tác tin cậy và tiềm năng và đề nghị Bộ Thương mại và các doanh nghiệp Mỹ quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Mỹ. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đề nghị phía Mỹ ủng hộ đề án sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT do Bộ TTTT đang chủ trì triển khai, trong đó đặc biệt quan tâm tới các hợp tác hỗ trợ hoàn thiện môi trường pháp lý, hiện đại hoá cơ sở hạ tầng thông tin, phát triển CNTT, đẩy mạnh ứng dụng chính phủ điện tử. Nhân chuyến thăm này, Bộ TTTT và Hội Tin học cùng các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Mỹ, Hội đồng Kinh doanh Đông Nam Á (USABC) tổ chức cuộc họp nhóm Chương trình Đối thoại Thương mại CNTT-TT Việt Nam - Mỹ và Hội thảo xúc tiến thương mại nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp tiếp cận thị trường CNTT-TT đầy tiềm năng tại Mỹ.

      + Chương trình Học giả Việt Nam của Intel hỗ trợ đào tạo về nhân sự làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao vừa cho kết quả đầu tiên: 28 sinh viên sang Mỹ học về cơ khí và điện tử đã tốt nghiệp xuất sắc ngày 13/6/2011. Đây là những “tài sản thật sự” cho Việt Nam theo như nhận xét của Wim Wiewel - chủ tịch Trường ĐH Portland (bang Oregon, Mỹ) về các sinh viên đến từ Việt Nam theo học tại trường. Theo TSKH Rengjeng Su, hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học máy tính và kỹ thuật Maseeh thuộc ĐH Portland State, bang Oregon, 28 sinh viên của Việt Nam đã có kết quả điểm trung bình là 3.8/4.0, thuộc loại xuất sắc (2.0 là đủ để tốt nghiệp). Trong số đó, có 5 sinh viên đạt điểm số trung bình 3.9-4.0, tức điểm cao tuyệt đối. “Tôi cho rằng họ đã rất tập trung và nghiêm túc trong học tập, với sự thông minh vượt trội - ông Rengjeng Su nói. Họ khiến chúng tôi ngạc nhiên, và cảm thấy rất khó khăn khi cho điểm các sinh viên khác, vì điểm của họ quá cao”. Trong quá trình học tập, các sinh viên Việt Nam và quốc tế đã thực hiện các đồ án giải quyết các vấn đề mà Intel gặp phải nên mang tính ứng dụng rất cao.

  Cách đây hai năm, sau khi nhận thấy nguồn nhân lực, đặc biệt là các kỹ sư và kỹ thuật viên lành nghề ở Việt Nam chưa đủ đáp ứng yêu cầu hoạt động tại nhà máy được đầu tư 1 tỷ USD ở Việt Nam - vốn là dự án đầu tư lớn nhất của nước ngoài vào Việt Nam từ trước tới nay, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam đã đưa ra kế hoạch đào tạo tổng số 52 kỹ sư, chọn lựa từ những sinh viên năm thứ 3 và 4 tại các trường ĐH kỹ thuật hàng đầu ở Việt Nam, với tổng chi phí khoảng 4 triệu USD trong hai năm.

      + Sáng 14/6/2011, Sở Xây dựng TP.HCM đã phối hợp với Trường ĐHBK TP.HCM và Trung tâm CNTT địa lý DITAGIS tổ chức hội thảo “Ứng dụng GIS 3D trong quản lý hạ tầng đô thị Việt Nam” nhằm tìm giải pháp cho sự kết nối đồng bộ thông tin hạ tầng đô thị TPHCM. Theo PGS-TS Lê Văn Trung – Phó GĐ Khu công nghệ phần mềm ĐH Quốc gia TP.HCM, trước đây chúng ta mới sử dụng công nghệ GIS 2D để thể hiện mặt bằng của các công trình trên mặt đất nhằm phục vụ quản lý hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay nhu cầu phát triển đô thị tăng nhanh với nhiều công trình chồng lấn lên nhau cả trên mặt đất, trên không và dưới mặt đất, yêu cầu chúng ta phải phát triển công nghệ GIS 3D trong quản lý hạ tầng đô thị. Hiện nay tại TP.HCM đã có nhiều đơn vị sử dụng công nghệ GIS 3D, nhưng mới chỉ dừng lại dạng GIS 3D hình hộp, còn dạng GIS 3D mới hiện nay được thực hiện gần giống với công trình thực tế (gọi là thực tế ảo) nhưng chưa được sử dụng. Tại TP.HCM, việc ứng dụng GIS trong quản lý hạ tầng đã được đặt ra từ năm 2000, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện và cần hơn nữa sự quan tâm của địa phương.

      + Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel vừa thành lập Quỹ phát triển KHCN dùng để cấp kinh phí cho các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ, đầu tư trang bị cơ sở vất chất, phục vụ công tác đào tạo nhân lực… của tập đoàn này. Theo quy định của Bộ Tài chính, việc chi cho nghiên cứu phát triển không quá 10% lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp. Với 15.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2010, Viettel có thể huy động tới 1.500 tỷ đồng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển khoa học. Viettel cũng vừa thành lập Công ty Viettel Peru S.A.C có trụ sở tại thủ đô Lima. Ngay sau khi thành lập, chính phủ Peru đã ký kết hợp đồng nhượng quyền, cấp phép sử dụng tần số 1900 MHz cho Viettel Peru S.A.C. Với 5 quốc gia đang đầu tư là Campuchia, Lào, Haitti, Mozambique và Peru, Viettel đã có thêm một thị trường ở nước ngoài lên tới 83 triệu dân - xấp xỉ với dân số của Việt Nam hiện nay.

      + Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2011, ứng dụng CNTT cho ngành báo chí và sự phát triển của báo điện tử cùng thách thức với báo in truyền thống cũng là vấn đề được đề cập. Ông Nguyễn Quang Thông - Tổng biên tập báo Thanh Niên cho biết, thách thức lớn nhất của báo in chính là các loại hình báo điện tử tích hợp đa phương tiện với tính chất và phạm vi lan toả mạnh, tiếp cận dễ dàng với công chúng và qua đó, tính cập nhật thời sự, đa dạng của thông tin cũng nâng lên. Dẫu vậy, báo in vẫn sẽ tiếp tục tồn tại lâu dài ở một ngưỡng nhất định trong nhu cầu duy trì văn hoá đọc của công chúng.

  Mặt khác, lợi thế của báo in vẫn được nhìn nhận là sự chính danh, đã trình làng rồi thì không thể biên tập lại hay dỡ bỏ thông tin, tạo nên sự tương tác có trách nhiệm nên vẫn duy trì lòng tin với bạn đọc. Đó là sự đầu tư chiến lược trong tầm nhìn đến tương lai không xa. Còn theo ông Đào Lê Bình - Tổng biên tập báo An ninh Thủ đô, đa số những người hay đọc báo là đối tượng có điều kiện sử dụng Internet. Khó khăn về kinh tế khiến họ phải cắt giảm mua báo in và khi nội dung ấn phẩm không làm họ mặn mà thì đương nhiên họ cũng không bỏ tiền mua. Cũng như người làm nông nghiệp không thể độc canh thì người làm báo cũng không thể trông mãi vào báo in được. Phải có hướng gợi mở, sự chuẩn bị, từng bước thử nghiệm để đến lúc phù hợp thì triển khai thành cơ quan báo chí đa phương tiện.