• Thứ Tư, 29/06/2011 09:12 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 21 đến 27/6/2011

  Tân Khoa
  Chính phủ sẽ họp với các báo điện tử về an toàn thông tin. Cần xây dựng chuẩn về bảo mật cho các website Việt Nam. Beeline có Tổng giám đốc mới…

  Tại buổi thăm và làm việc với Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ sáng 21/6/2011, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến nhiệm vụ bảo đảm an toàn, an ninh mạng và cho biết sắp tới sẽ tổ chức cuộc họp chuyên đề với lãnh đạo các báo điện tử về vấn đề này. Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng đánh giá cao vai trò của Cổng TTĐT Chính phủ trên mạng Internet toàn cầu và biểu dương Cổng TTĐT Chính phủ đã làm tốt nhiệm vụ bám sát và thông tin kịp thời, chính xác, toàn diện, đầy đủ các chủ trương chính sách cũng như hoạt động và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Phó thủ tướng mong muốn, Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, hấp dẫn bạn đọc bằng chất lượng thông tin; nghiên cứu phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng để hướng tới cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng yêu cầu của xã hội.

  Trước đó, ngày 20/6/2011, Bộ TTTT đã có công văn số 1790/BTTTT-VNCERT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin cho cổng/trang thông tin điện tử. Theo đó, các đơn vị chủ động phối hợp cùng cơ quan chủ quản các cổng/trang thông tin điện tử của bộ, ngành, địa phương tổ chức rà soát nhằm phát hiện và có biện pháp khắc phục các lỗ hổng bảo mật tồn tại trên hệ thống, đảm bảo áp dụng những biện pháp quan trọng như thường xuyên quét sạch mã độc, virus máy tính khỏi hệ thống bằng các công cụ tin cậy luôn được cập nhật mới; định kỳ thay đổi và quản lý bảo mật tốt danh sách tên tài khoản và mật khẩu của những người có quyền quản trị hệ thống. Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting) trên địa bàn rà soát lại các máy chủ lưu trữ cổng/trang thông tin điện tử của các cơ quan, tổ chức; tiến hành giám sát, lưu trữ nhật ký hoạt động (log file) để xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố; trang bị, nâng cấp, rà soát các giải pháp áp dụng hệ thống tường lửa đủ năng lực lọc ngăn chặn các luồng tin tấn công có đích nhắm và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi có sự cố.

  Cùng ngày, CLB Nhà báo CNTT và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổ chức buổi toạ đàm về những nguy cơ và giải pháp cho an toàn an ninh mạng tại Việt Nam. Đại diện Tập đoàn công nghệ CMC khẳng định tình trạng bất cẩn và thiếu ý thức trong việc bảo đảm an toàn thông tin hiện nay diễn ra khá phổ biến. Không chỉ khối cơ quan nhà nước mà cả các doanh nghiệp, thậm chí là những DN tên tuổi trong lĩnh vực CNTT, viễn thông cũng rất hớ hênh trong việc đảm bảo an ninh mạng. Theo ông Vũ Quốc Thành, Tổng thư ký VNISA, các đơn vị làm về ATTT đang rất thiếu và yếu về nhân lực, phương tiện và kể cả cơ chế chính sách thích hợp. Vì những hạn chế nói trên mà VNISA cũng mới chỉ tổ chức được các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về lĩnh vực này chứ chưa thực hiện được nhiều hoạt động khác như dự định. Một hoạt động quan trọng khác là điều tra về tình hình ATTT để từ đó đưa ra các giải pháp cho VN cũng chỉ được thực hiện ở mức độ rất khiêm tốn do thiếu kinh phí, nguồn lực và thậm chí là cả sự ủng hộ từ phía các DN và cơ quan nhà nước. Có những điều tra do VNISA thực hiện nhưng cũng không nhận được câu trả lời từ phía các cơ quan, DN do các bên còn có sự e ngại chia sẻ thông tin.

  Sáng 26/6/2011, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và cùng các báo điện tử VTC News, ICT News, VnMedia, VietnamNet đã tổ chức buổi đối thoại trực tuyến "An ninh mạng Việt Nam - Mất bò vẫn chưa lo làm chuồng?" với sự tham gia của các khách mời là ông Nguyễn Chí Thành - Đại diện VNISA, ông Triệu Trần Đức - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần an ninh an toàn thông tin CMC và ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc bộ phận an ninh mạng, Công ty BKAV. Đề cập về việc Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành chỉ thị số 897 ngày 10/6/2011 về tăng cường bảo đảm an toàn thông tin số, ông Nguyễn Chí Thành cho biết, để có chỉ thị này, các cơ quan chức năng đã chuẩn bị từ trước và Bộ TTTT đã chuẩn bị xây dựng bộ luật trình lên Quốc hội. Dưới con mắt chuyên gia, ông Triệu Trần Đức khẳng định rằng những cuộc tấn công trên chưa có gì là cao cấp cả. Theo ông Nguyễn Minh Đức, hệ thống bảo mật tại nhiều website là khá yếu kém, con số những website bị tấn công sẽ còn có thể gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội để chúng ta nhìn nhận việc bảo vệ thông tin, lý do được đưa ra là vì nhiều website đánh giá chưa đúng về sự quan trọng của bảo mật. Nếu chuẩn bị tốt thì trong thời gian tới, có thể số vụ tấn công gia tăng nhưng số lượng website bị chiếm quyền sở hữu chắc chắn sẽ giảm. Ông cho rằng, chúng ta cần phải có những quy định và tiêu chuẩn để website phải đạt được, vận hàng kiểm tra, các tiêu chuẩn do cơ quan chức năng đưa ra, việc đánh giá do các cơ quan độc lập về an ninh mạng thực hiện.

  Ngân hàng Nhà nước cho biết các tổ chức phát hành thẻ chưa hoàn thành việc chuyển đổi BIN theo quy định trước ngày 30/6/2011 sẽ được gia hạn đến 31/12/2012. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến khích hoàn tất sớm hơn thời hạn quy định, coi đây là một tiêu chí trong việc xem xét, đánh giá thành tích hoạt động thanh toán đối với các ngân hàng. Sau ngày 31/12/2012, các đơn vị chưa chuyển đổi xong sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thống đốc và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thiệt hại, rủi ro phát sinh về việc chậm đổi mã BIN của đơn vị mình gây ra. Cũng từ đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức chuyển mạch, thanh toán thẻ không được tiếp nhận và thanh toán đối với các thẻ nội địa còn sử dụng BIN cũ. Quyết định gia hạn được đưa ra sau khi có kiến nghị của một số ngân hàng phát hành với lý do vẫn còn nhiều thẻ chưa chuyển đổi BIN, cho dù họ đã có một lộ trình hơn 3 năm để triển khai.

  Ngày 24/6/2011, GTEL Mobile công bố bổ nhiệm ông Michael Cluzel làm Tổng giám đốc Beeline Việt Nam và khu vực Đông Dương thay cho ông Alexey Blyumin để ông này chuyển sang làm giám đốc điều hành của công ty viễn thông di động đứng thứ hai tại Kazahkstan của Vimpelcom. Theo ông, thị thường viễn thông Việt Nam được chia ra làm hai nhóm. Một là nhóm các nhà viễn thông đã rất phát triển, đã gắn bó lâu dài trên thị trường với 7 - 15 năm phát triển, có vùng phủ sóng và hoạt động rất tốt. Nhóm thứ hai gồm 4 công ty nhỏ hơn, vào thị trường muộn hơn và Beeline nằm trong nhóm thứ hai. Mục tiêu đầu tiên của Beeline là đứng thứ nhất trong nhóm thứ hai này và việc phát triển hạ tầng mạng như trên là phù hợp với mục tiêu đứng ở vị trí thứ 4.

  Cuối cùng phải đề cập về việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 3 Nghị định số 187/2007/NĐ-CP ngày 25-12-2007 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TTTT. Theo đó, Bộ TTTT sẽ chỉ còn 25 đơn vị thay vì có 26 đơn vị như quy định tại Nghị định 187/2007/NĐ-CP trước đây. Cụ thể, trong cơ cấu tổ chức mới của Bộ không có Cục Quản lý chất lượng CNTT-TT, đồng thời Vụ Viễn thông sẽ được thay đổi thành Cục Viễn thông. Nghị định 50/2011/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2011.