• Thứ Tư, 06/07/2011 09:20 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 28/6 đến 4/7/2011

  Tân Khoa
  Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn sẽ đầu tư nhà máy sản xuất chip. Các doanh nghiệp ngành vận tải bất ngờ trước quyết định của Bộ Giao thông Vận tải về việc lắp đặt “hộp đen”…

  Ngày 26/7/2011, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Công văn số 4896 để yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ và các tổ chức thanh toán thẻ phối hợp triển khai kết nối mạng lưới POS (thiết bị đọc thẻ điện tử, dùng để chấp nhận thẻ thanh toán bằng cách quẹt thẻ đối với thẻ từ hoặc đưa thẻ vào đầu đọc của máy đối với thẻ chip) trên toàn quốc với yêu cầu đảm bảo hoàn thành kết nối liên thông mạng lưới POS trước ngày 31/12/2011. Các đơn vị trên cần lập kế hoạch triển khai thực hiện cập nhật phần mềm cho các máy POS và tiến hành chạy thử kỹ thuật (áp dụng kinh nghiệm triển khai tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng) để đảm bảo sự kết nối liên thông hệ thống POS tại từng địa bàn. NHNN cũng yêu cầu trong thời gian triển khai, tổ chức phát hành thẻ và các tổ chức thanh toán thực hiện một số chương trình, cách thức, phương pháp khuyến khích sử dụng thẻ qua POS như khuyến mãi, giảm giá, khấu trừ, tích điểm, cam kết không thu phí…

  Bộ Tài nguyên & Môi trường (TNMT) cũng vừa công bố hợp tác với IBM trong việc xây dựng một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây (ĐTĐM) IBM CloudBurst cho trung tâm dữ liệu tích hợp tất cả các số liệu về tài nguyên và môi trường Việt Nam trên nền tảng ĐTĐM gồm tài nguyên đất, nước, khoáng sản, môi trường, khí tượng thuỷ văn và hải dương. Trong nhiều năm qua, Bộ TNMT đã phải đối mặt với thách thức ngày một lớn về sự phân tán và cá cứ của dữ liệu, mặt khác thì các chi phí hạ tầng cho CNTT của Bộ cũng đã gia tăng ở mức báo động. Trước những thách thức đó, ông Nguyễn Hữu Chính – Cục trưởng Cục CNTT Bộ TNMT cho rằng giải pháp của IBM có thể xây dựng một nền tảng vững chắc để triển khai thành công các chương trình quản lý tài nguyên thiên nhiên và cơ sở dữ liệu môi trường cho Việt Nam.

  Ngày 28/6/2011, Bộ TTTT đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông CK với tên giao dịch CKCA. Theo nội dung giấy phép, CK sẽ được cung cấp 3 loại chứng thư số, bao gồm: Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức và cá nhân (giúp người dùng chứng thực các giao dịch điện tử như Internet Banking, chứng khoán trực tuyến, khai báo thuế, hải quan trực tuyến…); chứng thư số SSL (chứng thực cho các website) và chứng thư số Code Signing sử dụng cho các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm. Tại lễ trao giấy phép, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã kỳ vọng sự tham gia của CK vào thị trường cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa việc ứng dụng chữ ký số, đồng thời sớm đưa dịch vụ này trở nên phổ biến trong các giao dịch điện tử tại Việt Nam.

  Ông Nguyễn Văn Kết, Chủ tịch HĐQT của CK cho biết công ty sẽ nhanh chóng đầu tư và hoàn thiện phương án kỹ thuật xin cấp chứng thư số của Trung tâm Chứng thực chữ ký số Quốc gia, nhanh chóng triển khai các dịch vụ được cấp phép. Cùng đó, CK cũng sẽ chủ động triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số, tham gia cùng các cơ quan quản lý Nhà nước để tuyên truyền phổ biến kiến thức về chữ ký số, pháp luật về chữ ký số cho đối tượng doanh nghiệp, người dân… Như vậy, Bộ TTTT đã cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho 6 doanh nghiệp là CKCA, VNPT, Nacencom, Bkav, Viettel và FPT-IS.

  Theo kết quả kiểm định mới nhất của Phòng thí nghiệm Virus Bulletin (Anh Quốc), phần mềm diệt virus Bkav của Việt Nam đã vươn lên trở thành 1 trong 3 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới. Bkav của Việt Nam đạt điểm RAP 98.1/100, đứng thứ 3 trong tổng số 43 phần mềm trên toàn cầu tham gia kiểm định, vượt qua các tên tuổi như: Kaspersky (94.3 điểm), AVG (94.4 điểm), Avira (93.7 điểm)… Trước đó, vào kỳ kiểm định cuối năm 2010, Bkav đã lần đầu tiên lọt vào Top 10 sau những nỗ lực đưa sản phẩm ra quốc tế kiểm định chất lượng. Bkav cũng là một trong số ít các công ty Việt Nam có sản phẩm có thể cạnh tranh và chiếm thị phần áp đảo trước các sản phẩm của nước ngoài tại thị trường trong nước. Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav, sự thành công này có phần đóng góp rất lớn từ cộng đồng người sử dụng. Hơn 1 năm trở lại đây, tất cả các sản phẩm mới của Bkav, trước khi ra mắt chính thức đều được đưa lên các diễn đàn công nghệ để các thành viên, người sử dụng IT thử nghiệm. Qua đó, công ty thường xuyên nhận được ý kiến đánh giá, góp ý và cả các thông báo lỗi để Bkav liên tục được cải tiến.

  Ngày 30/6/2011 tại TPHCM, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn đã tổ chức hội thảo về dự án đầu tư sản xuất chip điện tử dự kiến đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM với công suất 300 triệu sản phẩm/năm cùng tổng vốn ước tính 4.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ cần đến 500 kỹ sư, chuyên gia, công nhân. Phó Tổng giám đốc Đặng Ngọc Hùng cho biết, trước mắt dự án này sẽ nhắm vào những dòng sản phẩm thẻ thông minh như SIM, CMND điện tử, bằng lái xe, thẻ xe buýt, thẻ ngân hàng, thẻ bảo hiểm y tế… Công nghệ được lựa chọn là 180 nanomet và sẽ tiến đến công nghệ dưới 130 nanomet.

  Còn theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch ĐHQG TP.HCM, việc ra đời nhà máy sẽ là hạt nhân tạo ra lực hút nhân lực thúc đẩy TP.HCM trở thành trung tâm vi mạch của cả nước. Tuy nhiên, để điều này trở thành hiện thực thì Chính phủ cần đảm trách hai vai trò chủ đạo là thúc đẩy đào tạo ngành vi điện tử ở các viện, trường; giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm, thiết kế, sản xuất các sản phẩm chip điện tử với các ứng dụng cụ thể. GS Đặng Lương Mô, Cố vấn của ĐHQG TP.HCM cũng lưu ý khó khăn của nhà máy là trước mắt không có đủ nhân lực đạt trình độ đáp ứng yêu cầu. Do vậy, trong quá trình xây dựng phải song song đào tạo. TS Đỗ Văn Lộc, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao Bộ KHCN cho biết, Bộ đã lựa chọn và trình Thủ tướng một số sản phẩm quốc gia trong đó có chip điện tử do Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn đề xuất. Nếu được phê duyệt chính thức, sản phẩm quốc gia này sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế và chủ đầu tư được vay ngân hàng đến 85% tổng mức đầu tư, hỗ trợ lãi suất vay.

  Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu ý lại là với ngành vận tải ô tô trước quy định phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) kể từ 1/7/2011. Mặc dù việc xử phạt đã được lui tới 2013 nhưng các doanh nghiệp vẫn phải hối hả triển khai và làm thủ tục hợp chuẩn cho những hộp đen đã lắp. Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam đã đề nghị Bộ GTVT cho phép các doanh nghiệp đã lắp đặt hộp đen từ trước khi các văn bản luật ra đời được tiếp tục sử dụng thiết bị cho tới khi hết hạn sử dụng để tránh lãng phí. Tuy nhiên, Bộ GTVT đã ban hành văn bản 3864/BGTVT-KHCN và theo đó, tất cả các ô tô kinh doanh vận tải phải lắp hộp đen trong vòng 6 tháng kể từ 1/7/2011. Với thiết bị đã lắp trước thời điểm đó, doanh nghiệp vận tải phải thống kê, báo cáo cụ thể về số lượng, chủng loại, tính năng kỹ thuật, nhà cung cấp… Đây là thông tin khá bất ngờ với nhiều doanh nghiệp bởi trước đó họ cho rằng Chính phủ đã cho phép lùi thời hạn xử phạt thêm 2 năm.