• Thứ Tư, 13/07/2011 09:54 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 5 đến 11/7/2011

  Tân Khoa
  Quy hoạch Tổng thể phát triển Kinh tế Xã hội Hà Nội đã có nhiều thành tố về CNTT. Phát triển đô thị theo xu hướng thông minh. Đề xuất thành lập Bộ Tư lệnh An ninh thông tin, an ninh mạng…

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định số 1081/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH TP.Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, một trong những mục tiêu phát triển TP.Hà Nội trong giai đoạn tới là hiện đại hóa hạ tầng TTTT, đưa số máy điện thoại cố định bình quân đạt 29 - 31 máy/100 dân vào năm 2015 và 32 - 35 máy/100 dân vào năm 2020; phấn đấu mật độ thuê bao Internet đạt 30 - 32% vào năm 2015 và 38 - 40% vào năm 2020.

  Về phát triển kết cấu hạ tầng TTTT TP.Hà Nội, quy hoạch xác định rõ định hướng sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến làm phương thức cung cấp thông tin và dịch vụ công trên toàn thành phố đạt mức 3, 4 vào năm 2020 để mọi công dân của Hà Nội được thanh toán, trao đổi qua môi trường mạng (Internet, 3G, 4G). Ứng dụng CNTT trong việc xây dựng hệ thống thiết bị giao ban trực tuyến từ thành phố xuống cấp huyện.

  Bên cạnh đó, sẽ tập trung phát triển bưu chính, viễn thông theo hướng tự động hóa, tin học hóa hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, cung cấp các dịch vụ đa dạng theo tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, kết hợp cung cấp dịch vụ công ích với dịch vụ thương mại, phát triển nhiều loại dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH. Theo danh mục các chương trình, dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư của Hà Nội được ban hành kèm theo Quy hoạch này, lĩnh vực TTTT có 3/22 chương trình phát triển: chương trình xây dựng công nghiệp phần mềm và nội dung số; ngầm hóa mạng cáp viễn thông tại khu vực nội thành; và chương trình xây dựng nền hành chính điện tử.

  Ngày 6/7/2011 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bộ TTTT và Cisco Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Thông minh + kết nối: Xu thế phát triển nhà ở và đô thị” nhằm thảo luận về tầm nhìn và cơ hội phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam để đạt các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường. Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, theo dự đoán, đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị tại Việt Nam sẽ đạt mốc 50%, tổng diện tích đô thị sẽ tăng gấp bốn lần so với năm 2020 và 10 lần so với hiện nay. Theo đó sẽ có thêm khoảng 20 triệu người Việt Nam chuyển đến sống tại các thành phố. Đây là một thách thức lớn lao nhưng cũng mở ra cơ hội quý giá cho Việt Nam trong việc xây dựng các thành phố phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường theo đúng chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, Internet và CNTT đã thay đổi phương thức sống và làm việc của tất cả chúng ta trong 20 năm qua. Vì thế, cần nỗ lực việc đẩy mạnh việc tích hợp CNTT vào lĩnh vực xây dựng trong quá trình đô thị hóa với mục tiêu mang lại nhiều hơn nữa những giá trị và tính bền vững cho những người dân sống tại các thành phố.

  Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT cho rằng, hạ tầng CNTT-TT của các khu đô thị Việt Nam có những bất cập như: thiếu đồng bộ giữa quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch về các công trình viễn thông thụ động. Vấn đề ngầm hóa các mạng cấp thông tin, sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông còn hạn chế, chưa lắp đặt dịch vụ hộp thư dùng chung… Theo đó, thời gian tới, đây sẽ là những định hướng để triển khai hạ tầng đối với khu đô thị.

  Ngày 5/7/2011, UBND TP.Hải Phòng đã trao giấy phép đầu tư cho Tập đoàn Kyocera Mita (Nhật Bản). Theo đó, Kyocera Mita sẽ đầu tư 250 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất máy in laser và máy in đa chức năng mới tại một khu công nghiệp tại TP.Hải Phòng trên diện tích 70.000m2 với tổng giá trị đầu tư khoảng 62,5 triệu USD. Khi đi vào hoạt động từ tháng 10/2012, nhà máy mới của Kyocera Mita sẽ có tổng công suất 150.000 chiếc máy/năm và sẽ được mở rộng lên mức 450.000 chiếc vào năm 2016.

  Theo kế hoạch, Kyocera Mita ban đầu sẽ tuyển dụng 1.000 công nhân và sẽ tăng lên 5.000 người vào năm 2016. Ngay trong tháng 7/2011, tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị văn phòng của Nhật Bản sẽ thành lập Công ty Kyocera Mita Vietnam Technology với số vốn đầu tư 55 triệu USD để điều hành nhà máy mới này.

  Ngày 5/7/2011, Tập đoàn FPT và Công ty 21st Century Technologies của Nigeria đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác chiến lược trong lĩnh vực viễn thông, giáo dục và sản xuất thiết bị. Cụ thể, FPT sẽ tìm cơ hội hợp tác trong các dịch vụ băng thông rộng, nội dung số, trò chơi trực tuyến, các giải pháp trong lĩnh vực viễn thông, sản phẩm công nghệ… Đồng thời, FPT dự kiến sẽ tư vấn kinh doanh và xây dựng mạng lưới hạ tầng cũng như cung cấp dịch vụ cho 21st Century Technologies … Phó Tổng Giám đốc Chu Thị Thanh Hà cho biết, sau khi ký MOU, FPT sẽ tổ chức một đoàn sang Nigeria khảo sát thị trường, dự kiến vào đầu tháng 8 tới. Trước đó, vào ngày 27 và 28/6/2011, ông Wale Ajisebutu, Phó Chủ tịch kiêm CEO công ty 21st Century Technologies đã có tham quan một số công ty thành viên của FPT. Hiện tại, Đại học FPT là đơn vị đầu tiên của Tập đoàn hợp tác với phía Nigeria trong chương trình đào tạo liên thông hoàn thiện bậc đại học mang tên FPT Greenwich. Đến nay có 29 sinh viên Nigeria đang theo học ở Đại học FPT.

  Về vụ việc website tỉnh Trà Vinh bị tấn công mới đây, cơ quan chức năng đã xác định được thủ phạm là một nhân viên phòng CNTT của Sở TTTT. Việc website bị tấn công đã xảy ra từ năm 2010 và hacker đã xâm nhập vào cổng thông tin, thay đổi nội dung thông tin, đưa hình ảnh khiêu dâm vào thay thế nhưng số lần tấn công không nhiều. Đến đầu năm 2011, số lần tấn công nhiều hơn nên địa phương đã phối hợp Bộ Công an điều tra. Từ các địa chỉ IP, cơ quan chức năng phát hiện có một địa chỉ IP liên quan đến cán bộ, nhân viên của Sở TTTT. Từ đầu mối này, cơ quan chức năng đủ chứng cứ xác định được thủ phạm. Qua làm việc, nhân viên này đã thừa nhận đã tấn công cổng thông tin bằng cách chèn code vào để thay đổi thông tin trên cổng thông tin của tỉnh và các trang thành viên. Công an cũng xác định là còn có người khác tham gia tấn công.

  Bộ Công an, Tổng cục An ninh đang đề xuất Thủ tướng cho phép thành lập Bộ Tư lệnh An ninh thông tin, an ninh mạng nhằm đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) cho các cơ quan Đảng và Nhà nước. Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học nghiệp vụ, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Công an cho biết tại buổi Tọa đàm về Tăng cường đảm bảo an toàn cho trang/cổng thông tin điện tử vừa diễn ra chiều nay, 6/7/2011, tại Bộ TTTT. Theo thống kê của quốc tế, hiện có 20 quốc gia có khả năng phát triển chiến tranh mạng, 10 nước sẵn sàng làm việc này. Đứng ở bình diện quốc gia, để đảm bảo an toàn Internet, ATTT của Đảng và Nhà nước, cần có tổ chức đủ tầm cỡ hoặc cơ quan đặc nhiệm có thể đối phó với những vụ tấn công an ninh mạng.

  Cần lưu ý, nếu không đảm bảo ATTT điện tử thì sẽ rất khó có thể xây dựng được Chính phủ điện tử. Nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn an ninh thông tin, Bộ Công an đã thành lập một số Cục chức năng liên quan như Cục Công nghệ tin học nghiệp vụ, Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Cục An ninh mạng, Cục An ninh thông tin… Chia sẻ thêm thông tin về việc tăng cường năng lực phòng vệ điện tử quốc gia, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết Bộ TTTT cũng đã có đề xuất thành lập Cục ATTT, đang lấy ý kiến các Bộ để trình Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, Cục ATTT sẽ có vai trò điều phối về an toàn an ninh mạng mạnh hơn Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) hiện nay.