• Thứ Năm, 21/07/2011 10:06 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 12 đến 18/7/2011

  Tân Khoa
  Sẽ có 1 triệu MTXT giá rẻ cho học sinh, sinh viên. Quỹ Bill & Melinda Gates và Microsoft chính thức tài trợ hơn 33,6 triệu USD hỗ trợ người dân tiếp cận Internet. Thiếu kết nối, CVPM sẽ chết lâm sàng…

  Ngày 11/7/2011, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) cùng Công ty TNHH Intel Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai chương trình đào tạo phổ cập tin học “Easy Steps” nằm trong khuôn khổ chương trình “Máy tính cho cuộc sống”. Theo đó, Intel hỗ trợ trường thực hiện chương trình đào tạo tin học cho những người trưởng thành, ít hoặc không có kinh nghiệm với máy tính và cần những kỹ năng công nghệ cơ bản. Intel sẽ cung cấp cho Trường quyền sử dụng miễn phí các tài liệu của Intel và một bộ công cụ thực hiện, gồm giới thiệu đối tác thực hiện, kế hoạch, mô hình; sách, giáo trình; tài liệu hướng dẫn; bộ công cụ đánh giá; chỉ dẫn giúp đỡ giáo dục; giảng viên cao cấp hỗ trợ đào tạo nguồn giảng viên; 20 máy tính và chi phí nội địa hóa tài liệu.

  Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Trần Đức Lai đánh giá cao nỗ lực và thiện chí của Intel trong việc tìm hiểu cơ hội và đề án hợp tác trong lĩnh vực CNTT với Việt Nam. Thứ trưởng mong muốn Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông xác định rõ nhiệm vụ của mình, tận dụng nguồn lực do Intel tài trợ để tăng cường các khóa đào tạo tin học, góp phần phổ cập CNTT đến với người dân.

  Ý tưởng về chương trình “Máy tính xách tay (MTXT) kết nối băng thông rộng cho học sinh, sinh viên” được Bộ TTTT trình bày tại phiên họp giao ban thường kỳ quý II/2011 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo. Theo đó, trong giai đoạn 2011-2017 sẽ phân phối khoảng 1 triệu MTXT tới học sinh, sinh viên. Dự án sẽ xây dựng nhiều phương án tài chính phù hợp để các em học sinh, sinh viên nghèo dễ dàng tiếp cận với máy tính giá rẻ. Kinh phí để thực hiện chương trình có thể huy động từ các nguồn như Quỹ Viễn thông công ích, tài trợ từ các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp, vốn vay ODA và các nguồn khác. Theo Phó Thủ tướng, sản phẩm máy tính giá rẻ cần đáp ứng, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu giảng dạy, học tập, quản lý giáo dục và giải trí lành mạnh. Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT nhanh chóng điều tra, khảo sát nhu cầu sử dụng máy tính cũng như khả năng chi trả của học sinh, sinh viên, giáo viên, từ đó đáp ứng được nhu cầu thực tế của các đối tượng này.

  Ngày 12/7/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký công văn số 1138/TTg-QHQT cho phép Bộ TT&TT tiếp nhận, triển khai dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và tiếp cận Internet công cộng tại Việt Nam” giai đoạn 2011-2016, với tổng giá trị 50.568.362 USD. Trong đó, Quỹ Bill & Melinda Gate Foundation (BMG) và Tập đoàn Microsoft tài trợ không hoàn lại bằng tiền mặt và hiện vật tương đương 33.637.220 USD. Vốn đối ứng sẽ do Bộ TTTT và các đối tác tham gia dự án tự cân đối theo quy định và từ các nguồn thu hợp pháp khác.

  Từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2010, dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ BMG viện trợ không hoàn lại 2,14 triệu USD, đã được triển khai tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh với tổng số 99 điểm truy nhập Internet công cộng là các điểm thư viện và bưu điện văn hóa xã (BĐVHX). Cụ thể, dự án thí điểm đã trang bị cho mỗi tỉnh 235 máy tính, 33 máy in cùng các trang thiết bị mạng LAN và phụ trợ cho 33 điểm/tỉnh; đã tổ chức đào tạo kỹ năng cơ bản sử dụng máy tính và truy nhập Internet cho 336 lượt nhân viên thư viện, nhân viên điểm BĐVHX và gần 4.000 lượt người dân ở 3 tỉnh; đồng thời đã triển khai xây dựng và cho ra mắt trang web dự án (www.dabmgfinternetvtf.vn hoặc www.i4ra.vn ) cung cấp các thông tin hữu ích cho người dân…

  Theo đánh giá, qua 18 tháng triển khai dự án này đã góp phần làm gia tăng khả năng tiếp cận của người dân với máy tính và Internet; làm thay đổi “diện mạo” và nâng cao năng lực phục vụ khách hàng của các điểm BĐVHX, thư viện; đồng thời góp phần gia tăng nhu cầu sử dụng máy tính, Internet của người dân.

  Sáng 12/7/2011, Bộ KHĐT đã chính thức khai trương Trung tâm Dữ liệu (TTDL). Trung tâm được xây dựng từ năm 2009 trên nền tảng công nghệ của Cisco Systems và Frost & Sullivan, với mô hình ứng dụng TTDL thế hệ mới trong việc xây dựng một mạng quản lý điều hành điện tử toàn diện. TTDL này sử dụng công nghệ ảo hóa của Cisco cho phép triển khai hệ thống điện toán hợp nhất 3.0, có khả năng tích hợp và nhúng năng lực quản lý và ngay thiết bị kết nối. Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai nhận định: “TTDL Bộ KHĐT là hệ thống đi đầu trong các Bộ ngành hiện nay, tiếp cận được kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới. Trong quá trình thiết kế và thi công, hệ thống đã chú trọng tới vấn đề an toàn, an ninh cao cho thông tin. Thời gian tới, TTDL này cần phải kết nối với các TTDL của các Bộ, ngành khác để hình thành TTDL Quốc gia”.

  Ngày 14/7/2011, Hội thảo quốc gia về CNTT lần thứ 9 với chủ đề “Chính phủ điện tử gắn với cải cách thủ tục hành chính” đã khai mạc tại TP.HCM. Hội thảo do Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT, Bộ TTTT, UBND TP.HCM và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức. Theo ông Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính (TTHC) Văn phòng Chính phủ, nếu nhận thức đúng về TTHC và mối liên hệ với CNTT thì chúng ta sẽ xây dựng được một chính quyền gần dân. Vì thế, Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách TTHC song song với đầu tư, phát triển ứng dụng CNTT.

  Còn theo ông Nguyễn Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cần phải nhận thức rõ ràng rằng tin học hoá không có nghĩa là cán bộ tin học làm việc thay cho cán bộ hành chính, thực chất là lãnh đạo cơ quan không chỉ là chủ thể kiểm tra mà phải là đối tượng thực hiện tin học hoá. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn tồn tại tình trạng quản lý chồng chéo với những TTHC phức tạp và ở nhiều nơi, CNTT chưa thể phát huy vai trò. Để khắc phục, nhiều đại biểu cho rằng ngoài việc gắn cải cách TTHC với ứng dụng CNTT thì cần có sự ủng hộ, quyết tâm hành động cao và sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo các bộ ngành trung ương và các địa phương. Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, theo sự hướng dẫn của Bộ TTTT; trước hết triển khai ở quy mô nhỏ, sau đó nhân rộng ra toàn quốc; bên cạnh đó cần học tập tiến bộ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới để xây dựng một Chính phủ điện tử hiệu quả, thiết thực, bền vững.

  Cùng ngày tại tại TP.HCM đã khai mạc Diễn đàn Công viên Phần mềm (CVPM) châu Á – Thái Bình Dương 2011 do Liên minh các CVPM châu Á – Thái Bình Dương (SPA) và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) tổ chức. Điểm nổi bật của diễn đàn là cơ hội kết nối, quy tụ doanh nghiệp theo hình thức B2B với sự tham gia của 65 doanh nghiệp phần mềm trong và ngoài nước. Bà Suwipa Wanasathop, Phó Chủ tịch cơ quan nghiên cứu và phát triển khoa học quốc gia Thái Lan cho biết, các công viên phần mềm trong giai đoạn đầu phát triển thường gần giống như một mô hình phát triển bất động sản. Nhưng các nhà lãnh đạo phải vượt qua thách thức làm gì đó để đạt được những kỳ vọng đối với ngành công nghiệp lấy sở hữu trí tuệ làm đầu.

  Qua thực tế đó, một tờ báo kinh tế đã đặt hàng tít lớn “Thiếu kết nối, CVPM sẽ chết lâm sàng” cho bài viết phản ánh về sự kiện này. Đó cũng là nhận xét chung của nhiều đại biểu tham dự diễn đàn và theo bà Tô Thị Thu Hương, đại diện Vụ CNTT thuộc Bộ TTTT, các khu công nghiệp CNTT tập trung được xem như một nhóm lợi ích chung. Nơi đó sẽ tạo ra các địa chỉ sẵn sàng để thu hút đầu tư nhờ cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt và môi trường kinh doanh thuận tiện. Nhìn xa hơn, phải là nơi tạo ra công cụ nguồn lực thúc đẩy sự phát triển ngành hay khuyến khích việc tạo lập các doanh nghiệp công nghệ mới và đóng góp vào thương hiệu quốc gia về phát triển ngành CNTT.

  Cùng với 2 sự kiện nói trên tại TP.HCM là Triển lãm Quốc tế Kỷ nguyên Công nghệ số Vietnam Consumer Digital World Expo (VCW) lần 16 từ 14 – 17/7/2011 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) và Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức. Theo nhiều nhận xét, sự kiện năm nay đã vắng bóng nhiều thương hiệu lớn và cũng không thu hút được đông khách tham quan. Theo Báo cáo toàn cảnh thị trường CNTT Việt Nam 2011, năm 2010 ngành CNTT Việt Nam vẫn phát triển với doanh thu đạt trên 7 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 15% so với năm 2009.

  Bối cảnh thị trường nhiều biến động đã ảnh hưởng đến khối doanh nghiệp CNTT thể hiện qua mức độ tăng trưởng không đồng đều giữa các lĩnh vực như phần cứng, bán lẻ, phần mềm, dịch vụ và đào tạo. Tiến độ triển khai các dự án tin học hóa tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đều bị chậm hoặc bị cắt giảm đáng kể do ảnh hưởng của lạm phát và chính sách thắt chặt chi tiêu của chính phủ. Một dấu hiệu đáng lo ngại là năm 2010 doanh thu của nhóm đào tạo CNTT đã giảm khoảng 15% so với năm 2009 và năm 2011 tiếp tục xu hướng giảm. Bên cạnh đó thì kết quả tuyển sinh những năm gần đây cũng cho thấy ngành CNTT bị giảm sức hút trong giới trẻ, việc tuyển sinh ngày càng khó khăn.