• Thứ Tư, 27/07/2011 16:01 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 19 đến 25/7/2010

  Tân Khoa
  Thành lập Hội đồng Giám đốc CNTT các cơ quan nhà nước. Malaysia đánh giá cao Đề án Tăng tốc của Việt Nam. Đã có 8 triệu thuê bao 3G và các nhà mạng muốn được rút lại tiền đặt cọc...

  Bộ TTTT vừa ban hành quyết định thành lập Hội đồng giám đốc CNTT của cơ quan nhà nước (gọi tắt là Hội đồng CIO). Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, phụ trách CNTT là Chủ tịch Hội đồng; Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT là Phó Chủ tịch Hội đồng; Thành viên là các Giám đốc đơn vị chuyên trách CNTT của các Bộ, cơ quan ngang Bộ. Quyết định này cũng nêu rõ, Hội đồng CIO có nhiệm vụ tư vấn cho Bộ trưởng Bộ TTTT và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc xây dựng các chủ trương, chính sách ứng dụng CNTT, xây dựng các văn bản hướng dẫn về xây dựng hệ thống CNTT, quản lý, chia sẻ tài nguyên, dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước.

  Cụ thể, Hội đồng CIO sẽ tư vấn xây dựng chính sách, văn bản hướng dẫn về quản lý đầu tư, lựa chọn công nghệ cho việc xây dựng các hệ thống thông tin trong các cơ quan nhà nước; xem xét, đánh giá, lựa chọn các mô hình, giải pháp hệ thống thông tin điển hình trong các cơ quan nhà nước để tư vấn triển khai nhân rộng; tư vấn xây dựng chính sách, tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn, an ninh cho hệ thống CNTT… Được biết, tại Việt Nam, hiện nay chưa có quy định cụ thể về chức danh CIO trong cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, trong thời gian qua Lãnh đạo và Lãnh đạo các đơn vị chuyên trách các Bộ, ngành đại phương đã thực hiện nhiệm vụ xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước hướng đến phát triển Chính phủ điện tử…

  Ngày 18/7/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Malaysia. Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ và Sáng tạo Malaysia Datuk Seri Dr. Maximus Johnity Ongkilil đã dẫn đầu phái đoàn gồm hơn 100 đại biểu đại diện cho hơn 35 doanh nghiệp hàng đầu về CNTT của Malaysia tham dự sự kiện này. Bộ trưởng Datuk đã chia sẻ với phía Việt Nam tầm nhìn đến 2020 của Malaysia là trở thành nền kinh tế kỹ thuật số, một xã hội khoa học công nghệ dựa trên nền tảng CNTT-TT, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Sự phát triển CNTT-TT sẽ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu để Malaysia kết nối với các quốc gia khác theo thời gian thực.

  Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp cũng tự hào khẳng định một số thành tựu đạt được của CNTT-TT Việt Nam thời gian qua. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng đã nhấn mạnh tới Đề án Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ 22/9/2010. Bày tỏ sự ấn tượng mạnh mẽ về Đề án Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT, Bộ trưởng Datuk nhận xét: Những kết quả đạt được của CNTT-TT Việt Nam thời gian qua rất đáng khích lệ. Việt Nam có ưu thế dân số gần 90 triệu người, gấp khoảng 3 lần so với Malaysia (27 triệu người), số lượng người tiêu dùng rất lớn chính là cơ hội kinh doanh cho các DN CNTT-TT. Thời gian tới, cần chú ý nhiều hơn tới chất lượng sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT. Và sự hợp tác giữa DN CNTT-TT hai nước sẽ đem lại ngày càng nhiều lợi ích cho người dân của Malaysia cũng như Việt Nam.

  Sáng 19/7/2011, Tổng thư ký Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) ông Hamadoun Touré đã đến thăm và làm việc với Bộ TTTT. Ông Hamadoun Touré đã đề nghị Bộ TTTT ủng hộ và thúc đẩy việc Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tham gia ITU giống như Viettel. Bên cạnh đó, ITU cũng mời Việt Nam tham gia vào Triển lãm của ITU tại Geneve (Thụy Sỹ) từ 24-27/10/2011. Trước đề nghị này, Bộ trưởng Bộ Lê Doãn Hợp cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để VNPT và Viettel tham gia mạnh hơn vào ITU. Bộ trưởng đã thông báo với ông Hamadoun Touré về các thành tựu của viễn thông Việt Nam thời gian qua đã góp phần đưa viễn thông từ dịch vụ xa xỉ trở thành dịch vụ bình dân và chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh. Trong mấy năm qua, khi kinh tế suy giảm, viễn thông vẫn phát triển tốt và liên tục giảm giá dịch vụ.

  Bên cạnh đó, viễn thông đã góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia, đặc biệt là ở Biển Đông. Các doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam đã làm chủ quốc gia và vươn ra quốc tế. Tại buổi gặp gỡ này, Tổng thư ký ITU đã đánh giá cao bước phát triển của Viễn thông Việt Nam hiện nay, đặc biệt là sự tiến bộ nhanh chóng về phát triển viễn thông băng rộng. Trong vòng thời gian ngắn, tốc độ phát triển băng rộng của Việt Nam đã tăng từ 1% (2008) lên 13% (năm 2011). Sự phát triển này phù hợp với kế hoạch của ITU là trong thập niên đầu của thế kỷ 21 tập trung phát triển di động, thập niên thứ 2 tập trung phát triển băng rộng. Để đạt được mục tiêu này cần có sự chia sẻ và đồng thuận của lãnh đạo viễn thông của các nước thành viên. ITU đã thành lập một Ủy ban băng rộng cùng với UNESCO quản lý với mong muốn mọi quốc gia đều coi trọng sự phát triển này.

  Ngày 20/7/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tổng kết tình hình triển khai 3G của các doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà mạng đã phát triển được 8 triệu thuê bao 3G. Các nhà cung cấp dịch vụ gồm Viettel, Vinaphone, Mobifone, Liên danh EVN Telecom – Hanoi Telecom đã triển khai được 30.334 là trạm thu phát 3G kể từ ngày được cấp phép (15/9/2009). Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó vụ trưởng vụ Viễn thông thì việc dùng thẻ USB 3G truy cập Internet đã nhanh chóng đưa dịch vụ này đến với mọi nơi, với mức cước cạnh tranh với dịch vụ ADSL, góp phần xóa khoảng cách số giữa nông thôn thành thị.

  Cũng theo Bộ TTTT, với sự tăng trưởng của ngành viễn thông, Việt Nam đã xếp thứ 8 trong tổng số 192 nước tại Liên minh viễn thông quốc tế. Đại diện các nhà mạng cũng cho biết, tính đến cuối năm 2010, tổng thu 3G đạt 3.600 tỷ đồng, trong đó phần lớn là dịch vụ truyền dữ liệu và thoại. Việc ra đời dịch vụ 3G được xem là thành công, song để tiến lên công nghệ 4G, các doanh nghiệp và nhà quản lý cho rằng đó là vấn đề cần xem xét kỹ. Bởi đây là thời điểm còn quá sớm để triển khai 4G tại Việt Nam. Việc phát triển 4G sẽ đem lại hiểu quả tốt nếu thiết bị đầu cuối phát triển mạnh, như vậy khoảng 2012-2013 sẽ là thời điểm thích hợp, một chuyên gia nói.

  Nhân dịp này, cả 4 doanh nghiệp hiện đang cung cấp dịch vụ đều đồng loạt xin được Bộ TTTT cho rút nốt phần đặt cọc 3G còn lại để dành vốn tiếp tục đầu tư, phát triển mạng lưới. Theo Phó giám đốc VinaPhone Hoàng Trung Hải, với tổng số vốn đầu tư mạng 3G rất lớn mà đa phần là từ nguồn vốn vay, trong điều kiện khó khăn về tài chính hiện nay, doanh nghiệp đề nghị Bộ TTTT xem xét kiểm tra việc thực hiện hoàn thành trước thời hạn và giải ngân số tiền còn lại giúp doanh nghiệp có vốn tái đầu tư vào mạng lưới, đặc biệt là cho mạng 3G trong việc mở rộng vùng phủ sóng cũng như đa dạng hơn các dịch vụ và gói cước. Được biết, số tiền mà các doanh nghiệp đã bỏ ra đặt cọc để triển khai 3G lên tới 8.100 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Bộ TTTT đã thực hiện giải chấp 50% tổng số tiền đặt cọc cho các doanh nghiệp tại thời điểm chính thức cung cấp dịch vụ.

  Ngày 22/7/2011 tại Huế, Bộ GDĐT và Intel Việt Nam đã tổ chức hội nghị về nghiên cứu khoa học cho học sinh cấp THPT nhằm tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm triển khai Hội thi Nghiên cứu KHKT cho học sinh THPT (Intel ISEF). Đây là hội thi khoa học do Intel tổ chức thường niên và Intel ISEF 2011 đã được tổ chức tại Los Angeles (Mỹ) từ 8 – 13/5/2011 với hơn 1.500 thành viên tham gia trong đó có 3 học sinh Việt Nam. Intel ISEF 2012 cũng sẽ tổ chức vào tháng 5/2012 tại Mỹ và dự kiến sẽ quy tụ 1.600 học sinh đến từ 60 nước.

  Trước đó, ngày 18/7/2011 tại Đồng Tháp, Bộ GDĐT đã tổng kết trao giải cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet năm học 2010 - 2011. Đây là cuộc thi do Bộ GDĐT và Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) tổ chức, được khởi động từ tháng 12/2010, thu hút gần 2 triệu học viên đến từ 54 tỉnh thành cả nước tham gia. Riêng vòng thi toàn quốc có 54 sở GDĐT cử đội tuyển gồm 1.748 học sinh lớp 9 và 1.529 HS lớp 5 tham gia. Kết quả, mỗi khối lớp có 63 HS đoạt HCV, 126 HS đoạt HCB và 252 HS đoạt HCĐ. Hai học sinh đạt điểm tối đa và hoàn thành bài thi với tốc độ cao là Nguyễn Phan Khánh Linh (Trường THCS Trần Phú, Hải Phòng) với thời gian làm bài 173 giây và Tô Phạm Quỳnh Mai (Trường tiểu học Gia Thụy, Hà Nội) với thời gian làm bài 146 giây.