• Thứ Ba, 02/08/2011 09:27 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới: Những cuộc chiến với tin tặc

  Lê Duy
  Tháng qua, nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thông tin diễn ra trên thế giới, mà tâm điểm là các nhóm tin tặc gây nhiều sự chú ý với dư luận.

  Bên cạnh đó, các vụ kiện cáo, mua bán giữa những “đại gia” vẫn là những điệp khúc và Google+ luôn được nhắc đến trên mọi trang tin cho dù dịch vụ mạng xã hội này chưa được công bố rộng rãi.

  Hơn cả “tin tặc”

  Bởi vì chữ “tin tặc” vẫn chưa lột tả hết được những gì mà các nhóm này gây nên khi có thể gọi là tội phạm mạng. Những cái tên như Anonymous, 4Chan, LulzRaft, LulzSec... hệt như những nhóm tội phạm chuyên nghiệp. Khi chúng tấn công thành công một đối tượng nào đó thì đều công khai nhận trách nhiệm vụ tấn công ấy. Thậm chí, những nhóm tin tặc ấy như muốn thách thức cả những cơ quan điều tra khi tấn công luôn vào cả hệ thống của CIA, FBI sau khi các doanh nghiệp lớn như Citygroup, Sony, PBS, Infragard, Fox.com... bị khuynh đảo.

   
  Nhóm tin tặc LulzSec tuyên bố “giải nghệ” sau vài tháng làm mưa làm gió.

  Gây chú ý nhất là nhóm LulzSec (viết tắt của Lulz Security, trong đó “Lulz” viết lái của từ “laugh”, cười nhạo) khi trong 2 tháng trở lại đây, nhóm này đã thực hiện rất nhiều “cuộc chiến” trên nhiều khu vực khác nhau như công khai các tài liệu nội bộ của AT&T, cắp dữ liệu của NATO và các diễn đàn game, tấn công mạng PSN của Sony, công khai cơ sở dữ liệu ATM tại Anh, tấn công trang web nghị viện Mỹ, trang web CIA... Hiện cơ quan điều tra Mỹ FBI đang tích cực truy tìm nhóm tội phạm này mà họ cho là chỉ là những “đứa trẻ quậy phá”. Điều đáng nói là sau khi thực hiện nhiều vụ tấn công mạng, vào cuối tháng 6 vừa rồi, LulzSec tuyên bố “giải nghệ”.

  Trong khi đó, nhóm Anonymous (dịch nôm na là “nặc danh”) lại tấn công có chủ đích hơn. Nhóm cũng vừa bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt 32 đối tượng bị cho là đã tấn công các trang web chính phủ của nước này hồi giữa tháng 6 vừa qua. Nhóm này cũng công khai đã tấn công thành công trang web của cảnh sát Tây Ban Nha trong vài giờ. Chưa hết, hồi đầu tháng 7, Anonymous tiếp tục tấn công vào 8 trang web của cảnh sát Mỹ ở Arizona để phản đối luật chống di dân của bang này. Nhóm tung ra một danh sách tài khoản của 1200 cảnh sát Mỹ. Apple cũng nằm trong “sổ đen” của Anonymous khi tiết lộ 27 tài khoản người dùng của Apple. Bên cạnh đó, 1 trang web bầu cử của Úc cũng bị Anonymous tấn công, để lộ ra hơn 53.000 tài khoản, trong đó có cả tài khoản quản trị. Tuy nhiên, trong trường hợp của Sony, Anonymous lại từ chối việc họ có dính líu. Có thể thấy Anonymous hoạt động rất có chủ đích so với các nhóm tội phạm mạng khác.

  Gần đây nhất, trang tin DefenseNews, chứa những thông tin về an ninh và quốc phòng trên toàn cầu, dành cho quân đội Mỹ, cũng bị tấn công. Trong khi đó, một nhóm tin tặc của Anh Quốc lại vừa đánh sập hệ thống mạng và trang web thông tin liên lạc của al-Qaeda để ngăn việc đăng tải tin nhắn và video. Cảnh sát Trung Quốc cũng đã bắt 36 nghi phạm bị cho là đã lừa đảo 6,6 triệu USD qua mạng trên dịch vụ thương mại điện tử Alibaba.com và một số trang web giao dịch khác. Vụ việc khiến Alibaba.com phải bồi thường cho khách hàng đến 1,94 triệu USD, gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín (dịch vụ này giảm đến 70% lượng người mua mỗi tháng).

  Trong khi đó, công ty bảo mật Kaspersky Lab vừa phát hiện ra một loại “siêu malware” mang tên TDL-4 đang cố hình thành một mạng lưới ngầm khi đã tiêm nhiễm đến 4,5 triệu máy tính nhưng chưa được kẻ viết “kích hoạt”. Malware này như một loại bom hẹn giờ, nhắm đến các ứng dụng thương mại và các chuyên gia cho rằng nó bắt nguồn từ Đông Âu.

  Từ vụ WikiLeaks công bố tài liệu mật của chính phủ các nước và nhiều chính phủ xem WikiLeaks là cái gai trong mắt thì nhiều nhóm tội phạm mạng tỏ ý ủng hộ trang này và những cuộc tấn công trên mạng lại tập trung nhiều vào chính phủ hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng, đáng báo động hơn là sự lỏng lẻo về an toàn thông tin trên diện rộng ngay cả những hệ thống của các “đại gia” như Sony, Apple…

  Mạng xã hội, những rao bán...

  Nổi cộm trong đầu tháng 7 vừa qua là sự kiện Google tung ra dịch vụ mạng xã hội Google+; trước đây Google từng có Buzz và Orkut nhưng cả 2 đều không mấy thành công. Có thể xem bao nhiêu “tài sản trí tuệ” về mạng xã hội của Google đều dồn cả vào Google+ với mục đích lôi kéo người dùng Facebook. Tuy chưa được công bố rộng rãi nhưng trong vài ngày đầu sử dụng, nhóm người dùng thử đều đánh giá cao khả năng cạnh tranh của Google+ với Facebook hiện có đến 750 triệu người dùng. 

   
  Anonymous luôn tấn công có chủ đích và thường nhắm đến các chính phủ.

  Tháng qua, Nortel Networks khuấy động thị trường công nghệ khi công ty này rao bán đấu giá bằng sáng chế và các ứng dụng của họ cho các công ty công nghệ lớn, trong đó có Apple, EMC, Ericsson, Google, Microsoft, RIM và Sony. Gói sản phẩm mà Nortel đưa ra gồm hơn 6000 bằng sáng chế và ứng dụng về công nghệ không dây, 4G, mạng dữ liệu, quang, thoại, Internet, cung cấp dịch vụ, chất bán dẫn... với trị giá 4,5 tỉ USD. Hồi tháng 5, Nortel đã nộp đơn xin phá sản và đã được toà án chấp thuận. Hồi tháng 4, Google đưa ra mức giá 900 triệu USD nhưng Nortel đã từ chối. Ngoài Google, cũng có vài công ty khác như Ericsson đang thương lượng bộ phận CDMA của Nortel với giá 1 tỉ USD, Avaya trả giá dưới 1 tỉ USD cho mảng mạng doanh nghiệp.

  Cùng với vụ rao bán của Nortel, Nokia cũng bán bộ phận tin nhắn cho công ty phát triển phần mềm di động Synchronica (Anh Quốc) với giá 25 triệu USD tiền mặt. Một điều chú ý khác là Nokia đã quyết định gia công bên ngoài (outsource) nền tảng Symbian mà họ tự phát triển lâu nay cho công ty Accenture. Có thể thấy rõ ràng áp lực mà Symbian phải cạnh tranh với iOS và Android là quá lớn trong thị trường hệ điều hành cho thiết bị di động. Nokia cũng phải liên minh với Microsoft để củng cố thêm vị trí của họ trên thị trường này và có thể những điện thoại sắp đến của Nokia sẽ chuyển từ Symbian sang Windows Phone.

  Trong khi đó, Ricoh đang định mua lại Pentax để củng cố mảng sản phẩm máy ảnh ống kính rời (D-SLR) với giá khoảng 124 triệu USD. Và Microsoft hợp nhất “chợ trực tuyến” game cho Windows Marketplace vào chung với Xbox.com. 

  ID: A1107_20