• Thứ Tư, 10/08/2011 14:42 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 2 đến 8/8/2011

  Tân Khoa
  TS Nguyễn Bắc Son làm Bộ trưởng Bộ TTTT và TS Vũ Đức Đam làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Sẽ trưng cầu dân ý về việc kéo dài dãy số cho điện thoại di động. Việt Nam trắng tay tại cuộc thi sử dụng Microsoft Office 2011…

  Sáng 3/8/2011, Quốc hội đã biểu quyết thông qua danh sách các bộ trưởng và thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới. Trong danh sách này, tân Bộ trưởng Bộ TTTT là TS Nguyễn Bắc Son – Phó ban Tuyên giáo Trung ương. Một gương mặt quen thuộc của ngành CNTT, nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh cũng đã trở thành tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là TS Vũ Đức Đam.

  Trên cương vị mới của mình, TS Vũ Đức Đam cho biết, dù có nói nhiều hay không về “chính phủ điện tử” nhưng chúng ta cũng vẫn phải thực hiện nhiệm vụ này một cách liên tục và với quyết tâm cao. Cũng không nên hiểu “chính phủ điện tử” theo một nghĩa nào đó quá cao siêu, xa vời. Hãy hiểu nôm na là chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ trong xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Với công nghệ hiện đại thì tương tác hai chiều giữa người dân và Nhà nước thuận tiện hơn. Nói cách khác, Nhà nước có điều kiện học dân hơn. Một trong những yêu cầu hàng đầu của “chính phủ điện tử” là thông tin phải được hệ thống hóa, công khai hóa, minh bạch hóa và phải giữ mối tương tác hai chiều giữa Chính phủ với đối tượng phục vụ.

  Để triển khai Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”, các đơn vị thuộc Bộ TTTT đã đề xuất rất nhiều dự án, nhiệm vụ cụ thể. Trong đó có 18 nhiệm vụ, dự án thuộc phạm vi phụ trách của Thứ trưởng Trần Đức Lai. Tuy nhiên, tại cuộc họp sáng 3/8/2011, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã yêu cầu các đơn vị cần phải rà soát lại để tránh trùng lắp giữa các dự án, đề xuất, tránh nhầm lẫn giữa các nhiệm vụ thường xuyên với các dự án phục vụ triển khai Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”. Những đề xuất chương trình quy mô nhỏ thì nên chuyển thành các đề tài nghiên cứu khoa học. Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng bày tỏ mong muốn xây dựng được những đề án, dự án lớn của Bộ TTTT, ví dụ dự báo nguồn lực của ngành TTTT, hoặc đề án lớn về thể chế liên quan tới các lĩnh vực như đào tạo trực tuyến, đào tạo cán bộ TTTT địa phương…

  Sáng 1/8/2011, ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ TTTT đã có ý kiến chính thức tại trang thông tin điện tử của Bộ về vấn đề kéo dài đầu số di động. Theo đó, Bộ TTTT sẽ nghiên cứu tình hình thực tế, lấy ý kiến của các doanh nghiệp và người dân đối với phương án thay đổi quy hoạch kho số viễn thông này. Nếu phương án kéo dài số thuê bao là hợp lý và khả thi, Bộ sẽ có kế hoạch triển khai và áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp. Trường hợp không nên kéo dài số thuê bao di động, Bộ sẽ tiếp tục phương án cấp thêm mã mạng di động mới cho doanh nghiệp khi có yêu cầu trên cơ sở doanh nghiệp đảm bảo sử dụng hiệu quả kho số đã cấp.

  Ông Phạm Hồng Hải cho rằng việc cấp thêm đầu số hoặc cấp thêm số thuê bao, kể cả việc đổi số lại có liên quan đến việc sử dụng hiệu quả kho số viễn thông. Bộ đã cấp hơn 200 triệu số thuê bao cho các doanh nghiệp di động, trong khi số thuê bao thực của các doanh nghiệp chỉ khoảng 112 triệu, như vậy hiệu suất sử dụng kho số của các doanh nghiệp di động của ta ở mức thấp dưới 50%.

  Ngày 2/8/2011 tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Quốc tế về Công nghệ Điện tử, Truyền thông và các lĩnh vực liên quan ATC 2011 do Hội Truyền thông Quốc tế (IEEE), Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV) và ĐH Bách khoa Đà Nẵng phối hợp tổ chức với sự tham gia của 200 đại biểu đến từ 20 nước. Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị là vệ tinh siêu nhỏ có thể ứng dụng cho việc theo dõi tàu thuyền trên biển mà Việt Nam có nhu cầu rất lớn. Hiện tại, Việt Nam đang phối hợp cùng Thuỵ Điển chế tạo vệ tinh siêu nhỏ cỡ 1 kg và dự kiến sẽ phóng lên quỹ đạo vào cuối 2011.

  Thêm một vấn đề nữa tại hội nghị này là trong năm 2012 sẽ có điện thoại chuyên dụng cho ngư dân đánh cá xa bờ. Những loại ĐTDĐ thông dụng hiện nay thường có cự ly liên lạc hạn chế và chỉ phù hợp trên đất liền, không chịu được môi trường có độ mặn, độ ẩm cao của biển. Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đang nghiên cứu, hoàn thiện loại ĐTDĐ chuyên dụng này với cự ly liên lạc lên tới 120 km và tích hợp các tính năng thu sóng radio AM, FM, xác định toạ độ GPS.

  Sáng 2/8/2011, Ban Triển khai Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) - Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị truyền thông giới thiệu Hệ thống TABMIS. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch truyền thông các nội dung của dự án TABMIS nhằm chuẩn bị triển khai trên địa bàn TP. Hà Nội. Ông Nguyễn Đại Trí, Phó trưởng Ban triển khai TABMIS cho biết: Hệ thống TABMIS được triển khai với mục tiêu hiện đại hóa công nghệ, xây dựng hệ thống ứng dụng về quản lý ngân sách Nhà nước (NSNN) trên nền tảng kỹ thuật hiện đại theo mô hình tập trung, công nghệ web-based cho phép truy cập mọi lúc mọi nơi, phù hợp với chính sách an toàn bảo mật của Bộ Tài chính.

  Việc triển khai TABMIS là bước đột phá trong việc ứng dụng CNTT vào Quản lý NSNN và cải thiện tính minh bạch của nền tài chính công. Mong muốn của Ban triển khai là trong thời gian tới, các đơn vị Tài chính Hà Nội dành thời gian nghiên cứu, nắm bắt nội dung, tập trung chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để triển khai thành công tại địa bàn theo đúng dự kiến.

  Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh cho biết: Hà Nội là địa bàn có nhiều đặc thù riêng, số lượng đơn vị triển khai cũng như quy mô giao dịch thu, chi ngân sách gấp nhiều lần so với các địa phương khác; hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là các chương trình phần mềm về kế toán kho bạc và chương trình thu NSNN của Kho bạc Nhà nước Hà Nội và các đơn vị liên quan có những khác biệt nhất định so với các đơn vị đã triển khai TABMIS. Việc triển khai TABMIS tại Hà Nội có tính chất quyết định, vì vậy, các cá nhân, đơn vị cần nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai này. Hà Nội thành công thì cả nước sẽ thành công.

  Cũng phải đề cập là tuần qua tại TP.HCM đã diễn ra Hội thi Tin học Trẻ Toàn quốc lần thứ 17 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham dự của 231 thí sinh của 50 tỉnh, thành phố. Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 3 giải nhì, 8 giải ba và 23 giải khuyến khích cho khối tiểu học, 1 giải nhất, 3 giải nhì, 8 giải ba và 18 giải khuyến khích cho khối THCS; 2 giải nhất, 2 giải nhì, 8 giải ba và 4 giải khuyến khích cho khối THPT.

  Với phần mềm sáng tạo, khối tiểu học: giải nhất Nguyễn Thị Kim Bình (Đà Nẵng) với phần mềm "English for Kids"; giải nhì Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Đà Nẵng) với sản phẩm "Giúp bạn luyện chữ đẹp" cùng 1 giải ba và 2 giải khuyến khích. Khối trung học cơ sở: giải nhất Trần Viết Gia Đức (Đà Nẵng) với phần mềm "Website- Học trực tuyến", cùng 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Khối phổ thông trung học: giải nhất thuộc nhóm Vũ Nhật Tài - Đoàn Ngọc Anh - Đỗ Ngọc Hoàng (Lâm Đồng) với phần mềm "Leaf Guard" cùng 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích.

  Ngoài ra, Đoàn Đà Nẵng cũng đã giành giải nhất đồng đội khi có nhiều thí sinh tham gia ở vòng chung kết, cùng với việc giành được số điểm trung bình cao. Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ 18 năm 2012 sẽ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng.

  Tại vòng chung kết thế giới cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2011” vừa diễn ra tại Mỹ, ở cả 5 nội dung thi, đội tuyển HS - SV Việt Nam đều thất bại trong việc hiện thực hóa mục tiêu đoạt huy chương trên đấu trường quốc tế. Trong 3 ngày từ 1 - 3/8/2011, vòng chung kết thế giới cuộc thi kỹ năng sử dụng ứng dụng tin học văn phòng “Microsoft Office World Champion 2011” đã được tổ chức tại San Diego, bang California, Mỹ, với sự góp mặt của 79 thí sinh xuất sắc nhất đến từ 29 quốc gia. Theo Ban tổ chức cuộc thi, so với năm ngoái, vòng chung kết năm nay có số đoàn tham gia tranh tài nhiều hơn; và nhiều đoàn đưa đủ cả đội tuyển 10 thí sinh đến Mỹ như các đoàn Trung Quốc, Đài Loan, Singapore… Riêng với đội tuyển HS - SV Việt Nam, trong lần thứ 2 thử sức tại vòng chung kết thế giới cuộc thi “Microsoft Office World Champion”, các thí sinh Việt Nam dự thi ở cả 5 nội dung. Mặc dù được chuẩn bị ôn luyện kỹ lưỡng hơn, có số thí sinh dự thi cũng như số môn thi nhiều hơn so với năm 2010, nhưng đoàn Việt Nam đã không giành được bất cứ tấm huy chương nào.