• Thứ Tư, 17/08/2011 09:27 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 9 đến 15/8/2011

  Tân Khoa
  TS Nguyễn Bắc Son tiếp nhận bàn giao cương vị Bộ trưởng Bộ TTTT. Tập hợp thủ lĩnh CNTT các bộ ngành. AVG khai hoả thị trường truyền dẫn và phát sóng truyền hình. Nóng dư luận chuyện F, J, W, Z…

  Sáng 10/8/2011 tại trụ sở Bộ TTTT, lễ bàn giao giữa Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và tân Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã diễn ra trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Tiếp thu những ý kiến đóng góp của người tiền nhiệm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết sẽ mang hết nhiệt tình, trách nhiệm cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân và sự nghiệp TTTT.

  Về Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT, Bộ trưởng cho biết, bộ sẽ kết hợp cùng các ban ngành liên quan nghiên cứu, bàn thảo để quyết định đột phá vào khâu nào, vào những lĩnh vực nào. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định một khâu chắc chắn chúng ta phải thực hiện đột phá mạnh là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong CNTT.

  Tiếp nhận cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, TS Vũ Đức Đam – nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT cũng bày tỏ quan điểm là không nên hiểu “chính phủ điện tử” theo một nghĩa nào đó quá cao siêu, xa vời. Hãy hiểu nôm na là chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ trong xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Với công nghệ hiện đại thì tương tác hai chiều giữa người dân và Nhà nước thuận tiện hơn. Nói cách khác, Nhà nước có điều kiện học dân hơn. Một trong những yêu cầu hàng đầu của “chính phủ điện tử” là thông tin phải được hệ thống hóa, công khai hóa, minh bạch hóa và phải giữ mối tương tác hai chiều giữa Chính phủ với đối tượng phục vụ.

  Hội đồng Giám đốc CNTT của các cơ quan Nhà nước có nhiệm vụ nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam vừa họp phiên đầu tiên sáng 12/8/2011. Hội đồng do Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng làm Chủ tịch, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Nguyễn Thành Phúc là Phó Chủ tịch, và 28 thành viên là lãnh đạo bộ phận CNTT của các Bộ, ngành.

  Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Hội đồng đã thảo luận về việc xây dựng Quy chế, Kế hoạch hoạt động của Hội đồng trong thời gian tới, và một số vấn đề “nóng” trong tổ chức, triển khai ứng dụng CNTT như cơ cấu tổ chức, vai trò của đơn vị chuyên trách tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ; hoạt động của Mạng truyền số liệu chuyên dùng; triển khai phần mềm nguồn mở… Theo Chương trình công tác năm 2011 đã được toàn thể Hội đồng nhất trí thông qua, từ nay đến cuối năm sẽ diễn ra 2 phiên họp toàn thể, trong đó, phiên kế tiếp sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9 tới, tập trung bàn luận một số nội dung như tích hợp chia sẻ thông tin dữ liệu giữa các cơ quan Nhà nước; giáo trình đào tạo lãnh đạo CNTT (CIO) và cấp chứng chỉ CIO; danh mục phần mềm dùng chung… Cũng theo kế hoạch hoạt động năm 2011, Hội đồng sẽ có một trang thông tin điện tử riêng nhằm tuyên truyền, quảng bá về Hội đồng, nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của các lãnh đạo phụ trách CNTT trong cơ quan Nhà nước, tạo diễn đàn trao đổi giữa các thành viên trong Hội đồng. Trang tin này do Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TTTT chủ trì xây dựng và vận hành.

  Ngày 11/8/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Điện toán Đám mây (ĐTĐM) 2011. Theo các chuyên gia tham dự, ĐTĐM là mô hình mới, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, linh hoạt hơn và kiểm soát chi phí chặt chẽ hơn. Với sự hỗ trợ của IBM, từ 2008 Công ty Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT) đã triển khai xây dựng một môi trường ĐTĐM sử dụng các giải pháp phần mềm và phần cứng. Đây được coi là hạ tầng ĐTĐM đầu tiên tại Việt Nam. Tiếp đó là Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số (NISCI), Công ty Lạc Việt… đã cùng triển khai ứng dụng ĐTĐM… Tại TPHCM, việc triển khai xây dựng nền tảng ĐTĐM đã mang lại một hệ thống truy cập đơn giản và dễ dàng, tạo điều kiện cho các cơ quan Chính phủ hỗ trợ tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân. Ông Nguyễn Hữu Chính – Cục trưởng Cục CNTT Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, tháng 6/2011 Bộ Tài nguyên & Môi trường đã lựa chọn ĐTĐM cho trung tâm dữ liệu mới. Việc ứng dụng ĐTĐM bước đầu có thể giúp Bộ giảm 1/3 chi phí trong hoạt động quản lý dữ liệu. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến, vẫn còn những rào cản trong quá trình đẩy mạnh triển khai ứng dụng ĐTĐM do tư duy sở hữu, cung cấp dịch vụ và những lo ngại về an ninh, bảo mật. Rào cản lớn nhất vẫn là nhận thức của người quản lý. Thêm một khó khăn nữa là trình độ ứng dụng CNTT ở các đơn vị và thói quen làm việc hợp tác chưa cao.

  Ngày 9/8/2011 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát và Điều độ Vận hành Từ xa (NCC). Đến nay, NCC đã được đầu tư 52 tỷ đồng và khi hoàn thiện thì tổng chi phí sẽ lên tới 150 tỷ đồng. Trên hệ thống 51 màn hình của NCC sẽ thường xuyên hiển thị hoạt động của toàn hệ thống. Theo Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, NCC hỗ trợ kiểm soát từ xa và trong trường hợp cần thiết có thể can thiệp để tắt trung tâm kiểm duyệt phát sóng (NOC) và hiện tại chưa có nhà đài nào ở Việt Nam có được hệ thống này. Bên cạnh đó, NCC còn có những tính năng như biết được nhiệt độ tại trạm phát sóng, chất lượng phát sóng… để điều chỉnh tức thời. Đây là công cụ trang bị để chăm sóc khách hàng, đảm bảo chất lượng dịch vụ mà AVG cung cấp đến các hộ dân. Việc AVG đưa vào hoạt động NCC cho thấy sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của một doanh nghiệp được phép xây dựng hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình kỹ thuật số.

  Sự việc gây nóng dư luận nhất trong tuần qua là việc xây dựng thông tư hướng dẫn về chuẩn tiếng Việt trên môi trường máy tính và giáo dục mà Cục CNTT Bộ GD-ĐT đang soạn thảo có đề cập đến việc bổ sung thêm 4 ký tự F, J, W, Z vào bảng chữ cái. TS Quách Tuấn Ngọc – Cục trưởng Cục CNTT Bộ GD-ĐT khẳng định là sẽ không có những xáo trộn trong việc sử dụng các chữ cái đó để thay thế cách viết truyền thống. Việc bổ sung nhóm ký tự trên là để quy định bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ sử dụng trong CNTT và hệ thống giáo dục. Thực tế là tuy không có trong bảng chữ cái hiện hành nhưng chúng vẫn đang được sử dụng trong rất nhiều văn bản để ghi các tên riêng nước ngoài, ký hiệu, đơn vị đo lường…

  Về dự định này, TS Phạm Văn Tình (Viện Từ điển & Bách khoa thư) cho biết, từ năm 1988 cuốn từ điển tiếng Việt do Viện Ngôn ngữ xuất bản đã bổ sung các chữ cái đó. Giải pháp này nhằm giúp việc phiên âm, chuyển tự một số từ mượn của nước ngoài hoặc viết nguyên dạng các thuật ngữ khoa học có tính chất quốc tế và thực chất là việc này đã và đang diễn ra nhiều năm nay. Nếu không chấp nhận, chúng ta không thể và không có cơ hội hòa nhập cũng như tiếp cận với tri thức chung nhân loại. Theo TS Lê Vinh Quốc – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ngôn ngữ luôn phát triển theo thời đại và hiện tại. F, J, W và Z đã trở thành các chữ cái thông dụng trong tiếng Việt nhưng chúng lại không có trong bảng chữ cái, nên việc sử dụng bốn chữ này trở nên bất hợp pháp, vì chúng là những chữ cái “ngoài luồng”! Trong khi đó GS TS Trần Trí Dõi – nguyên Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học, ĐH KHXH&NV Hà Nội lại cho rằng nếu bổ sung thì sẽ là một “thảm họa” đối với chữ viết tiếng Việt. Và thảm họa này nó sẽ kéo theo thảm họa kép về giáo dục, về xã hội, về in ấn, về sự tiếp nối truyền thống văn hóa v.v… Còn nếu chỉ là việc “thêm các ký tự này” dùng cho CNTT thì không liên quan gì đến bảng chữ cái tiếng Việt. Môn học này, hay tài liệu giới thiệu về CNTT chỉ cần nêu “phàm lệ” là đủ, không cần phải điều chỉnh bảng chữ cái của tiếng Việt làm gì. Tiếng Việt là một vấn đề của ngôn ngữ học nên bản chất của nó là một vấn đề xã hội chứ không đơn thuần là một vấn đề của kỹ thuật… GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - giáo dục - thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho biết, việc nghiên cứu để chuẩn hóa cách viết không chỉ cần cho môi trường CNTT mà cần có chuẩn chung. Đây không phải việc nhỏ mà là vấn đề lớn của dân tộc, cần phải được sớm được thể chế bằng luật.

  Về phía Bộ GD-ĐT, một công văn gửi các cơ quan báo chí đã được phát đi ngày 10/8/2011 với nội dung cho biết, việc bổ sung F, J, W, Z không phải là chủ trương của Bộ mà chỉ là ý kiến cá nhân của các chuyên gia ở Cục CNTT. Dự thảo thông tư cũng chưa hoàn thành phiên bản thứ nhất và theo đúng quy trình thì phải tập hợp chuyên gia cho ý kiến, công bố trên mạng để lấy ý kiến của nhân dân. Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí không coi ý kiến nghiên cứu của cá nhân nói trên là chủ trương, ý kiến của Bộ GD-ĐT để độc giả cho ý kiến, bình luận.