• Thứ Tư, 24/08/2011 09:49 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 16 đến 22/8/2011

  Tân Khoa
  Đã có định mức tạm thời cho quản lý và tư vấn dự án CNTT sử dụng vốn Nhà nước. Cục Viễn thông chính thức ra mắt. Ông Lê Thái Hỷ làm giám đốc Sở TTTT TPHCM…

  Bộ TTTT vừa ban hành Quyết định số 993/QĐ-BTTTT công bố “Định mức tạm thời về chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước”. Quyết định 993 được đánh giá là nỗ lực của Bộ trong việc “gỡ một nút thắt” cho các cơ quan Nhà nước trong việc triển khai Nghị định 102 về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước (Nghị định 102 được Chính phủ ban hành ngày 6/11/2009 nhưng đến nay, nhiều đơn vị vẫn “kêu” khó khả thi, đặc biệt là các loại định mức đối với những nội dung khó định lượng).

  Theo đó, các dự án ứng dụng CNTT được phân thành 2 loại: Dự án hạ tầng kỹ thuật CNTT gồm dự án đầu tư phần cứng máy tính và mạng máy tính (đầu tư, lắp đặt router, access point, firewall, lắp đặt máy tính cá nhân, thiết bị lưu trữ, thiết bị in ấn, thiết bị lưu điện và thiết bị ngoại vi khác, cài đặt phần mềm thương mại…; cáp truyền dẫn, vật liệu kết nối, máy chủ, mạng LAN, WAN, MAN, mạng máy tính khác...); Dự án phần mềm, cơ sở dữ liệu: dự án phát triển, nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm nội bộ, tạo lập và phát triển cơ sở dữ liệu.

  Trường hợp dự án bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và phần mềm, cơ sở dữ liệu thì chi phí quản lý dự án và chi phí tư vấn được xác định riêng theo từng phần sau đó cộng tổng để tính chi phí quản lý dự án và chi phí tư vấn chung của cả dự án. Trường hợp dự án có xây dựng nhà trạm, liên quan đến công trình xây dựng thì áp dụng theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

  Chi phí quản lý dự án là nguồn kinh phí cần thiết cho chủ đầu tư để tổ chức quản lý việc thực hiện các công việc quản lý dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư đến khi hoàn thành, nghiệm thu bàn giao, đưa dự án vào khai thác sử dụng. Chi phí quản lý dự án của các dự án đầu tư ứng dụng CNTT tại hải đảo, tại biên giới được điều chỉnh với hệ số K = 1,35, và tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành được điều chỉnh với hệ số K = 1,25. Còn chi phí tư vấn bao gồm: chi phí chuyên gia, chi phí quản lý, chi phí khác và thu nhập chịu thuế tính trước nhưng chưa bao gồm chi phí mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Chi phí dự phòng cho những phát sinh trong quá trình thực hiện công việc tư vấn tối đa không quá 10%.

  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra một số nội dung công tác quản lý nhà nước về hoạt động báo chí, viễn thông và Internet tại Bộ TTTT. Thanh tra chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ trưởng Bộ TTTT kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến một loạt khuyết điểm, vi phạm này. Kết luận thanh tra nêu trong chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2010, kinh phí thực hiện chương trình khoảng 5.200 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn từ Quỹ dịch vụ viễn thông công ích VN là 5.100 tỉ đồng. Tuy nhiên, Bộ TTTT duyệt dự toán hơn 6.357 tỉ đồng, đặt hàng Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Công ty Thông tin viễn thông điện lực (EVN Telecom) và Công ty Thông tin điện tử hàng hải (Vishipel) thực hiện kế hoạch cung ứng. TTCP xác định số tiền dự toán vượt quy định hơn 1.257 tỉ đồng và thực tế đã thu vượt số tiền trên so với quyết định của Thủ tướng.

  TTCP cũng xác định còn bốn doanh nghiệp viễn thông chưa thực hiện đóng góp tài chính cho quỹ hơn 150 tỉ đồng (chưa kể năm 2010) gồm Công ty cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT), Công ty Thông tin điện tử hàng hải (Vishipel), EVN Telecom và Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom). Riêng Tổng công ty truyền thông đa phương tiện (VTC) không thực hiện đăng ký kế hoạch đóng góp tài chính về quỹ dù bộ đã có nhiều văn bản yêu cầu, số tiền chưa đóng góp lên đến gần 10 tỉ đồng. Ngoài ra, TTCP còn xác định Bộ TTTT chưa ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các quy định đặc thù của báo điện tử, hầu hết đều vận dụng từ các quy định quản lý báo chí in; chưa ban hành các văn bản quy định về kết nối mạng viễn thông công cộng, sử dụng chung hạ tầng, bán lại dịch vụ viễn thông...

  Hoặc như, từ tháng 8/2008 đến tháng 7/2010, bộ đã phê duyệt nội dung kịch bản 93 trò chơi trực tuyến theo quy định. Tuy nhiên chưa thẩm định về nội dung bạo lực và kích động bạo lực đối với 15 trò chơi trong số này. TTCP xác định trách nhiệm thuộc về nguyên bộ trưởng Bộ TTTT, thủ trưởng các đơn vị gồm Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Vụ Viễn thông, Vụ Kế hoạch - tài chính...

  Ngày 15/8/2011, Bộ TTTT đã chính thức ra mắt Cục Viễn thông trên cơ sở hợp nhất chức năng nhiệm vụ của Vụ Viễn thông cũ và Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng một trong những nhiệm vụ của Cục Viễn thông là đẩy mạnh công tác quản lý viễn thông, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới viễn thông, cáp quang hóa đến mọi miền đất nước, phát triển mạng viễn thông băng rộng và cố định, cung cấp dịch vụ tiên tiến với chất lượng cao, giá thành hạ.

  Bên cạnh đó, Cục còn có nhiệm vụ tăng cường công tác thực thi pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý viễn thông nhằm xác lập môi trường kinh doanh viễn thông theo pháp luật, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, làm chủ thị trường viễn thông trong nước và vươn ra quốc tế. Cục trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, Cục Viễn thông ra đời thể hiện quan điểm thống nhất quản lý chất lượng mạng và dịch vụ viễn thông từ khâu cấp phép khi thẩm định phương án bảo đảm chất lượng mạng và dịch vụ viễn thông tới hoạt động quản lý hậu kiểm, bao gồm việc kiểm tra, giám sát xử lý các hành vi phạm trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ cho người sử dụng.

  Tại TP.HCM, Sở TTTT đã có giám đốc mới là ông Lê Thái Hỷ - nguyên Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM để kế nhiệm ông Lê Mạnh Hà đã được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Tại trụ sở UBND TP.HCM sáng 15/8/2011, ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Thái Hỷ. Người thay vị trí của ông Lê Thái Hỷ làm Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ là TS Lê Hoài Quốc, người đang giữ chức Phó Giám đốc Sở KHCN, Phó Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM.

  Chiều 18/8/2011, Intel Việt Nam phối hợp với Hội đồng Anh (BC) chính thức công bố gói Phần mềm học tiếng Anh mới trên máy tính dành cho học sinh tiểu học và trung học tại Việt Nam. Gói phần mềm bao gồm các bài học tiếng Anh của BC được cài đặt sẵn trong các máy tính sử dụng phần mềm MeeGo của Intel sẽ được đưa ra thị trường từ năm học 2011 – 2012. Nội dung chương trình học được thiết kế dựa theo tài liệu từ 2 trang web học tiếng Anh nổi tiếng nhất của BC là Learn English Central (http://learnenglish.britishcouncil.org.en/en/ ) và Learn English Kids (http://learnenglishkids.britishcouncil.org.en/ ); được thể hiện dưới dạng các trò chơi, bài đọc, bài hát, chuyện kể, các chương trình radio theo chủ đề (podcast), các bài thực hành từ vựng và ngữ pháp.

  Những nội dung này đã được điều chỉnh dựa trên giáo trình tiếng Anh tiểu học và trung học tại Việt Nam. Ông Tom Burns, Giám đốc Chương trình World Ahead của Intel cho biết: Phần mềm học tiếng Anh sẽ được cài đặt sẵn trong máy tính của Intel bán ra thị trường chứ không bán lẻ. Đến nay, hơn 10 doanh nghiệp đối tác của Intel tại Việt Nam đã đồng ý cài phần mềm này vào sẵn trong máy tính trước khi bán ra thị trường. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT Bộ GD-ĐT cho biết thêm: Sắp tới, ngành GD-ĐT sẽ tăng cường đào tạo giáo viên, sử dụng các phần mềm trên 2 website của BC kể trên để nâng cao hiệu quả, chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường học.

  Sáng 17/8/2011, ĐHQG TP.HCM và Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên trong thời gian 50 năm. Theo đó, ĐHQG TP.HCM đồng ý về chủ trương để Viettel nghiên cứu xây dựng dự án đầu tư “Trung tâm nghiên cứu phát triển và đào tạo nguồn nhân lực Viettel” trên diện tích 10ha tại khu quy hoạch viện nghiên cứu thuộc dự án xây dựng ĐH Quốc gia TP.HCM (gần nhà công vụ ĐHQG TP.HCM). Trung tâm này sẽ đáp ứng 2.000 cán bộ, sinh viên, nghiên cứu sinh (giai đoạn 1) đến 5.000 cán bộ nghiên cứu theo hình thức xây dựng - khai thác - chuyển giao (BOT). Dự kiến tổng mức đầu tư của Viettel cho dự án là 80 triệu USD.