• Thứ Tư, 31/08/2011 09:00 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 23 đến 29/8/2011

  Tân Khoa
  Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT 2011: CNTT vì sự phát triển của ĐBSCL. Việt Nam đứng thứ 3 Robocon Châu Á – Thái Bình Dương. Dứt khoát phải có sự kết hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học...

  Ngày 22/8/2011 tại TPHCM, Công ty Intel Products Việt Nam đã tổ chức tổng kết chương trình hợp tác, liên kết đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam giai đoạn 2006 – 2011. Bằng nhiều hình thức khác nhau, Intel đã hợp tác với các ĐH, CĐ tại Việt Nam với khoản đầu tư 87,7 tỷ đồng. Ngoài 555 sinh viên được nhận học bổng trong nước, còn có 52 sinh viên được theo học tại ĐH Portland (Mỹ). Nhân dịp này, Bộ GDĐT đã tổ chức trao Bằng khen cho Công ty TNHH Intel Products Việt Nam và cá nhân Tổng giám đốc Rick Howard vì những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực theo nhu cầu xã hội mà Intel đã thực hiện trong những năm qua…

  Ngày 23/8/2011, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia đã chính thức ký kết hợp tác với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Bách khoa TP.HCM. Theo đó, Nokia sẽ kết hợp cùng 2 trường đại học này xây dựng những trung tâm ứng dụng di động, tạo điều kiện cho sinh viên tham dự việc phát triển những ứng dụng sáng tạo, dịch vụ hữu ích, đồng thời thu thập thêm những kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc. Việc ký biên bản hợp tác cũng đánh dấu việc khởi động chương trình “Tap That App” nhằm giúp phát triển hệ cộng sinh di động cho thị trường Việt Nam. Sinh viên và thành viên tham gia chương trình sẽ tạo và khám phá các tiến trình phát triển ứng dụng dựa trên việc tận dụng ứng dụng web và các nền tảng Qt, Java hay Windows Mobile. Những ý tưởng hay nhất sẽ được phát triển thành ứng dụng thực tế và có thể được đưa lên kho ứng dụng Ovi Store.

  Sáng 24/8/2011, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Công ty IBM Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ thành lập “Trung tâm Công nghệ Xuất sắc” (CoE IBM-BKĐN) đầu tiên tại khu vực miền Trung. Trung tâm này cùng với 3 trung tâm mà IBM đã thiết lập tại Hà Nộ và TP.HCM sẽ là cơ sở đào tạo các chuyên gia CNTT trình độ cao do IBM cấp chứng chỉ. CoE IBM-BKĐN sẽ được IBM trang bị như một thư viện của IBM về phần mềm và các giáo trình đào tạo CNTT cho sinh viên. Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết sẽ đẩy mạnh các hoạt động của CoE IBM-BKĐN để trong năm tới ít nhất có 150 sinh viên được cấp chứng chỉ của IBM (theo hệ thống Prometric).

  Những kỹ năng tiếp nhận được trong chương trình đào tạo này sẽ giúp sinh viên có năng lực cần thiết để sẵn sàng làm việc tại nhiều vị trí công việc đòi hỏi hiểu biết cả về CNTT và kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp, đáp ứng đòi hỏi của doanh nghiệp. Hơn nữa, quá trình học tập, nghiên cứu tại CoE IBM-BKĐN sẽ khiến sinh viên hứng thú khi làm quen với những đổi mới sáng tạo, khuyến khích họ phát triển năng lực cạnh tranh trong nước và quốc tế. Tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ, IBM đã trao 3 xuất học bổng cho 3 sinh viên xuất sắc của Khoa CNTT- Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

  Sau 3 năm phát triển và hoàn thiện, ngày 25/8/2011 tại Hà Nội, Liên minh Công nghệ ePi và Felix đã cho ra mắt công nghệ xuất bản thông tin trên thiết bị di động thế hệ thứ 3 (3rd Generation Mobile Publishing Platform/3G - MPP). Công nghệ “made in Việt Nam” này được kỳ vọng sẽ làm đổi mới việc tiếp nhận thông tin của độc giả trên điện thoại di động, vốn chỉ quen đọc tin nhắn và nghe nhạc chờ. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc ePi, 3G-MPP đáp ứng được các nội dung đa phương tiện và theo yêu cầu. Cụ thể, ePi và Felix sáng tạo một định dạng thông tin mới cho thiết bị di động với tên gọi Mobile Audio Slide – MAS. Định dạng này bao gồm nội dung dạng văn bản bằng tiếng Việt có dấu, tích hợp sẵn trong ứng dụng chạy điện thoại; ảnh đơn hoặc album, có khả năng phóng to, thu nhỏ và hiển thị chú giải. Đặc biệt, phiên bản mới sẽ có định dạng âm thanh, cho phép người dùng có thể nghe máy điện thoại tự đọc bản tin. Vẫn theo ông Tuấn, phiên bản xuất bản thông tin trên thiết bị di động thế hệ thứ 3 sẽ được ứng dụng trên Baomoi.Mobile 3.0 và sắp tới là Báo điện tử Vietnam Plus. Thời gian qua, công nghệ này đã được thử nghiệm tốt với bản tin tiếng Anh của Vietnam Plus.

  Sáng 26/8/2011, Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XV do Hội Tin học Việt Nam, Hội Tin học TP.HCM và UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đẩy nhanh ứng dụng CNTT-TT phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn” đã khai mạc với sự tham gia của hơn 500 đại biểu. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động và phát triển nông thôn là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Để cụ thể hóa, Bộ TTTT đã xây dựng, ban hành nhiều văn bản, đề án nhằm nhanh chóng thu hẹp khoảng cách số, đưa những tiến bộ về CNTT-TT đến với nông dân, nông thôn.

  Ông Lê Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Hội thảo là cơ hội cho Tiền Giang nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung tiếp cận và ứng dụng những sản phẩm CNTT-TT vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Qua đây cũng đóng góp nhiều kiến thức bổ ích, những giải pháp thiết thực để ứng dụng hiệu quả cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn của Tiền Giang và cả ĐBSCL”.

  Ngày 28/8/2011, đội Robocon LH-B7 của trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), đại diện cho Việt Nam thi đấu vòng chung kết giải vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Thái Lan. Ở vòng bảng, đội Việt Nam đã vượt qua các đội tuyển Fiji và Thổ Nhĩ Kỳ, giành quyền vào tứ kết với tư cách là đội nhất bảng. Sau đó, Việt Nam thắng Lào, vào bán kết gặp đội tuyển Thái Lan 2. Trong trận bán kết này, đội Việt Nam đã thua (được cho là do nhận định chủ quan của trọng tài). Chung cuộc Việt Nam và Indonesia đồng giải ba; đội Thái Lan 1 đoạt chức vô địch. Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam còn được nhận thêm giải Công nghệ của Toyota. Bất ngờ nhất ở vòng đấu bảng là đội tuyển Trung Quốc, đương kim vô địch Robocon năm 2010, đã bị loại khi để thua đội tuyển Lào.

  Câu chuyện cần thừa nhận hay không 4 ký tự F, J, W, Z trong bảng chữ cái tiếng Việt vẫn là vấn đề chưa thể “hạ nhiệt” và vì thế, buổi toạ đàm “Nhân vật – Sự kiện Thông tin & Truyền thông” cuối tháng của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã được tổ chức với chủ đề: “Việt hoá các sản phẩm CNTT: Vẫn lúng túng như gà mắc tóc!” vào sáng 28/8/2011. Theo KS Đặng Minh Tuấn, việc thêm 4 chữ cái vào bảng chữ cái tiếng Việt là hợp lý vì phần lớn chuẩn CNTT đều không thiếu các chữ này, hơn nữa khi chúng ta sắp xếp các con chữ mà không có quy định nào thì sẽ rất khó khăn và ngành CNTT là người khởi xướng việc thay đổi, nhưng không chỉ phục vụ cho công việc của mình và những thay đổi ban đầu bao giờ cũng là thiểu số. Chúng ta hãy nhìn lại vấn đề ngôn ngữ - trước khi có Việt ngữ hiện nay thì chúng ta dùng chữ nôm, và đã có nhiều cuộc phản ứng dữ dội khi đưa Việt ngữ vào và cần phải xem xét đa diện hơn.

  Còn theo TS Nguyễn Ái Việt, việc sử dụng ứng dụng CNTT đã được Việt hoá vẫn còn đang thấp ở Việt Nam, không phải do người dùng thờ ơ mà là mức độ sử dụng các phần mềm ở Việt Nam còn thấp – nhiều người thấy tiếng Anh tiện hơn, đọc hướng dẫn sử dụng lại không đủ tài liệu. Trong tương lai, khi Việt Nam làm ra nhiều sản phẩm CNTT thì người dùng sẽ quen sử dụng thuật ngữ CNTT hơn – nhưng các nhà quản lý phải vào cuộc để đưa ra chuẩn thống nhất để các nhà sản xuất dự vào.

  GS Trần Trí Dõi khẳng định: dứt khoát phải có sự kết hợp giữa ngôn ngữ học với CNTT bởi vì CNTT đụng chạm đến tiếng Việt, nếu các chuyên gia tiếng Việt không ngồi ở đó thì sẽ vẫn cứ lúng túng. Vì vậy, cần có quy trình là các nhà CNTT đặt ra những bài toán cho tiếng Việt, lúc đó, những nhà nghiên cứu ngôn ngữ học mới căn cứ vào những đề toán đó để giải quyết được. Nếu các nhà CNTT chưa đặt ra được đề toán thì các nhà ngôn ngữ không thể giải quyết được. Theo ông, cả 6 đề xuất của TS. Nguyễn Ái Việt nếu có sự tham gia của các nhà ngôn ngữ học thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đó là vấn đề thuộc phạm vi của sự kết hợp, hợp tác làm việc. Muốn hợp tác thì phải có người quản lý.