• Thứ Tư, 07/09/2011 10:27 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 30/8 đến 5/9/2011

  Tân Khoa
  Thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia. Nhaccuatui.com sẽ sử dụng các ca khúc quốc tế có bản quyền. Đứt cáp quang biển AAG, ảnh hưởng Internet Việt Nam...

  Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và Hội Tin học Việt Nam vừa chính thức công bố "Báo cáo tóm tắt kết quả đánh giá chỉ số ICT Index cho khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương". Theo đó, thành phố Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí quán quân về chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT đạt 0,7547. TP.HCM đứng thứ 2 (0,6739) và Bắc Ninh đứng vị trí thứ 3 (0,6571). Nếu xếp hạng theo các lĩnh vực, Đà Nẵng hiện dẫn đầu bảng xếp hạng về hạ tầng kỹ thuật và ứng dụng. Ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh CNTT, Đà Nẵng đứng thứ 2 (sau Bắc Ninh) và về hạ tầng nhân lực - môi trường tổ chức – chính sách, Đà Nẵng xếp thứ 3. Đây là năm thứ ba liên tiếp, Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT và là lần thứ 6 liên tiếp có mặt trong top 5 về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT trong khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các đánh giá về ICT Index năm nay dựa trên 35 chỉ tiêu, tăng thêm 2 tiêu chí (so với 2010), đó là: Tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức được tập huấn, hướng dẫn sử dụng các phần mềm nguồn mở thông dụng và tỷ lệ máy tính trong các cơ quan nhà nước của tỉnh/thành có kết nối với mạng chuyên dùng của tỉnh/thành phố hoặc của Chính phủ (CPNet).

  Ngày 31/8/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định về việc thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia. Đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng của Việt Nam nhằm thực hiện cam kết về lộ trình gia nhập cơ chế một cửa ASEAN. Theo đó, việc tiếp nhận, trao đổi thông tin khai báo về các thủ tục hành chính phải thực hiện thông qua phương tiện điện tử. Việc thanh toán các khoản phí, thuế qua hệ thống ngân hàng cũng là thanh toán điện tử. Chứng từ điện tử trao đổi giữa các cơ quan nhà nước với nhau trên hệ thống cũng có giá trị pháp lý như chứng từ giấy…

  Để thực hiện, một lộ trình gồm 4 giai đoạn đã được xây dựng: 1. Từ tháng 10/2011 – 12/2012: Xây dựng văn bản pháp lý, quy trình thủ tục, chuẩn bị các điều kiện hạ tầng CNTT và xây dựng hệ thống CNTT hải quan một cửa quốc gia; 2. từ tháng 1 – 12/2013: Thí điểm thực hiện với Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Giao thông Vận tải, một số cơ quan nhà nước địa phương thuộc các ngành tài chính, công thương và giao thông vận tải. 3. từ tháng 1 – 12/2014: Mở rộng thí điểm sang các bộ Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài nguyên & Môi trường và một số cơ quan nhà nước địa phương thuộc các bộ này. 4. Từ tháng 12/2014: Sẽ tổng kết việc thí điểm và đề xuất phương án triển khai chính thức Cơ chế Một cửa Quốc gia trong giai đoạn tiếp theo.

  Chiều 30/08/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức buổi Tọa đàm Chính sách quản lý thúc đẩy phát triển điện toán đám mây (ĐTĐM) tại Việt Nam. Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng vụ CNTT, Bộ TTTT cho biết: ĐTĐM là một nhóm các dịch vụ cho thuê và chia sẻ tài nguyên CNTT qua môi trường mạng, bao gồm dịch vụ về hạ tầng, dịch vụ về môi trường hệ thống và dịch vụ về phần mềm. Ông cũng cho rằng để phát triển ĐTĐM tại Việt Nam trong thời gian tới cần phải nâng cao nhận thức về vai trò và xu hướng tất yếu của dịch vụ CNTT và dịch vụ ĐTĐM; Tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi với các lãnh đạo thông tin tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để tăng cường nhận thức về xu thế công nghệ mới nhằm đưa ra các giải pháp hiệu quả; Các tổ chức doanh nghiệp nên chuyển dịch cơ chế đầu tư bằng việc chú trọng việc thuê ngoài và sử dụng dịch vụ CNTT và ĐTĐM; Phát triển nguồn nhân lực cho ĐTĐM, cần xem xét đưa vào chương trình đào tạo các kiến thức, công nghệ liên quan đến ĐTĐM, cần nghiên cứu, tiếp thu, làm chủ công nghệ ĐTĐM, nghiên cứu về hạ tầng, chuyển đổi mô hình ứng dụng CNTT…

  Đại diện Công viên phần mềm Quang Trung thì cho rằng: Sử dụng ĐTĐM là một xu thế tất yếu của xã hội, việc sử dụng ĐTĐM có thể giúp cho các doanh nghiệp có thể hưởng lợi nhiều hơn. Một số ý kiến khác cho rằng trong thời gian tới cần nâng cao nhận thức cho toàn cộng đồng xã hội về lợi ích của xã hội; Nên sớm có hành lang pháp lý về việc sử dụng ĐTĐM; triển khai rộng trên các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước… Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết trong thời gian tới, Bộ TTTT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để thúc đẩy phát triển ĐTĐM tại Việt Nam…

  Cùng ngày tại TP.HCM, Công ty NCT Corporation, chủ sở hữu website nhaccuatui.com ký thỏa thuận sử dụng bản quyền các ca khúc quốc tế thuộc sở hữu của Universal Music Group và Sony Music Entertainment. Đây là lần đầu tiên Universal Music và Sony Music - hai trong số bốn tập đoàn âm nhạc và ghi âm hàng đầu thế giới - đại diện cho các hãng ghi âm quốc tế chính thức phân phối các ca khúc của mình đến người dùng Việt Nam. Nhân sự việc này, đã có những bình luận cho rằng, thoả thuận của NCT có thể nói là cú hích của việc tuân thủ bản quyền trong sân chơi nhạc số chuyên nghiệp.

  Từ năm học 2011-2012, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ đưa công tác ứng dụng CNTT-TT trong giáo dục vào tiêu chí đánh giá thi đua của các đơn vị. Theo đó, sở yêu cầu các trường sử dụng trang web của đơn vị mình để thực hiện ba công khai, thông tin tình hình hoạt động của trường cho phụ huynh học sinh biết. Đồng thời sở yêu cầu các trường xây dựng trang “Tư vấn học đường” trên website để trao đổi, giải quyết tâm tư của phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, thủ trưởng các đơn vị phải có địa chỉ email để trao đổi công tác và công khai cho phụ huynh biết để nhận được thông tin phản hồi từ phụ huynh học sinh. Năm học này, sở tiếp tục khuyến khích các giáo viên tăng cường sử dụng phương pháp dạy học có ứng dụng CNTT-TT.

  Sáng 5/9/2011, tại Lễ Khai giảng năm học mới, học sinh trường THCS và Tiểu học La Pán Tẩn thuộc huyện nghèo Mù Cang Chải đã đón nhận “Điểm Internet Thanh niên”, một món quà đặc biệt từ Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT). Cùng với Trường THCS La Pán Tẩn, trong tuần lễ khai giảng năm học mới 2011-2012, sẽ có 40 trường học thuộc 62 huyện nghèo trên cả nước đồng loạt tổ chức khai trương “Điểm Internet Thanh niên”. Theo Kế hoạch giữa VNPT và Trung ương Đoàn, trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 12/2011, toàn bộ 62 "Điểm Internet Thanh niên" nằm trong các trường học thuộc 62 huyện nghèo trên cả nước sẽ đi vào hoạt động.

  Tuy nhiên, cũng phải đề cập thêm một sự việc là vào 6h23 phút sáng ngày 30/08/2011 đã xảy ra sự cố bất ngờ làm toàn bộ nhánh cáp biển AAG đi vào Việt Nam ở khu vực Vũng Tàu bị đứt, gây ảnh hưởng Internet Việt Nam. Viettel cho biết, sự cố này đã khiến tất cả lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang hoạt động trên tuyến này bị ảnh hưởng, trong đó có Viettel. Sự cố này ảnh hưởng tới việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng (như dịch vụ web, e-mail, thoại, video…) do lưu lượng dồn qua các hướng dự phòng gây tình trạng nghẽn. Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

  Hiện tại, tổ chức AAG đã lên kế hoạch sửa chữa, tuy nhiên do đặc thù công việc diễn ra trên biển phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên chưa thể xác định chính xác thời gian hoàn thành. Trong điều kiện thời tiết xấu, thời gian sửa chữa có thể kéo dài đến một tháng. Ngay từ thời điểm sự cố xảy ra Viettel đã bổ sung lưu lượng các tuyến cáp quốc tế khác để khách hàng có thể sử dụng được dịch vụ. Tuy nhiên việc liên lạc trao đổi thông tin đi quốc tế vẫn chưa ổn định hoàn toàn. Vì vậy Viettel khuyến cáo khách hàng nên chuyển sang sử dụng các dịch vụ Internet trong nước, hạn chế dùng các dịch vụ Internet quốc tế vào thời điểm này.