• Thứ Ba, 13/09/2011 15:48 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 6 đến 12/9/2011

  Tân Khoa
  Các quỹ đầu tư mạo hiểm đổ 60 triệu USD vào tập đoàn MJ. Viettel khai trương mạng di động tại Haiti. Panasonic giúp Đà Nẵng, Cần Thơ cảnh báo thiên tai. Cải hai giới CNTT và ngôn ngữ học cần có thái độ thiện chí hơn vì lợi ích chung…

  Ngày 5/9/2011, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức khai trương dịch vụ đào tạo trực tuyến tại địa chỉ http://kienthucviet.vn. Dịch vụ này do VNPT phối hợp với Công ty Trí tuệ nhân tạo AI xây dựng dựa trên giải pháp được trao giải nhất cuộc thi Nhân tài đất Việt 2007. Người dùng chỉ cần truy cập vào hệ thống Kienthucviet.vn, tạo tài khoản và nạp tiền vào tài khoản cá nhân của mình là có thể học trực tuyến mọi nơi, mọi lúc. Các bài giảng có mức phí 1.000 - 5.000 đồng. Ngoài ra còn có hàng trăm nội dung đào tạo được cung cấp miễn phí, phục vụ nhu cầu của đông đảo khách hàng.

  Kienthucviet.vn có phương thức thanh toán đa dạng và thuận tiện: nạp tiền qua tài khoản ATM, mua thẻ học trực tuyến (mệnh giá từ 50.000 - 1.000.000 đồng) tại các đại lý thẻ kienthucviet.vn trên toàn quốc hoặc chuyển khoản qua Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank). Đặc biệt, sự kiện khai trương dịch vụ đào tạo trực tuyến Kienthucviet.vn được diễn ra cùng với thời điểm VNPT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức khai trương hàng chục Điểm Internet Thanh niên cho 62 huyện nghèo trên cả nước nhằm phổ cập tin học và Internet, nâng cao kiến thức CNTT cho thanh thiếu niên.

  Ngày 7/9/2011, tập đoàn CNTT với tên gọi Tập đoàn MJ đã chính thức được ra mắt tại TP.HCM. Đây là tập đoàn được thành lập với sự sáp nhập của 4 công ty: Địa Điểm, với website www.diadiem.com , là nhà cung cấp bản đồ và địa điểm trực tuyến; Nhóm Mua, với website www.nhommua.com, là công ty thương mại trực tuyến; Two.vn, công ty ứng dụng di động hàng đầu và Two Media, công ty dịch vụ kỹ thuật số. Trong buổi lễ này, một công bố quan trọng cũng được đưa ra, đó là việc các tập đoàn đầu tư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kinh doanh CNTT và thương mại điện tử là IDG Ventures Việt Nam, Rebate Networks và ru-Net Global, đã quyết định đầu tư 60 triệu USD vào Tập đoàn MJ.

  Sau 7 năm thành lập, Diadiem.com hiện là một địa chỉ website được ưa thích về tìm kiếm địa điểm tại Việt Nam hiện nay. Nhommua.vn mặc dù mới chỉ ra mắt tháng 10 năm ngoái, nhưng đã tiết kiệm được cho người tiêu dùng Việt Nam hơn 12 triệu USD, đem về hơn 6 triệu USD doanh thu và gần 4,5 triệu truy cập mỗi tháng. Two.vn là công ty phát triển ứng dụng di động với 700.000 lượt tải về ứng dụng phần mềm Vietnam 3.0. Với việc hợp nhất các công ty này, MJ sẽ có 500 nhân viên chuyên nghiệp tại TP.HCM và Hà Nội.

  Ngày 8/9/2011, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã khai trương mạng viễn thông NATCOM tại Haiti. Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, NATCOM là công ty viễn thông của Nhà nước Haiti đang trên bờ vực phá sản. Chính phủ Haiti đấu thầu để tìm đối tác chiến lược mua 60%. Viettel thắng thầu. Trong lúc đàm phán hợp đồng thì xảy ra động đất và dịch bệnh. Tất cả mọi người đều nghĩ Viettel sẽ bỏ cuộc. Nhưng Viettel đã ký hợp đồng. Viettel đã nghĩ khác: Động đất rồi thì sẽ không động đất nữa; một dân tộc sau một thảm họa sẽ là sự trỗi dậy; vì động đất không ai đến mà ta đến thì sẽ được người dân địa phương yêu mến (mà trong hợp tác nước ngoài thì cái khó nhất là sự hợp tác toàn diện của người nhân viên sở tại)...

  Viettel cũng có kế hoạch đưa NATCOM thành Cty lớn nhất trong 1-2 năm nữa. Nắm giữ 51% cổ phần là có thể kiểm soát được Cty. Các nhà đầu tư thành công khi muốn mở rộng thị trường thường bán một phần khi cần để đầu tư vào các thị trường mới. Chiến lược của Viettel là trong mọi trường hợp sẽ luôn chiếm trên 51%. Ông cũng cho biết, đầu tư ra nước ngoài là chiến lược lâu dài của Viettel. Đầu tư ra nước ngoài là cách mà Viettel duy trì tăng trưởng và quan trọng hơn, duy trì sự năng động. Sau Haiti, Viettel sẽ đầu tư vào Mozambique và đã được cấp phép vào kinh doanh ở quốc gia Phi châu này.

  Dự án thí điểm Hệ thống Cảm biến và Giám sát Phục vụ Cảnh báo Môi trường và Giảm nhẹ Thiên tai tại Cần Thơ và Đà Nẵng sẽ được triển khai trong vòng 1 năm kể từ tháng 1/2012. Đó là thông tin vừa được công bố tại Hội thảo Hợp tác Việt - Nhật ứng dụng CNTT Cảnh báo Môi trường và Giảm nhẹ Thiên tai chiều 8/9/2011. Dự án được triển khai bởi Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI), Công ty Mạng hệ thống Panasonic và 2 Sở TTTT Đà Nẵng, Cần Thơ. Nhân sự kiện này, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng lưu ý: Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ 5 trong 10 nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu. Chính phủ và các Bộ, ngành Việt Nam, trong đó có Bộ TTTT rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu và đang tìm kiếm giải pháp ứng dụng CNTT-TT để phục vụ cảnh báo sớm về thiên tai, giảm nhẹ hậu quả về biến đổi môi trường toàn cầu tại Việt Nam. Bởi vậy, Bộ TTTT đánh giá rất cao dự án thí điểm mà Panasonic cùng NISCI sẽ tiến hành tại Đà Nẵng, Cần Thơ trong thời gian tới.

  Chủ đề “nóng” bổ sung 4 ký tự F, J, W, Z vào bảng chữ cái tiếng Việt lại thêm một lần nữa đưa các nhà ngôn ngữ học và CNTT tranh cãi bất phân thắng bại tại buổi tọa đàm “CNTT và tiếng Việt” do Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ trẻ Việt Nam (VAYSE) tổ chức chiều 7/9/2011 ở Đại học FPT. Đại diện cho nhóm phản đối, ThS Đào Tiến Thi, NXB Giáo dục Việt Nam cho rằng 4 chữ cái này tuy có trong văn bản tiếng Việt nhưng không có nghĩa là phải có trong bảng chữ cái tiếng Việt. Điều này tương tự như các ký hiệu alpha, beta… Hệ thống chữ cái tiếng Việt đã ổn định, chặt chẽ. CNTT phải dựa theo đó để tạo phần mềm hỗ trợ việc xử lý tiếng Việt chứ không thể thấy khó thì yêu cầu biến đổi bảng chữ cái. “Tiếng Việt là cái chân. CNTT là cái giày. Cái giày phải phù hợp với cái chân chứ không thể gọt chân để vừa giày. Không thể chiều theo CNTT’’, ông Thi nhấn mạnh.

  Bảo lưu quan điểm, TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT cho biết dù đã có nhiều người phản bác chuyện thêm ký tự và hô hào phải gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, song cũng có không ít ý kiến ủng hộ chủ trương thêm ký tự này. Ông lưu ý: chữ viết của Việt Nam hiện nay mới chỉ xuất hiện khoảng 300 năm. Sau khi Alexander De Rhodes tạo ra bảng chữ cái tiếng Việt, nhiều thế hệ tiền bối đã phải thành lập và huy động cả Hội Truyền bá Quốc ngữ thì mới phổ cập được như hôm nay. Theo tiến trình phát triển, thực tế đã phát sinh nhiều từ tiếng Việt phải mượn đến F, J, W, Z để ghi âm. Chẳng hạn như tiếng ‘‘dzo’’ phải bổ sung thêm “z” thì mới phát âm được. Bởi vậy, cần tiếp nhận những cái mới phát sinh để phù hợp với sự phát triển của thời đại.

  Ông Ngọc cũng lưu ý, là 4 ký tự này sẽ không dùng để thay thế các ký tự khác đã có trong tiếng Việt, chẳng hạn như F sẽ không thể thay thế PH, mà sẽ được quy định cụ thể về phạm vi sử dụng. Tán đồng quan điểm đó, TS. Phạm Văn Tình, Viện Từ điển học & Bách Khoa thư cho rằng bảng chữ cái tiếng Việt sẽ có những thành viên đầy đủ và không đầy đủ, trong đó F, J, W, Z sẽ thuộc nhóm thành viên không đầy đủ. Việc thêm 4 chữ cái là một sự kiện đáng ghi nhận về sự thay đổi thái độ ứng xử của hai giới ngôn ngữ học và tin học. Qua đó, cả hai giới ngôn ngữ học và tin học cần có cái nhìn thiện chí hơn về sự hợp tác để đem lại lợi ích chung cho cộng đồng.

  Ngày 8/9/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son đã thăm và làm việc với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về công tác quản lý, thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng Internet. Ông Hoàng Minh Cường, Quyền Giám đốc VNNIC đã báo cáo với Bộ trưởng về những kết quả đạt được sau 11 năm hình thành và phát triển (2000 - 2011). Theo ông Cường, việc tên miền quốc gia ".vn" bị cạnh tranh bởi các loại hình tên miền quốc tế khác, một bộ phận người sử dụng thích đăng ký tên miền quốc tế vì cho rằng sẽ không bị giám sát, quản lý chặt chẽ.

  Trên thực tế, các vụ vi phạm quy định về sử dụng, cung cấp thông tin trên mạng Internet đại đa số thuộc về nhóm sử dụng tên miền quốc tế. Vì thế, cần phải bổ sung các quy định chặt chẽ và tăng cường công tác quản lý tên miền quốc tế để đưa việc sử dụng tên miền tại Việt Nam đi vào nề nếp, hạn chế vi phạm. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son đánh giá cao những kết quả đã đạt được của VNNIC. Về những khó khăn, Bộ TTTT sẽ rà soát và sửa đổi những bất cập cũng như có sự trao đổi, phối hợp với các Bộ khác trong thời gian tới. Đối với việc cạnh tranh bởi các loại hình tên miền quốc tế, Bộ trưởng khẳng định chúng ta nên đề xuất và tăng cường công tác truyền thông để "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".