• Thứ Tư, 21/09/2011 09:20 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 13 đến 19/9/2011

  Tân Khoa
  Thống nhất mô hình Cục CNTT trong các bộ, ngành. Bản quyền phần mềm tiếp tục sờ gáy các doanh nghiệp ở khu công nghiệp, khu chế xuất. Xuất hiện báo Cần Thơ điện tử giả mạo…

  Bộ TTTT vừa có công văn số 2723/BTTTT-WDCNTT do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ký để đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ xem xét, kiện toàn cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của đơn vị chuyên trách về CNTT của mình theo hướng thống nhất thành lập Cục chuyên trách về CNTT. Công văn nêu rõ, thực tế triển khai ứng dụng CNTT trong thời gian qua cho thấy, các đơn vị chuyên trách về CNTT đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu, giúp Bộ trưởng thống nhất quản lý hoạt động ứng dụng CNTT trong toàn ngành và đề xuất, xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch 5 năm cũng như hàng năm về ứng dụng CNTT trong Bộ, ngành mình. Thế nhưng hiện nay, tại các Bộ ngành, mô hình tổ chức của các đơn vị chuyên trách về CNTT vẫn chưa có sự thống nhất, đồng bộ.

  Vẫn còn nhiều Bộ, ngành chưa có Cục chuyên trách về CNTT; và những đơn vị phụ trách công tác ứng dụng CNTT của các Bộ ngành này được tổ chức với nhiều tên gọi khác nhau như: Trung tâm Tin học, Trung tâm CNTT, Trung tâm thông tin… Xuất phát từ yêu cầu cấp thiết về đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, hướng tới phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Bộ TTTT đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ đã thành lập Cục chuyên trách về CNTT xem xét kiện toàn cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của đơn vị chuyên trách về CNTT. Đặc biệt, với các Bộ, cơ quan ngang Bộ chưa có Cục chuyên trách về CNTT, Bộ TTTT đề nghị xem xét củng cố, kiện toàn cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của đơn vị chuyên trách về CNTT theo hướng thành lập Cục chuyên trách về CNTT, phù hợp với đặc thù ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của mình.

  Ngày 12/9/2011, tại Hà Nội, Bộ GDĐT đã tổ chức họp sơ kết 12 hoạt động phối hợp với Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC). Theo đánh giá của VTC, trong số 12 hoạt động phối hợp suốt thời gian qua, nhiều hoạt động triển khai rất tốt. Tuy nhiên, cũng có một số hoạt động còn hạn chế bởi do đầu mối liên hệ giữa hai bên chưa được chặt chẽ. Hai bên đã tổ chức tốt cuộc thi ngoại ngữ và sân chơi trí tuệ trên Internet, đây là 2 hoạt động nổi bật nhất trong năm qua của hai bên. Chỉ trong 2 tháng phát động, cuộc thi tiếng Anh có hơn 1 triệu thành viên tham gia và khi kết thúc con số này lên tới gần 2 triệu. Có thời điểm có hơn 4 vạn HS cùng thi với hơn 400 nghìn lượt truy cập...

  TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT khẳng định bản quyền trí tuệ SGK là của Bộ GDĐT. Vì thế, khi trở thành sách điện tử vẫn thuộc bản quyền Bộ GDĐT. Toàn bộ SGK hiện đã được 1 đơn vị số hóa hết nhưng vẫn ở dạng tĩnh, chưa phải sách dạng động nên chưa đạt trình độ cao cấp của yêu cầu bài giảng điện tử. Ông đề xuất thời gian tới phải hướng đến sách GD điện tử bám chặt chương trình và có chế độ mở, như vậy GV và cộng đồng dễ dàng góp ý, cái gì sai có thể sửa nhanh. Đây là lĩnh vực VTC muốn phối hợp tốt hơn bài giảng điện tử E-learning, làm sao trở thành kho bài giảng trực tuyến.

  Sáng 15/9/2011, Bộ KHĐT đã tổ chức hội thảo góp ý về thủ tục đăng ký với doanh nghiệp. Ông Đỗ Tiến Thịnh, Trưởng phòng Nghiệp vụ đăng ký kinh doanh của Cục Quản lý Đăng ký Doanh nghiệp, cho biết hiện nay DN có thể đăng bố cáo thành lập trên khá nhiều tờ báo, cả báo in lẫn báo điện tử với nhiều mức giá. Sắp tới việc đăng bố cáo sẽ được quy về một mối là cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia với chi phí thấp hơn. Như vậy thì vừa thống nhất mẫu bố cáo, vừa thống nhất “địa điểm” đăng bố cáo, minh bạch thông tin và cộng đồng DN cũng tiện theo dõi, cơ quan quản lý dễ kiểm soát thông tin. Cục cũng đang lấy ý kiến về các phương án đăng ký kinh doanh qua mạng và ông Thịnh cho biết lấn cấn nhất hiện nay là có cho đăng ký thay đổi thông tin qua mạng hay không.

  Việc này có ảnh hưởng lớn đến DN, thường hay xảy ra giả mạo, lừa đảo nhau trong nội bộ như giả chữ ký để đăng ký đổi người đại diện pháp luật của DN. Vì vậy, ông cho rằng cần phải thực hiện trực tiếp (người thật mang giấy tờ thật đến cơ quan đăng ký kinh doanh làm thủ tục), không chấp nhận thực hiện qua mạng Internet.

  Trưa 16/9/2011, Trung tâm nguồn lực chất lượng cao CNTT-TT Việt Nam - Ấn Độ đã chính thức khai trương với số vốn đầu tư hơn 57 tỷ đồng, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ấn Độ là 46 tỷ đồng. Trung tâm là quà tặng của Chính phủ Ấn Độ dành cho nhân dân Việt Nam nhằm giúp đỡ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT. Như vậy sau hơn một năm triển khai, trung tâm đã chính thức đi vào hoạt động và có trụ sở đặt tại tòa nhà Trung tâm Đào tạo CNTT-TT thuộc Sở TTTT Hà Nội.

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu cán bộ Trung tâm tiếp tục học hỏi và tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia nước bạn về khoa học kỹ thuật nhằm nhanh chóng vận hành hoạt động có hiệu quả, đáp ứng tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn lực CNTT cho thành phố, đồng thời nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật tiên tiến về CNTT và viễn thông vào công tác đào tạo và triển khai ứng dụng. Theo dự kiến, đến cuối năm 2011, Trung tâm sẽ tổ chức 4 khóa đào tạo cho các cán bộ chuyên trách CNTT của các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, các cơ quan đoàn thể, chính trị xã hội của Thành phố Hà Nội; các doanh nghiệp trực thuộc.

  Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương, kể từ 1/8/2011, một số bang của Mỹ bắt đầu áp dụng đạo luật vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực CNTT đối với doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ có vi phạm về bản quyền. Theo đạo luật này, hàng hóa của doanh nghiệp có vi phạm về bản quyền sẽ không được bán tại thị trường Mỹ. Hành vi vi phạm bản quyền được xét ở khâu sản xuất trực tiếp lẫn khâu phân phối, quảng bá hoặc bán sản phẩm. Như vậy, theo đạo luật này thì các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực xuất khẩu như dệt may, giày, nhựa, nội thất,… nếu sử dụng các phần mềm sao chép để cài vào máy tính phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì các sản phẩm hoàn chỉnh của họ cũng bị coi là sản phẩm vi phạm bản quyền và cấm xuất khẩu sang Mỹ. Một lần nữa, Đạo Luật này cũng là hồi chuông cảnh báo các doanh nghiệp tại Việt Nam cần nâng cao hơn nữa ý thức tôn trọng quyền Sở hữu trí tuệ.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc trên mạng Internet xuất hiện báo điện tử mạo danh của báo Cần Thơ tại địa chỉ www.baocantho.net. Được biết, công ty đang sở hữu trang mạng này từng đề nghị hợp tác làm quảng cáo trên báo điện tử Cần Thơ. Tuy nhiên, do website của báo đang cần nâng cấp nên chưa thể phối hợp thì ngày 14/9/2011 trên mạng xuất hiện địa chỉ truy cập báo Cần Thơ mạo danh. Điều đáng nói là website này giống hệt báo Cần Thơ online từ giao diện đến nội dung thông tin. Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, việc mạo danh web kể trên là phạm pháp, thậm chí có thể bị khởi tố hình sự. Tuy nhiên, sau buổi làm việc với Thành ủy Cần Thơ chiều 19/9/2011, đại diện Sở TTTT Cần Thơ cho biết, do xác định website nói trên không có yếu tố chính trị nên chỉ xử lý hành chính đối với đơn vị chủ quản.