• Thứ Tư, 28/09/2011 10:10 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 20 đến 26/9/2011

  Tân Khoa
  Thành lập Trung tâm vệ tinh Quốc gia. Doanh nghiệp viễn thông sở hữu chéo vượt mức sẽ bị phạt. Algeria muốn hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Việc bầu chọn vịnh Hạ Long được xem như nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch…

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Trung tâm Vệ tinh quốc gia trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam để tiếp nhận, quản lý và thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Trung tâm Vệ tinh quốc gia có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật; trụ sở chính đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Tên giao dịch bằng tiếng Anh của Trung tâm là: Vietnam National Satellite Center (VNSC). Thủ tướng cũng giao Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và Quy chế hoạt động của Trung tâm Vệ tinh quốc gia.

  Được biết, dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm phát triển công nghệ vũ trụ thành một ngành công nghệ cao phục vụ kinh tế - xã hội, theo kịp với trình độ phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam khi đi vào hoạt động sẽ là nơi nghiên cứu và sản xuất các vệ tinh nhỏ, phục vụ cho các nhu cầu trong nước như: dự báo thời tiết, quan trắc, thăm dò, thu phát sóng truyền thanh - truyền hình, tìm kiếm cứu nạn…

  Theo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông vừa được Chính phủ ban hành, nếu doanh nghiệp sở hữu trên mức quy định đối với vốn điều lệ hoặc cổ phần trong hai hay nhiều doanh nghiệp viễn thông khác nhau cùng kinh doanh dịch vụ viễn thông thuộc danh mục dịch vụ viễn thông do Bộ TTTT quy định sẽ bị phạt từ 70 – 100 triệu đồng. Mức phạt trên cũng sẽ được áp dụng cho trường hợp doanh nghiệp viễn thông nắm cổ phần chi phối không đúng quy định đối với doanh nghiệp thuộc danh mục doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Nghị định này cũng quy định sẽ phạt tiền từ 50 – 70 triệu đồng đối với hành vi không cơ cấu lại vốn sở hữu đối với doanh nghiệp viễn thông thuộc doanh mục do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

  Giới phân tích cho rằng, Nghị định này trước mắt sẽ tác động mạnh đến VNPT bởi trước đó Nghị định 25 hướng dẫn Luật Viễn thông đưa ra quy định: Một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ, thuộc danh mục dịch vụ viễn thông do Bộ TTTT quy định.

  Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục viễn thông, Bộ TTTT cho biết, hiện nay, VNPT đã có một mạng di động là VinaPhone, đồng thời lại sở hữu thêm một mạng khác là MobiFone, cho nên cần phải có lộ trình thoái vốn xuống dưới 20% ở 1 trong 2 mạng di động này. Việc hạn chế sở hữu chéo 20% ở đây là áp dụng cho công ty mẹ VNPT; các công ty con VNPT hoàn toàn có quyền sở hữu cổ phần MobiFone - miễn đây là công ty hạch toán độc lập. Ngay sau khi Nghị định này có hiệu lực, Bộ TTTT sẽ có văn bản yêu cầu VNPT tự chủ động đề xuất lộ trình thoái vốn ở MobiFone hoặc VinaPhone. Trên cơ sở các phương án đề xuất của VNPT, Bộ sẽ thẩm định trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lộ trình cho VNPT thực hiện.

  Tại hội thảo “thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở” do với bộ TTTT phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức ngày 22/9/2011, ông Nguyễn Văn Hiền, giám đốc công ty phần mềm iSolutions đề cập, hiện nay Việt Nam chưa có thị trường PMNM nên chưa thu hút các doanh nghiệp phần mềm trong và ngoài nước tham gia. Ông dẫn chứng, đã có doanh nghiệp phần mềm có sản phẩm PMNM nhưng đây chỉ là những đơn hàng do các địa phương đặt hàng.

  Còn ông Võ Thái Lâm, giám đốc công ty phần mềm Lạc Tiên cho biết, đến nay công ty chỉ có hai hợp đồng giá trị nhỏ với thời gian là một năm cho hai tỉnh Bình Phước và Đăk Nông. Theo ông, vì thị trường PMNM tự do chưa có nên rất khó cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT đã xác nhận Việt Nam chưa thể tạo ra thị trường PMNM vì nhu cầu của xã hội với nhóm sản phẩm này còn quá yếu.

  Trong các ngày 19 – 20/9/2011, Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Thông tin và Công nghệ Truyền thông Algeria Moussa Benhamadi đã có chuyến thăm Việt Nam. Hội đàm với người đồng nhiệm Việt Nam là Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Banhamadi cho biết ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Giáo dục đào tạo và Chính phủ điện tử đang là hai mũi nhọn chiến lược của Algeria. Phía Algeria cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nghiệp viễn thông và CNTT hai nước làm ăn với nhau. Algeria hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía Việt Nam về đào tạo chuyên gia CNTT và các kinh nghiệm liên quan đến chương trình vệ tinh. Cuối buổi Hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

  Đến thăm Tập đoàn Công nghệ CMC ngày 20/9/2011, Bộ trưởng Moussa Benhamadi đã bày tỏ sự quan tâm và mong muốn có sự hợp tác lâu dài giữa phía Algeria với CMC và nhấn mạnh, Algeria hi vọng tìm kiếm được cơ hội hợp tác với CMC trong ba lĩnh vực là trang bị máy tính cho giáo viên và học sinh phổ thông tại Algieria; dự án phổ cập tin học thông qua triển khai Internet cáp quang, tin học hóa các chương trình giáo dục và dự án triển khai Chính phủ điện tử tại Algieria. Để tạo cơ sở hợp tác bền vững, hai bên có thể xem xét tiến tới thành lập liên doanh nhằm gắn kết, chia sẻ cơ hội kinh doanh.

  Chiều 21/9/2011, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh và lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thương mại điện tử giữa 4 đơn vị: Cục TMĐT & CNTT Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hải Phòng, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Hội Vô tuyến Điện tử và tin học Hải Phòng. Các bên nhất trí hợp tác triển khai phổ biến, truyên truyền, đào tạo và quản lý nhà nước về TMĐT tại địa phương; hỗ trợ triển khai kế hoạch phát triển TMĐT thành phố giai đoạn 2011- 2015; phối hợp điều tra, khảo sát tình hình ứng dụng TMĐT của doanh nghiệp…

  Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh khẳng định: thỏa thuận này có ý nghĩa thiết thực triển khai quyết định số 1073/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT Việt Nam giai đoạn 2011- 2015 và quyết định số 984/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt kế hoạch phát triển TMĐT thành phố giai đoạn 2011- 2015. Mục tiêu hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển hoạt động giao dịch thương mại trực tuyến và phát triển kinh tế trên địa bàn Hải Phòng; nâng cao nhận thức, vai trò và năng lực quản lý nhà nước, doanh nghiệp về vai trò, ý nghĩa TMĐT ở địa phương và kỹ năng ứng dụng trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và hỗ trợ, bảo vệ người tiêu dùng.

  Ngày 22/9/2011, Bộ GDĐT đã chính thức có công văn chỉ đạo các toàn ngành giáo dục tích cực tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên (HSSV) trên toàn quốc bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới tại website: www.new7wonders.com. Thứ trưởng Trần Quang Quý nhấn mạnh, việc bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là việc làm cần thiết nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia, thúc đẩy đầu tư và du lịch Việt Nam thông qua hình ảnh Vịnh Hạ Long. Đây là một trong những hoạt động giáo dục cho HSSV trong cả nước niềm tự hào về đất nước, góp phần thực hiện thành công công tác giáo dục về di sản văn hóa cho HSSV.

  Bộ VH-TT-DL cũng đã quyết định “huy động tổng lực cho công tác bầu chọn” vịnh Hạ Long. Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hoàng Thị Điệp cho biết việc bầu chọn vịnh Hạ Long được xem như nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch trong quý 2, quý 3 và tháng 10-2011. Tổng cục đã triển khai chiến dịch vận động bầu chọn trong giai đoạn nước rút đến các khách sạn 3-5 sao, các công ty lữ hành quốc tế trên địa bàn cả nước.Và cũng cần phải kể thêm là ngày 26/9/2011, ông Bernard Weber, Chủ tịch và là người sáng lập cuộc bầu chọn toàn cầu New 7 Wonders, cùng ông Jean Paul De la Fuente, Tổng giám đốc tổ chức này đã đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm theo lời mời của của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh diễn ra vào lúc chỉ còn chưa đầy 2 tháng là tới lễ công bố 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới vào ngày 11/ 11/ 2011.