• Thứ Tư, 05/10/2011 10:30 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 27/9 đến 2/10/2011

  Tân Khoa
  5 vấn đề “nóng” của CNTT-TT lên bàn nghị sự. Rút ngắn thời gian vay vốn ngân hàng bằng CNTT. Vịnh Hạ Long lọt vào vòng chung kết bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới…

  Tại cuộc họp lần thứ 2 năm 2011 của Hội đồng Giám đốc CNTT các cơ quan Nhà nước (CQNN) diễn ra chiều 26/9/2011, các thành viên đã sôi nổi thảo luận 5 vấn đề “nóng” gồm: Tích hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các CQNN; Hiện trạng và hoạt động của mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng và Nhà nước (gọi tắt là mạng chuyên dùng); Phương án thực hiện nhiệm vụ xây dựng danh mục và cơ chế mua sắm phần mềm dùng chung trong CQNN. Chính sách ưu đãi cho cán bộ CNTT và khung chương trình đào tạo cho lãnh đạo phụ trách CNTT, giám đốc CNTT và cán bộ chuyên trách CNTT của cơ quan nhà nước.

  Theo các đại biểu, vấn đề tích hợp CSDL chưa thể làm ngay trong một sớm một chiều, trước mắt nên tính đến việc hiện thực hóa trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan Nhà nước, tạo văn hóa chia sẻ dữ liệu điện tử trong nội bộ của từng cơ quan, sau đối mới tính đến chuyện chia sẻ liên cơ quan. Về cơ bản, cả 5 vấn đề được bàn đều tồn tại nhiều thực tế bức xúc. Tất cả những ý kiến trái chiều của các CIO đều đã được Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng ghi nhận. Sắp tới, Bộ TTTT sẽ có nhiều động thái tích cực hơn nữa để “giảm nhiệt” dần cho các vấn đề nóng của giới CNTT-TT nói riêng và của các CIO nói chung.

  Tiếp đó, ngày 28/9/2011, hội nghị “Lãnh đạo Công nghệ Thông tin” lần thứ 7 do Tập đoàn dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức, phối hợp cùng với Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Bộ TTTT, Bộ Nội vụ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã diễn ra với chủ đề “Lãnh đạo CNTT: Tầm nhìn và trách nhiệm”. Theo nhiều ý kiến, để ứng dụng tốt nhất về CNTT thì lãnh đạo CNTT (CIO) cần chính là người đứng đầu vì chỉ khi đó mới có đủ thẩm quyền tổ chức các hoạt động phù hợp với cách thức có thể ứng dụng CNTT và ngược lại, chỉ có người đó mới có đủ quyền lực để áp dụng, đầu tư các công cụ, cơ sở hạ tầng để ứng dụng CNTT cho hoạt động của mình.

  Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho rằng, CIO ngày càng có vai trò trách nhiệm quan trọng trong xây dựng cho doanh nghiệp những vấn đề phù hợp trong chiến lược phát triển và hội nhập. Các CIO cần có sự gắn kết hơn nữa với lãnh đạo doanh nghiệp cũng như giám đốc kinh doanh để có những giải pháp trong chiến lược phát triển kinh doanh. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, bên cạnh việc phát triển hạ tầng CNTT, xây dựng hành lang pháp lý thuận lợi thì cũng rất cần xây dựng đội ngũ CIO chuyên nghiệp, sáng tạo, có năng lực và khả năng tổ chức quản lý, tạo ra những chuyển biến tích cực trong cơ quan, tổ chức để thúc đẩy ứng dụng CNTT, nâng cao hiệu quả hoạt động.

  Là một trong 12 gương mặt được bình chọn để được nhận Giải thưởng CIO ASEAN Awards 2011 nhân dịp này, ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo CNTT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trong quá trình tin học hoá nền hành chính và cải cách hành chính (CCHC), lãnh đạo không chỉ là chủ thể kiểm tra, giám sát mà phải là đối tượng thực hiện tin học hoá; Ứng dụng CNTT phải thực hiện từ đơn giản đến phức tạp, từ vận động khuyến khích đến yêu cầu bắt buộc và trở thành nhu cầu không thể thiếu của công chức; tin học hoá phải gắn liền với CCHC và chuẩn hoá các quy trình giải quyết công việc; Làm việc theo kế hoạch, giải quyết công việc theo quy trình, điều hành theo quy chế… Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong lãnh đạo và đội ngũ CBCNV. Theo ông, ứng dụng CNTT vào cơ quan nhà nước đã trở thành nhu cầu cấp thiết. Nhưng làm thế nào để hình thành mô hình ứng dụng CNTT mang tính toàn diện khi không phải ai cũng sử dụng được máy tính và khai thác thông tin trên mạng thì đó không phải là chuyện đơn giản và đây thực sự là cuộc “cách mạng” mà lãnh đạo phải đi tiên phong. Chính lãnh đạo phải dùng CNTT “tấn công” để làm thay đổi cách làm việc cũ.

  Tại Hội thảo Vietnam Finance 2011 do IDG và Bộ Tài chính phối hợp tổ chức ngày 29/9/2011, thông tin đáng chú ý được ông Ho Sin Kheong, Giám đốc CNTT của ngân hàng RHB (Malaysia) đưa ra đó là hiện ngân hàng này thực hiện duyệt hồ sơ vay vốn không qua giấy tờ mà bằng môi trường điện tử, với thời gian xét duyệt nhanh nhất có thể chỉ “tốn” 10 phút. Trước thực tế trên, một câu hỏi được đặt ra cho phía ngân hàng tại Việt Nam đó là: Giữa lúc việc xét duyệt hồ sơ để cho vay cũng phải mất ít nhất hàng chục ngày như hiện nay, thì có thể tiến tới khoảng thời gian “lý tưởng” như vậy hay không? Theo ông Trần Thế Nam - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Á Châu, điều này Việt Nam có thể thực hiện được, tuy nhiên trước hết các ngân hàng phải cần trang bị một hạ tầng đủ mạnh, có được hệ thống phân tích lịch sử khách hàng, có hệ thống quản trị để khi khách hàng cung cấp thông tin thì ngân hàng sẽ nắm được ngay người vay có thu nhập bao nhiêu, đã từng vay bao nhiêu…, để đảm bảo cho cơ sở ra quyết định cuối cùng chính xác, đảm bảo an toàn.

  Còn theo bà Đặng Thị Phương Ba – Giám đốc Trung tâm CNTT, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được với những khoản vay tín chấp mức cá nhân. Nếu các ngân hàng xây dựng được một hệ thống xếp hạng tín dụng tốt, có quy định chuẩn xác thì sẽ đáp ứng cho những khoản vay như vậy. Trao đổi thêm, ông Cao Bá Thuỷ – Phụ trách CNTT Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Hà Nội (Habubank), thì về mặt kỹ thuật hoàn toàn có thể làm được, tuy nhiên Việt Nam chưa có quy định của Nhà nước về vấn đề này và sự minh bạch thông tin của khách hàng chưa cao (như khách hàng đã vay ở những ngân hàng nào, có quá hạn hay không…). Việt Nam hiện đã có 2 tổ chức cung cấp thông tin tín dụng cá nhân mới được thành lập, nhưng ở hai tổ chức này lại chưa nhận được sự tham gia đầy đủ của các ngân hàng trong nước, do đó, để tham gia thực hiện cho vay trong thời gian ngắn như RHB của Malaysia còn rất khó khăn.

  Trong 2 ngày 28 – 29/92011, Hội nghị Chất lượng châu Á 2011 đã diễn ra tại TP.HCM với các báo cáo chuyên đề quản lý chất lượng trong chăm sóc sức khỏe; sản xuất và dịch vụ; CNTT-TT; năng suất và thực hành tốt sản xuất; rủi ro và tài chính… Đặc biệt, chủ đề quản lý chất lượng trong giáo dục được nhiều đại biểu, nhà khoa học, diễn giả trong và ngoài nước quan tâm. Nhiều câu hỏi được đại biểu khách mời đặt ra, dành cho các nhà quản lý chất lượng đến từ những nền giáo dục hàng đầu thế giới như New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Giáo sư Nigel Grigg đến từ Trường Đại học Massey (New Zealand) cho rằng: “Việc áp dụng ISO trong quản lý nên giáo dục là cần thiết, bởi tính khoa học và công bằng. Có thể hình dung công việc trong nhà trường cũng được thực hiện theo dây chuyền như một nhà máy sản xuất”.

  Ngày 27/9/2011, tại Quảng Ninh, ông Bernaro, Chủ tịch Tổ chức New7Worlders đã trao giấy chứng nhận Vịnh Hạ Long lọt vào vòng chung kết cuộc bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới do tổ chức này khởi xướng. Đây là lần đầu tiên ông Bernato đến Vịnh Hạ Long và ấn tượng về vẻ đẹp thiên nhiên của Vịnh Hạ Long. Ông khẳng định sẽ bình chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới và cũng gửi thông điệp tới người dân trên thế giới cùng bình chọn. Ông Phạm Minh Chính, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết trong giai đoạn nước rút sẽ tổ chức nhiều hình thức bầu chọn cho Vịnh Hạ Long, nhất là hình thức bầu chọn qua tin nhắn để người dân dễ dàng tham gia. Quảng Ninh sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư các hạng mục du lịch cũng như thực hiện các biện pháp đảm bảo môi trường cho Vịnh Hạ Long thật sự là điểm đến hấp dẫn, ấn tượng với du khách trong và ngoài nước. Ngày 11/11/2011, Tổ chức NewopenWorld sẽ chính thức công bố kết quả cuộc bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.