• Thứ Tư, 12/10/2011 09:11 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 3 đến 9/10/2011

  Tân Khoa
  Chính phủ nhất trí với chương trình máy tính giá rẻ. Hà Nội: Phấn đấu đạt doanh thu CNTT 10 tỷ USD vào năm 2020. Olympic Tin học Sinh viên và Hội thảo Quốc gia một số vấn đề chọn lọc của CNTT-TT tại Cần Thơ…

  Ngày 4/10/2011, Văn phòng Chính phủ đã ra Thông báo số 240/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp về "Chương trình máy tính giá rẻ kết nối băng thông rộng cho giáo viên, học sinh, sinh viên và đối tượng chính sách" được tổ chức ngày 13/7/2011. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Bộ TTTT, Văn phòng Chính phủ cùng đại diện các Bộ: Tài chính, KHĐT, Nội vụ; đại diện các doanh nghiệp: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Công ty TNHH Máy tính CMS thuộc Tập đoàn CMC và Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA).

  Phó Thủ tướng đánh giá cao cố gắng của Bộ TTTT trong việc đề xuất và xây dựng chương trình. Phó Thủ tướng giao Bộ TTTT chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT, các doanh nghiệp và các tổ chức liên quan hoàn thiện nội dung dự thảo Chương trình để trình Chính phủ trước ngày 31/10/2011. Về tổ chức thực hiện, Phó Thủ tướng yêu cầu cần nghiên cứu cách thức triển khai sản xuất và cung cấp máy tính, trong đó lựa chọn doanh nghiệp sản xuất theo phương thức đấu thầu trong nước, ưu tiên doanh nghiệp Việt Nam, xem xét áp dụng phương thức hợp tác công tư. Cần xem xét lựa chọn và phân vùng khu vực để giao cho từng đơn vị thực hiện; có thể thực hiện thí điểm để từ đó nhân rộng ra cả nước. Về nguồn kinh phí triển khai thực hiện Chương trình, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TTTT phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT nghiên cứu, đề xuất cơ chế tài chính và ngân sách cho Chương trình cũng như chính sách hỗ trợ cho các đối tượng tham gia Chương trình từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam và các nguồn vốn khác.

  Ngày 6/10/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT Việt Nam, Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) đã tổ chức diễn đàn “Chia sẻ thành công và lợi ích hướng tới hợp tác trong lĩnh vực CNTT”. Diễn đàn này được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Quảng bá Công nghệ cao và Thiết kế Hàn Quốc tại Việt Nam và các nước ASEAN. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã đánh giá cao về sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực CNTT và khẳng định: Việt Nam luôn mở rộng cánh cửa để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài về CNTT-TT.

  Ông Hwa Seoung Byeon – Đại diện KOTRA cũng cho biết, trong tầm nhìn đến 2020, Hàn Quốc sẽ phát triển mạnh mẽ xuất khẩu sản phẩm CNTT và dẫn đầu về thị trường CNTT hội tụ. Bên cạnh diễn đàn này, một triển lãm về công nghệ cao và thiết kế Hàn Quốc đã được tổ chức trong 2 ngày 6 – 7/10/2011 ở khách sạn Melia Hà Nội. Nhiều sảm phẩm công nghệ cao và công nghệ thiết kế của Hàn Quốc đã được giới thiệu tại đây.

  Tại Hội thảo “CNTT và tương lai phát triển Hà Nội” do Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức sáng 8/10/2011, ông Đặng Vũ Tuấn – Phó Giám đốc Sở TTTT Hà Nội đã công bố những nội dung của Chương trình Phát triển Công nghiệp CNTT của Thành phố Hà Nội đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Dự kiến đến năm 2015, tổng doanh thu từ hoạt động công nghiệp CNTT đạt 5 tỷ USD; quy hoạch và xây dựng ít nhất 5 khu công nghiệp phần mềm - nội dung số và 2 khu công nghiệp phần cứng; các cơ sở đào tạo CNTT trên địa bàn đào tạo 60.000 nhân lực CNTT phục vụ phát triển công nghiệp CNTT.

  Riêng với ngành công nghiệp nội số, mục tiêu đặt ra đến năm 2015 là tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 30%/năm; tổng doanh thu 900 triệu USD/năm; hỗ trợ hình thành một số doanh nghiệp quy mô lớn (trên 300 người) có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế. Với ngành công nghiệp phần mềm, tốc độ tăng trưởng cũng đạt khoảng 30%/năm nhưng tổng doanh thu từ phần mềm và dịch vụ phần mềm đạt 1,1 tỷ USD/năm (giá trị xuất khẩu đạt ít nhất 30%); hỗ trợ hình thành một số doanh nghiệp quy mô lớn (hơn 500 người) có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế, phấn đấu có 5 doanh gnhiệp đạt chứng chỉ CMMi mức 5, có 10 doanh nghiệp đạt CMMi mức thấp hơn, và 50 doanh nghiệp đạt chứng chỉ ISO.

  Còn ngành công nghiệp phần cứng phấn đấu đạt tổng doanh thu khoảng 3 tỷ USD (80% dành cho xuất khẩu). Ông cũng đề cập: “Hà Nội phấn đấu sẽ đạt 10 tỷ USD doanh thu CNTT vào năm 2020”. Để có đủ nguồn vốn cho các dự án, đề án CNTT, Thành phố Hà Nội chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài và của Việt kiều.

  Tại Cần Thơ trong các ngày 6-9/10/2011 đã diễn ra Olympic Tin học Sinh viên 2011 do Hội Tin học Việt Nam chủ trì và Hội thảo Quốc gia lần thứ 14 về các đề chọn lọc của CNTT-TT do Viện CNTT – Viện KHCN Việt Nam chủ trì. Sau 20 năm tổ chức, quy mô và uy tín của Olympic Tin học Sinh viên ngày càng được mở rộng cả về đối tượng, nội dung... đồng nhịp cùng quá trình phát triển và định hướng chiến lược về nguồn nhân lực CNTT–TT của đất nước, cũng như phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Đây tiếp tục là dịp tìm kiếm và biểu dương những tài năng trong số 700 sinh viên đến từ 70 trường ĐH-CĐ trên toàn quốc tham dự, với 85 đội tuyển thi cả 2 nội dung cá nhân và đồng đội. Hội thảo Quốc gia “Một số vấn đề chọn lọc của CNTT-TT” đã thu hút hơn 350 nhà khoa học, nhà quản lý, các kỹ sư về CNTT đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu, sở ngành trong lĩnh vực CNTT trên toàn quốc tham gia.

  Tại hội thảo, các nhà khoa học, quản lý tham gia trình bày các tham luận và báo cáo khoa học tập trung tại vào các chủ đề như các hệ thống hỗ trợ quyết định, công nghệ tính toán hiện đại, mã nguồn mở, giáo dục điện tử, đào tạo từ xa, xử lý ngôn ngữ, các hệ thống nhúng, hệ thống tích hợp, thực tại ảo, xử lý hình ảnh và kỹ thuật video, cơ sở toán học của tin học, tin học quản lý, công nghệ đa phương tiện, mô phỏng, công nghệ điện tử và viễn thông, công nghệ tri thức và tính toán mềm… Bên cạnh đó, Viện CNTT còn tổ chức hội thảo “Phần mềm nguồn mở cho sự phát triển ĐBSCL”.

  Chiều 6/10/2011 theo giờ Việt Nam, Công ty Movitel - Liên doanh giữa Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Viettel ( nắm 70% cổ phần) và đối tác SPI&Invespar đã chính thức phát sóng dịch vụ di động 9 trạm BTS đầu tiên tại Mozambique – một quốc gia Châu Phi. Viettel cho biết, sau các cuộc gọi nội địa đầu tiên (nội mạng và ngoại mạng), cuộc gọi quốc tế đầu tiên đã được thiết lập thành công với chất lượng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Cách đây gần 1 năm, ngày 5/11/2010, Viettel đã được tuyên bố chiến thắng trong cuộc đấu thầu giấy phép cung cấp thông tin di động thứ 3 tại Mozambique với cam kết phủ sóng đến 80% dân số. Đây là giấy phép đầu tư nước ngoài thứ 4 của Viettel sau Campuchia, Lào và Haiti.

  Trước đó, Mozambique đã có 2 nhà cung cấp dịch vụ di động là Mcel (liên doanh giữa Mozambique và Đức) và Vodacom (thuộc sở hữu của Tập đoàn Vodafone). Hết quý 1/2011, Mozambique có khoảng gần 7,7 triệu thuê bao điện thoại di động (tương đương khoảng 30% dân số). Sau 9 tháng tiến hành khảo sát và triển khai xây dựng hạ tầng, đến nay Movitel đã triển khai xây dựng hơn 5.000 km cáp quang, phủ tới 100% thủ phủ các tỉnh, hơn tổng số cáp quang của cả quốc gia này đã có từ trước tới nay. Dự kiến Movitel sẽ triển khai 12.000 km trong năm nay. Sau 9 trạm BTS đầu tiên phát sóng, Movitel sẽ liên tiếp phát sóng các trạm BTS ở 11/11 tỉnh thành phố trên toàn quốc và dự kiến đến cuối năm 2011, tổng số sẽ là gần 1000 trạm phát sóng cả 2G và 3G - tương đương với tổng số trạm đã có của tất cả các nhà cung cấp khác. Hiện tại, Movitel có 570 nhân viên, trong đó có 138 kỹ sư, chuyên gia người Việt Nam.

  Cuối cùng là việc Ban quản trị Tập đoàn Intel vừa chỉ định ông Mai Sean Cang làm Tổng giám đốc mới của Intel Việt Nam kể từ ngày 1/10/2011. Ông Cang gia nhập Tập đoàn Intel từ tháng 1/2006 và đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành CNTT, bao gồm cả lĩnh vực kinh doanh phần mềm. Ông làm giám đốc kinh doanh toàn quốc từ tháng 3/2011, chịu trách nhiệm điều hành đội ngũ kinh doanh của Intel. Ông đã chứng minh Intel có thể xây dựng một cam kết hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa ngành công nghiệp viễn thông và công nghệ điện toán. Với tài năng và kinh nghiệm của ông Cang, Intel tin rằng ông có thể tiếp tục xây dựng nên một đội ngũ nhân lực tâm huyết và viết thêm những chương thành công mới cho Intel tại Việt Nam.