• Thứ Tư, 19/10/2011 17:34 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10 đến 16/10/2011

  Tân Khoa
  33% người dân nông thôn dùng di động. IBM hợp tác xây dựng Đà Nẵng thành thành phố thông minh. Phát động nhắn tin bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Máy điện thoại giá rẻ kèm theo tài khoản “khủng” của Beeline gây sốc thị trường…

  Ngày 11/10/2011, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết và công bố kết quả cuộc điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe - nhìn toàn quốc năm 2010. Theo kết quả điều tra, cả nước có hơn 8,3 triệu hộ gia đình có điện thoại cố định (gồm cả loại có dây và không dây), chiếm tỷ lệ gần 42% tổng số hộ. Số lượng hộ gia đình ở khu vực thành thị có điện thoại cố định là trên 3,4 triệu hộ, chiếm khoảng 61%; tỷ lệ này ở khu vực nông thôn đạt hơn 34%. Số lượng người sử dụng điện thoại di động trong cả nước là hơn 30,2 triệu người, chiếm 37,5%. Ở khu vực thành thị, tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động là trên 11,2 triệu người, đạt 49,5%; còn với khu vực nông thôn, có gần 33% người dân dùng điện thoại di động.

  Đánh giá về kết quả cuộc điều tra, Bộ TTTT khẳng định, mặc dù thời gian triển khai gấp, phạm vi điều tra rộng lớn: từ tỉnh, huyện, xã thôn bản, đến tận người dân và hộ gia đình; tuy nhiên do có phương pháp tổ chức tốt, có sự phối hợp điều phối tích cực, đồng bộ giữa các Bộ, ban ngành ở trung ương và địa phương nên cuộc điều tra thống kê đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra. Được biết, để thực hiện các công việc điều tra thống kê, các chính quyền địa phương trên cả nước đã huy động hơn 250.000 người.

  Ngày 10/10/2011 tại Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở TTTT Đà Nẵng và IBM Việt Nam nhằm xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh hơn. Theo đó, IBM là đối tác quan trọng trong thực hiện tư vấn, xây dựng và phát triển kiến trúc, cơ sợ hạ tầng CNTT hiện đại cho TP.Đà Nẵng trong vòng 5 năm tới, bao gồm: Phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT-TT trong các cơ quan Nhà nước; Hỗ trợ triển khai các dự án ứng dụng CNTT theo mô hình “thành phố thông minh” dựa trên nền tảng tin học hoá một cách tối đa và hiệu quả nhất, mọi công việc của thành phố sẽ được điện tử hoá, nhất là trong quản lý, khai thác và sử dụng các nguồn lực, tài nguyên con người và thiên nhiên. Các lĩnh vực tập trung hợp tác bao gồm các dự án và CNTT trong một số ngành, lĩnh vực đang là thách thức lơn hiện nay như: Giao thông, Quản lý tài nguyên nước, An toàn vệ sinh thực phẩm, TTTT, Y tế, Công nghệ cao... Hai bên sẽ xúc tiến xây dựng lộ trình thích hợp để từng bước hình thành Trung tâm điều hành, hỗ trợ chính quyền TP.Đà Nẵng ra các quyết định chính xác, có cơ sở, nhanh chóng và sát thực tế.

  Sáng 11/10/2011, Bộ VH-TT-DL đã phát động đợt thi đua bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Lễ phát động được tổ chức trực tuyến với ba đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Có 4 cách để bầu chọn là thông qua Internet trên trang http://www.new7wonders.com/, nhắn tin qua điện thoại trên đầu số 147, qua mạng xã hội Facebook hoặc gọi điện thoại trực tiếp. Ngoài nhắn tin trên đầu số 147 với cước phí 630 đồng/tin nhắn, người dân có thể bầu chọn cho vịnh Hạ Long qua đầu số 8105 với cước phí 1.000 đồng/tin nhắn. Đây là hình thức bầu chọn mới triển khai tại Việt Nam và sẽ kéo dài đến ngày 11/11/2011.

  Theo thống kê sơ bộ, chỉ trong hơn 10 ngày triển khai bầu chọn vịnh Hạ Long bằng tin nhắn, đã có gần 1,2 triệu tin nhắn thành công. Ông Trần Nhất Hoàng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến VH-TT-DL cho biết, vịnh Hạ Long đang có nhiều lợi thế khi chúng ta nhận được sự ủng hộ trên nhiều phương cách bình chọn. Dù rằng vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới nhưng với cuộc bình chọn này do New 7 Wonders tổ chức theo ông, lại được đánh giá về sự phát huy giá trị, quảng bá kết nối của di sản với công chúng. Cuộc chơi này hay ở điểm ngoài giá trị về thiên nhiên còn buộc những nước có di sản phải nỗ lực để tuyên truyền. Có thể giá trị tốt nhưng tuyên truyền không tốt vẫn có thể thất bại. Tiếp đó còn là kết nối mọi người với nhau vì một di sản. Website bầu chọn của Ban tổ chức có liên kết với 1.000 website khác trên toàn thế giới, và trong đó cái tên Việt Nam luôn đứng ở những top đầu trong khoảng 400 địa danh của hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

  Sáng 12/10/2011 tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo về “Quản trị tài sản phầm mềm và tăng cường năng lực cạnh tranh”. Theo ông Vũ Bá Phú - Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), đạo luật mới về vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực CNTT của bang Washington và Louisiana là một công cụ bảo hộ khá hữu hiệu ở các nước phát triển. Và có thể luật này không chỉ áp dụng trong hai bang này mà có thể mở rộng trên toàn nước Mỹ hoặc ở các nước phát triển khác. Các doanh nghiệp không đáp ứng sẽ có nguy cơ không thể xuất được hàng vào Mỹ. Từ việc áp dụng bản quyền phần mềm cũng làm tăng nguy cơ bị áp biên độ phá giá cao hơn trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Trong trường hợp cơ quan điều tra Mỹ áp dụng đạo luật này trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá, họ có thể cộng thêm các chi phí sản xuất thực tế từ việc sử dụng phần mềm trong doanh nghiệp (chi phí thiết kế, quản lý, tiếp thị, phân phối…).

  Ngày 13/10/2011, Bộ TTTT, Cục Ứng dụng CNTT và Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia đã tổ chức hội thảo “Tương tác CA và chấp nhận chứng thư số nước ngoài”. Ông Phạm Quang Toàn – Phó cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Tổng cục Thuế cho biết, với nhu cầu kê khai thuế điện tử và hải quan điện tử thì số lượng doanh nghiệp sử dụng chữ ký số (CKS) sẽ rất lớn. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn nhiều khó khăn và chưa có nhiều cơ quan quản lý nhà nước cung cấp dịch vụ công dưới dạng điện tử dùng CKS công cộng.

  Theo các nhà cung cấp dịch vụ CKS, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là thị trường, chi phí. Ông Phùng Huy Tâm – Phó giám đốc Cty Nacencomm cho biết, hiện có khoảng 50.000 – 60.000 doanh nghiệp tham gia sử dụng CKS nhưng mỗi tháng chỉ dùng 1 lần cho việc kê khai thuế là lãng phí và vì thế, rất cần có thêm nhiều dịch vụ công sử dụng CKS. Theo các nhà cung cấp, với 5 doanh nghiệp tham gia thị trường này là quá đủ nhưng số lượng ứng dụng cho CKS còn quá ít và vẫn còn nhiều doanh nghiệp, cá nhân chưa hiểu biết về vấn đề này. Vì thế, trước mắt, các cơ quan quản lý và nhà cung cấp dịch vụ CKS cần tập trung vào đầu tư hệ thống dịch vụ, đẩy mạnh giới thiệu tiếp thị sản phẩm dịch vụ CKS, hoàn thiện hành lang pháp lý cho dịch vụ chứng thực CKS.

  Còn theo Bộ TTTT, qua thực tế của các hoạt động thương mại thì vấn đề nảy sinh là phải thiết lập được cơ chế bảo đảm sự tương tác lẫn nhau giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ CKS và phải có phương án chấp nhận chứng thư số của các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Ông Đào Đình Khả - Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia thừa nhận, đây là vấn đề xuất phát từ nhu cầu thực tế và việc này cần có thêm nhiều nỗ lực và không nên chấp nhận mọi chứng thư số của một nhà cung cấp. Bên cạnh đó, cũng cần có lộ trình để CKS Việt Nam có giá trị quốc tế.

  Sự lên tiếng của truyền thông về điện thoại siêu rẻ của Beeline với giá 149.000 đồng/chiếc cùng với sim khủng "tài khoản 1 tỷ đồng" đã khiến nhiều người đổ xô đi mua và dẫn đến tình trạng "cháy" hàng. Không ít cán bộ, công chức đã bỏ giờ làm để xếp hàng mua bằng được những chiếc điện thoại siêu rẻ này. Nhiều người đã “ngậm đắng nuốt cay” đành phải hoà mạng Beeline khi không thể dùng được sim của các mạng khác. Chiếc điện thoại "bé hạt tiêu" của Beeline đang ngày càng trở nên hot hơn bao giờ hết khi trên khắp các diễn đàn, trang rao vặt cho đến những cửa hàng bán điện thoại đều đồng loạt treo biển "hết hàng". Trên diễn đàn vozforums, topic bán hàng điện thoại Beeline chỉ trong một buổi sáng đã tiêu thụ hết nhẵn 57 chiếc điện thoại.

  Người bán với nick seabest than thở "thành thật xin lỗi các bác, em mang ra trường bán hết veo 40 cái trong buổi sáng, gọi lên công ty bảo hiện tại trên công ty còn đúng 17 cái mang ở tỉnh khác về, còn lại ở Hà Nội hết nhẵn, đấy là chưa kể giá đang lên do nhiều người mua quá"... "Tuy nhiên, hiện thì hết sạch 57 cái và nhanh nhất phải sang ngày mai mới có hàng", seabest chia sẻ thêm. Chưa dừng lại ở đó, có những gian hàng còn "nâng giá" lên 350.000 đồng/chiếc. Đại diện truyền thông của Beeline cho biết, hiện sản phẩm này đang cháy hàng vì nhu cầu của khách hàng tăng đột biến trong mấy ngày nay. Tuy nhiên, những kênh chính thức của Beeline sẽ không được phép đội giá sản phẩm này. Beeline cho biết sang tuần sau sẽ có lô hàng mới về để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đang tăng mạnh hiện nay.