• Thứ Ba, 25/10/2011 16:05 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17 đến 23/10/2011

  Tân Khoa
  EVN Telecom có khả năng sáp nhập với Viettel hoặc Hanoi Telecom. Nhà nước nắm hơn 50% cổ phần chi phối tại 5 doanh nghiệp viễn thông. Quyết liệt chỉ đạo việc bầu chọn cho vịnh Hạ Long…

  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc kết luận thanh tra tài chính Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra việc đầu tư ngoài ngành của EVN, trong đó có Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Hiện EVN Telecom đang làm ăn thua lỗ và đang là “con nợ” cước kết nối và nợ phí tần số với số tiền lớn. Cụ thể, năm 2010 lỗ đến hơn 1.000 tỷ đồng và khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của EVN Telecom chỉ còn 31%. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho rằng đã đến lúc phải tính toán khi các mạng di động của Nhà nước thua lỗ, trong đó có EVN Telecom.

  Hiện việc sáp nhập EVN Telecom với một mạng di động của Nhà nước đang được tính toán. Đến thời điểm này, vẫn chưa có quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền về số phận của EVN Telecom. Nhiều khả năng sẽ có cuộc sáp nhập giữa EVN Telecom và Viettel. Theo phân tích của giới viễn thông, hiện chỉ Viettel là đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm để vực dậy EVN Telecom. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) lại cũng đã chính thức đề nghị mua lại EVN Telecom và cũng cần lưu ý là Hanoi Telecom và EVN Telecom hiện đang là liên danh trong việc khai thác chung tần số để phát triển mạng 3G.

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 55/2011/QĐ-TTg về danh mục doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Theo đó, Nhà nước sẽ nắm hơn 50%, hoặc có phần vốn góp hơn 50% vốn điều lệ tại 5 doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng mạng, gồm Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty TNHH một thành viên Thông tin Điện tử Hàng hải (Vishipel); Tổng Công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel) và Công ty CP Viễn thông Đông Dương (Indochina Telecom). Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2011.

  Như vậy, trong danh sách này không có tên Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) và theo ông Trương Đình Anh – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, tập đoàn này đang muốn hợp nhất FPT Telecom sau việc Thủ tướng Chính phủ có quyết định này. Do các quy định trước đây không cho phép nên FPT chỉ được nắm giữ 40,4% cổ phần tại FPT Telecom. Sau khi Luật viễn thông ra đời (có hiệu lực từ ngày 1/7/2010) cho phép các công ty tư nhân tham gia phát triển hạ tầng viễn thông và mới đây lại có văn bản trên của Thủ tướng, tập đoàn FPT đã tính ngay đến việc hợp nhất công ty con này. Ông Trương Đình Anh cho biết, FPT đã có những thương thảo đầu tiên với Bộ Tài chính và Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước về việc cho phép tập đoàn này được tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại FPT Telecom, để FPT có thể sở hữu toàn bộ cổ phiếu tại FPT Telecom và sẽ hợp nhất FPT Telecom vào FPT. Việc hợp nhất này có thể thông qua hoán đổi cổ phiếu hoặc trả bằng tiền.

  Chiều 19/10/2011, Bộ TTTT và Microsoft Việt Nam đã ký kết thỏa thuận triển khai Quỹ Phát triển CNTT năm thứ 3. Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác nâng cao trình độ chuyên môn CNTT-TT của nguồn nhân lực trong khối cơ quan Chính phủ, thúc đẩy triển khai các dịch vụ Chính phủ điện tử. Sẽ có 4 Bộ, ngành (gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Văn phòng Quốc hội, 1 Hiệp hội CNTT) cùng 17 địa phương trong cả nước được nhận tài trợ từ Quỹ nêu trên để triển khai các dự án CNTT-TT, ưu tiên cho các dự án xây dựng hệ thống quản lý thông tin, cổng thông tin điện tử hay nâng cao chất lượng các dịch vụ công. Thời gian qua, Microsoft đã tài trợ cho 30 dự án CNTT-TT của 19 địa phương và các đơn vị thuộc Bộ TTTT nhằm nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về CNTT-TT.

  Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì họp với các Bộ, ngành và UBND tỉnh Quảng Ninh để nghe những công việc cuối cùng trong công tác chuẩn bị cho cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Sau khi báo cáo tình hình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đề nghị cần tập trung tuyên truyền, cổ động cho Vịnh Hạ Long, tuy nhiên cần tuyệt đối tránh những sai sót để bị loại khỏi vòng bầu chọn do vi phạm các điều khoản quy định của Ban Tổ chức.

  Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã hoan nghênh và đánh giá cao sự vào cuộc cuộc tích cực của các Bộ, ban, ngành và các địa phương. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian cuộc bầu chọn không nhiều, để đạt kết quả cao, các bộ, ban, ngành, địa phương cần vào cuộc tích cực hơn nữa với mục tiêu phấn đấu đạt 500.000 lượt bầu chọn trong giai đoạn còn lại. Theo đó, Phó Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho một số Bộ, ngành chủ chốt. Bộ GD-ĐT chỉ đạo trong toàn hệ thống vào các buổi sáng thứ hai, thứ sáu hàng tuần giáo viên, học sinh dành thời gian bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Khối lực lượng vũ trang cần tổ chức bầu chọn với sự huy động cao nhất. Đối với các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước cần sự gương mẫu ngay từ người đứng đầu. Cùng với lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên, khối cán bộ, công chức sẽ phải trở thành một trong những lực lượng chủ đạo trong bầu chọn. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để bà con kiều bào ở nước ngoài bầu chọn cho Vịnh Hạ Long.

  Sở TTTT Đà Nẵng vừa được Tạp chí Future Gov bình chọn là “Tổ chức khu vực công tiêu biểu trong cộng đồng ASEAN năm 2011”. Đây là giải thưởng dành cho dự án “Phát triển nền tảng Chính phủ điện tử thành phố Đà Nẵng, Việt Nam đến năm 2015”. Lễ vinh danh và trao giải thưởng vừa được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế Putrajaya (PICC) nằm trong khu hành chính mới Putrajaya của Malaysia. Và Ban giám khảo, Hội đồng xét chọn giải thưởng Future Gov 2011 đã xướng danh Sở TTTT Đà Nẵng chính thức được tặng giải thưởng cao quý “Tổ chức công tiêu biểu ASEAN năm 2011” – giải thưởng duy nhất dành cho các nước ASEAN. Như vậy, Sở TT&TT Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đạt được giải thưởng “Tổ chức công tiêu biểu ASEAN”, và là đơn vị thứ 2 của Việt Nam nhận giải thưởng của Tạp chí Future Gov.

  Giải thưởng Future Gov là chuẩn mực quốc tế đánh giá sự đổi mới trong khu vực hành chính và dịch vụ công, là giải thưởng duy nhất trên thế giới hiện nay nhằm vinh danh các tổ chức, các dự án cũng như các chương trình hiện đại hóa đô thị thành công nhất trong vùng.

  Sáng 21/10/2011, Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận về dự thảo luật Lưu trữ và luật Đo lường. Việc tiếp thu, chỉnh lý của cơ quan soạn thảo được các đại biểu đánh giá cao, tuy nhiên, vẫn còn nhiều nội dung theo các đại biểu cần bổ sung, quy định rõ hơn để nâng cao chất lượng của dự thảo luật… Đại biểu Trần Thị Thắm (Cần Thơ) phân tích sâu vào khoản 5, Điều 8 của dự thảo luật về hành vi bị nghiêm cấm “mang tài liệu lưu trữ ra nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Theo đại biểu Thắm, quy định này chưa chặt nên khó kiểm soát. Trong thời đại CNTT như hiện nay, không nhất thiết phải mang trực tiếp tài liệu ra nước ngoài mới có thể sử dụng được ở nước ngoài. Với công cụ Internet hiện nay, chỉ cần ngồi trong nước cũng có thể phát tán tài liệu đi khắp thế giới. Do vậy, cần có quy định cụ thể, chặt chẽ hơn để ngăn chặn việc tuyên truyền rộng rãi bí mật quốc gia ra thế giới.

  Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến (Long An) cho rằng, mạng Internet hoàn toàn có thể phát tán thông tin lưu trữ bí mật. Vì vậy, cần quy định rõ những hành vi phát tán những tài liệu này. Trong khi Internet đến từng nhà, thậm chí đến tận giường ngủ của người dân, nhưng hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể và công nhận tài liệu lưu trữ trên máy tính là phông lưu trữ quốc gia. Với thực trạng hiện nay, ít nhất, cần có định nghĩa những tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia là như thế nào để khi có vấn đề xảy ra, có thể xác định rõ trách nhiệm. Nếu vẫn như hiện nay, với quy định chung chung, rất khó xác định đúng sai, vi phạm hay không vi phạm.