• Thứ Ba, 01/11/2011 17:34 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 24 đến 30/10/2011

  Tân Khoa
  Luật Tố cáo phải bổ sung quy định tố cáo qua email, điện thoại. Quản lý Internet còn nhiều chồng chéo. Mạng Xã hội: Nguồn thông tin phong phú cho báo chí. Không thể tiếp tục quản lý sách điện tử theo kiểu cũ…

  Thảo luận dự án Luật tố cáo sáng 25/10/2011, các đại biểu đã trao đổi về việc tố cáo bằng thư điện tử (email), fax, tố cáo qua điện thoại. Trong báo cáo giải trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chưa nên thừa nhận các hình thức tố cáo mới này mà vẫn tiếp tục duy trì hai cách thức cũ là tố cáo trực tiếp và gửi đơn. Lý do là để tránh bị lợi dụng, vu khống, xuyên tạc, nhất là trên các trang mạng điện tử, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác. Đây là một điểm mới, bởi chỉ một tuần trước, trong phiên thảo luận ở Thường vụ Quốc hội, ban soạn thảo đã bổ sung cách thức tố cáo bằng email, điện thoại và đã nhận được sự tán thành. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, nếu mở rộng thêm các cách thức mới như vậy e sẽ dẫn đến không thể kiểm soát được thông tin. Nhất là trong bối cảnh đơn thư tố cáo thường dồn dập vào thời điểm bầu cử hoặc các kỳ Đại hội.

  Nếu chấp nhận con đường tố cáo qua email, điện thoại có thể sẽ làm phức tạp thêm tình hình. Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, nhiều cơ quan, đơn vị như các bệnh viện, tuyến xe buýt vẫn công khai số điện thoại đường dây nóng và hộp thư nóng để tiếp nhận thông tin từ người dân. Do đó, cần sớm thừa nhận cách thức tố cáo mới này. Rất nhiều đại biểu đã tán đồng vì thực tế các hình thức tố cáo như trên đã được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng. Đây là cách mở rộng dân chủ, đồng thời khuyến khích hành vi chống tiêu cực, tham ô, lãng phí. Vì thực chất chỉ là việc mở rộng các hình thức tố cáo khác nhau để cùng gửi một nội dung. Dù tố cáo dưới hình thức nào, cơ quan chức năng cũng đều phải xác minh thông tin. Đại biểu Trần Xuân Hùng (Hà Nam) còn cho rằng, "dứt khoát phải bổ sung quy định về tố cáo qua email, điện thoại". Dự án luật sẽ được tiếp thu, chỉnh lý trước khi thông qua vào cuối kỳ họp.

  Ngày 24/10/2011, Bộ TT-TT đã tổ chức hội thảo chuyên đề về đại lý Inetrnet và nội dung thông tin trên Internet. Theo bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, quản lý Internet công cộng có nhiều chồng chéo còn tồn tại, có nơi thực hiện theo quy định của Bộ TTTT nhưng có nơi làm khác, gây nên hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh. Có một thực tế là các doanh nghiệp nước ngoài như Google, Yahoo!... có doanh thu quảng cáo mỗi năm tại thị trường Việt Nam hàng chục triệu USD nhưng họ không hề bị ràng buộc bởi pháp luật trong nước và nội dung vi phạm kể nhiều không hết, trong khi đó doanh nghiệp Việt Nam chỉ vi phạm nhỏ cũng đã “mệt mỏi” với cơ quan chức năng (!).

  Ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội, cho rằng game online chỉ là một phần nhỏ của Internet. Internet còn có các mạng xã hội, blog, trang tin tổng hợp… nên việc quản lý cần sát thực thế hơn. Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, cũng thừa nhận, hiện đang có nhiều bất cập trong kinh doanh Internet giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy ông cho rằng quản lý Internet cần có chính sách phù hợp hơn.

  Ngày 28/10/2011 tại Huế, Lần đầu tiên một hội thảo cấp bộ đã đặt vấn đề, phân tích sự tác động giữa thông tin của báo chí truyền thống và thông tin trên các mạng xã hội (MXH). Bà Annelie Ewers, Viện trưởng Viện Đào tạo báo chí FOJO, Thụy Điển, chia sẻ: “MXH đang là chủ đề nóng trên thế giới, đang từng ngày thách thức đối với cách truyền thông truyền thống. Vai trò nhà báo cũng đang thay đổi và chúng ta đã đến ngã tư đường: Ai sẽ nắm quyền tác động và vai trò nhà báo trong tương lai sẽ như thế nào?”. Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng cho biết, công cụ tìm kiếm và MXH là hai dịch vụ được hàng chục triệu người dùng Internet sử dụng rộng rãi nhất.

  Trong đó, 100% sử dụng tìm kiếm, 80% sử dụng MXH. Trong số những người sử dụng dưới 18 tuổi thì 43% có một tài khoản, 25% có hai tài khoản và 13% có bốn tài khoản trở lên. Ông cũng xác nhận thông tin trên các MXH này là một nguồn đầu vào cực kỳ phong phú cho báo chí, tham gia quảng bá cho các thông tin báo chí lan tỏa, tiếp cận bạn đọc. Trong nhiều vụ việc cụ thể, MXH còn tác động, tương tác với báo chí, làm thay đổi quy trình làm báo truyền thống, giúp báo chí có sự điều chỉnh cần thiết trong quá trình tiếp nhận ý kiến. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý về sự thiếu chính thống, thiếu kiểm chứng của các thông tin trên MXH. Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn nhấn mạnh: Vấn đề là kiểm chứng thông tin chứ không phải e ngại thông tin từ MXH. Các tòa soạn báo, các nhà báo phải tự xây dựng cho mình phương thức xác định sự thật từ những thông tin trên mạng. Phía cơ quan quản lý cũng phải nghiên cứu thấu đáo, tạo môi trường lành mạnh để mặt tích cực của MXH phát triển.

  Ngày 26/10/2011, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện các quyết định số 281 và 283 của Ban Bí thư về việc chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng đối với các vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm trong nội dung xuất bản và công tác phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban cán sự Đảng Bộ TTTT với các cơ quan Đảng, cấp ủy, tổ chức Đảng các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể trong công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động xuất bản. Ông Võ Văn Long, Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM, đã đề cập hai vấn đề theo ông là nghiêm trọng, đòi hỏi sự thay đổi trong công tác quản lý, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác xuất bản. Đó là sách điện tử và việc liên kết xuất bản. Sách điện tử có tốc độ phát triển nhanh, khả năng phát hành mau chóng trên diện rộng nên nếu quản lý theo kiểu cũ sẽ gặp rất nhiều hạn chế.

  Về tiến trình bầu chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới, cùng với sự chỉ đạo của Chính phủ là rất nhiều hoạt động được tiến hành cả trong lẫn ngoài nước. Kết thúc chương trình “Đêm Hạ Long thần tiên” tối 29/10/2011 được tổ chức qua cầu truyền hình với 4 điểm Hạ Long, Hà Nội, Huế và TPHCM, Ban tổ chức đã thu được tổng số gần 5 triệu tin nhắn ủng hộ vịnh Hạ Long. Hoạt động nhắn tin này sẽ kết thúc vào ngày 11/11/2011, thời điểm mà tổ chức New 7 Wonders công bố danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới được bầu chọn.

  Đến 24g đêm 30/10/2011, thời điểm cuối cùng của chiến dịch 50 ngày “Mỗi tin nhắn - một viên đá xây Trường Sa”, đã có hơn 365.000 số điện thoại nhắn tin góp đá. Tổng số tin nhắn tổng đài nhận được là hơn 480.000 với số tiền đóng góp lên đến 7,7 tỉ đồng. Những con số trên đã nói thay tình cảm, tấm lòng, sự chia sẻ của đất liền với Trường Sa, với biển đảo. Chỉ 50 ngày nhưng chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ tuyệt vời từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ và người dân cả nước. Liên tục trong 25 ngày cuối chương trình khi vào mùa khai giảng ở các trường ĐH, CĐ thì những buổi khai giảng và sinh hoạt đầu năm đã trở thành những ngày hội góp đá qua tin nhắn. ĐH KHXH&NV TP.HCM tổ chức đêm hội với hơn 1.000 sinh viên nhắn tin.

  Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là những thông tin được phản ánh về ĐHDL Văn Hiến (TPHCM) tuy đã được Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) cam kết đầu tư cách đây 1 năm nhưng thực trạng lại chưa có gì thay đổi khiến không ít người “vỡ mộng” với nhà đầu tư này. Trước những thông tin đó, bà Nguyễn Thị Loan – Phó Tổng giám đốc VTC cho biết, cho dù VTC đang nắm 89,9% cổ phần của trường ĐHDL Văn Hiến nhưng chính VTC không hề có chỉ đạo phải lấy tên trường là Đại học VTC – Văn Hiến như một số quảng cáo. Định hướng của VTC là khi trường đã trực thuộc thì sẽ đầu tư xây dựng khang trang.

  Hiện giờ trường chưa trực thuộc VTC và cho dù là một cổ đông chiếm tuyệt đối cổ phần đi chăng nữa thì cũng không có cơ sở pháp lý để đầu tư. Cho tới nay VTC vẫn không có một đại diện nào trong HĐQT nhà trường. Khi ĐH Văn Hiến đại hội cổ đông, bầu ra HĐQT mới, VTC hy vọng có người tham gia trong ban lãnh đạo, và có cơ sở pháp lý xúc tiến những việc tiếp theo với ĐH Văn Hiến. Về con số 37 tỷ đồng mà VTC đã góp vào, bà giải thích, đó là VTC đầu tư mua cổ phiếu, chứ chưa phải là đầu tư xây dựng nhà trường. Đó chỉ là bước đầu của sự đầu tư. Khi trường chuyển từ dân lập sang tư thục, VTC mới có tư cách pháp nhân để đầu tư toàn diện theo quy định hiện hành của pháp luật.