• Thứ Tư, 09/11/2011 10:27 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 31/10 đến 6/11/2011

  Tân Khoa
  Interpol cảnh báo về tội phạm công nghệ cao. Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ trực thuộc Bộ Quốc phòng. Canada chia sẻ kinh nghiệm quản lý, thu thuế đất đai bằng CNTT. Nguy cơ mất thị trường Hoa Kỳ nếu sử dụng phần mềm “lậu”…

  Trong các ngày 31/10 và 1/11/2011 tại Hà Nội, Khoá họp lần thứ 80 Đại hội đồng Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) đã được tổ chức với sự tham gia của 152 đoàn, đại diện cho các thành viên của tổ chức. Nhân sự kiện này, đại tá Đặng Xuân Khang, Chánh văn phòng Interpol Việt Nam cho biết, Interpol Việt Nam hằng năm tiếp nhận khoảng gần 2.000 thông tin liên quan đến những yêu cầu về phối hợp giữa cảnh sát Việt Nam với các nước khác về tình hình tội phạm có liên quan đến nước ta. Trước đây, khi nước ta bắt đầu mở cửa hợp tác đã xuất hiện rất nhiều loại tội phạm như lừa đảo kinh tế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ma túy, rửa tiền, mua bán người, di cư bất hợp pháp…

  Khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, xuất hiện các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, dùng thẻ tín dụng giả để rút tiền. Interpol Việt Nam nắm bắt được từ rất sớm và đã tham mưu cho lãnh đạo các cấp để đề ra kế hoạch phòng chống tội phạm trong thời kỳ hội nhập của đất nước. Kinh nghiệm cho thấy, ở những nước phát triển có loại tội phạm nào thì Việt Nam đã, đang và sẽ có loại tội phạm đó. Đặc biệt, xu thế liên kết của các đối tượng tội phạm nước ngoài ngày càng chặt chẽ.

  Ngày 1/11/2011, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Cơ yếu. Đa số các đại biểu đồng tình với phạm vi điều chỉnh của dự thảo, chỉ điều chỉnh hoạt động cơ yếu là hoạt động cơ mật đặc biệt, thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia với đặc trưng là sử dụng mật mã để bảo vệ thông tin bí mật nhà nước. Cạnh đó, đa số các đại biểu đều thống nhất chuyển Ban Cơ yếu Chính phủ về trực thuộc Bộ Quốc phòng vì việc trực thuộc Bộ Nội vụ như hiện nay là không hợp lý, không phù hợp với tính chất, nhiệm vụ của ngành cơ yếu là ngành cơ mật đặc biệt.

  Đại biểu Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) và một số đại biểu cho rằng Ban Cơ yếu Chính phủ đã có thời gian dài là cơ quan thuộc Trung ương Đảng, do Quân ủy Trung ương trực tiếp chỉ đạo. Bộ Quốc phòng có bề dày kinh nghiệm quản lý, sử dụng lực lượng cơ yếu và thực tiễn hiện nay số lượng người làm công tác cơ yếu trong hệ thống cơ yếu quân đội chiếm tỉ lệ cao. Vì vậy, nên chuyển Ban Cơ yếu Chính phủ từ Bộ Nội vụ sang Bộ Quốc phòng và vẫn giữ nguyên tên gọi, cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Cơ yếu Chính phủ như hiện nay.

  Những thông tin về quản lý đất đai, thu thuế nhà đất bằng CNTT đã được chia sẻ giữa các thành phố của Canada và Việt Nam trong hội thảo do Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Liên đoàn đô thị Canada phối hợp tổ chức tại Nam Định ngày 31/10/2011. Lãnh đạo thành phố Saguenay, ông Luck De Bean cho rằng, những vấn đề mà Việt Nam gặp phải trong quản lý đất đai cũng chính là những vấn đề mà Canada đã từng gặp phải. Tuy nhiên sau khi Canada áp dụng việc quản lý thông tin đất đai bằng CNTT thì đã giải quyết gần như triệt để những vướng mắc của mình. Triển khai Hệ thống công khai thông tin đất đai tại bang Quebec, việc làm này đã kết thúc "tình trạng mờ ám" bao quanh các hoạt động giao dịch bất động sản, tránh gian lận và tạo điều kiện cho hoạt động tín dụng tại tỉnh lớn nhất nước này.

  Đại diện các thành phố của Việt Nam mong muốn phía Canada chia sẻ thêm kinh nghiệm về cung cấp thông tin đất đai cho các cơ quan hành chính, các cấp quản lý, hoạch định chính sách và cho người dân qua mạng Internet. Ông Bùi Huy Hùng, Phó giám đốc Trung tâm CNTT tỉnh Nam Định bày tỏ, với cơ sở hạ tầng như hiện nay của Nam Định và các thành phố của Việt Nam thì việc triển khai hệ thống quản lý thông tin đất đai khá khó khăn, hy vọng tiếp tục nhận được sự tư vấn, hỗ trợ của phía Canada. Được biết, dự án "Tăng cường năng lực phát triển kinh tế địa phương thông qua quản lý thông tin đất đai và thu thuế nhà đất" được triển khai tại Việt Nam từ năm 2004, trong đó Nam Định là tỉnh được chọn làm điểm triển khai. Giai đoạn 2008-2011, dự án tiếp tục được thực hiện tại năm thành phố là Nam Định, Pleiku, Thái Bình, Phủ Lý và Trà Vinh.

  Chiều 1/11/2011, SAP Asia Việt Nam đã công bố thành lập văn phòng mới tại TP.HCM và trung tâm nghiên cứu SAP Việt Nam. Động thái này là kết quả sau bốn năm phát triển ấn tượng của SAP – nhà cung cấp phần mềm quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới - tại Việt Nam với hơn 120 khách hàng ở tất cả các ngành, giúp Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của SAP tại Châu Á - Thái Bình Dương. Ông Srinivas Adimulam, Tổng giám đốc SAP Asia Việt Nam nhận định Việt Nam là một trong những thị trường năng động nhất Đông Nam Á. Việc khai trương văn phòng mới sẽ giúp đáp ứng được các chiến lược phát triển của SAP tại Việt Nam, đồng thời khẳng định cam kết đầu tư lâu dài vào thị trường Việt Nam nhằm khai thác các tiềm lực kinh tế và con người nơi đây, giúp các doanh nghiệp Việt Nam sớm thành công.

  Nhân dịp này, SAP cũng thông báo về việc thành lập trung tâm nghiên cứu SAP (SAP LAB) Việt Nam – trung tâm nghiên cứu đầu tiên của SAP tại Đông Nam Á và là trung tâm thứ 15 trên thế giới. Trung tâm có 40 nhân viên và đều là người Việt Nam. Trung tâm này trực thuộc hệ thống SAP toàn cầu, giúp thúc đẩy tính đa dạng, công nghệ và các nghiệp vụ kinh doanh nhằm tạo ra các phần mềm giải pháp và dịch vụ tốt nhất trong ngành công nghiệp CNTT. SAP Asia Việt Nam cũng cho biết hai trường Đại học là RMIT và Việt-Đức đã trở thành hai trường đại học đầu tiên tại Việt Nam tham gia chương trình hợp tác đào tạo SAP UAP (chương trình liên minh đại học), là một sáng kiến toàn cầu, cung cấp công cụ và nguồn lực cần thiết để phát triển các chương trình giảng dạy sáng tạo bằng cách sử dụng những phần mềm tiên tiến nhất.

  Nguy cơ mất thị trường Hoa Kỳ nếu sử dụng phần mềm “lậu” là nội dung buổi hội thảo về việc ban hành Bộ Luật Cạnh tranh không lành mạnh (UCA) của Hoa Kỳ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Liên minh Máy tính (OCA) và Công ty Tư vấn luật Baker & McKenzie tổ chức ngày 4/11/2011. Bộ luật sẽ gây nhiều tác động đến cơ hội kinh doanh đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu Việt Nam. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt là những mặt hàng như dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy sản, điện tử, điện và gia công cơ khí…Tuy nhiên, xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn còn gặp khó khăn về các rủi ro pháp lý. Bài học thực tế cho thấy, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ta đang phải chịu thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ như cá tra, các basa và tôm.

  Như vậy, để không bị ảnh hưởng đến việc xuất khẩu và tránh vụ kiện độc lập, các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm hiểu, đầu tư tuân thủ các quy định pháp lý tại Hoa Kỳ và sử dụng phần mềm hợp pháp. Hiện nay, giá bán sản phẩm thấp là một lợi thế của các nhà xuất khẩu Việt Nam. Trong cuộc đua nhằm cắt giảm chi phí, các doanh nghiệp có thể sẽ lựa chọn giữa việc nhập nguyên liệu giá thấp, thuê các lao động không có tay nghề và sử dụng phần mềm máy tính không trả tiền bản quyền. “Nhưng về lâu về dài, các sản phẩm giá thành thấp sẽ không thể giúp các doanh nghiệp phát triển và tiếp cận với phân khúc thị trường cao cấp - nơi các khách hàng sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao” - TS Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký VCCI khẳng định. Bà cũng nhấn mạnh, việc sử dụng phần mềm không có bản quyền sẽ khiến các doanh nghiệp Việt Nam dần mất đi tính cạnh tranh trên các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật, châu Âu và Trung Quốc.

  Cuối cùng là chuyện tiếp tục hành trình của hoạt động bầu chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới, rất nhiều hoạt động đã được tổ chức trong và ngoài nước. Được biết, đến ngày 5/11/2011 đã có hơn 7,1 triệu tin nhắn qua tổng đài 147 bằng điện thoại di động bình chọn vịnh Hạ Long. Cuộc bầu chọn này sẽ kết thúc vào trưa ngày 11/11/2011 theo giờ GMT và hy vọng với sự chỉ đạo của Chính phủ và những nỗ lực của xã hội, vịnh Hạ Long sẽ giành phần thắng.