• Thứ Tư, 16/11/2011 10:00 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 7 đến 13/11/2011

  Tân Khoa
  Vịnh Hạ Long lọt vào danh sách 7 di sản thiên nhiên được bầu chọn nhiều nhất. TP.HCM thu hồi dự án đầu tư Công viên Phần mềm Thủ Thiêm. Sáp nhập EVN Telecom vào Viettel là vi phạm luật cạnh tranh…

  Tuần qua là tuần cao điểm của việc bầu chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới và cuộc bầu chọn này đã kết thúc vào 11 giờ 11 phút 11 giây ngày 11/11/2011 theo giờ GMT. Rất nhiều nỗ lực đã được Việt Nam triển khai và rạng sáng ngày 12/11/2011, tổ chức New Open World đã công bố vịnh Hạ Long đã nằm trong danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên đứng đầu. Theo ông Phạm Minh Chính - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, dù kết quả có thế nào thì quan trọng nhất là phải bảo tồn, phát huy một cách khoa học và hiệu quả giá trị riêng nổi trội hiếm có của Vịnh Hạ Long mà thiên nhiên đã ban tặng cho nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế - những người luôn yêu mến Hạ Long.

  Ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Bộ VH-TT-DL khẳng định, nếu so với các chương trình xúc tiến du lịch khác thì đợt quảng bá vịnh Hạ Long không tốn kém. Với hơn 24 triệu tin nhắn, Việt Nam đã chi hơn 15 tỷ đồng, cùng với nhiều chi phí tổ chức các sự kiện. New Open World không quy định mỗi người được gửi bao nhiêu lần tin nhắn và mỗi tin nhắn trị giá 630 đồng thì 30 đồng là tiền thuế cho nhà nước, còn lại 600 đồng có chia cho NewOpenWorld. Vì vậy, nếu có nhiều người bầu thì tổ chức đó thấy được hiệu quả kinh tế và đánh giá ý thức của người bầu. Trả như vậy theo ông là không hề cao và chúng ta phải coi việc vận động bình chọn cho Hạ Long là công tác xúc tiến du lịch.

  Chiều 7/11/2011, UBND TP.HCM đã thông báo kết luận số 749 của Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty TNHH TA Associates Việt Nam do tập đoàn Telco (Đài Loan) liên doanh với Công ty Cổ phần Viễn thông Sài Gòn (Saigon Tel) thực hiện dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm. Theo đó, trong hơn ba năm qua, TP đã tạo điều kiện cho để thực hiện dự án này nhưng đã bị TA Assocciates kéo dài thời gian, không thực hiện cam kết đầu tư ban đầu… UBND TP cũng giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm tham mưu lựa chọn nhà đầu tư có kinh nghiệm và đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án trên.

  Được biết TA Associates Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm từ 11/6/2008. Chủ đầu tư tuyên bố sẽ đầu tư 1,2 tỷ USD, khi dự án đi vào hoạt động sẽ tạo ra doanh số 6,5 tỷ USD hằng năm. Khởi công tháng 7/2008, đây được xem là dự án lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ cao của TP.HCM, song đến nay vẫn bị bỏ hoang. Tham gia liên doanh này, Saigon Tel đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm (BQL) muốn được tiếp tục thực hiện dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm bằng cách mời gọi đối tác mới sau khi Teco rút lui. Trước đó, Saigon Tel đề nghị trả tiền thuê đất 100% (1.500 tỉ đồng) cho liên doanh TA Việt Nam nhưng không nhận được chấp thuận của BQL.

  Ngày 9/11/2011, Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã có văn bản kiến nghị gửi Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), Hội đồng cạnh tranh, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng giám đốc Hanoi Telecom cho biết, sau khi biết EVN Telecom sẽ được cơ cấu theo hướng phải bán hoặc sáp nhập với các doanh nghiệp viễn thông khác nhưng đã có khả năng EVN Telecom sẽ được sáp nhập với Viettel trong tháng 11/2011, Hanoi Telecom kiến nghị, nếu mọi nguồn lực của EVN Telecom được chuyển giao toàn bộ cho Viettel bao gồm cả tài nguyên tần số 2G, 3G thì chỉ riêng đơn vị này sở hữu tới trên 50% tổng quỹ tần số 3G của quốc gia là đã vi phạm Luật Cạnh tranh, tạo điều kiện cho Viettel trở thành “doanh nghiệp có vị trí độc quyền” trên thị trường viễn thông Việt Nam.

  Ngày 10/11/2011, tại tỉnh Đồng Nai, Tổng cục Hải quan tổ chức hội nghị “Tổng kết thí điểm thủ tục hải quan điện tử theo Quyết định 103 của Thủ tướng Chính phủ”. Sau 2 năm triển khai thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại 20 cục hải quan trong cả nước, đã có gần 47.000 doanh nghiệp (DN) tham gia hải quan điện tử. Việc ứng dụng thủ tục hải quan điện tử đã mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng DN, góp phần làm giảm thời gian thông quan hàng hóa, thủ tục nhanh gọn và không mất nhiều công đoạn như thực hiện thủ tục truyền thống, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

  Cụ thể, từ 2010 đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu thông quan bằng thủ tục hải quan điện tử đạt gần 199 tỷ USD, tăng gần 102 lần so với thời gian trước đó. Số thuế thu từ thực hiện thủ tục hải quan điện tử đạt gần 188.000 tỷ đồng. Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, thực hiện yêu cầu cải cách phát triển hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2011-2015, hiện Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đang chuẩn bị dự án “xây dựng và triển khai hải quan điện tử và thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, nhằm chuyển giao công nghệ hệ thống tự động hóa hải quan của Nhật Bản áp dụng cho hải quan Việt Nam.

  Ngày 11/11/2011, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức lễ khởi động Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill & Melinda Gates (BGMF) tài trợ. Dự án được triển khai tại 400 điểm thư viện công cộng (cấp tỉnh, huyện) và 1.500 điểm bưu điện văn hóa xã và thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam. Thời gian thực hiện 5 năm (từ 2011 - 2016). Tổng kinh phí của dự án hơn 50 triệu USD. Mục tiêu lâu dài của dự án mở rộng là góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin máy tính và Internet cho các thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã với tầm nhìn mới, tập trung hỗ trợ người dân nghèo; nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả và bền vững với CNTT và được hưởng những lợi ích về kinh tế xã hội mà việc tiếp cận với CNTT mang lại. Dự kiến trong 5 năm, sẽ có thêm khoảng 760.000 người ở nông thôn được sử dụng máy tính và Internet.

  Chiều 11/11/2011, Quốc hội đã biểu quyết thông qua các luật về tố cáo, khiếu nại, lưu trữ và đo lường với số ĐB có mặt tại hội trường không đến 90%. Luật Tố cáo được thông qua với tỷ lệ 86,8%. Trong quá trình cho ý kiến, hầu hết ĐB tán thành hình thức tố cáo trực tiếp và gửi đơn, nhưng cũng có ý kiến muốn thêm cách tố cáo qua email, fax, điện thoại vì các hình thức này thực tế đang tồn tại và cũng để tránh lạc hậu so với sự phát triển của công nghệ. UB Thường vụ Quốc hội cho biết tố cáo qua điện thoại, Internet đã được quy định trong Luật phòng, chống tham nhũng nhưng vẫn chưa được áp dụng phổ biến, việc quản lý còn nhiều khó khăn, bất cập.

  Do vấn đề này cần được tiếp tục nghiên cứu, tổng kết trước khi cụ thể hóa trong luật nhằm tránh bị lợi dụng để xuyên tạc, vu khống, gây rối, làm mất đoàn kết nội bộ hoặc để phát tán thông tin về việc tố cáo, nhất là trên các trang mạng, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín của người khác hoặc cản trở hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, các hình thức tố cáo này chưa được bổ sung vào luật. Luật cũng quy định người tố cáo phải nêu rõ họ, tên, địa chỉ để nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân trong việc tố cáo, tránh tình trạng lợi dụng quyền này để tố cáo sai sự thật, không căn cứ, gây mất đoàn kết nội bộ, gây tốn kém về thời gian và công sức cho các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trong việc xem xét, giải quyết.

  Cũng trong chiều 11/11/2011, Luật Lưu trữ được thông qua với tỉ lệ 87%, quy định trong vòng 10 năm kể từ năm công việc kết thúc, tài liệu có giá trị bảo quản vĩnh viễn phải được nộp vào Lưu trữ lịch sử. Tài liệu đóng dấu mật sẽ được giải mật sau 40 năm kể từ năm công việc kết thúc. Với tài liệu đóng dấu tối mật, tuyệt mật là sau 60 năm. Tài liệu liên quan đến cá nhân - cuộc đời, sự nghiệp của các vĩ nhân, danh nhân, anh hùng dân tộc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ và các cá nhân khác - được sử dụng rộng rãi sau 40 năm kể từ năm cá nhân qua đời. Các trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật trong thời gian dài hơn hoặc vĩnh viễn giao Chính phủ quy định. Trước các ý kiến đề nghị bổ sung chế tài xử lý vi phạm hành vi phát tán tài liệu lưu trữ điện tử, UB Thường vụ Quốc hội cho biết điểm này thuộc phạm vi điều chỉnh của dự án Luật xử lý vi phạm hành chính đang được Quốc hội cho ý kiến nên không bổ sung vào Luật Lưu trữ.