• Thứ Ba, 22/11/2011 09:16 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 14 đến 20/11/2011

  Tân Khoa
  Tuần mua sắm trực tuyến được phát động trên quy mô toàn quốc. Nhiều doanh nghiệp chưa hiểu đúng về an toàn thông tin. EVN sẽ chuyển giao EVN Telecom cho Viettel. Nhân tài đất Việt 2011 không có giải nhất về CNTT…

  Sáng 14/11/2011, Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức khai màn Tuần lễ VNPT 2011 với thông điệp VNPT - Trao nụ cười, nhận niềm tin, hướng về cộng đồng và chăm sóc khách hàng trên toàn quốc. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng sự kiện này là một ý tưởng hay có tính sáng tạo, quy mô triển khai rộng khắp và nhiều ý nghĩa thực tế. Một tuần lễ với nhiều hoạt động hướng đến khách hàng và cộng đồng về mặt thời gian là không dài nhưng đủ để chứng minh cho cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp về chất lượng dịch vụ, sản phẩm và trách nhiệm với cộng đồng. Hoạt động này không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được.

  Trong khuôn khổ của Tuần lễ VNPT 2011, nhiều hội thảo khoa học đã được tổ chức. Ngày 15/11/2011, VNPT và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Phát triển ứng dụng CNTT và viễn thông với ngành y tế” với 9 điểm cầu là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Nghệ An, Khánh Hoà, Điện Biên và Đắk Lắk. Hiện tại, VNPT đang triển khai cung cấp cho Bộ Y tế đường truyền tốc độ cao để phục vụ các dự án trọng điểm quốc gia, các dự án tư vấn – khám chữa bệnh từ xa, cải cách hành chính cho hệ thống y tế toàn quốc. Ngày hôm sau, VNPT và Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức hội thảo về hiện trạng và tiềm năng CNTT – Viễn thông Việt Nam.

  Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, Việt Nam là một trong những nước có thị trường viễn thông, CNTT phát triển nhanh và cạnh tranh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh các thành tựu đã đạt được, các đại biểu đã đưa ra cảnh báo là ngành viễn thông Việt Nam đang đứng trước những thách thức về thị trường và công nghệ. Thị trường đã dần trở nên bão hoà và mức độ cạnh tranh hiện rất gay gắt. Do đó, các nhà khai thác cần tìm hiểu, nghiên cứu để đưa ra những dịch vụ mới, công nghệ mới phù hợp. Cùng với thực tế đó, chất lượng nguồn nhân lực tiếp tục là thách thức trong hoàn cảnh công nghệ phát triển nhanh cũng cần được sự quan tâm và đóng góp của các bộ ngành liên quan.

  Tiếp đó, ngày 17/11/2011 đã diễn ra hội thảo “Thực trạng thị trường 3G và thách thức với 4G tại Việt Nam”. Theo các kết quả thống kê, dịch vụ 3G hiện đã phủ sóng 93,68% tại Việt Nam với hơn 8 triệu thuê bao thường xuyên sử dụng. Rõ ràng đây là cơ hội tốt để các nhà cung cấp dịch vụ nội dung phát triển các dịch vụ. Tuy nhiên, theo đại diện của Orange France Telecom, vấn đề với các nhà cung cấp dịch vụ 3G ở Việt Nam không phải là cạnh tranh về công nghệ, băng thông hay thiết bị đầu cuối mà là cạnh tranh ở các ứng dụng và dịch vụ gia tăng trên nền tảng 3G. Việt Nam muốn phát triển tốt các dịch vụ trên nền tảng 3G thì cũng phải có các phép thử như các nước đã đi trước.

  Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, mỗi dịch vụ, công nghệ mới đều phải có thời gian để thâm nhập, thăm dò và kích cầu thị trường. Với một nước như Việt Nam mà nền tảng công nghệ chưa cao và chưa đồng đều thì lại càng không dễ. Muốn 3G đi vào cuộc sống thì nhà khai thác phải đầu tư rất lớn về hạ tầng và cũng phải cung cấp được thiết bị đầu cuối có giá thành hạ. Ông Mike McDonald – Giám đốc công nghệ của Huawei Technologies lại cho rằng, mỗi thị trường đều có những thách thức khác nhau nhưng đầu tiên là vấn đề kinh tế. Khi các nhà cung cấp dịch vụ chưa thực sự mạnh về nội dung thì hãy bắt tay ngay với các đối tác có nội dung tốt để cùng nhau phát triển. Theo các chuyên gia, hiện nay rào cản pháp lý vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Do đó, phải đến 2013 và muộn nhất là 2015 mới là thời điểm thích hợp để triển khai 4G tại Việt Nam.

  Cùng thời gian với Tuần lễ VNPT 2011, Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công thương) đã phối hợp với Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) phát động “Tuần mua sắm trực tuyến 2011”. Chương trình này được diễn ra trên phạm vi toàn quốc bắt đầu từ ngày 14 – 27/11/2011 nhằm tuyên truyền, phổ biến về các lợi ích của TMĐT, quảng bá các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, góp phần đẩy mạnh sự phát triển TMĐT ở Việt Nam. Các hoạt động chủ yếu trong Tuần mua sắm trực tuyến 2011 diễn ra trên trang thông tin www.TuanMuaSamTrucTuyen.vn. Mọi doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp ở Việt Nam tuân thủ thể lệ của ban chỉ đạo đều có thể đăng ký tham gia miễn phí chương trình này.

  Nhiều doanh nghiệp chưa hiểu đúng về an toàn thông tin chính là nội dung khảo sát do Chi hội An toàn thông tin phía Nam (VNISA phía Nam) đưa ra tại hội thảo “Ngày an toàn thông tin Việt Nam lần thứ 4” vừa diễn ra tại TP.HCM. Tại kết quả khảo sát của mình, VNISA còn cho biết, đến ngày 7/11/2011 đã có hơn 300 web có đuôi .gov.vn bị tấn công (tăng so với các năm trước). Đối tượng bị tấn công và sửa đổi thông tin không dừng lại ở các đơn vị nhà nước, cá nhân, doanh nghiệp nhỏ có website mà còn có cả trạng thông tin điện tử của các tập đoàn, công ty lớn có tiềm năng về tài chính, có nhiều dữ liệu quan trọng phải bảo mật.

  Nguyên nhân là do nhiều cơ quan, doanh nghiệp có thông tin, tài liệu quan trọng nhưng chưa có quy trình vận hành theo chuẩn đã tạo kẽ hở cho hacker lợi dụng, khai thác gây tổn hại đến uy tín, tài sản. Theo VNISA, để hạn chế tình trạng trên, cần có những nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Đồng thời, cần có chính sách đào tạo lực lượng chuyên gia, xây dựng các phương án phản ứng từ cấp quốc gia đến các địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp khi xảy ra biến cố. Tăng cường tổ chức đào tạo, nâng cao ý thúc về quản lý rủi ro an toàn thông tin cho các cơ quan, doanh nghiệp có ứng dụng CNTT.

  Ngày 18/11/2011 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Tài nguyên & Môi trường đã tổ chức hội nghị ứng dụng CNTT các tỉnh, thành phố phía Bắc. Hội nghị nhằm mục đích đẩy mạnh thực hiện chiến lược ứng dụng CNTT giai đoạn 2011 – 2015; tăng cường trao đổi kinh nghiệm triển khai ứng dụng CNTT trong ngành; phổ biến một số văn bản chính sách mới; nắm bắt những thực tế khó khăn, vướng mắc để có giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ quản lý, nhất là đối với cấp địa phương vì mục tiêu Chính phủ Điện tử.

  Tại cuộc họp báo chiều 19/11/2011, ông Phạm Lê Thanh - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, EVN đang có chủ trương thoái vốn toàn bộ phần kinh doanh ngoài ngành. Trong đó, trước mắt Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) sẽ chuyển giao cho Viettel. Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo Viettel và EVN Telecom tiến hành rà soát để báo cáo Thủ tướng và sẽ có quyết định chính thức trong thời gian tới. Về việc tách sóng 3G từ EVN Telecom thì chưa triển khai thực hiện và đó cũng chỉ là một đề nghị của EVN Telecom trước đây. Khi chuyển giao EVN Telecom sang cho Viettel thì tất cả những vấn đề này sẽ được giải quyết trong thời gian tới. Trước đó, Vietnamobile và VTC đều muốn mua cổ phần của EVN Telecom. Theo phương án mà Hanoi Telecom (đối tác Việt Nam trong Vietnamobile) đề xuất, đơn vị này xin được mua riêng phần hạ tầng, sóng 3G của EVN Telecom để triển khai tiếp (EVN Telecom và Hanoi Telecom đứng liên danh trong việc thi tuyển 3G). Tuy nhiên, tại buổi họp báo, việc này đã không đề cập đến.

  Cuối cùng phải đề cập về cuộc thi Nhân tài đất Việt 2011 với lễ trao giải thưởng tối 20/11/2011 tại Hà Nội. Đây cũng là sự kiện cuối cùng của Tuần lễ VNPT 2011. Giải nhì duy nhất trong lĩnh vực CNTT đã được trao cho nhóm SIG (Semantic Innovation Croup) với sản phẩm Dịch vụ Thông tin và Tri thức du lịch ứng dụng cộng nghệ ngữ nghĩa – Icompanion. Đây cũng không phải năm đầu tiên ở lĩnh vực CNTT khuyết giải nhất. Hai giải ba còn lại của nhóm sản phẩm đã hoàn thiện và có tiềm năng ứng dụng thuộc về sản phẩm Bộ điều khiển IPNET của nhóm IPNET và Hệ thống lập kế hoạch xạ trị ung thư quản lý thông tin bệnh nhân trên web (LYNX) - Phòng Physics – Công ty Mead Aid của nhóm LYNX. Ở nhóm các sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi có 3 giải ba, gồm các sản phẩm Bộ cạc xử lý tín hiệu HDTV của nhóm HD Việt Nam; Mã nguồn mở NukeViet của Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.JSC); Hệ thống ngôi nhà thông minh home On của nhóm Smart home group.