• Thứ Ba, 06/12/2011 14:57 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 28/11 đến 4/12/2011

  Tân Khoa
  Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an tăng cường phối hợp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Điều kiện học tiếng Anh chưa bao giờ dễ như hiện nay. Nguyên Thứ trưởng Bùi Mạnh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam.

  Ngày 1/12/2011, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Vũ Đức Đam đã ký Quy chế phối hợp giữa VPCP và Bộ Công an về tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin của VPCP. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, từ nhiều năm nay, VPCP đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, từng bước đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch hóa, tạo cầu nối 2 chiều giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với nhân dân, xã hội.

  Trong quá trình đó, VPCP luôn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Bộ TTTT, Bộ Công an, nhất là trong lĩnh vực đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Quy chế phối hợp giữa VPCP và Bộ Công an là cơ sở để các đơn vị chuyên môn của 2 cơ quan tăng cường hơn nữa việc phối hợp hoạt động, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước, phục vụ tốt hơn công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, thời gian qua, Bộ Công an đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng và đã phát hiện nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương bị các đối tượng xấu tấn công, đột nhập hệ thống thông tin.

  Ngày 29/11/2011, Bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo giới thiệu về Đề án ngoại ngữ quốc gia với các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, điều kiện học tiếng Anh chưa bao giờ dễ như hiện nay. Ngoài học trực tiếp, phần mềm, trên mạng. Bộ GDĐT đang xây dựng trang web chung, miễn phí để giáo viên có thể vào đó tự học. Quan trọng giáo viên phải tự học. Mình đang yếu về năng lực là mình còn nợ với học sinh, ngành GD. Thêm một vấn đề nữa đáng quan tâm là gần như chắc chắn kể từ kỳ tuyển sinh 2012, ngành CNTT sẽ được thi ngoại ngữ thay cho môn hoá trong tuyển sinh khối A. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga thừa nhận, thực tế là ngành CNTT cần tuyển được thí sinh giỏi ngoại ngữ chứ không cần đến thí sinh giỏi hoá.

  Được sự bảo trợ của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), chiều 30/11/2011 tại trụ sở của VUSTA ở Hà Nội, Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ Trẻ Việt Nam (VAYSE) và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam (VLS) đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề “Xử lý tiếng Việt: Nhiệm vụ của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”. Cùng với các hội chuyên ngành về CNTT, VAYSE và VLS đã tham gia tư vấn phản biện trong quá trình xây dựng đề án này. Kết quả đạt được là trong quyết định ban hành Đề án này vào tháng 9/2010 của Thủ tướng Chính phủ, “xử lý tiếng Việt” là một trong các định hướng công việc phải triển khai của nhiệm vụ thứ 6 về tăng cường năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT-TT, làm chủ và từng bước sáng tạo ra công nghệ cho chế tạo sản phẩm mới.

  Tuy nhiên, những đầu việc có thể cho “Xử lý tiếng Việt” vẫn chưa được cụ thể hoá. Chỉ riêng việc cần thừa nhận F, J, W, Z trong tiếng Việt hiện đại và thống nhất chuẩn chính tả tiếng Việt trên môi trường CNTT theo đề xuất của TS Quách Tuấn Ngọc – Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT cũng là rất khó. Thực tế, đây là vấn đề mang tính liên ngành và không một tổ chức hội khoa học chuyên ngành nào có thể làm được. Vì thế, đại diện của VAYSE và VLS mong muốn lãnh đạo VUSTA sẽ nhất trí xúc tiến thành lập một Hội đồng Khoa học hội tụ không chỉ các chuyên gia CNTT và ngôn ngữ học để sớm cụ thể hoá những đầu việc phải làm cho “Xử lý tiếng Việt”.

  Nhân Ngày Internet Việt Nam 1/12/2011, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và CLB Nhà báo CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) đã tổ chức buổi toạ đàm về cơ hội phát triển Internet. Tuy Việt Nam đã có tới 30 triệu người sử dụng Internet, chiếm khoảng 1/3 dân số nhưng chủ yếu tập trung ở thành phố. Đẩy mạnh phát triển và đưa được Internet về nông thôn được xem là cơ hội nhưng cũng là thách thức với công tác quản lý và cộng đồng Internet Việt Nam. Theo nhiều ý kiến, để tăng được số lượng người sử dụng thì yếu tố quyết định là nội dung phù hợp cho họ còn quá ít. Đây chính là mâu thuẫn cần phải tháo gỡ khi đưa máy tính về nông thôn theo như ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam (VAIP). Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch VIA đề nghị, Nhà nước cần dành ngân sách để khảo sát xem nhu cầu của người nông dân là gì để đáp ứng ở góc độ quốc gia sẽ nhìn ra những gì để kéo họ theo.

  Gần 200 đại biểu đại diện cho các trường ĐH và doanh nghiệp (DN) đã tham gia hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ ĐH” do ĐHQG TP.HCM tổ chức ngày 30/11/2011. Vẫn như nhiều lần trước, các DN lại có dịp chê chất lượng sinh viên tốt nghiệp ĐH trong đó có sinh viên ngành CNTT. Ông Phi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, dẫn số liệu từ một khảo sát mới đây đối với 170 DN lớn nhất về CNTT, cho biết tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ĐH nắm bắt công nghệ thuộc loại kém chiếm 16%, trung bình và trung bình khá 25% - 31%, khá trở lên đạt 30%. Ngoài ra, 40% DN nhận xét trình độ ngoại ngữ của sinh viên tốt nghiệp rất kém.

  Bên cạnh hạn chế về trình độ chuyên môn và ngoại ngữ, đại diện nhiều DN còn cho rằng đa phần sinh viên ra trường hiểu lơ mơ về nghề nghiệp, không biết xác định mục tiêu nghề nghiệp, xây dựng lộ trình công việc nên dễ rơi vào chán nản, thất bại khi vào DN. Trong khi đó, các trường lại cho rằng DN chưa chủ động trong việc liên kết, khiến giữa đào tạo và sử dụng lao động vẫn còn khoảng cách lớn.

  Việc hợp tác nhân lực CNTT để phát triển trong chuỗi cung ứng nhân lực toàn cầu được các thành viên thuộc liên minh Các công viên phần mềm châu Á – châu Đại Dương (SPA) đưa ra tại diễn đàn sáng 1/12/2011 tại TP.HCM do Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức. Ông Barnik Maitra, đại biểu từ Ấn Độ cho rằng ngành CNTT ngày nay đã không còn hạn chế về địa lý và Ấn Độ đã tận dụng thành công phương thức của ngành này để thiết lập một trung tâm (hub) cung cấp dịch vụ CNTT lớn nhất trên toàn cầu.

  Vấn đề là làm sao để nhân lực bắt kịp guồng máy đa quốc gia, và câu hỏi đặt ra là bao lâu nữa Việt Nam đạt được đích này? Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng khẳng định, Chính phủ đã đặt trọng tâm phát triển ngành CNTT đến năm 2020. Nhưng nguồn nhân lực là vấn đề quan trọng nhất vì Việt Nam đối mặt với thách thức không chỉ về số lượng và chất lượng mà còn khoảng cách khá xa về nguồn nhân lực với các nước phát triển. Còn theo ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng vụ CNTT, hiện cả nước có khoảng 250.000 nhân sự CNTT trong nhiều lĩnh vực nhưng thách thức của ngành này là thiếu chuyên gia có trình độ trong từng ngành công nghiệp.

  Cuối cùng phải đề cập tới Đại hội VII (nhiệm kỳ 2011 – 2016) của Hội Tin học Việt Nam (VAIP) tại Hà Nội ngày 4/12/2011. Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ VII với 29 thành viên. TS Bùi Mạnh Hải – nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Chính sách Công nghiệp Phần mềm của Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã được bầu làm Chủ tịch nhiệm kỳ VII của VAIP. Các Phó Chủ tịch là TS Phùng Văn Ổn, Giám đốc Trung tâm Tin học Văn phòng Chính phủ; TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng trường Đại học FPT; ThS Lê Hồng Hà, Giám đốc Công ty Hà Thắng; ông Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Hồng Cơ. Đại hội cũng đã nhất trí thông qua việc sửa đổi điều lệ. Theo đó, các vị trí chủ chốt là Chủ tịch và Tổng thư ký không còn bị giới hạn trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, do còn phải chờ được Bộ Nội vụ phê chuẩn việc sửa đổi điều lệ nên đại hội chưa bầu Tổng thư ký và ông Nguyễn Long – Tổng thư ký VAIP các nhiệm kỳ V và VI tạm thời giữ cương vị Phó Tổng thư ký.