• Thứ Tư, 14/12/2011 10:23 (GMT+7)

  10 sự kiện CNTT-TT đáng trông đợi năm 2012

  NND
  Trang tin công nghệ cao CNews vừa đưa ra danh sách những sự kiện CNTT-TT thế giới đáng trông đợi nhất năm 2012, trong đó có sự ra mắt của Windows 8, xuất xưởng iPad 3, bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 3...

  Ra mắt Windows 8 và Windows Store

  Không có gì phải bàn cãi, việc ra mắt Windows 8 của Microsoft sẽ là sự kiện CNTT-TT thế giới đáng trông đợi nhất trong năm 2012. Nó đụng chạm đến hầu như từng người bởi Windows là hệ điều hành đang được cài đặt trên 90% máy tính cá nhân toàn cầu. Windows 8 sẽ trở thành dòng hệ điều hành đầu tiên hoàn toàn tương thích với màn hình cảm ứng ngay từ đầu. Để được như vậy, Microsoft đã phát triển giao diện đồ hoạ chuyên dùng (giống giao diện của Windows Phone 7) cho phép truy cập vào các chức năng cơ bản một cách thuận tiện.

  Cùng với sự ra mắt của Windows 8, cửa hàng ứng dụng Windows Store, được tạo nên theo mô hình cửa hàng tương tự của Apple cho người dùng Mac, cũng đi vào vận hành. Theo quy trình cập nhật các phiên bản đã được thông qua, Windows mới sẽ được giới thiệu vào tháng 6/2012.

  Xuất xưởng iPad 3 và iPhone 5

  Việc xuất xưởng từng sản phẩm thế hệ mới của Apple luôn là sự kiện lớn và nhiều khả năng việc cập nhật iPad và iPhone sẽ diễn ra hàng năm. Các nhà quan sát cho rằng các thiết bị tương lai này sẽ hỗ trợ mạng LTE, có màn hình Retina, và theo các dự báo mạnh dạn hơn thì thậm chí sẽ có bộ xử lý 4 nhân Apple A6. iPad mới đang được chờ đón ra mắt vào tháng 3/2012 còn iPhone vào tháng 6 hoặc tháng 9/2012.

  Xuất xưởng smartphone mới của Google

  Cùng với iPhone mới sẽ là chiếc smartphone thứ tư của Google. "Những người bạn cũ" Apple và Google, sau khi Google "lên xới di động", đã trở thành những "kẻ thù truyền kiếp" và mỗi năm lại càng cố gắng vượt mặt nhau trên thị trường smartphone. Chiếc điện thoại di động mới của Google sẽ như thế nào, người ta chỉ có thể đoán. Model mới được đề cập gần đây nhất là một chiếc có màn hình 4,65 inch Super Amoled với độ phân giải HD 1280 - 720 pixel, và cũng có gấp đôi số nhân xử lý, gấp đôi dung lượng RAM so với thiết bị tung ra mới đây nhất. Người ta cho rằng chiếc smartphone này sẽ kịp ra mắt vào nửa sau của năm 2012.

  Intel Core thế hệ thứ ba kéo theo Ultrabook mới

  Trong nửa đầu năm 2012, thị trường cũng chờ đợi sự xuất hiện của các máy tính cá nhân chạy bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ ba. Những bộ xử lý mới mang tên mã Ivy Bridge sẽ trở thành những bộ xử lý đầu tiên được trang bị công nghệ 3D Tri-Gate. Công nghệ này cho phép giảm dòng điện rò rỉ. Ngoài ra, đó sẽ là những bộ xử lý đầu tiên sản xuất dựa trên quy trình 22nm.

  Trong năm 2012, sẽ có hàng loạt sự kiện, trong đó có việc ra mắt hàng loạt thiết bị di động...
  Nhờ có sự ra đời của dòng bộ xử lý mới, mọi người chờ đợi rằng sẽ có một giai đoạn phát triển mới của các Ultrabook - một chủng loại máy tính được Intel đề xuất hồi tháng 5/2011. Trong giai đoạn đầu, Ultrabook sử dụng chip Intel Core thế hệ thứ hai, xuất xưởng hồi đầu 2011. Tuy nhiên, sang giai đoạn hai, các Ultrabook sẽ chuyển sang sử dụng các chip Ivy Bridge. Intel cho rằng việc này cho phép kéo dài thời lượng pin của thiết bị di động (hiện thời đã tới mức tới 9 giờ) và ngoài ra, nó còn cải thiện khả năng đồ hoạ - với hệ thống giao diện mới Intel HD Graphics 4000 đang sắp được chế tạo và sẽ đưa vào chip Ivy Bridge.

  Giới thiệu TV Apple

  Mọi người cũng chờ đợi, năm 2012, Aple sẽ công bố chiếc TV Internet đầu tiên của mình. Và, sẽ giống như truyền thống của Apple, việc xuất xưởng TV Internet của Apple sẽ lại là cuộc cách mạng tiếp theo - lần này là trên thị trường TV.

  Tung ra nền tảng BlackBerry mới

  Trong năm 2012, việc đưa vào sử dụng một nền tảng mới của nhà sản xuất smartphone Canada Research In Motion - BlackBerry 10 đã được hoạch định. Nó sẽ là nền tảng đầu tiên dựa trên hệ điều hành QNX mà Công ty mua cùng với QNX Software Systems hồi đầu năm 2010. Hệ điều hành này được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và hiện thời được sử dụng trên hơn 200 model xe hơi với tư cách cơ sở hệ thống điều khiển thông tin - giải trí. Research In Motion chọn QNX vì nó có hiệu năng sử dụng điện cao và khả năng đa phương tiện rộng rãi, RIM dự định dùng nó cạnh tranh với các hệ điều hành iOS và Android.

  Sự trở lại thị trường smartphone của thương hiệu Sony

  Mua lại 50% phần hùn của Ericsson trong liên doanh Sony Ericsson với giá 1,05 tỷ euro, Công ty Nhật Sony lên kế hoạch từ giữa năm 2012 tự bắt tay vào xuất xưởng smartphone trên nền Android. Trước đây, Sony đã sản xuất những điện thoại di động mang thương hiệu riêng giống như Ericsson. Năm 2001, hai bên thoả thuận cùng tiến bước và tạo ra thương hiệu mới. Sony hi vọng rằng việc chuyển mảng sản xuất smartphone sang hẳn phía Sony sẽ giúp tạo được một hệ thống sản phẩm và hệ sinh thái hiệu quả hơn, trong đó có máy tính, các đầu chơi game, TV và các dịch vụ thu tiền Qriocity và PlayStation Store chuyên bán nhạc, phim và trò chơi.

  Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO)

  Vào giữa năm 2012, sẽ có sự kiện lên sàn của mạng xã hội Facebook, dự kiến sẽ thu hút 10 tỷ USD. Như vậy, IPO của Facebook sẽ trở thành một vụ IPO lớn nhất lịch sử. Theo các nhà phân tích, mức định giá của Facebook có thể là 100 tỷ USD, thậm chí lớn hơn khiến cho giá trị của Facebook còn lớn hơn gấp đôi các nhà khổng lồ của thế giới như HP. Cần lưu ý rằng các nhà đầu tư đã chờ sự kiện IPO Facebook từ nhiều năm nay. IPO mạng xã hội này nếu diễn ra sẽ trở thành tín hiệu quan trọng về triển vọng cho các nhà đầu tư vào các công ty Internet sử dụng mô hình kinh doanh tương tự Facebook.

  LTE vượt mặt WiMAX

  Theo dự báo của IHS iSuppli, trong năm 2012, sẽ diễn ra tăng trưởng đáng kể cơ sở thuê bao của LTE - số người dùng chuẩn này trên thế giới sẽ tăng 442% so với năm trước và đạt 62,8 triệu người. Kết quả là, số thuê bao LTE lần đầu tiên vượt số thuê bao của công nghệ WiMAX đối trọng. Trong những năm gần đây, kết nối LTE tiếp tục phát triển  ở quy mô bùng nổ và đến cuối năm 2015, số người dùng chuẩn này sẽ đạt 744,2 triệu tức khoảng 10% tổng số thuê bao di động trên toàn thế giới. Số thuê bao LTE tăng vì sự phổ biến của mạng lưới mạnh mẽ trên khắp thế giới. Trong giai đoạn từ đầu năm 2011 đến cuối năm 2012, hơn 70 mạng như thế sẽ ra mắt.

  Bùng nổ thị trường ứng dụng di động cho doanh nghiệp

  Do sự phổ cập nhanh chóng của thiết bị di động và việc người ta ngày càng sử dụng chúng nhiều hơn cho công việc, trong năm 2012 và những năm tiếp theo, sẽ có sự bùng nổ các ứng dụng di động dành cho doanh nghiệp. Những bước đi đáng kể theo hướng này đã được các nhà sản xuất phần mềm doanh nghiệp thực hiện. Ví dụ, năm 2011, các công cụ phát triển phần mềm (SDK) ứng dụng di động đã được Công ty Sybase (thuộc SAP) tung ra, còn Oracle thì giới thiệu nền tảng ADF Mobile vốn được dự định sử dụng để tích hợp các khả năng di động vào các ứng dụng của mình. Năm 2012, hãng này đã lên kế hoạch tung ra ứng dụng kinh doanh Oracle Mobile Field Service Applications (thành phần của Oracle E-Business Suite) cho các thiết bị iPhone, iPad và thiết bị nền Android.

   

   

  Nguồn: CNews.ru, ngày 13/12/2011