• Thứ Ba, 13/12/2011 15:17 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 5 đến 13/12

  NASA hợp tác Với Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam và nghiên cứu về khả năng đặt cơ sở tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh đạt kim ngạch xuất khẩu 5 tỷ USD. Đề án ngoại ngữ 2020 hướng đến sách giáo khoa số...

  Ngày 5/12/2011 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Tuyên bố chung về ý định hợp tác giữa cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ (NASA) và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Theo đó, hai bên sẽ hợp tác trong khoa học trái đất, bao gồm việc sử dụng các mạng lưới trên mặt đất, các hoạt động trên không và công nghệ liên quan đến vũ trụ...  Ngày hôm sau, đoàn khảo sát của NASA đã làm việc với ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) để tìm hiểu về khả năng đặt trung tâm vệ tinh vũ trụ tại đây theo chương trình SERVIR (hệ thống giám sát và tích hợp hình ảnh khu vực) giữa NASA và cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID). Ông Michael F.O’Brien, Phó Giám đốc phụ trách các quan hệ quốc tế và quan hệ liên Tổ chức NASA cho biết, hiện đã có hai trung tâm vệ tinh vũ trụ đặt tại khu vực châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean và trung tâm khác tại Kenya. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang lựa chọn địa điểm để triển khai trung tâm thứ ba tại ASEAN và SHTP là một trong ba lựa chọn cho trung tâm vệ tinh theo dõi cho toàn vùng ASEAN.

  Cùng ngày, Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam (SEV), tại khu công nghiệp Yên Phong I (Bắc Ninh) đã tổ chức lễ chào mừng kim ngạch xuất khẩu đạt 5 tỷ USD. Chúc mừng SEV đã đạt mốc xuất khẩu 5 tỷ USD, ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu những bước phát triển nhanh, mạnh của SEV tại Bắc Ninh nói riêng, đồng thời khẳng định mối quan hệ, giao lưu thương mại bền chặt giữa hai nước. Nhân dịp này SEV đã được Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bắc Ninh trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh.

  Ngày 6/12/2011, Nhà xuất bản Giáo dục và Ban chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã tổ chức hội thảo quốc tế sách giáo khoa (SGK) thế kỷ 21. Bà Sherry Preiss, Phó chủ tịch Tổ chức phát triển Quốc tế chuyên nghiệp Pearson cho rằng, trí tuệ ở thế kỷ 21 cần xử lý tốt sự phức tạp và đa dạng của thế giới bằng cách trở nên dễ biến đổi, linh hoạt hơn, tập trung vào thực tiễn nhiều hơn và đổi mới triệt để hơn. Vì thế cần có những cuốn sách khoa hiện đại là SGK số. Với loại sách này, học sinh có thể tạo dấu ấn cá nhân, tự đánh giá hoặc hướng dẫn theo nhịp độ của bản thân. Ngoài ra, nó còn có các liên kết dẫn đến thời gian thực, khi cần chỉ việc gõ phím là có giáo viên hướng dẫn trực tuyến, khám phá các khái niệm thông qua trò chơi hoặc hoạt họa và mô phỏng...Tuy nhiên, giáo viên vẫn là yếu tố quan trọng cần thay đổi. Để đối phó với tình trạng thiếu giáo viên giỏi thì đào tạo từ xa cũng là một phương pháp. TS. Hoàng Văn Vân (ĐHQG Hà Nội) cũng đề nghị những quan điểm mới này sẽ được dùng để biên soạn SGK tiếng Anh cho Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và SGK tiếng Anh sẽ là một phần quan trọng của Đề án. (Vn Express 6/12/2011, Tuổi Trẻ 7/12/2011)

  Trong hai ngày 7 và 8/12/2011, tại Diễn đàn Ngân hàng (NH) Đông Nam Á 2011 do Hiệp hội NH Việt Nam, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức ở TP.HCM, các diễn giả ngành NH khu vực ASEAN cùng chuyên gia công nghệ đã trao đổi nhiều giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Phát triển tốt dịch vụ này không chỉ giảm lượng tiền mặt trong lưu thông mà còn giúp thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước tốt hơn. Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink nhận xét, thị trường thẻ thanh toán của nước ta chủ yếu do các ngân hàng tự triển khai khiến chi phí đầu tư cao; tính tương thích liên thông giữa các NH yếu và chất lượng dịch vụ, tiêu chuẩn bảo mật cũng chưa đồng đều.Theo các đánh giá, trở ngại lớn nhất để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt chính là thói quen của người dân. Phần lớn người dân dùng ATM với mục đích rút tiền. Các điểm chấp nhận thẻ còn rất ít và thái độ phục vụ cũng chưa được tốt. Chưa kể, mạng lưới thanh toán còn rời rạc, phần lớn phục vụ khách hàng cao cấp, khách du lịch và mức phí cao… Các chuyên giacho rằng Nhà nước cần phải có chính sách tổng thể đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, chẳng hạn miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các đơn vị chấp nhận thẻ… Đồng thời, các NH cần ứng dụng những dịch vụ công nghệ cao.

  Theo kết quả điều tra cộng đồng doanh nghiệp (DN) về các vấn đề hội nhập vừa được Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố ngày 8/12/2011, 1/4 số DN được hỏi mong muốn Chính phủ đẩy mạnh ứng dụng CNTT để cải cách thủ tục hành chính. Trong đó đặc biệt chú trọng tới các hoạt động xúc tiến thủ tục hải quan điện tử, cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) điện tử, thực hiện chính sách một cửa... Theo các DN, sự cải tiến những thủ tục hành chính này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho DN mà còn góp phần nâng cao uy tín, vị thế của DN trên thị trường quốc tế. Kỳ vọng vào sự "tăng tốc" ứng dụng CNTT cải cách thủ tục hành chính, song từ phía bản thân các DN thì vẫn còn gần 1/4 DN thừa nhận còn yếu kém trong ứng dụng thương mại điện tử và CNTT do chưa đầu tư đúng mức cho hoạt động này. Được biết, điều tra cộng đồng DN Việt Nam về các vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế được VCCI tiến hành trong năm 2011 với sự tham gia của 3.550 DN. (ICT News 8/12/2011)

  Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng vừa đề nghị Vụ CNTT khẩn trương thành lập danh mục các phần mềm nội dung số do doanh nghiệp Việt xây dựng và đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Việc này nhằm “gỡ khó” cho các doanh nghiệp phần mềm Việt. Trên cơ sở danh mục này, Bộ TTTT sẽ đề nghị Thanh tra của Bộ VH-TT-DL có những biện pháp thực thi ưu tiên bảo vệ đối với những phần mềm của doanh nghiệp trong nước. Theo đó, các doanh nghiệp phần mềm có thể chủ động đăng ký với Vụ CNTT để sớm có được Danh mục phần mềm Việt làm căn cứ cho Thanh tra Bộ VH-TT-DL thi hành nhiệm vụ thanh tra bản quyền phần mềm một cách chính xác, hiệu quả. Lâu nay vẫn có sự tranh luận khá gay gắt về việc giữa Bộ TTTT và Bộ VH-TT-DL thì ai phụ trách mảng thanh tra bản quyền sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ TTTT sẽ gác lại việc tranh cãi và tập trung tìm ra những giải pháp tích cực thực sự bảo vệ được quyền sở hữu trí tuệ cho phần mềm Việt nói riêng và nâng cao tỷ lệ tuân thủ bản quyền phần mềm tại Việt Nam nói chung.

  Từ ngày 15/12/2011, tất cả các văn bản trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (trừ văn bản có nội dung mật) đề nghị giải quyết công việc thuộc thẩm quyền xử lý của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngoài bộ hồ sơ giấy đều phải đính kèm file điện tử của toàn bộ hồ sơ trình. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mới được đưa ra đối với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, HĐND và UBND các tỉnh, thành phố, các tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty 91. Theo đó, nếu hồ sơ trình không đính kèm file điện tử sẽ được coi như không đảm bảo thủ tục hành chính và Văn phòng Chính phủ sẽ không xử lý. Đây là một trong những chỉ đạo cụ thể nhằm tiến tới hoàn thiện mô hình Chính phủ điện tử cũng như thực hiện mạnh mẽ việc cải cách thủ tục hành chính đang được triển khai sâu rộng hiện nay.

  Cuối cùng phải đề cập đến Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT (Đề án Tăng tốc) sau 1 năm triển khai. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết: "Đến giờ, có thể thấy việc triển khai Đề án hiện vẫn đang ở giai đoạn đầu, chưa có được những kết quả hứa hẹn. Bộ TTTT cùng các bên liên quan và các địa phương đang tích cực thực hiện các nội dung của Đề án. Thời gian tới, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa thực hiện các công việc cụ thể một cách có hiệu quả mới có thể đạt được các mục tiêu của Đề án, đáp ứng mong đợi của Đảng và Nhà nước, của xã hội và của chính cộng đồng CNTT-TT”. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT cũng thừa nhận, đến giờ, tất cả chúng ta đều chưa thấy hài lòng với những kết quả đã đạt được của lĩnh vực CNTT-TT, và đều cho rằng chúng ta vẫn chưa phát huy hết các tiềm năng của CNTT-TT để phát triển mạnh hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước. Được biết, Hội thảo Quốc gia về CNTT-TT sắp tổ chức trong tháng 1/2012 sẽ thảo luận chủ yếu về Đề án Tăng tốc.