• Chủ Nhật, 18/12/2011 10:00 (GMT+7)

  2012: Dự báo nhiều khó khăn

  Hải Thanh – Hà Nguyễn
  Xu hướng mua bán, sáp nhập công ty (M&A) trỗi dậy; lĩnh vực gia công, dịch vụ vẫn sẽ chiếm ưu thế trong năm 2012…

  Tiếp theo các bài viết "Điểm "sáng-tối" CNTT năm 2011", ""Sắc màu" doanh nghiệp CNTT", Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN tiếp tục ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về dự báo tình hình kinh doanh CNTT 2012.

  Nhìn nhận chung của các chuyên gia là tình hình năm 2012 vẫn sẽ khó khăn. Chính phủ vẫn tiếp tục siết chặt chi tiêu, trong đó có CNTT, thị trường CNTT do đó không sáng sủa hơn năm 2011. Những ngành như ngân hàng, kho bạc, chứng khoán có các dự án CNTT kéo dài tuy có thể vẫn tiếp tục, nhưng thêm mới là rất khó khăn.

  Thâu tóm công ty

   
  Khi thị trường gặp khó khăn cũng là lúc M&A (mua bán, sáp nhập công ty) trở thành cơ hội. Nhiều công ty nước ngoài đang thâm nhập thị trường Việt Nam đã và đang tìm kiếm các cơ hội mua lại hoặc tham gia cổ phần trong các công ty của Việt Nam. Trong năm 2012 chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều thương vụ ở lĩnh vực CNTT tại Việt Nam.

  Nhìn trên mọi phương diện thì M&A có thể cần thiết để tiếp tục phát triển một thương hiệu khi DN sở hữu thương hiệu gốc không còn đủ nguồn lực phát triển trong môi trường kinh tế khó khăn… Sau M&A, DN thay đổi quy mô hoạt động cũng như chiến lược sản phẩm, từ đó tác động đến sự sống còn của thương hiệu.

  “Hành động tốt nhất của các DN lúc này là kiểm soát lại toàn bộ nguồn nhân lực, tái cấu trúc, chọn lợi thế để tập trung phát triển; Không mở rộng phát triển sản phẩm mới, vì chứa nhiều rủi ro” ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA

  Tuy nhiên, không thể không nhìn nhận một thực tế là những kỳ vọng mở thị trường, gia tăng nguồn lực thông qua M&A không phải đều thành công.

  Ví dụ năm 2000, AOL Time Warner ra đời do sự sáp nhập giữa nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu của Mỹ là AOL sở hữu 55% cổ phần, cùng với đế chế truyền thông của thế giới Time Warner sở hữu 45%. Họ hy vọng khi chia sẻ 20 triệu đăng ký thành viên của AOL với hơn 13 triệu thuê bao truyền hình cáp của Time Warner có thể mang lại 30 tỉ doanh thu hàng năm. Nhưng gần 9 năm sau, năm 2009, việc sáp nhập đổ vỡ và AOL giảm giá trên thị trường chứng khoán 10%. Những bất đồng trong quản lý là nguyên nhân chính của thảm họa sáp nhập trong lịch sử này (tổng hợp từ cnn).

  Gia công - dịch vụ tiếp tục là ưu thế

  Theo ông Chu tiến Dũng, Chủ tịch Hội tin học TP.HCM (HCA), xu hướng chung của thế giới là hình thành các trung tâm dịch vụ cho nhiều người dùng chung trên hệ thống. Các công ty Việt Nam hiện đang chuyển sang tập trung làm giải pháp trên điện toán đám mây. Giải pháp PM dành cho số doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã hướng đến điện toán đám mây…

  “Gia công PM được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy cho thị trường CNTT 2012. Các dịch vụ tư vấn, ứng dụng CNTT đi sâu vào các ngành, đặc biệt là hải quan, thuế, kho bạc, ngân hàng sẽ tiếp tục”
  ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG Đông Nam Á

  Trong lĩnh vực gia công quy trình kinh doanh (BPO - Business process outsourcing), DN Việt Nam đã tham gia được vào các khâu quan trọng trong quy trình xử lý như hóa đơn, khách hàng… chứ không chỉ nhập liệu đơn thuần. Công ty GHP ở CVPMQT (chuyên về BPO) năm 2010 chỉ có 400 người, nhưng 2011, nhân sự tăng thành 1.000 người.

  Có công ty Việt Nam đã nhận được hợp đồng bảo trì các thiết bị đặc biệt cho các công ty của Mỹ. Xu hướng nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng đang được các DN Việt Nam quan tâm đầu tư, đi vào chiều sâu; có công ty nghiên cứu robot, hoặc làm các giải pháp cao cấp hơn trước…

  Tuy nhiên, nhu cầu cắt giảm nhân sự trên thế giới đang xuất hiện. Trong năm vừa qua, hàng ngàn lao động trong các công ty công nghệ lớn của nước ngoài đã bị sa thải. Năm 2012 xu hướng này vẫn còn.

  Các nước sẽ thắt chặt chính sách bảo hộ lao động, tránh rủi ro thất nghiệp cho lao động trong nước. Nhiều lao động Việt Nam đã bị từ chối khi làm Visa qua Mỹ.


  Từ khóa: dự báo
  ID: B1112_11