• Thứ Hai, 19/12/2011 17:28 (GMT+7)

  Thời hậu PC:Tối ưu chi phí thiết bị đầu cuối

  Huyền Sa
  Thiết bị di động sở hữu cá nhân (bao gồm cả máy tính bảng, smartphone) trở thành phương tiện làm việc khi di chuyển; máy tính ảo (virtual desktop) là “trạm trung chuyển” ứng dụng văn phòng, hội nghị truyền hình, làm việc nhóm… Đó là một số xu hướng ứng dụng mới thời điện toán đám mây.

  Tối ưu chi phí vào thiết bị đầu cuối nhờ “đám mây”

  Theo báo cáo “Cisco Visual Networking Index” mới nhất, số lượng thiết bị/phần tử được kết nối mạng trung bình trên mỗi đầu người trên thế giới đang ngày càng tăng. Năm 2007: ước tính có 1/10 thiết bị/người; năm 2010: 5 thiết bị/ người; năm 2013: dự kiến là 7 thiết bị/ người và đến năm 2020 sẽ là 140 thiết bị/người. 

   

  Theo ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ của Cisco Systems Việt nam, hình thái các thiết bị phần cứng xử lý công việc hàng ngày ngày càng đơn giản. Từ máy tính cố định (desktop) chuyển sang các thiết bị di động nhỏ gọn như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Và xu thế mới nhất là ứng dụng “máy tính ảo” (virtual desktop) thay cho desktop trên nhiều loại thiết bị đầu cuối khác nhau: thick client, thin client, zero client, thiết bị sở hữu cá nhân, máy tinh bảng/ smartphone. Virtual desktop sẽ là cổng trung chuyển (terminal) mọi ứng dụng từ “đám mây” (cloud). Cấu hình máy cực kỳ đơn giản với màn hình, bàn phím, chuột (mouse) và khối hệ thống với gần như chỉ một chip xử lý như trong zero client.

  Cisco Cius là một dòng virtual desktop của Cisco. Khi cắm máy vào đế tại văn phòng, Cius thay thế cả Video IP Phone và Desktop với khả năng xử lý và kho ứng dụng trên “cloud” vượt xa Desktop thông thường. Khi di chuyển, chỉ cần nhấc Cius ra khỏi đế, nó trở thành thiết bị di động đa năng tối ưu cho doanh nhân xử lý ứng dụng trên “cloud”, tham gia hội nghị truyền hình HD, sử dụng các dịch vụ truyền thông hợp nhất một cách an toàn và “mượt mà” qua truy xuất Internet không dây dùng công nghệ Wifi/3G/LTE.

  “Theo báo cáo IDC 2010, với mỗi desktop, 1 đồng chi cho phần cứng cần thêm 3 đồng cho chi phí quản lý, hỗ trợ. Với virtual desktop, chi phí phần cứng đầu cuối được tối ưu hóa do chỉ dùng “trung chuyển” ứng dụng, hoạt động xử lý thật sự diễn ra trên các đám mây. Ví dụ như tôi có thể cho một khối hình 3D phức tạp di chuyển nhanh bằng phần mềm AutoCad trên Virtual Desktopmà thường phải một máy tính cố định cấu hình mạnh mới làm được”, ông Sơn mô tả.

   

  Cơ hội của Việt Nam

  “Tốc độ đô thị hóa hàng năm của Việt Nam rất cao: 3% so với 1,85% của thế giới (theo nhận định của Liên Hợp Quốc)”. Đến 2040, 50% người dân Việt Nam sẽ sống trong các đô thị, trong đó: 40-50 tỉ USD hàng năm sẽ được đầu tư cho xây dựng với ½ con số này dành cho cơ sở hạ tầng… CNTT tại Việt Nam do vậy có cơ hội tham gia trở thành nền tảng hạ tầng ngay từ đầu trong các khu đô thị hóa.

  Với điện toán đám mây, Việt Nam có thể hướng đến mỗi ngành có giải pháp riêng. Những ngành cần ưu tiên phát triển là: Giải pháp chính phủ điện tử, chăm sóc sức khỏe từ xa, ngành bán lẻ, truyền thông, xây dựng, giáo dục, tối ưu hóa quá trình sản xuất thông qua mạng lưới thông minh...

  Ông Phan Thanh Sơn

  Internet thời kỳ thứ 3

  Ông Sơn nhận định: Theo Cisco, chúng ta đang bước sang thời kỳ thứ 3 của sự phát triển Internet. Giai đoạn đầu từ 1997-2001: Thông tin trên Internet chủ yếu được tạo ra bởi các nhóm tổ chức/ doanh nghiệp qua ứng dụng văn phòng, thương mại điện tử... Từ 2001-2011, thay vì các nhóm nhỏ thì bất kỳ ai cũng dễ dàng tạo ra nội dung số. Đây là thời kỳ bùng nổ mạng xã hội, thời kỳ của các ứng dụng Web 2.0. Từ 2011 trở đi, Internet không còn là một thứ chung chung mà sẽ được “công nghiệp hóa” (industrialized) cho các ngành qua các nền tảng, mô hình điện toán đám mây ứng dụng cho từng ngành, thời kỳ Internet của Vạn vật (Internet of Things).

  Nếu trước đây, việc có và tạo ra thông tin được chú trọng thì hiện nay, thông tin trên Internet chỉ có giá trị khi có sự liên kết với nhau, tương tác với nhau tạo ra những giá trị mới hay những sự thay đổi lớn.

  Theo báo cáo CIO 2011 Study của tạp chí CIO, đến 2012, 70% DN trên thế giới sẽ chuyển sang sử dụng công nghệ điện toán đám mây tiêu chuẩn DN (enterprise-class Cloud technology). Phát triển băng rộng để hỗ trợ cho các ứng dụng trên mạng sẽ là mối ưu tiên hàng đầu của mọi quốc gia. UNDP (Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc) và World Bank (Ngân hàng Thế giới) đã đưa ra công thức: cứ 3% gia tăng tỉ lệ dùng băng thông rộng (BB penetration) sẽ có tiềm năng kéo theo tăng tương ứng 1% GDP của đất nước, nhất là các nước đang phát triển. Úc, một nước đã phát triển CNTT ở mức cao nhưng trong năm 2010 đã khởi động dự án đầu tư khoảng 35.9 tỉ USD trong 10 năm để nâng cấp toàn bộ mạng băng thông rộng quốc gia (http://en.wikipedia.org/wiki/National_Broadband_Network).

  Tại Việt Nam, theo báo cáo dự báo thị trường năm 2011, khoảng hơn 100 triệu USD đã được chi dùng cho hệ thống các máy chủ và gần 1,5 tỉ USD được chi dùng cho máy tính cá nhân. Nếu chuyển các ứng dụng “lên mây” và chuyển sang virtual desktop, lượng tiết kiệm chi phí này sẽ được chuyển thành đầu tư gia tăng vào các ứng dụng cloud thay vì thiết bị và phần mềm quản lý riêng lẻ. Chi phí và hiệu quả ứng dụng CNTT qua đó cũng được tối ưu hơn.

  ID: B1111_46