• Thứ Tư, 21/12/2011 16:47 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 16 đến 21/12/2011

  Chưa thể chính thức phát điện cạnh tranh vì hệ thống CNTT chưa sẵn sàng. Bảo mật là vấn đề sống còn của báo điện tử. Khu công nghệ cao TP.HCM: xuất khẩu hơn 1,4 tỉ USD. TP.HCM: Buộc dừng 35.000 thuê bao di động. Hàng loạt đại gia Việt Nam để mất tên miền quốc tế.

  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 297/TB-VPCP để thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM). Văn bản nêu rõ, mặc dù ngành điện đã có nhiều cố gắng nhưng đến nay vẫn còn một số đơn vị phát điện chưa hoàn thành cài đặt và tích hợp hệ thống thông tin, thời gian thử nghiệm cho toàn bộ hạ tầng CNTT bao gồm cả phần cứng, phầm mềm chưa đảm bảo… Như vậy, chưa thể đảm bảo vận hành VCGM chính thức vào ngày 1/1/2012. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương và các đơn vị liên quan thực hiện tốt một số nhiệm vụ để cuối tháng 2/2012 sẽ kiểm điểm lại và nếu đáp ứng được thì vận hành VCGM. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TTTT tách và chuyển nhiệm vụ xây dựng, quản lý các phần mềm phục vụ thị trường điện  về Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) trong quá trình chuyển giao Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) về Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Cùng với việc đó, các đơn vị có liên quan và A0 phải phối hợp với các nhà máy điện ngoài hệ thống của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để sớm cài đặt và kết nối hệ thống CNTT của các nhà máy điện với hệ thống hạ tầng cơ sở CNTT thị trường điện trước ngày 31/12/2011…

  Ngày 16/12/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo “Công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm công nghệ cao của các cơ quan thông tấn, báo chí trong tình hình hiện nay”. Theo Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ (Bộ Công an), trên toàn thế giới hiện có hàng tỷ website đang hoạt động trên mạng Internet, trong đó có rất nhiều các website của cơ quan thông tấn báo chí. Đây chính là môi trường để hacker và giới tội phạm công nghệ cao khai thác, tấn công. Các cuộc tấn công vào một số báo điện tử ở Việt Nam thời gian qua là lời cảnh báo về an toàn thông tin đối với các báo điện tử, cho dù thủ thuật các cuộc tấn công đó không mới so với trước đây. Để phòng và chống vấn nạn này, việc xây dựng, đầu tư hệ thống đồng bộ ngay từ đầu phải được các cơ quan báo chí điện tử chú trọng. Bởi với tình hình an ninh mạng cũng như môi trường hoạt động báo chí điện tử như hiện nay, vấn đề bảo mật, an toàn thông tin là yếu tố sống còn đối với một tờ báo điện tử. Theo các chuyên gia, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín để làm máy chủ và lưu trữ (hosting) trang báo điện tử là một yếu tố rất quan trọng. Cùng với đó, các thành viên và mọi người tham gia hệ thống cần có ý thức chấp hành cao các quy định bắt buộc về đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống, chẳng hạn như vấn đề sử dụng mật khẩu. Nếu người dùng gặp và phát hiện các sơ hở của mình (như để lộ mật khẩu đăng nhập) cần phải báo ngay với người quản trị hệ thống để khắc phục kịp thời. Một điều hết sức quan trọng đối với các tờ báo điện tử là ý thức bảo mật các thông tin nhạy cảm của quốc gia. Đây cũng là vấn đề mà báo điện tử xem nhẹ hoặc thường bị hacker tấn công, lợi dụng. Vì vậy theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, vấn đề an ninh thông tin cần phải được đặt lên hàng đầu trong hoạt động của các cơ quan thông tấn, báo chí điện tử hiện nay.

  Phương pháp dạy học ở bậc ĐH hiện nay, cả lãnh đạo nhà trường và người trực tiếp làm công tác giảng dạy đều biết rõ là còn nhiều hạn chế, đều nhận thấy là cần phải thay đổi, thế nhưng, đến nay, phương pháp giảng dạy ĐH vẫn chưa thực sự trở thành chìa khóa, công cụ hữu ích góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Thực trạng trên và cách tháo gỡ đã được các nhà khoa học, các chuyên gia phương pháp bàn thảo tại hội thảo khoa học “Đổi mới phương pháp giảng dạy ĐH, CĐ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội” được ĐH Sao Đỏ (Hải Dương) tổ chức ngày 16/12/2011. Theo TS.Vũ Thanh Chương - Hiệu trưởng ĐH Sao Đỏ, hiện đa số các giảng viên ĐH, CĐ lên lớp vẫn còn sử dụng các phương pháp giảng dạy đã lạc hậu, không tạo được hứng thú cho người học, thầy truyền thụ tri thức cho người học theo quan hệ một chiều, người học bị động trong tiếp thu, dẫn đến vô tính giết chết sự sáng tạo trong khoa học. Từ thực tiễn giảng dạy, các đại biểu đã chia sẻ nhiều phương pháp giảng dạy hiệu quả, trong đó nổi bật lên là phương pháp “lấy người học làm trung tâm”; đổi mới phương pháp thông qua việc đào tạo, hướng dẫn sinh viên cách đọc, cách tự học, tự nghiên cứu; nâng cao hiệu quả giảng dạy thông qua việc nâng cao năng lực khai thác và sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại cho giảng viên; đổi mới phương pháp giảng dạy thông qua đào tạo kỹ năng nghề nghiệp với việc hình thành kỹ năng mềm, kỹ năng sống và năng lực sáng tạo cho sinh viên trong cơ chế thị trường; áp dụng giải pháp 3C “Cách – Chủ - Công” (trang bị cách học – phát huy tính chủ động của người học – khai thác triệt để công nghệ)…
   
  Ngày 15/12/2011, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã hoàn tất đợt kiểm tra việc quản lý nhà nước về đầu tư đối với 25 dự án đầu tư đang hoạt động tại khu này, đồng thời đánh giá toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng sau 9 năm triển khai. Một trong những kết quả đạt được ban đầu là xây dựng nền tảng cho chùm hoạt động R&D, chuẩn bị giai đoạn phát triển lâu dài trong thời gian tới. Tuy nhiên, hàm lượng R&D (bao gồm suất đầu tư cho R&D, tỉ lệ nhân sự làm R&D...) đến nay vẫn chưa thể hiện rõ trong sản phẩm công nghệ cao của doanh nghiệp và có ít nhà đầu tư triển khai thực hiện theo cam kết ban đầu. Thông tin từ SHTP cũng cho biết trong tổng giá trị xuất khẩu lũy kế hơn 1,4 tỉ USD của cả khu, thì giá trị xuất khẩu lũy kế của Intel (đến tháng 10/2011) vào khoảng 500 triệu USD, trong đó giá trị xuất của Intel năm 2010 là 120 triệu USD. Điểm lại hoạt động của SHTP, PGS TS Lê Hoài Quốc – Trưởng ban quản lý SHTP cho biết, cái được là đã chỉ cho cộng đồng doanh nghiệp thế giới thấy Việt Nam là một trong những nơi lý tưởng để đầu tư về CNC và sự có mặt của Intel đã minh chứng cho điều này. Tuy nhiên, cũng nên nhìn vào ngành dệt may để thấy được bài học tạm gọi là “được và mất” với 12 tỷ USD giá trị xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu tới 10 tỷ USD. Vì thế, nếu không nhận rõ về “được và mất” thì không khéo một số dự án chỉ xem Khu CNC là “miền đất hứa” hay “thiên đường” của những dự án lắp ráp, gia công tầm cỡ thế giới. Nếu không có một chiến lược tốt về phát triển năng lực nội sinh, nhất là công nghệ mới thì kỳ vọng có được một nền sản xuất với công nghệ tiên tiến được lan toả từ công nghệ cao cũng chỉ là kỳ vọng.

  TP.HCM vừa quyết định dừng hoạt động của 35.000 thuê bao di động do các nhà mạng phớt lờ những quy định về đăng ký thông tin cá nhân, khai báo không chính xác. Đây là kết quả của thanh tra Sở TTTT TP.HCM khi thanh tra các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại di động về công tác quản lý thuê bao trả trước, theo chỉ đạo của UBND TP. Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà cho biết trước đó UBND TP đã yêu cầu Sở TTTT từ ngày 1/10/2011 xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kiểm tra, thanh tra đối với bảy doanh nghiệp thông tin di động về công tác quản lý thuê bao di động trả trước ở TP.HCM. Theo ông, 35.000 là con số rất lớn, vì vậy phải đánh giá vi phạm là rất nghiêm trọng. Các nhà mạng đã cố tình vi phạm quy định của pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Không có nước nào trên thế giới mua sim điện thoại dễ như ở nước ta. Thực tế đến lúc này các nhà mạng không sợ ai cả. Bản thân ông đã hai lần ban hành văn bản, hai lần gặp trực tiếp các nhà mạng để yêu cầu, để cảnh báo, để khẳng định nói là làm và làm đến cùng.

  Cuối cùng phải đề cập đến thực tế của việc một lô thương hiệu lớn của các doanh nghiệp trong nước, trong đó có các tập đoàn hàng đầu về viễn thông và CNTT đã chậm chân trong việc đăng ký các tên miền quốc tế, thậm chí để rơi vào tay những kẻ xấu và trên một số trang có tên miền như vậy đã xuất hiện những thông tin phản cảm. Và cũng phải đề cập đến thực tế là những chủ sở hữu của các tên miền đó đang rao bán lại với giá khá cao. Theo một chuyên gia, việc người khác đăng ký tên miền doanh nghiệp rồi sau đó bán lại  đã diễn ra từ lâu. Doanh nghiệp nếu lấy lại được tên miền quốc tế nói trên là tốt nhất, nhưng cũng không nên bỏ số tiền quá lớn để mua lại. Cụ thể vì nếu lên các trang tìm kiếm như Google, Yahoo, gõ cụm từ Viettel thì chắc chắn công cụ tìm kiếm sẽ đưa ra địa chỉ tên miền của Viettel ở trong nước. Bởi vậy, doanh nghiệp trong nước không cần đuổi theo tên miền, mà việc đầu tiên cần nắm tên miền trong nước để phát triển. Nếu doanh nghiệp sử dụng tên miền .vn, rồi sau đó làm thế nào mà tên miền của mình nổi bật, để khách hàng quốc tế phải truy cập vào thì sẽ là rất tuyệt. Bởi như vậy, vô hình chung khách hàng quốc tế sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn thông qua tên miền .vn.

   

  Từ khóa: điểm báo