• Thứ Năm, 29/12/2011 16:12 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật từ 21 đến 28/12/2011

  Tân Khoa
  Việt Nam rất khó xây dựng được hệ điều hành nguồn mở. Giảm thuế nhập khẩu một số sản phẩm điện tử, CNTT. Người đứng đầu mạng xã hội Facebook du lịch Việt Nam. Gian nan bảo vệ tên miền trong thương mại điện tử

  Góp ý cho Dự thảo Chiến lược Phát triển KHCN giai đoạn 2011 – 2020 (do Bộ KHCN soạn thảo) tại cuộc họp sáng 21/12/2011, TS Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TTTT cho rằng, Việt Nam khó xây dựng hệ điều hành nguồn mở. Theo ông, việc tập trung nghiên cứu xây dựng các hệ điều hành nguồn mở cho máy tính đã được đặt ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thành hiện thực tại Việt Nam. Trên thế giới, đã có nhiều nước nghiên cứu và chứng minh rằng hệ điều hành nguồn mở cho máy tính có thể đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên trên thực tế, tỷ lệ người sử dụng vẫn còn thấp do vẫn còn tâm lý e ngại. Việt Nam nên tập trung vào việc nghiên cứu xây dựng hệ điều hành cho các thiết bị di động thì sẽ hiệu quả, khả thi hơn.

  Ngày 22/12/2011, Viện Ngôn ngữ học (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổng kết công tác năm 2011 và bàn phương hướng công tác năm 2012. Năm nay, Viện đã nghiệm thu và thanh lý 8 đề tài cấp bộ thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học năm 2009-2010 "Những vấn đề cơ bản về chính sách ngôn ngữ của Việt Nam đến năm 2020". Bên cạnh đó, Viện xây dựng và triển khai 10 đề tài thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học năm 2011-2012 "Luận cứ khoa học của việc xây dựng luật ngôn ngữ ở Việt Nam". Mặc dù “Xử lý tiếng Việt” đã được đưa vào các nhiệm vụ của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Tuy nhiên, vấn đề này đã dường như không được đề cập đến trong các định hướng nghiên cứu của Viện Ngôn ngữ học. Có chăng trong danh sách các đề tài được nghiệm thu chỉ thấy duy nhất một dự án là nối mạng nội bộ tra cứu thư viện trong toàn viện. Tuy nhiên, theo báo cáo tổng kết thì 2011 vẫn là năm mà Viện Ngôn ngữ học có nhiều thành công về nghiên cứu khoa học.

  Sáng 22/12/2011, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Cơ yếu. Luật Cơ yếu gồm 5 chương, 38 điều. Trong đó, quy định rõ hoạt động khoa học và công nghệ mật mã, chuyển giao công nghệ; sản xuất, cung cấp sản phẩm mật mã; nhập khẩu trang thiết bị công nghệ phục vụ hoạt động nghiên cứu; triển khai sản phẩm mật mã bảo vệ thông tin bí mật lưu giữ trong các thiết bị điện tử, tin học và trên mạng viễn thông; bảo đảm an toàn mật mã trong trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm. Ban Cơ yếu Chính phủ là cơ quan mật mã quốc gia, quản lý chuyên ngành về cơ yếu, có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về cơ yếu. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong quản lý Nhà nước về cơ yếu, trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Ban Cơ yếu Chính phủ. Luật cũng quy định nghĩa vụ, trách nhiệm, chế độ chính sách đối với người làm việc trong tổ chức cơ yếu; thời hạn không được tham gia hoạt động mật mã; đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, chế độ, chính sách đối với người làm trong tổ chức cơ yếu cũng như chế độ, chính sách đối với người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân nghỉ hưu, chuyển ngành, thôi việc; bảo đảm điều kiện cho người làm công tác cơ yếu. Luật Cơ yếu có hiệu lực từ ngày 1/2/2012.

  Việc giảm thuế sẽ bắt đầu từ 1/1/2012 để thực hiện cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) năm 2012 - theo thông tin vừa được Bộ Tài chính công bố từ ngày 20/12/2011. Cụ thể, theo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (ATIGA), sản phẩm CNTT và điện tử là 2 trong số các mặt hàng thuộc các ngành đẩy nhanh hội nhập (PIS) sẽ giảm thuế xuống mức 0% vào năm 2012 (trong Quyết định số 36/2008/QĐ-BTC ngày 12/6/2008 ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) của các nước ASEAN giai đoạn 2008 - 2013, thì thuế suất năm 2012 của các mặt hàng này là 5%). Điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế suất ATIGA là hàng hoá phải được nhập khẩu từ các nước ASEAN, có hàm lượng ASEAN từ 40% trở lên và có C/O mẫu D hợp lệ. Hàng hoá được sản xuất tại khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường nội địa, nếu đáp ứng đủ các quy định về xuất xứ và có C/O mẫu D hợp lệ do Bộ Công Thương cấp cũng được hưởng ưu đãi ATIGA.

  Nhân dịp Giáng sinh 2011, Mark Zuckerberg – CEO của mạng xã hội Facebook đi du lịch Việt Nam với thời hạn 2 tuần. Sự xuất hiện của vị tỷ phú này khiến một số người phỏng đoán mục đích có thể là gặp gỡ Tập đoàn FPT, đơn vị đã ký hợp tác phát triển một số ứng dụng và quảng bá cho Facebook tại Việt Nam. Theo một số nguồn tin, “ông chủ” của Facebook đã có lịch hẹn với một nhân vật được gọi là “ông trùm” tên miền Nguyễn Trọng Khoa. Sau khi sang Việt Nam để du lịch nhân dịp Giáng Sinh, CEO Mark Zuckerberg đã liên lạc với Nguyễn Trọng Khoa để thông báo về một cuộc gặp. Chi tiết về của cuộc gặp gỡ với Mark Zuckerberg, Nguyễn Trọng Khoa không muốn tiết lộ bởi anh không muốn làm ảnh hưởng đến chuyến đi du lịch của CEO nổi tiếng này. Nguyễn Trọng Khoa được cho là “ông trùm” của tên miền với “khối tài sản” gần 700 tên miền chuyên về ẩm thực, du lịch và các dự án lớn gắn liền với những địa danh du lịch nổi tiếng trong cả nước, có thể xem là kho báu đối với ngành du lịch Việt Nam.

  Sáng 25/12/2011, Chương trình “Nhân vật sự kiện thông tin và truyền thông” kênh VTC2 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã có buổi thảo luận trực tuyến về chủ đề “Gian nan bảo vệ tên miền trong thương mại điện tử”. Tham gia chương trình là các vị khách: Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), ông Vũ Thế Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP NetNam và luật sư Phạm Thành Long, Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Phạm. Thực tế rộ lên gần đây là nhiều đại gia tại Việt Nam đã bị mất tên miền quốc tế (.com), như: VNPT, FPT, Viettel… Các cuộc thương thảo đã diễn ra, riêng Viettel.com hiện tại đang được giao bán với giá lên tới 1,25 triệu USD... Trong khi giá đăng ký tên miền khi chưa tranh chấp không tới 10 USD, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc sở hữu tên miền liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ của mình.

  Theo ông Trần Minh Tân, hiện cơ chế cấp phát tên miền vẫn là “đăng kí trước, cấp phát trước”, trên thực tế, tên miền không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật sở hữu trí tuệ, dãy ký tự trùng với thương hiệu hàng hoá, chỉ đăng kí ngoài đời thực, không đăng kí trên mạng sẽ không được bảo hộ. Theo nguyên tắc chung, VNNIC sẽ ưu tiên cấp phát tên miền với các doanh nghiệp có thương hiệu trùng, triển khai thông báo đến các chủ thể, các đơn vị thông tin đại chúng trong việc đăng ký tên miền. Ông Vũ Thế Bình lại ví von tên miền đẹp, phù hợp có giá trị như một ngôi nhà mặt tiền phố cổ, hiện mỗi m2 đất tại khu vực hồ gươm có thể lên đến 1 tỉ đồng... không thể xây nhà trên tên miền, nhưng những tên miền cũng đem lại lợi nhuận đáng kể khi góp phần định vị thương hiệu cho người dùng đối với những thương hiệu kinh doanh. Tên miền có thể là 1 đối tượng không liên quan đến đối tượng sở hữu thương hiệu, như tên miền viettel.com hiện nay lại không phải do nhà mạng Viettel của Việt Nam sở hữu, luật sư Phạm Thành Long cho biết, hiện có 2 nhóm tên miền, 1 do Việt Nam quản lý đối với những tên miền .vn hoặc .com.vn, chúng ta đã có văn bản giải quyết việc tranh chấp tên miền, 2 là nhóm tên miền không do Việt Nam quản lý, nằm ngoài tầm kiểm soát của Việt Nam.