• Thứ Tư, 04/01/2012 05:01 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật từ ngày 27 đến 30/12/2011

  Tân Khoa
  Đến năm 2015, thanh toán tiền mặt còn dưới 11%. Đấu thầu qua mạng vướng vì công nghệ. Bộ TTTT cần vào cuộc để cụ thể hoá chính sách cho hoạt động sao chép số. Một sinh viên ngành CNTT được trao giải Quả cầu vàng 2011...

  Đến năm 2015, thanh toán tiền mặt còn dưới 11% là mục tiêu đặt ra trong đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 27/12/2011. Song song đó, phấn đấu tăng mạnh số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán, nâng tỉ lệ người dân có tài khoản tại ngân hàng lên mức 35% - 40% dân số. Để đạt các mục tiêu trên, ngành ngân hàng sẽ phát triển dịch vụ thanh toán thẻ, trọng tâm là phát triển thanh toán qua điểm chấp nhận thẻ. Đến năm 2015, toàn thị trường có khoảng 250.000 thiết bị chấp nhận thẻ được lắp đặt với số lượng giao dịch đạt khoảng 200 triệu giao dịch/năm. Trong quá trình triển khai, đề án cũng tiếp tục mở rộng việc trả lương qua tài khoản đối với những đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ trả lương qua tài khoản và các dịch vụ đi kèm; vận động, khuyến khích cán bộ, công chức thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt thông qua tài khoản…

  Tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm đấu thầu qua mạng (2009 - 2011) do Bộ KH-ĐT tổ chức sáng 29/12/2011, ông Nguyễn Sơn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu cho biết: Việc triển khai hệ thống đấu thầu qua mạng vẫn đang vấp phải khá nhiều khó khăn. Điển hình như trình độ CNTT và hạ tầng công nghệ của các bên tham gia chưa đồng đều, cộng với sự phức tạp của công nghệ hạ tầng khóa công khai (PKI) đã nảy sinh nhu cầu đào tạo, hỗ trợ rất lớn từ phía các doanh nghiệp, nhà thầu; khả năng kết nối dữ liệu dùng chung giữa các hệ thống chính phủ điện tử còn hạn chế, khiến một số chức năng như kiểm tra thông tin đăng ký, thanh toán qua mạng,... chưa thể thực hiện trực tuyến mà phải thực hiện trực tiếp theo cách truyền thống. Theo các đơn vị đã tham gia, có rất nhiều thực tế bất cập đang tồn tại và để giải quyết thì họ buộc lòng phải thực hiện một phần theo cách thức cũ. Cục trưởng Cục QLĐT Lê Văn Tăng cho biết các vướng mắc đó sẽ được khắc phục trong năm 2012. Dự kiến trong năm tới sẽ mở rộng đối tượng thí điểm: Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Bộ KH-ĐT, Văn phòng Chính phủ, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng... Và  đến 2015, tất cả các cơ quan hành chính công sẽ áp dụng hệ thống đấu thầu điện tử như "một cửa" duy nhất cho toàn bộ hoạt động mua sắm công.

  Nạn xâm phạm bản quyền tác giả đang diễn ra sôi động nhờ CNTT. Có không ít website đang “sống khoẻ” bằng cách tập hợp bài viết của các báo điện tử khác rồi bán quảng cáo mà không hề xin phép. Để hạn chế tình trạng bất cập này, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) đã đề xuất giải pháp cấp phép và thu phí tại hội thảo tổ chức ngày 27/12/2011. Theo thừa nhận của ông Nghiêm Quốc Bảo – Phó Chủ tịch VIETRRO thì hiện VIETRRO còn khá lúng túng triển khai. Đã có một số chủ diễn đàn, website chủ động liên hệ để xin cấp phép nhưng hiện vẫn chưa thể xác định được cách thức chi tiết, cụ thể cùng biểu phí phù hợp. Cái khó hiện nay là chưa có chính sách, chế tài cụ thể. Ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh văn phòng Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) đề xuất, Bộ TTTT cần sớm vào cuộc để có được hành lang pháp lý hoàn thiện hơn. Thêm một vấn đề nữa cũng được đề cập là vấn nạn sao chép luận văn của sinh viên và các đại biểu tham dự đều nhất trí rằng một khi không phải là tài liệu mật thì việc mua bán, sao chép là bình thường. Vấn đề mấu chốt là cần xây dựng ý thức tôn trọng bản quyền tác giả khi sử dụng các tài liệu luận văn, đề tài nghiên cứu. Nên chăng Việt Nam cần cho phép tồn tại thị trường mua bán, sao chép luận văn và có mức phí phù hợp và tác giả phải được chi trả.

  Chiều 29/12/2011, tại Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp gỡ và trao giải thưởng cho 10 thanh niên đoạt giải Quả cầu vàng năm 2011 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Biểu dương các thành tích xuất sắc của 10 gương mặt nhận giải Quả cầu vàng và 20 gương mặt nữ sinh viên CNTT tiêu biểu năm 2011, Phó thủ tướng khẳng định các bạn trẻ được nhận giải thưởng chính là lực lượng xung kích trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, góp phần đưa Việt Nam tiến kịp với bạn bè thế giới trong lĩnh vực này. Là thành viên trẻ nhất được nhận Giải thưởng Quả cầu vàng 2011, Vương Linh – sinh viên ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội cho biết, tin học đòi hỏi một công sức và thời gian rất lớn. Bất kể có thông minh, sáng dạ đến cỡ nào nếu không dành đủ thời gian luyện tập chăm chỉ, nghiêm túc như một môn thể thao thì thành công đạt được cũng không đáng kể.

  Ngày 28/12/2011, Sở TTTT Hà Nội đã công bố kết quả điều tra, khảo sát mức độ sử dụng Internet và trò chơi trực tuyến tại các đại lý Internet trên địa bàn thủ đô. Toàn thành phố có 2.110 đại lý đang hoạt động. Có một thực tế là không ít đại lý thường lách luật bằng cách tháo biển kinh doanh nhưng vẫn cung cấp dịch vụ, dùng đường truyền cá nhân để kinh doanh, tắt đèn sau 23g lén lút hoạt động phía trong… Trong năm 2011, Thanh tra Sở TTTT Hà Nội đã phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra theo kế hoạch với 71 đại lý Internet và xử phạt 20 đại lý vi phạm với số tiền 37,5 triệu đồng. Lỗi vi phạm là hoạt động quá giờ quy định, không có hợp đồng đại lý... Ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, cho biết sau khi có kết quả khảo sát sẽ đề xuất UBND TP.Hà Nội ban hành quy hoạch đại lý Internet. (Vietnam Plus 28/12/2011)

  Kết thúc năm 2011, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đều không đạt được kết quả kinh doanh như mục tiêu đề ra. Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) cho biết, nhìn chung các doanh nghiệp tại QTSC đều không có được sự tăng trưởng mạnh về doanh thu. Chỉ có những doanh nghiệp có hợp đồng gia công phần mềm cho nước ngoài thì mới có mức doanh thu tăng. Riêng với các tập đoàn lớn, trong 11 tháng đầu năm, tập đoàn FPT chỉ đạt được 89% kế hoạch. Ông Trương Đình Anh – Tổng giám đốc FPT khẳng định gần như chắc chắn là FPT sẽ không hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng 30% đã đặt ra khi ông nhậm chức hồi tháng 3/2011. Lý giải về việc không hoàn thành kế hoạch đề ra, ông cho rằng nguyên nhân chính là do lạm phát tăng cao cùng với suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh của toàn tập đoàn. Tập đoàn Công nghệ CMC cũng ở trong tình trạng tương tự và lãnh đạo CMC cho rằng nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu và sức tiêu thụ của thị trường giảm khá mạnh, trong khi đó thì chi phí tài chính tăng do lãi suất vay ngân hàng tăng cao… Dẫu vậy, lãnh đạo FPT và CMC vẫn tin tưởng vào các cơ hội trong năm 2012. Cụ thể, FPT đang nhìn vào các cơ hội mua bán, sáp nhập và đang lên kế hoạch mua lại toàn bộ phần vốn góp của nhà nước ở Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom). Ngoài ra, FPT còn dự kiến dành khoảng 5% lợi nhuận trước thuế để đầu tư nghiên cứu phát triển nhằm tạo ra những giá trị gia tăng mới cho mình.

  Cuối cùng phải đề cập tới hoạt động bình chọn các sự kiện CNTT-TT tiêu biểu 2011 do CLB Nhà báo CNTT-TT Việt Nam tổ chức với lễ tổng kết và công bố ngày 28/12/2011. Đây cũng là lần thứ 10 việc công bố các sự kiện ICT tiêu biểu được tổ chức. Dựa trên các tiêu chí mức độ ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành CNTT, hơn 30 nhà báo, phóng viên chuyên trách có uy tín và theo bề dày theo dõi lâu năm về CNTT đến từ các cơ quan báo chí trên cả nước đã đề cử ra 19 sự kiện nổi bật của năm 2011 để chấm điểm và chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất của năm 2011. Trong đó, thương vụ EVN Telecom được sát nhập vào Viettel là sự kiện đứng đầu danh sách. Mặc dù đề xuất cần thừa nhận F, J, W, Z của TS Quách Tuấn Ngọc – Cục trưởng Cục CNTT Bộ GD-ĐT cùng những hệ luỵ về mối quan hệ phải giải quyết giữa CNTT và ngôn ngữ học đã từng là vấn đề tốn nhiều giấy mực của báo chí hồi tháng 8/2011 nhưng cuối cùng đã bị loại khỏi danh sách các sự kiện được bầu chọn và vấn đề này cũng không được thảo luận tại cuộc họp (!). Bên cạnh đó, CLB Nhà báo CNTT Việt Nam cũng đưa ra các dự báo về các vấn đề, xu hướng ICT nổi bật năm 2012. Đây là năm thứ ba, hoạt động này được tổ chức. Nếu như năm đầu tiên, CLB dự báo chính xác 8/10 các xu hướng và sự kiện ICT thì năm thứ hai, kết quả dự báo chính xác đạt 100%.